Mỹ Tiếp Viện CS Hà Nội "

10/06/201100:00:00(Xem: 12222)

Mỹ Tiếp Viện CS Hà Nội "

Vi Anh
Trung Cộng càng ngày càng tăng cường xâm lấn, xâm chiếm đảo và biển của Việt Nam [VN] đang nằm dưới quyền cai trị của CS Hà nội. Việt Nam Cộng sản [VNCS] gần đây có lời lẽ chống đối cứng rắng. Từ tháng 1 năm 2011, Mỹ dồn dập trở lại Đông Nam Á trên phương diện ngoại giao, biểu dương hải lực ở VNCS. Vấn đề đặt ra là liệu Mỹ sẽ can dự vào vấn đề TC xâm chiếm biển và đảo của VN hay không - kể cả can dự trong vai trò nhẹ nhàng nhứt là làm trung gian hoà giải hay không. Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ không can dự; dù Mỹ muốn cũng không làm được vì CS Hà nội không dám nhờ và TC chống đối.
Một, CS Hà nội không dám nhờ Mỹ. Phân tích cuộc biều tình chống Trung Cộng ở Saigon và Hà nội ngày 5 tháng 6, năm 2011 – một cuộc biểu tình xảy ra trong chế độ CS cấm biểu tình và trong tình hình CS Hà nội không muốn làm mếch lòng TC, người ta thấy CS Hà nội chỉ ngầm cho phép “phe đảng của mình” biểu tình để hoá giải bất mãn của dân chúng trước sự bất động và nhu nhược của Đảng Nhà Nước CS Hà nội trong vấn đề TC xâm chiến đất biển của VN.
Còn những thành phần độc lập, đối lập đối với Đảng Nhà Nước CS Hà nội đều bị công an CS bị bất động hoá bằng cách này hay cách khác để không tham gia biều tình được. Như tăng ni, Phật tử trong đó có Hoà Thượng Thích Quảng Độ. Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt bị công an CS bao vây không đi đâu được cả. Ngài nói trên Đài RFA, “Từ sáng hôm qua cho đến đêm hôm nay, họ bao vây luôn từ đầu đường Trần Huy Liệu đây. Họ đứng bên lề đường bên chùa đây này, họ đứng dọc một hàng như thế suốt cho đến cả đêm”.
Bên Công giáo thì công an cũng bao vây Nhà Thờ Kỳ Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế, sợ những người đựoc mời đến tham dự Ngày Truyền thông Công giáo, đi biểu tình. Nhiều nhà hoạt động tích cực, và các blogger chánh trị từng chỉ trích đường lối ngoại giao của Hà nội quá nhu nhược đối với Bắc Kinh, đã bị bắt bớ và tống giam. Blogger Người Buôn Gió tức anh Bùi Thanh Hiếu vào chiều ngày 2-6, bị công an bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất trên đường vào Sài Gòn theo lời mời tham dự lễ kỷ niệm ở Nhà Thớ Kỳ Đồng. Một blogger khác là Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng bị công an tạm giữ để không thể đi biểu tình chống TC.
Sau cuộc biểu tình, thông tấn xã của nhà cầm quyền CS Hà nội loan tin các phương tiện truyền thông nước ngoài loan tin về “các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc” là sai sự thật. Tiếng nói của Đảng Nhà Nước CS Hà nội này nói trên thực tế chỉ có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua đại sứ quán Trung Quốc ở HN và Tổng lãnh sự quán Trung quốc ở TP. HCM trong ngày hôm đó thôi.
Trong khi báo chí quốc tế, Mỹ như Wall Street, Pháp như Le Monde, Liberation nhận định Đông Nam Á trong đó có VNCS bị TC chiếm nhiều biển và đảo nhứt, rất cần sự hỗ trợ của Mỹ để chống chọi với hành động hiếp đáp của TC, thì qua lời nói của Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Quốc Phòng của CS Hà nội cho thấy rõ, CS Hà nội không dám nhờ Mỹ vì sợ quan thầy TC.
Tại diễn đàn an ninh Shrangri-La ở Singapore mới đây có Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tham dự, Bộ trưởng Quốc phòng VNCS Phùng Quang Thanh tuyên bố cuộc tranh chấp với Trung Quốc phải được giải quyết mà không có sự can thiệp của các bên thứ ba. Tức là song phương như TC từ lâu muốn, chớ không phải đa phương như Mỹ chủ trương quốc tế hoá do Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố ở Hà nội trong hội nghị ASEAN hồi đầu năm nay.

Còn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, tuy là Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng VNCS, nhưng có nhiều thế lực nhứt về quân quyền, về an ninh tình báo đối nội và đối ngoại của VNCS, nói những sự kiện mới đây ở Biển Đông không đủ nghiêm trọng để Việt Nam phải củng cố lực lượng hải quân một cách quá vội vã.
Tuyên bố của Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Quốc Phòng VNCS coi như là một từ chối mặc thị về gợi ý của Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Ô. Robert Gates nói giải pháp tốt nhất để giải quyết vụ tranh chấp hiện nay là nhờ đến một bên thứ Ba đứng ngoài làm trung gian điều giải.
Còn ASEAN thì quá lép vế so với TC. Mọi cố gắng của ASEAN mà VN trong khi làm chủ tịch muốn nhờ can dự vào cho đến bây giờ đã tỏ ra không hữu hiệu.
Hai, TC thấy dễ ăn, ăn ngon, nuốt rồi đâu có chịu nhả. Nhật báo China Daily , tiếng nói của Đảng CS của Trung Quốc mới đây nhận định mong mỏi của Hà nội nhờ ASEAN hoá giải là ‘động cơ chính trị’ thất bại.
Sau đợt tin tặc VN tấn công vào nhiều trang web của TC, giương lên khẩu hiệu Hoàng sa, Trường sa là của VN, chống TC lấn áp VN, và sau cuộc biểu tình ngày 5 tháng 6, binh đoàn TC tổng phản công các trang webs của VN. Báo điện tử VietnamNet trong nước cho biết trong mấy ngày đầu của tháng 6, TC tấn công hàng trăm trang web Việt Nam có tên miền .vn), trong đó có những tranh webs của nhà cầm quyền VNCS cấp bộ, nha có tên miền .gov.vn).
Ba và sau cùng, trong tương quan Bắc Kinh và Washington, quyền lợi của Mỹ và TC cao hơn quyền lợi của VNCS. Tại diễn đàn Shangri-la hai vị bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và TC khác với kỳ trước, không chỉ trích nhau, tỏ thiện ý hoà giải hoà hợp với nhau sau khi TC tái tục cuộc đối thoại Mỹ và TC ở Washington DC sau cả năm bị TC gián đoạn vì Mỹ bán vũ khí cho Taiwan.
Trong bầu không khí mới hoà giải lại được và cùng dựa nhau để chia xẻ quyền lợi giữa hai siêu cuờng, CSVN và các nước ASEAN khó lay chuyển nổi Mỹ cũng như TC. Nguyên trạng TC đã chiếm đất, chiếm đảo được của VN hoàn toàn có lợi cho CS Bắc Kinh. Thời gian cũng đứng về phía TC, càng kéo dài càng lợi cho TC củng cố quyền hành và tổ chức khai thác đất và biển đã chiếm đươc. Chắc chắn TC không tham dự một hội nghị quốc tế về Biển Đông. Còn nếu ví áp lực quốc tế phải dự, TC cũng cãi chày, cãi cối, kéo dài triền miên.
Còn CS Hà nội không phải không lý do để không chống trả TC bằng biện pháp quân sự. Đảng Nhà Nước CS Hà nội biết chiến tranh với TC là tự sát. Bên trong CS Hà nội không có nội lực dân tộc. Chẳng những CS Hà nội không được lòng dân, mà dân coi CS như nhà cầm quyền độc tài đảng trị toàn diện, hại dân hại nước. Thù trong giặc ngoài sẽ làm sụp đổ chế độ CS Hà nội. CS Hà nội thà đế mất đất, mất biển hơn mất nước là mất tất cả, kể cả mất mạng trong cuộc cách mạnh do người dân đứng lên đòi tự do, dân chủ.
Bên ngoài CS Hà nội nghi ngờ Mỹ. Không phải do cái bịnh “chống Mỹ cừu nước” di căn, mà do một số biều hiệu. Mỹ không thể là đồng minh quân sự của VNCS. Mỹ chưa bao giờ đổ quân tiếp cho một nước CS. Mỹ trở lại Đông Nam Á, Mỹ nhiều lần tuyên bố chỉ coi tự do hải hành là quyền lợi cốt lõi của Mỹ, chớ Mỹ không đứng theo bên nào trong việc tranh chấp vùng biển Đông Nam Á./.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
18/06/201120:15:58
Khách
theo toi nghi~ sau nay neu co chien tranh xa ra voi viet nam va trung quoc thi chinh phu csvn nen tan cong muc tieu dau tien cua trung quoc la tat ca cac nha may dien nguyen tu, va nha may thuy dien cua chung no...........buoc thu hai tan cong tat ca cac dai truyen hinh cua trung quoc , de lam gi? tieu diet het tat ca co quan dau nao cua chung trong the ky nay la vi tinh(computer) va pha tan cac tieng noi bin bom cho nguoi dan trung quoc biet dau la le phai, va dau la su. bip bom cua bon banh truong trung quoc, con neu chinh phu csvn la lam tai sai cho giac tau...........thi hay dung len tieu diet no truoc' ...................giac ngoai de phong vi no lo dien, giac trong kho phong , thi phai nho co tan goc'.....nguoi nghi ve to quoc' nen nho dieu do'!
17/06/201108:02:12
Khách
vietnam canh bao trung cong tham tan.100 trai bom cung 12 chien dau co da sang san bay toi thu do bac kinh being.100 trai bom nay se danh phu dau trung cong neu nhu trung cong tan cong vietnam
13/06/201121:14:10
Khách
Thật là tủi hận cho Dân tộc VN. Hết trận chiến này ,lại tiếp trận chiến khác. Để có một nền hoà bình thật sự tr6en Quê-hương, chúng ta phải thẳng thắn loại trừ các chủ thuyết ngoại lai vong bản ( Công-sản và cả Tư-bản) và cùng nhau xây dựng một Chủ-thuyết Quốc-gia "Nhân-Vị và Khai-Phóng". Tôi đang cố gắng viết bổ túc thêm cho hoàn chỉnh Chũ-thuyết này và sẽ có dịp trình bày cùng các bạn trên diễn đàn . Kính mong nhận được nhiều gợi ý của các bạn. Hẹn gặp lại. Vubinh.
12/06/201122:16:34
Khách
Hoa ky con tham doc hon thang giac tau. chung no vi khat dau hoa nen ngam ngam lam soi dong tai bien dong de cung nhau an ke chia chac voi nhau ,,toi nghiep nhung quoc gia nho o dong nam a....
10/06/201118:03:12
Khách
Đừng mong Mỹ giúp vì trong quá khứ Mỹ đã phản bội bạn Dồng-minh (VNCH). Chính sách trước sau như một của Mỹ là "quyền lợi". Không nhìn thấy quyền lợi , Mỹ sẽ không can thiệp, cho dù là vấn đề Nhân quyền. Hãy nhìn vào phong trào Dân-chủ tại Trung-Đông thì rõ. Người Việt-nam yêu nước hãy luôn cảnh tỉnh. Lấy sức mình là chính. Vọng ngoại, trước sau gì cũng vọng nô. Vubinh.
11/06/201102:51:54
Khách
Trong cuộc chiến chống ngoại xâm hiện nay, chúng ta phải dựa vào nguồn nhân lực, vật lực và tài lực của
nhân dân ta là chính. Nếu chúng ta kiến tạo được sự đồng tâm, nhất trí một lòng giữa chính quyền + người
dân + quân đội thì chúng ta chẳng sợ bất cứ một cuộc xâm lăng nào. Nhưng ncq/csVN hiện nay không phải
là một chính quyền của dân và vì dân !!! Cái gọi là quân đội nhân dân và các lực lượng võ trang khác thực
ra là của đảng cs và chỉ bảo vệ đảng cs !!! Còn người dân Việt Nam trong và ngoài nước thì lúc nào cũng
vẫn là một và vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Vấn đề phải được đặt ra là :" ncq/csVN đang âm mưu gì
với ncq/cschina ??? Họ có thực sự là ncq của nước VN hay của china ??? Họ đang lo lắng cho tổ quốc VN hay
họ đang lo lắng cho cái đảng cướp cs đang bị tan rã ??? Tại sao họ lại có thái độ dửng dưng trước hiện tình
đất nước ???!!! Đảng csVN phải trả lời ngay cho người dân VN những câu hỏi trên để dân chúng VN còn biết
đường cứu nước, cứu dân.
10/06/201101:14:14
Khách
Lời nói từ Đất Việt: chúng tôi tha thiết Mỹ giúp lấy dân Việt toàn diện.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.