Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dọa Sửa Giải Pháp Lhq Về Xử Khmer Đỏ

12/07/200000:00:00(Xem: 4650)
PHNOM PENH (KL) - Tin của AP, Chủ tịch Quốc hội Kampuchia là hoàng tử Norodom Ranariddh, chủ tịch cảnh báo ngày thứ hai là Quốc hội Kampuchia tìm cách đổi lại thỏa hiệp giữa chính quyền với LHQ về việc xử án những tên cầm đầu Khmer đỏ, một chuyện có thể xẩy ra là LHQ đã tuyên bố sẽ bỏ rơi việc thương thảo này.

Sau khi đi họp sự phát triển của LHQ tại Geneva, quay trở về, hoàng tử Ranariddh nói với các phóng viên báo chí rằng Kampuchia là một quốc gia có chủ quyền, sự duyệt xét lại thỏa hiệp và luật xử là phần của quốc hội cho diễn tiến theo đường lối dân chủ.

“Kampuchia là nước có chủ quyền. Quốc hội đại diện cho toàn dân,” theo như lời của hoàng tử Ranariddh, chủ tịch của đảng FUNCINPEC thuộc hoàng gia Kamp[uchia, một thành viên của liên minh cầm quyền.

“Chính quyền sẽ gửi luật đuợc thảo ra cho chúng tôi, có nghĩa nó chỉ là việc sơ khởi, còn Quốc hội phải có đầy đủ quyền hạn để duyệt xét lại luật được thảo ra này để tôn trọng quyền lợi của dân chúng. Chúng tôi là những ngưới Kampuchia, chúng tôi cần công lý và cũng như hòa bình.”


Hoàng tử cho biết, cuộc bàn cãi tại Quốc hội về thoả hiệp và luật này do LHQ và các nhà thương thuyết của chính quyền quyết ra tuần qua chưa được ghi vào thời biểu.

Các quan sát viên tại Nam Vang cho biết, thỏa hiệp và luật đuợc thảo ra có thể bị phe bảo thủ nằm trong đảng Nhân dân Kampuchia của thủ tướng Hun Sen chống lại, trong đảng của Hun Sen có một số thành viên cũ của Kmer đỏ.

Nhưng LHQ đã nói rõ ràng, thỏa hiệp đã quá đủ và bất cứ sự thay đổi nào trong thỏa hiệp do chính quyền đưa ra, sẽ dẫn tới hậu quả là LHQ phủi tay toàn bộ diễn tiến của vụ xử án.

LHQ cam kết vụ xử án phải có tín nhiệm quốc tế, trong khi đó Kampuchia đã tỏ ra quan tâm hoạt động của tòa án chống lại các người cầm đầu Kmer đỏ có thể có hại tới công cuộc đoàn kết quốc gia sau ba chục năm nội chiến và đi tới sự vi phạm chủ quyền quốc gia.

Công thức xử án đã được đồng ý trong tuần qua cho thấy một tòa án quốc gia có sự hiện diện của quốc tế được thành lập tại thủ đô Nam Vang, trong đó có người tham dự là người Kampuchia và những người nước ngoài. Quan tòa và công tố viên được chỉ định để xử chung.
Có điều đáng để ý là trách nhiệm để bắt kẻ bị khép tội vẫn thuộc quyền của Kampuchia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.