Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Trí Thức Hà Nội Thư Clinton: Vn Sẽ Có Tự Do Dân Chủ

23/11/200000:00:00(Xem: 3502)
QUẬN CAM (VB) - Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang vừa gửi thư đến Tổng Thống Clinton, chúc mừng chuyến đi của Clinton và bày tỏ tin tưởng rằng đất nước VN sẽ tới một ngày dân chủ, tự do, nhân quyền và thịnh vượng. Thư này gửi bằng tay tới nhờ chuyển lên TT Clinton khi phaí đoàn tới Hà Nội.

Hà Nội 16 tháng 11 năm 2000

Kính gửi: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton

Thưa ngài
Nhân danh những người Việt Nam yêu chuộng tự do dân chủ, tôi nhiệt liệt chào mừng ngài, vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đã đến với Việt Nam. Hy vọng sự kiện này ghi một dấu son sáng chói trong lịch sử bởi từ đây một kỷ nguyên mới sẽ được mở ra - kỷ nguyên hoa thơm và trái ngọt trong mỗi bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Sự thực là, mối bang giao giữ hai nước chúng ta đã từng được gieo cấy từ mấy thế kỷ trước. Ngay sau khi lập quốc, đại diện chính phủ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Pháp T.Jefferson đã đặt vấn đề mua gạo của Việt Nam. Năm 1832, tổng thống Hoa Kỳ thứ bẩy Andrew đã gửi quốc thư mở quan hệ buôn bán với triều Minh Mạng. Dáp lại, năm 1873, nhà ngoại giao Bùi Viện, vâng mệnh vua Tự Đức đã sang gặp tổng thống Ulysses Grant cầu viện kháng Pháp. Vào những ngày trước cách mạng Tháng Tám, chính lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng đã từng cùng một phi công Mỹ tên là Show tìm đường đến gặp tướng Mỹ Shannon để bàn việc hợp tác chống Nhật…

Kỷ nguyên hoa trái được mở ra không chỉ vì mùa gieo cấy đã đủ dài mà hẳn là còn nhờ ở mối thiện cảm đặc biệt của chính Tổng thống, người vẫn thường mừng sinh nhật của mình vào đúng kỷ niệm cách mạng Tháng Tám của chúng tôi, người đã từng dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam ở London năm 1969

Giá mà những năm ấy có thêm hàng triệu người Mỹ và Việt Nam, đều làm như Tổng thống thì chắc là cuộc chiến tranh vô nghĩa đó đã không xẩy ra hoặc đã được kết thúc sớm hơn nhiều. Dẫu sao, hãy tạm gác lại một bên cái quá khứ đau thương đáng ân hận đó để các thế hệ sau phán xét khách quan, sáng suốt và công bằng. Trước Tổng thống hôm nay là một đất nước còn thương tích, khổ nghèo mà nguyên nhân có một phần là do cuộc chiến vừa qua. Bởi vậy, không trái tim nhân ái nào không tự kêu gọi hành động góp sức giải tỏa nỗi đau thương cay đắng này. Những nạn nhân chất độc mầu da cam đang đòi được cứu giúp, chương trình rà phá bom mìn đang được xúc tiến, nhưng tôi nghĩ Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ giầu có và bao dung còn có thể và nên làm hơn nhiều nữa cho tất cả đồng bào bất hạnh của tôi.

Từ bỏ nền kinh tế kế hoạch hóa duy ý chí, chuyển sang kinh tế thị trường, đất nước tôi đã bắt đầu khởi sắc. Tương lai của tiềm năng kinh tế tri thức của dân tộc tôi còn cho phép hứa hẹn trở thành người bạn cần thiết và xứng đáng nhất của Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á này. Hy vọng Hiệp định Thương mại Việt Nam-HoaKỳ được chính thức thực thi sẽ góp phần lớn lao để hiện thực hóa kỳ vọng đó về phương diện kinh tế.

Tuy nhiên, những người hay quan tâm đến việc nước chúng tôi vẫn còn băn khoăn nhiều về các điều kiện cần thiết bảo đảm cho xã hội phát triển lành mạnh và bền vững. Đó là tự do, dân chủ và nhân quyền. Lịch sử hơn 200 năm, từ một quốc gia phát triển chậm hơn nhiều nước Châu Âu tiến lên vững vàng thành siêu cường đứng đầu thế giới, chứng tỏ Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm tốt trong việc phấn đấu nhằm đảm bảo những điều kiện trên. Trong khi đó, nền dân chủ tương thích với nền kinh tế mới, với xã hội hiện đại ở nước tôi còn quá sơ khai. Ở đây, vì chưa có tự do ngôn luận thực sự nên tham nhũng vẫn tràn lan, sai đúng không được phân tường...Vì chưa có tự do bầu cử thực sự nên không chọn được nhân tài mà nhân dân thực sự trông mong. Người dũng cảm phát biểu chính kiến, dù ôn hòa và đúng đắn vẫn bị trù dập, đàn áp, bắt bớ một cách tùy tiện, hay ít ra cũng bị cô lập hóa, bị tịch thu tài sản, bóc trộm thư tín, nghe lén và cắt điện thoại...một cách phi pháp.

Sự nghiệp đổi mới đang tiến triển và nhân dân tôi nhất định sớm muộn rồi sẽ giải quyết được tất cả những gì cần thiết cho đất nước mình. Tuy nhiên, mối quan tâm và sự hỗ trợ của bạn bè là rất cần thiết và có ích. Cho nên, cũng như Tổng Thống, tôi “tin rằng việc bình thường hóa và tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa người Mỹ và người Việt Nam sẽ thúc đẩy sự nghiệp tự do ở Việt Nam”. Tinh thần giao kết vì tự do ấy của Tổng Thống từng đã được thể hiện ngay từ khi chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng câu nói nổi tiếng của Thomas Jefferson trong Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ để mở đầu bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Việt Nam:“Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Chúc Tổng Thống hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của chuyến công du lịch sử này. Chúc mừng bà Hillary Clinton đã được bầu làm Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ và sẽ thể nghiệm thành công chủ trương ”biến chính trị thành nghệ thuật của những cái không thể thành cái có thể” của mình. Chúc phồn vinh, hạnh phúc, công bằng, dân chủ, tự do cho chúng ta và tất cả các quốc gia trên thế giới.

Trân trọng,
Nguyễn Thanh Giang
Công dân Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.