Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Anh Em Bị Bỏ Quên: Điạ Phương Quân, Nghĩa Quân & Xây Dựng Nông Thôn

15/06/201100:00:00(Xem: 4462)

Người Anh Em Bị Bỏ Quên: Điạ Phương Quân, Nghĩa Quân & Xây Dựng Nông Thôn

letamanh

Trưa Chuá Nhật, 30 tháng 8 năm 2009, tôi gặp một chiến hữu đã quen biết lâu năm, có mặt trong hầu hết các cuộc biểu tình đấu tranh cho VN tự do dân chủ từ mấy chục năm qua…Đó là ông Phó tỉnh trưởng Bình Thuận Phạm Ngọc Cữu. Chúng tôi tay bắt mặt mừng giữa một hội trường đông đúc toàn là người Ninh Hoà tụ họp về tham dự Đại Hội Đồng Hương Ninh Hoà & Dục Mỹ lần đầu tiên sau hơn 35 năm tản mác khắp năm châu…!

Giữa cảnh sum hợp vui tươi, bắt tay nhau âm vang lời xã giao, những trao đổi về kỷ niệm thời gian…Ông " Phó" Phạm Ngọc Cữu lôi tôi ra một nơi ít ồn ào, ôn tồn nói với tôi: " Anh nghĩ thế nào khi tất cả mọi binh chủng như Không Quân, Hải Quân, CTCT, BĐQ, TQLC, các khóa SVSQ/ VBQG, SVSQ/ TBTĐ, các Hội Đồng Hương, Hội Học Sinh các trường Trung Học, Đại Học…. Đều thành lập Hội Ái Hữu và họp mặt hàng năm; nhưng có một binh chủng mà không ai nghĩ đến, không một người nào có ý tập họp họ lại để vinh danh. Đó là lực lượng Địa Phương Quân,Nghĩa Quân & Xây dựng Nông Thôn! " 

o O o

Trong suốt cuộc chiến tranh giữ nước, ngăn chặn làn sóng Đỏ, những chiến sĩ nằm xuống nhiều nhất, âm thầm nhất chính là các anh em trong hàng ngũ Địa Phương Quân và Nghĩa Quân cùng Xây Dựng Nông Thôn. Họ là một lực lượng hậu phương gìn giữ xóm làng, bảo an nhân dân, canh giữ từng tất đất để các lực lượng và các binh chủng chính qui rãnh tay tiêu diệt quân thù ngoài tiền tuyến. Nhiệm vụ của Điạ Phương Quân, Nghiã Quân, XDNT là các làng xóm, là nhân dân, là đồn bót, là cầu cống, là các điểm cao, điểm chiến lược trọng yếu gìn giử thôn xóm, xã, quân tỉnh. Ngoài ra họ còn có bổn phận canh giữ các cơ quan công quyền, các nhà máy điện, nhà máy công nghiệp. an ninh các lộ trình điạ phương! Họ rải mỏng khắp mọi nơi, từ thành phố đến các thôn làng hẻo lánh, từ miền biển đến vùng núi đèo heo hút gió!

Lưc luợng Địa Phương Quân & Nghĩa quân, XDNT hoạt động tuy rất âm thầm, không ồn ào, không tranh đua; nhưng không một ai có thể phủ nhận được công lao to lớn của họ trong công cuộc cùng toàn dân miền Nam gìn giữ cỏi bờ chống quân xâm lược CS từ miền Bắc tràn vào! Tuy nhiên, hồi ấy, thời trai hùng được động viên ra trận tuyến diệt thù đều được những bài ca, những chiến dịch hướng về các binh chủng kiêu hùng như Mũ Nâu, Mũ Đỏ, Mũ Xanh, Mũ Đen, Mũ trắng…và các Sư Đoàn tinh nhuệ…! Có mấy ai nhớ đến và nói đến người anh em âm thầm Địa Phương Quân, Nghiã Quân và Xây Dựng Nông Thôn đâu! Cho nên mới có hai câu thơ an ủi của em gái hâu phương giành cho những người lính chiến đấu gan dạ và âm thầm đó:

"Nào ai Quân Cụ Quân Nhu

Em đây chỉ thích rờ mu con rùa!"

Hồi đó là thời vàng son của các binh chủng tung hoành trận mạc oai hùng và hãnh diện với chiếc mũ đỏ, mũ nâu…Đôi khi chính những sỉ quan trong QLVNCH vẫn hãnh diện về binh chủng và quân trường mình thụ huấn mà "kỳ thị" với lực lượng anh em ĐPQ & NQ, XDNT! Riết rồi nó trở thành chuyện bình thường, cho nên không ai ngạc nhiên và hình như đã quên luôn trong lòng mình một lực lượng từng bào quốc an dân, có nhiều chiến tích công lao, hoạt động âm thầm rất hiệu quả bên cạnh đàn anh các binh chủng lớn.

Thậm chí sau khi mất nước, sau những năm tù tội tựa lưng với nhau trong các trại tù, người em ĐPQ &NQ, XDNT vẫn lép vế trong các luận bàn về chiến tích tràn đầy kiêu dũng giữa những binh chũng chính qui…Khi ra ngoại quốc định cư, lần lược các binh chủng, rồi các hội đoàn ái hữu được tụ hợp về, được nhân danh đại thể giương cao ngọn cờ suốt dòng chảy lịch sử tị nạn đã hơn 35 năm; thế mà người em thân ái từng nằm gai nếm mật tại các địa phương, gìn giữ an nguy cho hàng triêụ đồng bào thì bị bỏ quên một cách vô tình…! Có chăng người anh em ĐPQ & NQ XDNT chỉ "ăn theo" các hội ái hữu của các tỉnh thành đã lập ra và họ vẫn tự nhận, họ là những đứa con của các địa phương đó. Ví dụ như trong hội ái hữu Tây Sơn Bình Định hay hội Bình Thuận, Khánh Hoà, Ninh Thuận…hội họp hàng năm, thì chúng ta vẫn thấy hiện diện trong đó rất nhiều SQ, HSQ, BS Địa Phương Quân, Nghĩa Quân và Xây Dựng Nông Thôn. Có những vị nói tiếng Huế, tiếng Bắc tiếng Nam…Nhưng họ vẫn tự nhận mình là thành viên của các địa phương đó, vì họ đã phục vụ trong tiểu khu và các ngành thuộc hành chánh trong tỉnh lâu năm, trở thành "dân" bản xứ!

Đã đến lúc chưa" Đã đến thời điểm chưa để chúng ta bày tỏ nổi lòng thân ái với nhau bằng tình huynh đệ chi binh và cũng để chuộc lại những thiếu sót trong đại gia đình Quân Lực Việt Nam Cọng Hòa! Nếu chúng ta chịu khó lật lại trang quân sử, ta sẽ không khỏi ngạc nhiên rằng các chiến tích do lực lượng ĐPQ, NQ & XDNT đã là những hãnh diện trong suốt chiều dài cuộc chiến chống quân xâm lược Bắc Phương!

Bài viết nầy nhằm gợi ý các vị có lòng còn đang hoạt động trong các cộng đồng rải rác khắp năm châu suy nghĩ và có thể nào chúng ta họp sức nhau tổ chức một ngày Đại Hội ĐPQ & NQ, XDNT trên toàn thế giới để tưởng niệm những chiến hưũ thuộc các địa phương, vì bảo quốc an dân đã nằm xuống và vinh danh công trạng một lực lượng bàng bạc to lớn nằm trong lòng dân tộc, chết âm thầm không một lời than oán…Họ chỉ đến cấp Tiểu Đoàn hay Liên Đội, Đoàn XDNT trực thuộc vào BCH Tiểu khu các tỉnh thành!

Đây chỉ là một bài viết gợi ý có tỉnh khơi dậy giai đọan lịch sử, mà có lần chúng ta đã cùng nhau chung sức bào vệ quê hương một thời hưng thịnh.

Letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.