Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN, Mỹ Sẽ Tập Trận Trong Khối 13 Nước

10/06/201100:00:00(Xem: 8935)

VN, Mỹ Sẽ Tập Trận Trong Khối 13 Nước; TQ lại cắt dây cáp tàu thăm dò địa chấn VN, cấm tìm dầu Biển Đông, tố ngược tàu vũ trang VN đuổi tàù cá TQ; Dũng: giữ biển với mọi giá

HANOI/SAIGON (VB) -- Tàu Trung Quốc hôm Thứ Năm 9-6-2011 lại tiến vào biển Việt Nam để cắt dây cáp tàu thăm dò địa chấn của công ty dầu khí Việt Nam, và hôm Thứ Sáu 10-6-2011 Bộ Ngoại Giao TQ lên án VN đã đưa tàu khảo sát dầu khí vào biển TQ, và các tàu cá TQ đã bị nhiều tàu vũ trang VN dí rượt làm lưới cá tàu TQ vướng vào dây cáp tàu thăm dò dầu khí VN.
Trong khi đó, quân lực VN sẽ lần đầu tiên tập trận với quân lực Mỹ, theo tin Bangkok Post, trong một chiến dịch đa quốc để gìn giữ hòa bình gồm 13 quốc gia, trong đó có VN và Mỹ, nhưng không có Trung Quốc.
Mức độ căng thẳng ở Biển Đông đã lên cao hôm Thứ Năm, theo tin thông tấn VIT từ Hà Nội, cho biết Trung Quốc sẽ có tiến hành tập trận huấn luyện hải quân tại phía Tây Thái Bình Dương vào tháng này.
Theo nhận định của AFP, thông tin này đưa ra trong bối cảnh các quốc gia láng giềng của Trung Quốc quan ngại về các tham vọng quân sự của Bắc Kinh.
Khi nhìn vào bản đồ Biển Đông, sẽ thấy phía Tây Thái Bình Dương có thể hiểu là vùng ven biển Việt Nam, và như thế, có thể hiểu là một hăm dọa vùng biển VN.
Bản tin báo Bangkok Post hôm 9-6-2011 ghi rằng Cam Bốt sẽ tham dựï cuộc tập trận có tên là Ayara Guardian 2011, một chiến dịch quân sự tại tỉnh Prachuap Khiri Khan từ ngày 13-6 tới ngày 1-7-2011, theo lời phát ngôn nhân Quân Lực Hoàng Gia Thái Lan Sithichai Makkunchorn hôm Thứ Năm.
Đaị Tá Sithichai nói rằng quân đội 13 quốc gia -- Úc, Bangladesh, Cam Bốt, Nhật Bản, Mã Lai, Mông Cổ, Nepal, Phi Luật Tân, Rwanda, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Hoa Kỳ sẽ tham dự tập trận tại Trung Tâm Quân bộ Chiến ở tỉnh Prachua Khiri Khan.
Trong khi đó, bản tin đài RFI dưạ theo tin AFP cho biết, ngày 10/6 Trung Quốc đã cảnh báo Việt Nam phải dừng mọi hoạt động mà Bắc Kinh nói là xâm phạm chủ quyền trên vùng Biển Đông đang tranh chấp. Tuyên bố này được đưa ra sau vụ tàu thăm dò địa chấn Viking II của Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc cắt đứt cáp vào sáng thứ Năm 9/6. Hà Nội tố cáo tàu cá Trung Quốc đã «cố tình» cắt đứt cáp chuyên dụng của chiếc tàu trên, được tập đoàn dầu khí Việt Nam thuê để thăm dò địa chấn trong vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hành động này là «hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng».
Nhưng Tân Hoa Xã trong bản tin sáng thứ Sáu 10/6 thì thuật lại khác hẳn. Hãng thông tấn nhà nước trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh có "chủ quyền không thể tranh cãi" trên quần đảo mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, tức Trường Sa, và vùng biển xung quanh. Theo ông Hồng Lỗi, thì các tàu cá Trung Quốc đã bị các tàu vũ trang của Việt Nam truy đuổi vào sáng thứ Năm. Lưới của một trong các tàu cá này đã bị vướng vào cáp của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, mà theo Bắc Kinh là hoạt động bất hợp pháp trong khu vực.

Cũng theo lời mô tả của Bắc Kinh, thì tàu thăm dò Việt Nam vẫn tiếp tục lôi chiếc tàu cá đi hơn một tiếng đồng hồ bất chấp sự an toàn của những người trên tàu cá . Các ngư dân Trung Quốc trên tàu đành phải cắt đứt lưới. Ông Hồng Lỗi tuyên bố : «Điều này hết sức nguy hiểm cho sự an toàn của ngư dân Trung Quốc ». Ông nói rằng việc thăm dò dầu khí trong khu vực và các hành động của tàu Việt Nam đã xâm phạm thô bạo đến chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Hà Nội chấm dứt mọi hoạt động tương tự.
RFI cũng ghi rằng, tờ Wall Street Journal trích nhận định của chuyên gia Carl Thayer cho rằng, ngòi nổ của các tranh chấp đang có vẻ ngày càng xấu đi, chủ yếu là từ nguyên nhân kinh tế. Khu vực các hòn đảo nửa chìm nửa nổi và các bãi đá ngầm tại Biển Đông, đặc biệt là tại Trường Sa và Hoàng Sa, được tin là có trữ lượng dầu khí lớn. Trung Quốc đang mưu toan kiểm soát nguồn lợi này vì dồi dào và lại gần hơn Trung Đông. Hải quân Trung Quốc cũng có thể bảo vệ được việc vận chuyển dầu theo con đường hàng hải này, để đảm bảo an ninh năng lượng cho một nền kinh tế đang tăng trưởng nóng.

Bản tin VietnamNet từ Hà Nội hôm Thứ Năm ghi rằng website của nhiều cơ quan ngoại giao Việt Nam bị hackers tấn công, trong đó “Website của Trung tâm biên phiên dịch bị tấn công và để lại một số nội dung bằng tiếng Trung kèm hình ảnh cờ Trung Quốc. Trang Thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao chiều qua cũng bị tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) khiến website này khó truy cập.”
Đặc biệt, VietnamNet cũng ghi rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu vào đêm 8-6-2011 tại Nha Trang, “Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... Nhân dân Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình”.
Thông tấn này cũng nhắc lời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu khi đến thăm đảo Cô Tô ngày 7/6: "...quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hi sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày nay. Vì vậy, chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển đảo".
Bản tin VOA hôm Thứ Năm cũng ghi rằng, Trung Quốc cảnh cáo các quốc gia Châu Á lân cận ngưng tìm kiếm thăm dò dầu khí gần quần đảo tranh chấp Trường Sa đồng thời quyết tâm khẳng định chủ quyền tại khu vực dồi dào dầu mỏ trên Biển Đông bất chấp tuyên bố tranh chấp của các nước khác.
Đó là lời của đại sứ Trung Quốc taị Phi Luật Tân, Lưu Kiến Siêu, rằng “Bắc Kinh chưa khởi sự khoan dầu tại khu vực tranh chấp và các nước có tuyên bố chủ quyền ở đây nên ngừng mọi hoạt động thăm dò-khai thác dầu khí không được Bắc Kinh cho phép trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
Trả lời câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu các nước bất chấp lời tuyên bố của Trung Quốc, đại sứ Lưu nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ khẳng định quyền của mình đối với khu vực tranh chấp bằng đường lối ngoại giao và không dùng võ lực trừ khi bị tấn công.”
Đặïc biệt, TQ hù dọa Mỹ. VOA ghi lại: “Đại sứ Lưu cũng khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ không nên can thiệp vào tranh chấp ở Biển Đông mà hãy để cho các bên tuyên bố chủ quyền tự giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ôn hòa.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.”

Ý kiến bạn đọc
10/06/201119:57:25
Khách
Đất Nước VietNam là của Tổ Tiên và con dân Việt Nam, đương nhiên là phải bảo vệ và không bao giờ vì thù Việt Cộng mà không giúp nước. NHƯNG cái đau ở đây là đám ngu đần Việt Cộng đang cai trị đất nước không dám chống bọn Tàu Chệt và đánh đập bắt bỏ tù những người con dân yêu nước.

CÁC VỊ DÂN CỬ CỦA CÁC QUỐC GIA TỰ DO TRÊN THẾ GIỚI PHẢI LÀM SAO CHO CHÍNH PHỦ MÌNH ĐANG PHỤC VỤ HIỂU VÀ LÊN TIẾNG CHỐNG BỌN TÀU CHỆT. ĐÂY LÀ LÚC CẦN CÁC VỊ NHIỀU NHẤT. VIỆT NAM ĐANG TỪ TỪ MẤT.
10/06/201106:09:02
Khách
Không còn là hù doạ hay phép thử gì nữa cả !!! Ncq/cschina đã tỏ rõ quyết tâm xâm chiếm Biển Đông của
Việt Nam !!! Chỉ trong vòng 1 tuần lễ, bỏ qua những lời tố giác của ncq/csVN, ncq/cschina đã 2 lần cho tàu
của họ vào xâu trong hải phận Việt Nam cố tình cắt cáp của 2 chiếc tàu mà công ty dầu khí VN thuê để
thăm dò dầu khí là Bình Minh II và Viking II. Hành động ngang ngược, vi phạm trầm trọng công ước quốc
tế về luật biển của ncq/cs china đã đẩy Biển Đông đến bến bờ chiến tranh. Đảng csVN và cái gọi là ncq/cs
VN sẽ làm gì đây, hay chỉ đánh võ mồm rồi mọi việc cũng qua đi ???!!! Đảng csVN và ncq/csVN nói là sự
việc biển đông để cho nhà nước lo, vậy csVN đã lo được những gì ??? Bao giờ thì ngư dân không còn bị cấm
đánh cá trong lãnh hải của mình ??? Bao giờ thì không còn "tàu lạ" cướp bóc, đâm chìm tàu ngư dân ta ???
Hay là toàn dân VN chuẩn bị đổi hộ khẩu và mang quốc tịch CHINA trong một ngày gần đây ???!!! Đảng cs
và cái gọi là ncq/csVN phải trả lời người dân VN ngay lập tức những câu hỏi này.


10/06/201116:20:57
Khách
Tay chay hang hoa cua Trung Quoc.
Dac biet la nguoi Viet o hai ngoai hay den cac dai su quan cua trung Quoc tai cac thanh pho lon de bieu tinh phan doi viec TQ lan chiem lanh hai cua Viet Nam. Mac du nguoi Viet hai ngoai chung ta khong cung chi huong voi bon cong san Bac Viet nhung cac nha tri thuc o hai ngoai hay lam mot viec gi do de thuc tinh nguoi Viet luu vong tren toan the gioi hay doan ket lai, chung ta khong no nhin thay tung tac dat cua ong cha ta da do biet bao xuong mau de gianh lay tu bao ngan nam nay mat di cho bon Tau cong. Ban than toi la nguoi Viet ty nan CS gan 30 muoi nam nay, toi nghi hanh dong nay khong gian tiep giup bon cong san Ha Noi ton tai.
Hay thuc tinh the gioi bon Tau cong dang lon manh ve quan su va banh truong khong chi rieng o Chau A.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.