Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 Ứng Cử Viên Tổng Thống Thuộc Đảng CH Tranh Luận Lần Đầu: Cựu TĐ Mitt Romney Dẫn Đầu, Nữ Ứng Viên Bachman Theo Sát

15/06/201100:00:00(Xem: 2579)

7 Ứng Cử Viên Tổng Thống Thuộc Đảng CH Tranh Luận Lần Đầu: Cựu TĐ Mitt Romney Dẫn Đầu, Nữ Ứng Viên Bachman Theo Sát

MANCHESTER - Với các mục tiêu đỏ và trắng trên lưng không bị đụng chạm trong cuộc tranh luận trước sơ tuyển giữa 7 chuẩn ứng viên TT hồi tối Thứ Hai, cựu thống đốc Mitt Romney kéo dài đuợc vị trí dẫn đầu trong các thăm dò dư luận tuần qua.

Ông không làm gì trong 2 giờ đấu lý để khuynh hướng đó bị ảnh hưởng. 6 đối thủ không "để lại móng vuốt" trên người ông là có lợi, theo cách nói của nhà báo.

Giờ phút xác định xẩy ra vào phút thứ 25 của cuộc tranh luận tại New Hampshire, khi cựu thống đốc Pawlenti bị hỏi về lời bình luận 24 giờ trước chống lại luật y tế Massachusetts thời Romney - trong chương trình Fox News hôm chủ nhật, ông Pawlenti gọi luật ấy là ObamaCare. Ông Pawlenti né tránh. Khi người điều hợp chương trình, ông John King, nhắc lại, ông Pawlenti từ chối công kích.

Ông Romney nhận biết, chuyển hướng để đả kích TT Obama, và nói ông Obama nuốt lời khi so sánh luật liên bang và luật Massachusetts, và nhấn mạnh "Tôi không chờ tranh luận với ông ấy". Cho tới nay, cuộc vận động của cựu thống đốc Romney không tạo cơ hội cho các đối thủ tấn công.

Tại hội trường của trường đại học St Alsems (New Hampshire), không có sự né tránh, nhưng công kích không xẩy ra. Tại đây, dân biểu Michele Bachman loan báo bà đã nộp hồ sơ với Ủy Hội Tuyển Cử trong ngày.

Cuộc tranh luận tối Thứ Hai là lần thứ nhì giữa các chuẩn ứng viên TT, nhưng kịch tính hơn và gồm những vấn đề hấp dẫn hơn - lần trước, ở South Carolina, không có mặt bà Bachman, các ông Gingrich và Romney. Lần này, ông Romney tỏ ra tự tin - từ sáng, ban vận động của ông đã tung quảng cáo truyền hình chỉ trích TT tại chức, bằng cách mô tả thị trường lao động hiện nay là "con đuờng hồi phục gập ghềnh ổ gà". Qua buổi chiều, quảng cáo truyền hình của ông Romney quay sang đả kích tham vụ báo chí Jay Carney.

Giữa cuộc tranh luận tối Thứ Hai, ông nêu ra vấn đề nóng là hạn chế nợ công - ông Romney nói "Chúng tôi muốn thấy sau cùng TT Obama đặt kế hoạch kiểm soát sự quá đà của chính phủ" và tán dương dân biểu Paul Ryan về kế hoạch ngân sách dự kiến thay đổi Medicare. Ông Romney đặt vấn đề : kế hoạch của ông Obama là đâu.

Bạch Ốc phái cựu tham vụ báo chí Robert Gibbs tới để trả đũa - ông Gibbs nhắc lại thành tích về việc làm của cựu thống đốc Romney là "kém ấn tượng nhất". Ông Gibbs dẫn 1 phúc trình ghi nhận ông Romney xếp hạng thứ 47 khi là thống đốc.

Với ủy ban trung ương của đảng DC, ông Romney bị chỉ trích về vai trò tổng giám đốc của 1 công ty tư tại Boston thập niên 1980, 1990 và khả năng tạo việc làm khi là thống đốc Massachusetts. Nhưng, sự chú tâm vào kinh tế và việc làm giúp ông Romney đuợc 1 số lớn cử tri ngưỡng mộ.

Ký mục gia của báo The Wall Street Journal gọi ông Romney là người "buớc ra từ bóng mờ". Báo mạng Politico goị ông là "người chạy marathon" của vòng sơ tuyển 2012.

Trong khi đó, Tea Party cho biết họ sẽ vận động sao cho ông Romney không thắng sơ tuyển, phần lớn dựa vào lập trường y tế.

Nhà báo nhắc lại: trong thăm dò Tháng 5, khoảng 87% cử tri New Hampshire chưa định chọn ai. Nếu thống đốc Rick Perry (Texas) và thống đốc Chiris Christie (New York) nhập cuộc và thu đuợc hậu thuẫn, thì sẽ là khó khăn với ông Romney. Nhưng, nếu cuộc tranh đua không thay đổi, ông Romney vẫn giữ thế mạnh để có thể thắng sơ tuyển. Cuộc tranh luận kế tiếp đã đuợc định vào ngày 11-8 ở Iowa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.