Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thuyết Trình Luật Mới Về Medicare

14/06/201100:00:00(Xem: 3659)

Quận Cam: Thuyết Trình Luật Mới Về Medicare

luat_moi_medicare-large-content: Bà Yến Tuyết, thuyết trình viên của HICAP.

Đồng hương đến tham dự.

Westminster (Bình sa)- - Sáng Thứ Bảy 11 tháng 6 năm 2011 tại Viện Việt Học số 15355 Brookhurst St.# 222, Westminster, California CA 92683, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California đã tổ chức buổi Thuyết trình và Hướng dẫn về những luật mới liên quan đến vấn đềø Medicare. Đây là buổi thuyết trình với mục đích để trình bày về luật mới của chương trình Medicare. Trưởng ban tổ chức buổi hội thảo là Ông Trần Ngọc Thiệu Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Cựu SVQGHC Nam California, điều hợp chương trình cựu sinh viên QGHC Nguyễn Phú Hùng. Thuyết trình viên là bà Yến Tuyết Ngô (HICAP Counselor), đại diện cho Council on Aging Orange County. Bà là một chuyên viên về Medicare, làm việc cho chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program). Bà cho biết luật về Medicare thường xuyên thay đổi, đa số đồng hương chúng ta không nắm vững vấn đề vì vậy bà nhận lời mời của Hội cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh Nam Cali để trình bày một số những luật mới của Medicare liên quan đến sức khỏe của những vị cao niên và đồng hương.

Mở đầu buổi hội thảo Ông Nguyễn Phú Hùng lên ngỏ lời chào mừng qúy đồng hương đến tham dự và ông cũng trình bày qua mục đích buổi thuyết trình. Tiếp theo ông giới thiệu ông Trần Ngọc Thiệu Chủ tịch Hội Cựu SVQGHC Nam California lên có đôi lời cảm ơn đến qúy vị tham dự.

Ông Trần Ngọc Thiệu đã giới thiệu Bà Yến Tuyết lên thuyết trình về đề tài Medicare. Mở đầu Bà cho biết, Medicare là một bảo hiểm Y tế của Liên bang, mục đích căn bản là dành cho nhưng ai có quốc tịch Mỹ, hoặc là thường trú nhân ở Mỹ liên tục từ 5 năm trở lên và những người đó đã từng đi làm việc ít nhất là 10 năm và có đóng tiền Social Security, khi đến 65 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicare. Những người dưới 65 tuổi đang làm việc đã có 10 năm Social Security, nhưng vì trường hợp nào đó như tại nạn trong hãng, hoặc ngoài đời không thể đi làm được nửa vẫn được hưởng bảo hiểm Y tế Medicare, với điều kiện sau khi họ xin được tiền Social Sercurity Physical Disability (trợ cấp tàn tật) trong vòng 24 tháng họ phải lãnh được tiền tàn tật đó, những người này vẫn được hưởng những phúc lợi về Medicare cũng như những người 65 tuổi trở lên.

Sở An sinh Xã Hội (Social Security Administration) giữ những dữ kiện, những tư liệu của những người đi làm việc tại Hoa Kỳ, cung cấp cho mọi người thẻ An Sinh Xã Hội (ASXH). Nếu khi về hưu, mọi người phải đến Sở ASXH để xin được phúc lợi tiền hưu (SSA), hoặc xin phúc lợi tiền già hay tiền tàn tật (SSI). Nhưng những người được phúc lợi về SSA thấp, họ có thể xin thêm tiền (SSI). Những người có phúc lợi SSI thì tự động thẻ Medi Care của Sở ASXH sẽ gởi đến cho họ, cũng như những người cần thay thận ở giai đoạn cuối hoặc bệnh "teo cơ" với lợi tức thấp thì cũng sẽ được hưởng chương trình của Medicare, không giới hạn tuổi tác. Những người đi làm có lợi thức thấp vẫn có thể xin được phúc lợi về Medicare. Tại vì khi họ đi làm có lợi tức thấp (không đủ sống cho gia đình) thì họ sẽ xin được thêm phụ trợ cấp (SSI) và cơ quan này sẽ giới thiệu họ đến xin bảo hiểm Medecare của Tiểu bang có rất nhiều chương trình phụ. Và nhờ đó những người đi làm có lợi tức thấp sẽ nhờ Tiểu bang mua bảo hiểm những chương trình phụ của Medicare.

Bảo hiểm Medicare có 2 phần A và B. Phần A có lệ phí 450 đô la mỗi tháng cho những người không được hưởng phúc lợi của Medicare như đã kể trên. Và Medicare phần B, lệ phí 115 đô la mỗi tháng cho những người được phúc lợi về Medicare. Được phân loại phần A và phần B của các chi phí và khấu trừ trong năm 2011 cho những ai có Medicare như sau:

Phần A - chi phí cho bảo hiểm nhà thương:

Tiền đóng hàng tháng:

- Đương nhiên được hưởng: nếu có đi làm từ 40 tam cá nguyệt trở lên. . . 0 $

- Không đương nhiên được hưởng: nếu có đi làm từ 30 - 39 tam cá nguyệt . . . 248 $

- Không đương nhiên được hưởng: nếu có đi làm dưới 29 tam các nguyệt . . . 450 $

Chi phí nằm nhà thương:

- Ngày đầu tiên . . . 1,132$ - Ngày thứ 2 đến ngày thứ 60 . . . 0$ mỗi ngày - Ngày thứ 61 đến ngày thứ 90 . . . 283$ mỗi ngày - 60 ngày dự trữ cho cả đời người thụ hưởng: 566$ mỗi ngày.

- Bệnh tâm thần: phải trả chi phí sau 190 ngày cho cả đời.

Chi phí ở trung tâm điều dưỡng có y tá chuyên môn.

- Ngày thứ 1 đến ngày thứ 20: . . . 0$ mỗi ngày - Ngày thứ 21 đến ngày thứ 100. . . 141.50$ mỗi ngày - Sau ngày thứ 100: . . . ( phải trả mọi chi phí )

Chi Phí ở nhà điều dưỡng (home health care).

- Dụng cụ y tế: chi phí khác nhau tùy theo dụng cụ và nơi cung cấp.

- Các chi phí khác: . . . 0$

Chi phí của bệnh nhân ở giai đoạn cuối (hospice care).

- Thuốc mua theo toa. . . 5$

- Nằm nghỉ tại trung tâm: . . . 5% chi phí - tối đa phải trả 766$.

Phần B - chi phí cho bảo hiểm y tế:

- Tiền đóng hàng tháng . . . 115.40$

- Khấu trừ mỗi năm . . . 155.00$

- Phụ trả tiền bác sĩ: . . . 20% số tiền Medicare chấp thuận trả cho bác sĩ. Trả thêm 15% nếu bác sĩ không nhận sự ủy thác của Medicare.

- Dụng cụ y tế: . . . 20% số tiền Medicare chấp thuận.

- Dịch vụ ở phòng thí nghiệm: . . . 0$ (ngoại trừ các thí nghiệm thông thường để phòng bệnh)

- Dịch vụ y tế ngoài nhà thương: tiền phụ chi tùy thuộc vào dịch vụ được cung cấp.

- Xe cứu thương: . . . 20% số tiền Medicare chấp thuận.

- Dịch vụ y tế tâm thần: . . . 50% số tiền Medicare chấp thuận.

Đó là một số điều khoản tông quát, quý đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với bà Ánh Tuyết tại: Council on Aging Orange County 1971 East 4th St. Suite 200, Santa Ana, CA 92705. Điện thoại 714 560 0035 để biết thêm nhiều chương trình khác về Medicare, HICAP, HMO.

Ý kiến bạn đọc
15/06/201113:51:44
Khách
luat moi' medicare
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.