Hôm nay,  

BT Gates Chỉ Trích NATO Không Tận Tình Đóng Góp, Cảnh Báo: Mỹ Có Thể chấm Dứt Hậu Thuẫn NATO

11/06/201100:00:00(Xem: 2803)

BT Gates Chỉ Trích NATO Không Tận Tình Đóng Góp, Cảnh Báo: Mỹ Có Thể chấm Dứt Hậu Thuẫn NATO

Gates: Mỹ Gánh Vác Trách Nhiệm Nhiều Hơn Toàn Khối NATO

BRUSSELS - Trong dịp lên tiếng lần cuối cùng ở vai trò bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, hôm Thứ Sáu ông Robert Gates tuyên bố: cuộc liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và châu Âu, viên đá tảng an ninh trong 6 thập niên, đối diện 1 tương lai u ám, nếu không phải là đáng để thất vọng.

Ông Gates đặt vấn đề: tài trợ tính từng xu và sự thiếu vắng thiện chí của các đồng minh NATO có thể đẩy nhanh đến sự chấm dứt hậu thuẫn của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố tại 1 cơ sở nghiên cứu trong ngày cuối của chuyến xuất ngoại 11 ngày "Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tương lai, không trải qua kinh nghiệm về Chiến Tranh Lạnh, có thể không xem xét nhu cầu đầu tư với NATO như là đáng giá." Cho tới nay, ông Gates không giữ kín sự hoang mang của ông về thủ tục giấy tờ và những hạn chế rộng lớn mà các chính phủ châu Âu đặt ra với sự đóng góp trong cuộc chiến Afghanistan. Từ buổi đầu là bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông từng thách thức các thành viên NATO góp quân đưa ra tuyến đầu.

Trong bài diễn văn hôm Thứ Sáu, ông Gates còn chỉ ra sự thiếu sót bổn phận của NATO và trông cậy quá nhiều việc nặng nề vào Hoa Kỳ. Ông nói : các hoạt động chính hiện nay của NATO, ở Afghanistan và Libya, đã chỉ ra các nhược điểm và thất bại của nội bộ NATO. Ông Gates cho hay : thực tế là sẽ có tâm lý ngần ngại và thiếu kiên nhẫn tại cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ cũng như trong quảng đại quần chúng trong việc cung cấp tài trợ quý giá đại diện các quốc gia không muốn đóng góp tài nguyên cần thiết hay thực hiện các thay đổi cần thiết để trở thành đối tác nghiêm trang và có khả năng trong công cuộc phòng thủ của chính họ.

Không chỉ danh, nhưng bộ trưởng Gates đã lên tiếng đả kích các đồng minh mong muốn người thọ thúế Hoa Kỳ lãnh nhận gánh nặng an ninh ngày càng tăng để lại từ các ngân sách quốc phòng cắt giảm của châu Âu.

Ông báo động: với thực tế Hoa Kỳ gánh vác nhiều hơn toàn khối NATO, tương lai của NATO sẽ là đáng thất vọng - nhưng, không phải là không tránh đuợc.

Ông tỏ ý hi vọng NATO tiếp tục tồn tại, nhưng các phát biểu hôm Thứ Sáu chỉ ra sự mất kiên nhẫn của công chúng Hoa Kỳ với các đồng minh truyền thống và đồng minh mới trong thời gian tới, khi ưu tiên quốc phòng của Hoa Kỳ sẽ dành cho vùng châu Á Thái Bình Dương, nơi sự gia tăng binh lực của Trung Quốc đang là mối quan ngại.

Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tán dương các đóng góp của Na Uy và Đan Mạch, là 2 thành viên NATO có quân lực không lớn. Ông Gates cũng ghi công Belgium và Canada về các đóng góp làm giảm sức mạnh của lực lượng Gadhafi.

Về vấn đề Afghanistan, ông Gates báo trước phần lớn quân số tăng viện 30,000 trong năm qua theo lệnh của TT Obama sẽ lưu lại cho đến sau muà Hè, là thời gian sôi động. Ông không mô tả cụ thể.

Sau bài diễn văn, trong phần hỏi đáp, ông Gates xác nhận : các gắn bó giữa Hoa Kỳ với NATO của thế hệ ông, vì tình cảm và lịch sử, đang lão hoá. Ông giải thích thêm: để duy trì liên minh quân sự với Hoa Kỳ, thì chiều hướng của 20 năm qua không thể tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.