Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Đồ Địa Hạt Tuyển Cử Mới: DB Sanchez Bị Mất Ưu thế

11/06/201100:00:00(Xem: 3786)

Bản Đồ Địa Hạt Tuyển Cử Mới: DB Sanchez Bị Mất Ưu thế

Hạ Viện Calif. hiện có 53 ghế Dân Biểu Tiểu Bang, sẽ thêm 4 ghế

QUẬN CAM (VB) -- Bản đồ Quận Cam vẽ lại các địa hạt tuyển cử vừa phổ biến hôm Thứ Sáu 10-6-2011, trong đó cho thấy Dân Biểu Liên Bang Dân Chủ duy nhất taạ Quận Cam là bà Loretta Sanchez sẽ gặp trở ngại kiếm phiếu trong các cuộc tranh cử tương lai, vì khối lượng cử tri Cộng Hòa trong điạ hạt mới của bà đông hơn.

Tuy nhiên, đó mới là bản đồ sơ thảo chính thức đầu tiên, vì bản đồ sơ thảo thứ nhì sẽ phổ biến là ngày 7-7-2011.

Bản đồ điạ hạt tuyển cử mới đăng vào chiều Thứ Sáu ở báo OC Register cho thấy trong địa hạt mới của DB/LB Loretta Sanchez, chỉ còn 40% cử tri là Dân Chủ, và 25% là Cộng Hòa. Bản đồ địa hạt hiện này cho thấy Dân Chủ là 46%, Cộng Hòa 30%.

Như thế, địa hạt mới mà bà Sanchez đaị diện sẽ là nghiêng về Dân Chủ, chứ không còn nắm chắc phần thắng về Dân Chủ nữa.

Tuy nhiên, Luật Voting Rights Act đòiø hỏi các bản đồ cử tri địa hạt phải tạo ưu thế cho các sắc dân thiểu số trong khu vực, để bảo đảm là các khối cử tri sắc tộc thiểu số để dễ dàng bầu vị dân cử có tính đaị diện độc đaó của họ. Người ta chưa rõ các vùng khác ở Quận Cam có vẽ được theo các ưu thế khối sắc tộc hay không.

Địa hạt hiện thời của DB/LB Loretta Sanchez có 68% là dân Latino.

Tuy nhiên, bản đồ mới cho thấy địa hạt bà Sanchez trong tuổi đi bầu chỉ còn 32% là dân Mỹ Latin và 28% là dân gốc Á. Trong khối gốc Á, đaị đa số lại là Mỹ gốc Việt, và truyền thống là họ ưa bầu cho Cộng Hòa, và đa số siêng đi bầu hơn là dân Mỹ Latin.

Viễn ảnh này có thể sẽ bị thưa kiện bởi League of United Latin American Citizens, nếu lấy mất ưu thế khối sắc tộc naỳ.

Do vậy, người ta đoán là bản đồ kế tiếp ra ngày 7-7-2011 có thể sẽ phải sửa đổi, để giữ đúng luật Voting Rights Act.

Bản đồ mới cũng sẽ làm 2 Dân biểu Liên Bang Cộng Hòa Dana Rohrabacher và John Campbel trở mặt kình nhau, vì vào cũng địa hạt ven biển.

Báo OC Register nói, DB Campbell có thể sẽ sang tranh cử ở địa hạt mới Orange-Rancho Santa Margarita, nhưng nơi này lại bị DB Cộng Hòa khác xí chỗ rồi: bản tin buổi chiều OC Register ghi lời Dave Gillard, tư vấn của DB Ed Royce (CH-Fullerton), nói rằng DB Royce đang tìm dọn nhà vào Orange, và xem nơi này là trung tâm địa hạt của ông.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa (Dân Chủ) hiện ở địa hạt có 61% là dân Latino, 20% gốc Á. Nhưng bản đồ mới cho thấy nơi của Lou Correa chỉ còn có 29% dân Latino, và 28% gốc Á. Vì Correa sẽ mãn nhiệm vào năm 2014 và đã đủ 2 nhiệm kỳ, nên người mà Dân Chủ đưa ra để thay Correa sẽ gian nan hơn để kiếm phiếu.

Đặc biệt, về Hạ Viện Tiểu Bang California, hiện có 53 ghế Dân Biểu TB, nhưng bản đồ mới sẽ cho thêm 4 ghế nữa.

Báo LA Times nhận xét về địa hạt mới của DB/LB Loretta Sanchez: kém thân thiện, nhưng vẫn có thể thắng cử được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.