Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Đảng Cộng Sản Việt Nam, Hãy Cút Đi !’

10/06/201100:00:00(Xem: 10401)

‘Đảng Cộng Sản Việt Nam, Hãy Cút Đi !’

Phan Văn Song
Trễ còn hơn không, cơn bão cách mạng Bông lài nay đã đến Việt Nam. Sau bao ngày tháng dằn vặt, do dự, đắn đo, trông chờ… dân chúng Việt Nam những hôm nay đã xuống đường biểu tình chống Trung Quốc đã hung bạo xâm chiếm chủ quyền của Việt Nam.
1/ Từ Bắc Phi :
Đã ba tháng rồi cách mạng Bông Lài đã nở rộ toàn Bắc Phi :
Tunisie, Aicập, nay đang trong thời gian chuyển tiếp để đi đến một thề chế Dân chủ, Tự do, Công bằng ; và Công lý, và Pháp luật, sẽ là kim chỉ nam, sẽ là phương pháp quản trị. Lybie, còn đang trong vòng nội chiến, nhưng những ngày cầm quyền của tên độc tài Khadafi chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Cách mạng Bông lài cũng đang tràn sang Trung Đông : Yémen với tay Tổng thống độc tài, đầy xảo quyệt Saleh cũng đang sắp sửa đếm những ngày cầm quyền cuối cùng. Syrie, mặc một Bachar al Assad, quá sợ hãi, nên đàn áp thẳng tay, tàn sát cuồng loạn công dân mình, và một cuộc nội chiến cũng sắp sửa xảy ra, nhưng cuối cùng chế độ gia đình trị của anh em al Assad cũng phải bị thay thế.
Và tất cả mọi nơi, sớm muộn gì cơn gió Cách mạng Bông lài cũng thổi đến các quốc gia độc tài, và sớm muộn gì, nhơn dân cũng sẽ lấy lại quyền tự chủ, nhơn dân cũng sẽ chiến thắng. Sớm muộn gì Dân chủ, Công bằng, Công lý, Nhơn quyền cũng sẽ đến với nhơn dân. Sớm muộn gì quyền lợi cướp đoạt từ tay nhơn dân từ bao năm nay, cũng phải trở về với nhơn dân. Đó là quy luật, đó là ý dân, đó là ý trời. « Vox Populi Vox Dei », quy luật nầy được áp dụng cho sự bầu cử dân chủ đa đảng, quy luật nầy được áp dụng cho một tuyển chọn bằng lá phiếu ôn hòa. Nhưng ngày nay nếu giài pháp ôn hòa không sử dụng được, nếu nhơn dân chỉ phải chọn đến bạo lực, thì bạo lực phải được dùng đến. Vì một trong những Nhơn quyền là quyền của người dân có quyền nổi dậy để lật đỗ và thay thế người cầm quyền.
Bài viết đầu năm của chúng tôi đã tiên liệu rằng năm 2011 nay là một năm bản lề, một năm có nhiều thay đổ. Dân chủ, Tự do, Nhơn quyền, Công bằng, Công lý Pháp trị rồi cũng phải đến với các nhơn dân các quốc gia đang khao khát một cuộc cách mạng để giải phóng con người: và cái gì của César cũng phải trả lại cho César, và César ngày nay là Nhơn dân : Tunisie ngày nay đang xử án cựu Tổng thống Ben Ali và gia đình cùng đồng lỏa, các tài sản, của cải, bạc nổi, của chìm cất dấu trong trương mục nước ngoài, do ăn cắp, tham nhũng, sang đoạt trong bao năm nay của gia đình tay chơn bộ hạ Ben Ali đang bị các quốc gia trên thế giới phong tỏa để sẽ trả lại cho nhơn dân Tunisie. Ai cập cũng đang tố cáo và sẽ đưa cựu Tổng thống Hosni Moubarak cùng gia đình và đồng lỏa ra tòa, các tài sản, của cải,trương mục gom góp do ăn cắp, sang đoạt, tham nhũng đều bị phong tỏa và sẽ được trao lại cho nhơn dân Ai cập. Nhơn dân các quốc gia đang tranh đấu Lybie, Yémen, Syrie cũng sẽ làm như vậy đối với các nhà độc tài cựu lãnh tụ quốc gia mình.
Năm 2011 cũng là năm của Công bằng và Công lý và Luật pháp :
Tại Côte d’Ivoire (Bờ biển Ngà) Tông thống Alassane Ouattara, người thắng cử bằng lá phiếu đã giành lại được quyền quản trị đất nước sau khi bị cựu Tổng thống thất cử Laurent Gbagbo ù lỳ không chiụ trao lại quyền, và còn trái lại sử dụng võ lực để tấn công phe thắng cử, gây xáo trộn và nội chiến. Tổng thống Outtara phải nhờ quân đội quốc tế ủng hộ và can thiệp để bắt Gbagbo.
Cuối tháng qua, ngày 26 tháng 5, sau một chục năm (từ năm 2000) lẫn trốn, tên đại tướng «đồ tể vùng Balkan » Ratko Mladic đã bị bắt và đưa ra Tòa án quốc tế LaHaye (Den Hague). Ratko Mladic, Tổng tư lệnh quân đội Serbie trong cuộc nội chiến tranh chấp giữa nhà nước Serbie với số đông dân chúng Thiên chúa Chánh thống giáo và thiểu số dân chúng Hồi giáo Bosniaque của vùng Bosnie Herzégovine. Chiến tranh tranh nhau để kiểm soát lãnh thổ Bosnie Herzégovine. Một địa phận nhỏ của miền đông Bosnie với thành phố Srébrénica được biến thành thành phố phi quân sự để dân Bosniaques Hồi giáo tỵ nạn. Ratko Mladic với nhóm quân đội chí nguyện quân serbes bao vây và xâm chiếm Srébrénica, và tàn sát dân chúng Hồi giáo. Một cuộc diệt chủng diễn ra : từ 6000 đến 8000 người dân bị tàn sát. Một cuộc thảm sát ghê gớm không khác chi cuộc thảm sát vào dịp Tết năm Mậu Thân Huế do quân đội cCộng sản Việt Nam. Có khác chăng là quân đội Serbe giết người Bosniaques Hồi giáo vi họ khác tôn giáo và khác chủng tộc. Còn thảm sát ở Huế (Việt Nam) là do Việt Cộng, do quân đội nhơn dân Việt Nam giết đồng bào vô tội thuộc chủng tộc mình, cuộc diệt chủng của Việt cộng là VC tự giết đồng bào mình.
Ngày hôm nay những tên đồ tể Serbe năm xưa ở Srébrénica đều bị đưa ra Tòa Án quốc tế La Haye (Den Hague) về Tội Ác nhơn loại ! Ngày hôm qua những tên đồ tể diệt chủng Cao miên cũng ra Tòa Án quốc tế tại Pnom Pênh ! Và những tên đồ tể của cuộc diệt chủng Rwanda vẫn còn đang bị truy lùng để đưa đi xử tội ! Chừng nào đến lượt bọn đồ tể Việt cộng của Tội Ác nhơn loại Mâu Thân Huế ở Việt Nam "
2/ đến Việt Nam :

Khốn nạn thay cho nhơn dân Việt Nam là từ bao năm nay bị cai trị bởi một Đảng Cộng sản độc tài ! Những dữ kiện để tạo một cuộc cách mạng Bông lài đều hội tụ đầy đủ giống như Tunisie, Aicập, Lybie, Syrie hay Yémen … cũng tham nhũng, cũng buôn người, cũng sang đoạt, cũng ăn cắp của công, cũng quản trị kém, cũng quan liêm, cũng đầy những bắt công xã hội ; với một ngành giáo dục yếu kém, với một ngành y tế mai một, với một nền kinh tế phụ thuộc, với một môi sanh một một trường dưới mức an toàn …Thế nhưng, cũng không hội tụ một nỗi bất mãn để công dân Việt Nam Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa xuống đường biểu tình đòi thay đổi người cầm quyền thẩy chay Đảng Cộng sản.
May thay, cạnh đất nước Việt Nam thân yêu của chúng có một láng giềng khổng lồ tham lam từ ngàn xưa đã rình rập, lăm le, bành trướng, lúc nào cũng muốn ăn tươi nuốt sống dân tộc Việt và đất nước Việt. Cha ông chúng ta, tổ tiên chúng ta, nhờ sống cạnh cái hiểm họa mất nước, nhờ sống cạnh cái hiểm họa diệt chủng nên đã hun đúc một truyền thống giữ nòi giống, giữ dân tộc, giữ giang sơn… Bao nhiêu triều đại Hán, bấy nhiêu lần xua quân thử thách xâm chiếm, bấy nhiêu lần lãnh cái thất bại, có khi mất đầu, có khi phải chui ống đồng chạy vế Tàu .. . Một ngàn năm đô hộ đấy, nhưng không mất tiếng nói, một ngàn năm đô hộ đấy, nhưng không bỏ tục ăn trầu, một ngàn năm đô hộ đấy, nhưng không bỏ lủy tre xanh… Từ đầu thiên niên kỷ thứ hai, từ Ngô Quyền trở về sau, mỗi lần có giặc phương Bắc là mỗi lần chúng ta có một chiến thắng : sử ký Việt Nam là một dãi dài những tên chiến thắng chống ngoại xâm phương Bắc : Bạch Đằng, Chương dương, Hàm tử, Đống đa, Ngọc Hồi, Hạ Hồi, Chi Lăng …
Chúng tôi mong một ngày đẹp trời Dân chủ, Tự do trở lại Việt Nam, chúng ta sẽ xây một Khải hoàn Môn như Arc de Triomphe trên Quảng trường Ngôi sao (Place de l’ Etoile) ở Paris với các con đường mang tên các Tướng lãnh của Napoléon Hoàng đế với những chiến thắng Iéna, Ulm, Austerlitz, …và cũng như Khải Hoàn Môn ở Paris đã được xây đúng làm sao để mỗi bình minh ngày 2 tháng 12 ánh mặt trời ló dạng chiếu sang cửa của Arc de Triomphe đúng hướng của đại lộ Champ Elysée, ánh mặt trời của bình minh mỗi Tết Việt Nam sẽ rọi xuyên qua Khải hoàn Môn chúng ta để tưởng nhớ ngày Quang Trung Đại dế phá quân Thanh, để mãi mãi con cháu chúng ta đời đời không quên được là chúng ta đang sống cạnh một hiểm họa.
May thay, mặc dù bao năm nay, nhà cầm quyền Hà nôi nhịn nhục Hán triều, vuốt mặt làm ngơ ôm 16 chữ vàng ô nhục, ngậm miệng ăn tiền, để bàn chưn Hán quân dẩm nát miền Cao nguyên trù phú. May thay, mặc dù bao năm nay, nhà cầm quyền Hà nôi cuối đầu hàng phục Tàu nhơn (Thòn dành) để tàu « lạ » Trung cộng đâm chìm ghe thuyền ngư phủ Việt Nam…Nhưng nhờ như vậy, mà những chuyện kín thâm cung mới đến tai quần chúng Việt Nam. Lòng dân mới phẩn nộ, công dân Việt Nam Xã hôi Chủ nghĩa mới có thể, không nhẻ mãi cuối đầu sống hèn để qua ngày với Đảng trị độc tài " Lòng người dân Việt, lòng người con đất Việt không thể cho phép người Việt chúng ta sống nhục, sống tủi, sống hổ trong một đất nước đang bị nạn ngoại xâm.
May thay, quân Hán càng ngày càng hung hăn ! May thay quân Hán càng ngày càng ngang ngược và hành đông ngang ngược cuối cùng là dùng Tàu chiến cắt giây cáp làm việc của tàu thăm dò dân sự Việt Nam ! Hành động ngang ngược nầy là giọt nước làm tràn ly. Dân chúng Việt Nam bèn đồng loạt xuống đường biểu tình, mặc kệ Hà nội ra lệnh cấm, mặc kệ giọng điệu ngang ngược của Tòa Đại sứ Tàu “dám” cảnh cáo nhà cầm quyền Hà nôi bằng ra lệnh Hà nội không được để nhơn dân Việt Nam xuống đường chống Tàu.
Và nhơn dân Việt Nam đã ngang nhiên, và nhơn dân Việt Nam đã can trường xuống đường biểu tình : tại Hà nôi, tại Sài gòn đã đành, mà ngay cà tại các thành phố lớn. Công an Cảnh sát, dùi cui đứng ngó, bất lực.
Hoan hô dân chúng Việt Nam ! Hoan hô các bạn trẻ Việt Nam !
Hởi các bạn trẻ Hà nôi, hởi các bạn trẻ Sài gòn, hởi các bạn trẻ tất cả các tỉnh, các thành phố lớn ở Việt Nam !
Hãy xuống đường hãy biểu tình, hãy đòi Trung quốc trả hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa lại cho Việt Nam, hãy trả biển Đông Nam Á lại cho Việt Nam, hãy ra khỏi Cao nguyên Trung phần, hãy trở về Tàu…!
Hởi các bạn trẻ trong Công an, Cảnh sát, Quân đôi Nhơn dân Việt Nam, hãy đứng lên làm nhiệm vụ bảo vệ non sông Việt Nam, tiếp nối truyền thông các cha ông chúng ta giữ nước, cứu nước, dẹp tan giặc Bắc giữ bờ cỏi Đại Việt !
Hởi các bạn trẻ hãy cùng nhơn dân quyết giành lấy lại chánh thống và quyền lực !
Hãy đuổi những tay cầm quyền bán nước đi !,
Hãy đuổi Đảng Cộng sản đi!
Các bạn hãy cùng nhơn dân đứng lên lấy lại chánh quyền.
Với một chánh quyền mới, Việt Nam sẽ không còn nợ nần “16 chũ vàng” ký kết giữa hai Đảng Cộng sản.
Chánh quyền dân chủ mới không còn nợ nần lời hứa của tay bán nước Phạm Văn Đồng đã dâng Hoàng sa cho Tàu…
Chánh quyền mới Dân chủ là do dân làm chủ quyết định.
Một Việt Nam Độc lập, Tự do, Dân chủ, sẽ không nợ nần với ai cả .
Biểu tình một ngày toàn Việt Nam, thế giới sẽ biết nhơn dân Việt Nam nói một tiếng nói bất mãn “đả đảo Trung quốc ngang ngược”. Biểu tình một tuần toàn Việt Nam, thế giới sẽ chú ý đến quyết tâm thay đổi của nhơn dân Biểu tình một tháng ở Việt Nam Đó là toàn dân Việt Nam nói với toàn thế giới biết rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam Hãy cút đi !”
Như ngày nào toàn dân Tunisie đã đồng hét to “ Ben Ali Va - t’en “! Vậy thì nhơn dân Việt Nam cùng nhau hét to lên:
“Đảng Công sản Việt Nam Hãy Cút đi !” ./.
6 juin 2011
kỷ niêm năm tỵ nạn thứ 36
Phan Văn Song

Ý kiến bạn đọc
29/06/201121:55:52
Khách
Cám ơn anh lính già "Thằng Mõ" đã nói lên cảm nghĩ chính đáng!
10/06/201101:10:11
Khách
Trong lúc tình hình đang biến động từng ngày tại Biển Đông của Việt Nam. Tin mới nhất sáng nay cho biết :
Tàu đánh cá Tàu Phù được sự yểm trợ của tàu hải chính đã vào hải phận Việt Nam cắt cáp của tàu Viking
đang làm công tác thăm dò dầu khí. Một lần nữa cs Tầu Phù đang cố tình gây hấn để xâm chiếm Lãnh Hải
của chúng ta một cách ngang ngược phi pháp. Ncq/csVN như thường lệ cho phát ngôn viên người đẹp Phương
Nga lên đài õng ẹo phản đối chiếu lệ. Trước tình hình này mà chúng ta không nói đến đoàn kết để giữ nước
thì không phải đạo. Nhưng, đảng csVN qua ncq/csVN đã bán nước Việt Nam và cam tâm làm tay sai cho giặc
để giữ đảng, giữ chức, giữ quyền !!! Người dân Việt Nam không thể nào tin tưởng vào một ncq dốt nát, tham
ô, nhu nhược hèn nhát, đã và đang âm mưu đầu hàng giặc để cầu lợi riêng tư !!! Đã đến lúc toàn thể người
dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, phải đồng lòng chung sức đứng dậy làm cuộc cách mạng Hoa Lài
như các nước Trung Phi và Đông Âu đang làm, lật đổ bọn cq/csVN dành lại quyền cai trị và cùng nhau bảo vệ
biên cương bờ cõi mà cha ông chúng ta đã hy sinh biết bao xương máu mới gìn giữ đưỡc cho đến ngày nay.
Đây là một việc vô cùng cấp thiết vì chúng ta không còn nhiều thời gian. Giặc đã đến nhà và cơ hội thì không
biết bao giờ mới đến lần thứ hai. Khởi đầu bằng các cuộc biểu tình tuần hành có phối hợp như chúng ta đã làm ngày 6/6/11 tại Sai Gòn và Hà Nội. Chúng ta tin tưởng là các vị chỉ huy An ninh, Công an cũng như Quân
đội và tất cả các chiến sĩ. Nếu bị ncq/csVN điều động đánh phá sẽ thấu hiểu và thông cảm với công việc làm
của chúng ta mà bất tuân lệnh lãnh đạo, vì họ không còn xứng đáng là những người chỉ huy của các lực lượng
đúng ra là để bảo vệ dân, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ Quốc chứ không phải bảo vệ đảng csVN !!! Vài điều
suy tư của một người lính già về Tổ Quốc Việt Nam trong cơn nguy biến.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.