Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cuốn Sách Tài Liệu Quan Trọng: 'Chủ Quyền Lãnh Thổ Và Bành Trướng Trung Cộng'

15/06/201100:00:00(Xem: 8766)

Một Cuốn Sách Tài Liệu Quan Trọng: 'Chủ Quyền Lãnh Thổ Và Bành Trướng Trung Cộng'

"Hoàng Sa-Trường Sa là lãnh thổ bất khả phân ly của Việït Nam"

gioi_thieu_sach_chu_quyen_lanh_tho_va_banh_truong_trung_cong-large-content: Hình bìa của cuốn "Chủ Quyền Lãnh Thổ Và Bành Trướng Trung Cộng" của Nguyễn Văn Canh.

Bùi Quốc Hùng-VBMN

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo nằm trong vùng biển Việt Nam. Những tấm bản đồ cổ về Hoàng Sa(Paracels) có từ đời nhà Lê được vẽ trong khoảng giữa thời gian 1630-1653 (thế kỷ 17); Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa (Spratlys) dưới triều Nguyễn (thế kỷ 19). Trước đó, bản đồ cổ về Hoàng Sa do nhà vẽ bản đồ người ngoại quốc Ramusio, vẽ năm 1554 (thế kỷ 14) và bản đồ Quần Đảo Hoàng Sa do Gastaldi vẽ năm 1564 (thế kỷ 14). Kế tiếp, bản đồ Matteo Ricci 1602 (thế kỷ 15) của nhà truyền giáo Ý Đại Lợi vẽ năm 1602: Hoàng Sa của Việt Nam; và nhiều bản đồ cổ hai quần đảo Hoàng và Trường Sa khác do các nước vẽ.

Bản đồ "East Indies and Further India" trong Philips Pocket Atlas of the world, trong 2 trang 48-49 xác định rõ ràng: "Parcel Is (South Vietnam)", xuất bản tại Luân Đôn năm 1969. Thực tế, 2 Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam Cộng Hòa.

Khi Quân Đội Mỹ rút về nước, Hải Quân Trung Cộng đã hải chiến với Hải Quân VNCH ngày 19/01/1974 và chiếm quần đảo Hoàng Sa. Ngày 14/3/1988, Trung Cộng đột ngột tấn công và chiếm đóng một số đảo và bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa.

Ở trong nước, nhà cầm quyền CSVN đã thẳng tay đàn áp những người dân yêu nước dám biểu tình, viết blog phản đối Trung Cộng bá quyền và khẳng địng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Trước những biến cố dồn dập xảy ra ở trong nước, ở hải ngoại và đặc biệt ở Hoa Kỳ, một số nhân sĩ trí thức thuộc mọi ngành đã thành lập một Uỷ Ban Bảo Vệ Toàn Vẹn Lãnh Thổ và Uỷ Ban Hoàng Sa là một đơn vị của tổ chức này nhằm mục đích "Tuyên bố xác nhận lập trường của Uỷ Ban đối với âm mưu xâm lăng của Đế Quốc Trung Hoa có sự đồng lõa của Đảng cộng sản Việt Nam như được tác giả Nguyễn Văn Canh trình bày trong cuốn Hồ Sơ Hoàng Sa&Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc "

Chủ Quyền Lãnh Thổ và Bành Trướng Trung Cộng-Hồ Sơ Bản Đồ Và Hình Ảnh là cuốn sách hồ sơ, tài liệu và hình ảnh khổ lớn, bìa màu, trình bày một tấm ảnh các ngư phủ Việt Nam ngồi trên thuyền đánh cá, hai tay đang ôm đầu lo lắng trước một đống lưới cá cho thấy các ngư phủ này bị Trung cộng áp bức như thế nào ngay trên vùng biển Việt Nam.

Cuốn sách dày 262 trang không kể 4 trang bìa, trình bày sáng đẹp, trang nhã.

Tác giả: Giáo Sư Nguyễn Văn Canh.

Sách chia làm 4 phần. Phần I. Chủ Quyền Việt Nam gồm có 3 chương. Chương I. Bản đồ và tài liệu về Biển Đông. Chương II. Chủ Nghĩa Bành Trướng Trên Biển Đông. Chương III. Chủ Nghĩa Bành Trướng Ngoài Biển Đông.

Phần II. Hình Ảnh Các Căn Cứ Quân Sự Trung Cộng Trên Biển Đông. Chương I. Trên Quần Đảo Hoàng Sa. Chương II. Trên Quần Đảo Trường Sa.

Phần III. Hình Ảnh và Tài liệu trên đất liền và Vịnh bắc Việt. Chương I. Ải Nam Quan. Chương II. Thác Bản Giốc. Chương III. Các Cao Địa Chiến Lược đã chuyển cho Trung Cộng. Chương IV. Vịnh Bắc Việt. Chương V. Bauxit Tây Nguyên. Chương VI. Cho Thuê Rừng, Đất 50 năm.

Phần IV. Phụ Lục và Phụ Chương. Gồm có Phụ Lục II và Phụ Chương I : 1 Tuyên cáo 1 của Uỷ Ban Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ 2.Tuyên cáo 2 của Uỷ Ban Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ 3. Lời Kêu Gọi 3. Dân Việt Quyết Tâm Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ 4. Hình Ảnh Quyết Tâm Bảo Vệ Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ.

III. Phụ Chương II Tổng Kết Hoạt Động 1. Bạch Thư 2. Cuốn Hoàng Sa và Trường Sa 3. Ngày Hoàng Sa toàn cầu 4. Phát biểu

5. Uỷ Ban Hoàng Sa.

Đây là một cuốn sách quý giá tập trung nhất những hình ảnh và tài liệu đích thực trình bày những nguy cơ của Việt Nam trước bá quyền Trung Cộng.

Vể hình ảnh và bản đồ trên biển Đông cho thấy Trung Cộng đã thật sự bao vây Việt Nam suốt mặt biển. Trên đất liền, dự án Bauxite trên Tây Nguyên và kế hoạch cho thuê rừng đầu nguồn của 18 tỉnh trong thời gian dài hạn tạo ra cơ hội cho Trung Cộng đưa quân đội giả làm công nhân để chiếm giữ các địa điểm trọng yếu khi chúng phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam được trình bày đày đủ trong các bản đồ trong sách.

Riêng các hình ảnh và tài liệu sử dụng trong sách do nhiều nguồn gốc khác nhau có uy tín cung cấp: Jane Intelligence Review, The Australian, Washington Post, Federation of American Scientists, Google, v.v…

Cuốn sách có ghi sơ lược tiểu sử Giáo Sư Nguyễn Văn Canh như sau:

Tại Việt Nam: Phụ Tá Khoa Trưởng, Giáo Sư Đại Học Luật Khoa Sài Gòn và Đại Học Luật Khoa Huế; Giáo Sư Phân Khoa Khoa Học Xã Hội Đại Học Vạn Hạnh; Thuyết Trình Viên tại Trường Chỉ Huy và Tham Mưu QLVNCH, và Trường Cao Đẳng Quốc Phòng QLVNCH.

Tại Hoa Kỳ: Học giả tại Viện Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh Cách Mạng và Hòa Bình, Đại Học Standford. Viện Nghiên Cứu Đông Á, ĐaÏi Học U.C Berkeley, California. Đồng Giám Đốc Dự Án Oral Life History. Giáo Sư là tác giả nhiều sách, nhiều bài nghiên cứu đăng trên nhiều tạp chí bằng Anh và Việt Ngữ; và tham dự nhiều hội nghị quốc tế về Việt nam và Đông Nam Á.

Mặc dù bận rộn với các công tác nghiên cứu, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh đã đi nhiều nơi để thuyết trình về tình trạng biển đông và xác định chủ quyền Việt Nam trên hai Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nguy cơ trước bành trướng Trung Cộng. Được biết trên hành trình đi thuyết trình, Giáo Sư cũng đã qua Paris, Âu Châu và Canada.

Cuốn sách quý dành để tặng cho "Quý vị quan tâm đến vận mệnh dân tộc" theo như lời đề tặng của tác giả.

Quý độc giả, đồng hương, thân hữu của bổn báo muốn có sách quý, xin vui lòng liên lạc trực tiếp với ông Huỳnh Khương Trung, Tổng Thư Ký, Uỷ Ban Hoàng Sa, địa chỉ: 905 Stabaught St- Rewood City, CA 94063 Tel: (510) 364-2334; E-mail: huynhkt@yahoo.com. Đồng thời mọi đóng góp, yểm trợ cho UBHS xin được gửi về địa chỉ trên.

Việt Báo Miền Nam trân trọng giới thiệu và tha thiết mong đợi sự yểm trợ của quý vị cho UBHS để có nguồn tài chánh thực hiện và phát hành rộng rãi sách đến độc giả.

Ý kiến bạn đọc
15/06/201122:06:08
Khách
Giai quyet lau dai cho VIETNAM,lat do bon vietcong,tham lam ,nhu nhuoc ngu dot,thanh lap mot VIETNAM tu do,dan chu. VIETNAM dan chu cong hoa that su se khong cuoi dau truoc bon tau cong.Hay dau tranh de lat do bon vietcong
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.