Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Hoạ: Alla Prima – Vẽ Trực Tiếp

10/06/201100:00:00(Xem: 20656)
Hội Hoạ: Alla Prima – Vẽ Trực Tiếp

Hội Hoạ: Alla Prima – Vẽ Trực Tiếp

trien_lam_thieu_nu_voi_quan_phuc-large-contentTranh “Thiếu nữ trong quân phục” – Sơn dầu trên bố - 20”x24”- HS TDU, từ phác thảo cho đến khi hoàn tất theo thứ tự 4 ảnh, từ ảnh hàng trên bên trái, theo chiều kim đồng hồ.

Trương Đình Uyên

‘Alla Prima’ nguyên thủy tiếng Ý có nghĩa là Vẽ Trực tiếp (Direct painting) hay ‘Premier coup’ trong tiếng Pháp, là vẽ ngay khi sơn đang còn ướt, cọ chưa ráo mực, xong trong một buổi không ngưng, không gò ép, không vẽ đi vẽ lại nhiều lần! Bức tranh được vẽ rất nhanh với mục đích ghi lại một cách tổng quan cảnh trí, người hay sự vật. Là lối vẽ tự nhiên không đòi hỏi nhiều cầu kỳ chuẩn bị như lối vẽ lót hay vẽ láng trong kỹ thuật vẽ Sơn dầu (Oil painting).
Ở đây, bản năng và kinh nghiệm của người Hoạ sĩ được xem là quan trọng hơn sự chính xác hay tính toán. Gợi ý hơn là nhiều hoạ tiết khi điễn đạt. Tạo cho người thưởng lãm cái cảm giác ngoạn mục trước một tác phẩm được hoàn thành chớp nhoáng bằng những nét cọ, đường bay thật sống động, kết cấu vững chắc, không do dự trù trừ, không tẩy xoá như trong phép Mặc Họa (Sumie painting) của Thiền Đạo. 
Người Hoạ sĩ thực hiện tác phẩm một cách trực nghiệm và ứng biến.
Nhưng trước hết phải biết vận dụng thành thạo tinh xảo các dụng cụ vẽ.
Một bức tranh theo lối Alla prima, thường được vẽ nhanh bằng một lớp sơn dầu duy nhất chứ không nhiều nước sơn như kỹ thuật vẽ lót (glazing). Do đó các hoạ bản Alla prima nhiều khi còn chừa lại những khoảng bố trống không sơn, hoặc dấu vết của những nét thảo bằng cọ lúc ban đầu…Màu sắc được pha tạo ngay trên mặt bố. Và để đạt được hiệu quả hoàn thành chỉ trong một lần duy nhất, người vẽ cần phải thành thạo các kỹ thuật vẽ dầu: pha màu (color theory), sáng tối (chiaroscuro), bố cục (composition), nhiệt độ màu (color temperature), sự hài hòa (color harmony), phải trau giồi các kỹ thuật hình họa, hiểu biết về hoá, lý tính của Sơn dầu, kỹ thật tăng độ dầu khi vẽ “Fat over lean” …Và những kiến thức này được tích lũy qua một qúa trình dài thực tập, nghiên cứu, suy nghiệm…
Lối vẽ thoáng cuả Alla prima đòi hỏi người vẽ phải chọn lọc cho mình các công cụ cần thiết và một sự xếp đặt rạch ròi để đạt được hiệu qủa cao nhất, kỹ thuật thực hành lâu năm sẽ trở thành ứng xử tự nhiên và khoáng đạt.
Người ta có thể dùng Chì (Graphite), Than (Charcoal), Màu Nước (Watercolor), Phấn tiên (Pastel), tuy nhiên chất liệu lý tưởng nhất để vẽ Alla prima là Sơn dầu vì tốc độ khô khá chậm, và thang độ sáng tối rộng, từ thật tối đến trắng nguyên thủy, Sơn dầu rất dễ pha và pha rất nhanh, từ những màu có cường độ mạnh nhất (intensity) cho đến những màu xám tự nhiên tinh tế.
Vẽ dầu được thực hiện trên các giá đỡ (support) bằng gỗ, linen, cotton, bố…(toile, canvas) có kích thước nhỏ chừng vài inches cho tới lớn hơn , được lót bằng 1 lớp gesso hay keo da.
Cọ (Brush) và các chất Dung môi (Solvent) được trang bị cho tốc độ và tính hoạt dụng. Tiêu biểu là Cọ mềm lông Chồn Kolinsky, Cọ cứng lông Lợn, loại hình tròn Round, loại hình thuôn Filbert , hay thẳng Flat với các kích thước nhỏ lớn khác nhau … để đắp màu hay để hòa các chuyển độ sáng tối , ấm lạnh…
Cọ thư pháp Riggers dùng để vẽ các hoạ tiết nhỏ.
Dung môi như dầu Thông (Turpentine) dùng để làm loãng Sơn dầu trong khi vẽ hay để rửa cọ, palette sau khi vẽ, hay dầu lanh (Linseed) dùng làm chất hoà tan Sơn dầu, dầu lanh là chất nguyên thủy dùng kết hợp với Sắc tố (pigments) để làm thành Sơn dầu, còn được dùng để thay đổi độ dày mỏng, đục trong của Sơn dầu…
Và trong khi vẽ, hay khi pha màu, mỗi đường bay, nét cọ, đắp lên trên bản vẽ, nhất nhất đều phải được chú tâm, cân nhắc kỹ lưỡng, tuyệt đối không thừa không thiếu… cho đến khi hoàn tất.
Alla prima đã trải qua một lịch sử vàng son với nhiều bậc thầy Hội hoạ tên tuổi.

trien_lam_dan_ba_voi_thu_phap-large-contentTranh “Người đàn bà với thư pháp” – Sơn dầu trên bố - 18”x24”- HS TDU, theo thứ tự 3 ảnh từ trái qua: phác thảo cho đến khi hoàn tất.

Từ thời kỳ Phục hưng (Thế kỷ 14) người ta xem Alla prima, là một phần trong tiến trình thực hiện một hoạ phẩm. Trong các xưởng vẽ của các hoạ sĩ thời Phục Hưng và Baroque (thế kỷ 17) Alla prima được coi như là những phác thảo nhỏ, để các hoạ sinh tham khảo cho sự hoàn tất một tác phẩm lớn hơn của vị Hoạ sư mà họ đang theo học, vì thế mà Alla prima được đặc biệt lưu ý vì nội dung những bức phác thảo này mô tả cách kết cấu thực hiện tác phẩm lớn của bậc thầy…
Tới những giai đoạn sau trong lịch sử Hội Hoạ, Alla prima dùng để vẽ trực tiếp phối hợp giữa cảnh trí và người sống. Những phác thảo Alla prima về phong cảnh của John Constable bằng Sơn dầu trên giấy, của Camille Corot, hoặc là những bức tranh vẽ người mẫu Eugène Delacroix và những Hoạ sĩ khác thuộc trường phái Lãng mạn đã trở thành những tác phẩm giá trị được giới mộ điệu Hội họa sánh ngang hàng với các tranh vẽ studio lớn hơn, trưng bày trong những cuộc triển lãm Hội Hoạ thường niên tại Paris.
Chẵng những thế, Alla prima trở thành kỹ thuật cốt lỏi cho các Hoạ sĩ vẽ chân dung đương thời, từ Frans Hals (thế kỷ 17) cho tới John Singer Sargent (cuối thế kỷ 19). Bấy giờ, môn vẽ Alla prima từ người mẫu sống trở thành chương trình bắt buộc cho các trường mỹ thuật. Alla prima được các hoạ sinh thực tập mỗi ngày. Và đây cũng chính là phương pháp mà các bậc thầy trong trường phái Ấn Tượng như là Degas, Manet, Cassat, Sargent, Whistler dùng trong lối vẽ chân dung của họ.
Khi trào lưu của chủ nghĩa Hiện đại (thế kỷ 20) bắt đầu, Henri Matisse, Giorgio Morandi cũng sử dụng Alla prima một cách rộng rãi.
Trường phái Ấn tượng đã tiên phong mở đầu bằng những cuộc triển lãm tranh vẽ theo lối Alla prima và phép Trực họa đã dần dà trở thành nền tảng kỹ thuật cho các trường phái Hội hoạ Trừu tượng sau này, mà tiêu biểu có Robert Motherwell, Jackson Pollock…
Với một tinh thần tự do phóng khoáng, thể hiện qua nét cọ đường bay trên nền toile trắng. Alla prima là phương pháp biểu hiện trực tiếp nhất, thể hiện cái nhìn mới, nhanh, ứng biến, không gò ép, không mang định kiến. Và những tính chất này là đặc thù của Trực hoạ để trở thành một lối vẽ thông dụng cho các hoạ sĩ hiện đại.
Ngày 17, 18 tháng 6 tới đây, chúng tôi, Hoạ sĩ Ái Lan và Trương Đình Uyên sẽ triển lãm Hội hoạ với chủ đề “Vọng Nguyệt” tại Hội trường Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, Westminster, California. Hơn 40 hoạ phẩm của ròng rã nhiều năm thực hiện, với gần 20 họa phẩm vẽ theo lối Alla prima sẽ được ra mắt lần đầu.
Xin được hân hạnh đón tiếp.
Trương Đình Uyên (e-mail: info@uyenlan.com) - www.uyenlan.com
Tài liệu tham khảo:
[1] Alla Prima: Everything I Know About Painting (Stove Prairie Press | 2004 |)
by Richard Schmid.
[2] Alla Prima – A contemporary Guide to Traditional Direct Painting
(Watson-Guptill Publications – New York 2008) by Al Gury.
[3] http://www.nguyendinhdang.blogspot.com

21/05/2019(Xem: 213)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 710)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 198)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 485)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 642)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 860)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 233)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 181)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 340)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 171)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 210)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 584)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 171)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 239)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 276)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.