Quận Cam: Thuyết Trình Luật Mới Về Medicare

14/06/201100:00:00(Xem: 4100)

Quận Cam: Thuyết Trình Luật Mới Về Medicare

luat_moi_medicare-large-content: Bà Yến Tuyết, thuyết trình viên của HICAP.

Đồng hương đến tham dự.

Westminster (Bình sa)- - Sáng Thứ Bảy 11 tháng 6 năm 2011 tại Viện Việt Học số 15355 Brookhurst St.# 222, Westminster, California CA 92683, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California đã tổ chức buổi Thuyết trình và Hướng dẫn về những luật mới liên quan đến vấn đềø Medicare. Đây là buổi thuyết trình với mục đích để trình bày về luật mới của chương trình Medicare. Trưởng ban tổ chức buổi hội thảo là Ông Trần Ngọc Thiệu Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Cựu SVQGHC Nam California, điều hợp chương trình cựu sinh viên QGHC Nguyễn Phú Hùng. Thuyết trình viên là bà Yến Tuyết Ngô (HICAP Counselor), đại diện cho Council on Aging Orange County. Bà là một chuyên viên về Medicare, làm việc cho chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program). Bà cho biết luật về Medicare thường xuyên thay đổi, đa số đồng hương chúng ta không nắm vững vấn đề vì vậy bà nhận lời mời của Hội cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh Nam Cali để trình bày một số những luật mới của Medicare liên quan đến sức khỏe của những vị cao niên và đồng hương.

Mở đầu buổi hội thảo Ông Nguyễn Phú Hùng lên ngỏ lời chào mừng qúy đồng hương đến tham dự và ông cũng trình bày qua mục đích buổi thuyết trình. Tiếp theo ông giới thiệu ông Trần Ngọc Thiệu Chủ tịch Hội Cựu SVQGHC Nam California lên có đôi lời cảm ơn đến qúy vị tham dự.

Ông Trần Ngọc Thiệu đã giới thiệu Bà Yến Tuyết lên thuyết trình về đề tài Medicare. Mở đầu Bà cho biết, Medicare là một bảo hiểm Y tế của Liên bang, mục đích căn bản là dành cho nhưng ai có quốc tịch Mỹ, hoặc là thường trú nhân ở Mỹ liên tục từ 5 năm trở lên và những người đó đã từng đi làm việc ít nhất là 10 năm và có đóng tiền Social Security, khi đến 65 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicare. Những người dưới 65 tuổi đang làm việc đã có 10 năm Social Security, nhưng vì trường hợp nào đó như tại nạn trong hãng, hoặc ngoài đời không thể đi làm được nửa vẫn được hưởng bảo hiểm Y tế Medicare, với điều kiện sau khi họ xin được tiền Social Sercurity Physical Disability (trợ cấp tàn tật) trong vòng 24 tháng họ phải lãnh được tiền tàn tật đó, những người này vẫn được hưởng những phúc lợi về Medicare cũng như những người 65 tuổi trở lên.

Sở An sinh Xã Hội (Social Security Administration) giữ những dữ kiện, những tư liệu của những người đi làm việc tại Hoa Kỳ, cung cấp cho mọi người thẻ An Sinh Xã Hội (ASXH). Nếu khi về hưu, mọi người phải đến Sở ASXH để xin được phúc lợi tiền hưu (SSA), hoặc xin phúc lợi tiền già hay tiền tàn tật (SSI). Nhưng những người được phúc lợi về SSA thấp, họ có thể xin thêm tiền (SSI). Những người có phúc lợi SSI thì tự động thẻ Medi Care của Sở ASXH sẽ gởi đến cho họ, cũng như những người cần thay thận ở giai đoạn cuối hoặc bệnh "teo cơ" với lợi tức thấp thì cũng sẽ được hưởng chương trình của Medicare, không giới hạn tuổi tác. Những người đi làm có lợi thức thấp vẫn có thể xin được phúc lợi về Medicare. Tại vì khi họ đi làm có lợi tức thấp (không đủ sống cho gia đình) thì họ sẽ xin được thêm phụ trợ cấp (SSI) và cơ quan này sẽ giới thiệu họ đến xin bảo hiểm Medecare của Tiểu bang có rất nhiều chương trình phụ. Và nhờ đó những người đi làm có lợi tức thấp sẽ nhờ Tiểu bang mua bảo hiểm những chương trình phụ của Medicare.

Bảo hiểm Medicare có 2 phần A và B. Phần A có lệ phí 450 đô la mỗi tháng cho những người không được hưởng phúc lợi của Medicare như đã kể trên. Và Medicare phần B, lệ phí 115 đô la mỗi tháng cho những người được phúc lợi về Medicare. Được phân loại phần A và phần B của các chi phí và khấu trừ trong năm 2011 cho những ai có Medicare như sau:

Phần A - chi phí cho bảo hiểm nhà thương:

Tiền đóng hàng tháng:

- Đương nhiên được hưởng: nếu có đi làm từ 40 tam cá nguyệt trở lên. . . 0 $

- Không đương nhiên được hưởng: nếu có đi làm từ 30 - 39 tam cá nguyệt . . . 248 $

- Không đương nhiên được hưởng: nếu có đi làm dưới 29 tam các nguyệt . . . 450 $

Chi phí nằm nhà thương:

- Ngày đầu tiên . . . 1,132$ - Ngày thứ 2 đến ngày thứ 60 . . . 0$ mỗi ngày - Ngày thứ 61 đến ngày thứ 90 . . . 283$ mỗi ngày - 60 ngày dự trữ cho cả đời người thụ hưởng: 566$ mỗi ngày.

- Bệnh tâm thần: phải trả chi phí sau 190 ngày cho cả đời.

Chi phí ở trung tâm điều dưỡng có y tá chuyên môn.

- Ngày thứ 1 đến ngày thứ 20: . . . 0$ mỗi ngày - Ngày thứ 21 đến ngày thứ 100. . . 141.50$ mỗi ngày - Sau ngày thứ 100: . . . ( phải trả mọi chi phí )

Chi Phí ở nhà điều dưỡng (home health care).

- Dụng cụ y tế: chi phí khác nhau tùy theo dụng cụ và nơi cung cấp.

- Các chi phí khác: . . . 0$

Chi phí của bệnh nhân ở giai đoạn cuối (hospice care).

- Thuốc mua theo toa. . . 5$

- Nằm nghỉ tại trung tâm: . . . 5% chi phí - tối đa phải trả 766$.

Phần B - chi phí cho bảo hiểm y tế:

- Tiền đóng hàng tháng . . . 115.40$

- Khấu trừ mỗi năm . . . 155.00$

- Phụ trả tiền bác sĩ: . . . 20% số tiền Medicare chấp thuận trả cho bác sĩ. Trả thêm 15% nếu bác sĩ không nhận sự ủy thác của Medicare.

- Dụng cụ y tế: . . . 20% số tiền Medicare chấp thuận.

- Dịch vụ ở phòng thí nghiệm: . . . 0$ (ngoại trừ các thí nghiệm thông thường để phòng bệnh)

- Dịch vụ y tế ngoài nhà thương: tiền phụ chi tùy thuộc vào dịch vụ được cung cấp.

- Xe cứu thương: . . . 20% số tiền Medicare chấp thuận.

- Dịch vụ y tế tâm thần: . . . 50% số tiền Medicare chấp thuận.

Đó là một số điều khoản tông quát, quý đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với bà Ánh Tuyết tại: Council on Aging Orange County 1971 East 4th St. Suite 200, Santa Ana, CA 92705. Điện thoại 714 560 0035 để biết thêm nhiều chương trình khác về Medicare, HICAP, HMO.

Ý kiến bạn đọc
15/06/201113:51:44
Khách
luat moi' medicare
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.