Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BT Gates Chỉ Trích NATO Không Tận Tình Đóng Góp, Cảnh Báo: Mỹ Có Thể chấm Dứt Hậu Thuẫn NATO

11/06/201100:00:00(Xem: 2317)

BT Gates Chỉ Trích NATO Không Tận Tình Đóng Góp, Cảnh Báo: Mỹ Có Thể chấm Dứt Hậu Thuẫn NATO

Gates: Mỹ Gánh Vác Trách Nhiệm Nhiều Hơn Toàn Khối NATO

BRUSSELS - Trong dịp lên tiếng lần cuối cùng ở vai trò bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, hôm Thứ Sáu ông Robert Gates tuyên bố: cuộc liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và châu Âu, viên đá tảng an ninh trong 6 thập niên, đối diện 1 tương lai u ám, nếu không phải là đáng để thất vọng.

Ông Gates đặt vấn đề: tài trợ tính từng xu và sự thiếu vắng thiện chí của các đồng minh NATO có thể đẩy nhanh đến sự chấm dứt hậu thuẫn của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố tại 1 cơ sở nghiên cứu trong ngày cuối của chuyến xuất ngoại 11 ngày "Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tương lai, không trải qua kinh nghiệm về Chiến Tranh Lạnh, có thể không xem xét nhu cầu đầu tư với NATO như là đáng giá." Cho tới nay, ông Gates không giữ kín sự hoang mang của ông về thủ tục giấy tờ và những hạn chế rộng lớn mà các chính phủ châu Âu đặt ra với sự đóng góp trong cuộc chiến Afghanistan. Từ buổi đầu là bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông từng thách thức các thành viên NATO góp quân đưa ra tuyến đầu.

Trong bài diễn văn hôm Thứ Sáu, ông Gates còn chỉ ra sự thiếu sót bổn phận của NATO và trông cậy quá nhiều việc nặng nề vào Hoa Kỳ. Ông nói : các hoạt động chính hiện nay của NATO, ở Afghanistan và Libya, đã chỉ ra các nhược điểm và thất bại của nội bộ NATO. Ông Gates cho hay : thực tế là sẽ có tâm lý ngần ngại và thiếu kiên nhẫn tại cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ cũng như trong quảng đại quần chúng trong việc cung cấp tài trợ quý giá đại diện các quốc gia không muốn đóng góp tài nguyên cần thiết hay thực hiện các thay đổi cần thiết để trở thành đối tác nghiêm trang và có khả năng trong công cuộc phòng thủ của chính họ.

Không chỉ danh, nhưng bộ trưởng Gates đã lên tiếng đả kích các đồng minh mong muốn người thọ thúế Hoa Kỳ lãnh nhận gánh nặng an ninh ngày càng tăng để lại từ các ngân sách quốc phòng cắt giảm của châu Âu.

Ông báo động: với thực tế Hoa Kỳ gánh vác nhiều hơn toàn khối NATO, tương lai của NATO sẽ là đáng thất vọng - nhưng, không phải là không tránh đuợc.

Ông tỏ ý hi vọng NATO tiếp tục tồn tại, nhưng các phát biểu hôm Thứ Sáu chỉ ra sự mất kiên nhẫn của công chúng Hoa Kỳ với các đồng minh truyền thống và đồng minh mới trong thời gian tới, khi ưu tiên quốc phòng của Hoa Kỳ sẽ dành cho vùng châu Á Thái Bình Dương, nơi sự gia tăng binh lực của Trung Quốc đang là mối quan ngại.

Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tán dương các đóng góp của Na Uy và Đan Mạch, là 2 thành viên NATO có quân lực không lớn. Ông Gates cũng ghi công Belgium và Canada về các đóng góp làm giảm sức mạnh của lực lượng Gadhafi.

Về vấn đề Afghanistan, ông Gates báo trước phần lớn quân số tăng viện 30,000 trong năm qua theo lệnh của TT Obama sẽ lưu lại cho đến sau muà Hè, là thời gian sôi động. Ông không mô tả cụ thể.

Sau bài diễn văn, trong phần hỏi đáp, ông Gates xác nhận : các gắn bó giữa Hoa Kỳ với NATO của thế hệ ông, vì tình cảm và lịch sử, đang lão hoá. Ông giải thích thêm: để duy trì liên minh quân sự với Hoa Kỳ, thì chiều hướng của 20 năm qua không thể tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.