Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

09/06/201100:00:00(Xem: 4056)

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

vien_viet_hoc_lop_tieng_viet_040-large-contentTừ phải, Đặng Ngọc Trân, Vivian Phạm, Thuy Minh Hồng, Trần Đức Châu, và Nguyễn Minh Lân tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Bạn có muốn con em của mình học tiếng Việt nhanh bằng phương pháp ngữ âm học để duy trì tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt tại xứ người" Nếu muốn thì xin ghi danh cho con em học các lớp tiếng Việt tại Viện Việt Học, đặc biệt trước mắt là lớp mùa hè năm nay. Đó là nội dung trao đổi giữa phóng viên Việt Báo và Ban Điều Hành của Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học nhân chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo của nhiều vị trong Viện Việt Học vào chiều Thứ Tư, ngày 8 tháng 6 năm 2011.
Phái đoàn Viện Việt Học đến thăm Việt Báo gồm ông Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), chị Thuy Minh Hồng (Trưởng Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH), chị Vivian Phạm (Thủ Quỹ Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), ông Đặng Ngọc Trân (Chủ Tịch Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), và Giáo Sư Trần Đức Châu (Sáng Lập Câu Lạc Bộ VIET Club tại Đại Học Coast Line Community College).
Được hỏi về Lễ Bế Giảng Niên Khóa 2010-2011 sắp tới, chị Thuy Minh Hồng cho biết Lễ Bế Giảng sẽ được cử hành vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 6 năm 2011 tại Viện Việt Học. Theo Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH, trong lễ bế giảng các em học sinh đều có quà tặng để khích lệ. Được biết khóa học tiếng Việt của niên khóa 2010-11, là niên khóa thứ 3, đã trải qua 9 tháng học, mỗi tuần học vào ngày Thứ Bảy, trong vòng 2 tiếng đồng hồ, gồm có học tiếng Việt là chính và nửa giờ sinh hoạt học đường để giúp các em học thêm về cách sinh hoạt, cách đối xử với cha mẹ theo truyền thống gia đình Việt Nam và học hát, đàn, trò chơi, v.v… Theo chị Thuy Minh Hồng, niên khóa sắp bế giảng gồm 3 lớp, tổng cộng khoảng 30 em. Ban Điều Hành cũng cho biết vì muốn đem lại kết quả cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay của Viện Việt Học, Viện phải giới hạn số lượng học sinh ghi danh.
Đối với chương trình dạy tiếng Việt mùa hè, ông Nguyễn Minh Lân và chị Thuy Minh Hồng cho biết rằng chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 7 năm 2011, mỗi tuần học trong 2 ngày Thứ Hai và Thứ Tư, từ 4:30 PM tới 6:30 PM. Theo Ban Điều Hành, chương trình mùa hè sẽ tập trung vào việc dạy cho các em đọc và viết tiếng Việt. Chương trình học tiếng Việt mùa hè sẽ kéo dài trong vòng 14 tuần lễ mùa hè. Vì vậy, các bậc phụ huynh nào muốn cho con em tham dự lớp học tiếng Việt mùa hè tại Viện Việt Học thì xin hãy sớm ghi danh ngay từ bây giờ.

Được hỏi về nhận định thành quả của chương trình học tiếng Việt của các em tại Viện Việt Học trong thời gian qua, ông Đặng Ngọc Trân đã kể ra trường hợp người con gái của ông từ lúc tham dự lớp học tiếng Việt tại VVH đến nay. Ông Trân nói rằng con gái của ông năm nay lên 8 tuổi rưỡi và đang học lớp 3, trước khi cháu đến học lớp tiếng Việt tại VVH, cháu chỉ biết nói mà không đọc được tiếng Việt. Nhưng sau 6 tháng tham gia vào lớp học tiếng Việt tại VVH, hiện nay, cháu đã có thể đọc được menu thức ăn trong các tiệm ăn Việt Nam.
Trong vai trò là Chủ Tịch Hội Phụ Huynh của Chương Trình Tiếng Việt VVH, ông Trân cho biết khi đến sinh hoạt tại VVH ông mới nhận thấy cần có sự hỗ trợ tích cực của những phụ huynh có con theo học tiếng Việt ở VVH. Ông Trân nói rằng Hội Phụ Huynh giúp gây quỹ để có thể hỗ trợ cho chương trình dạy tiếng Việt trong một số nhu cầu căn bản như mua giấy bút, và các học cụ khác, mà trước đó là do các thầy cô giáo tự nguyện bỏ tiền túi để lo.
Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết ông sẽ phối hợp giữa Câu Lạc Bộ VIET Club của ông hiện nay tại Đại Học Coast Line Community College và Câu Lạc Bộ Học Sinh Sinh Viên Thanh Niên của Viện Việt Học để giúp các thanh thiếu niên Việt Nam qua nhiều lãnh vực giáo dục và văn hóa.
Về Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học, ông Nguyễn Minh Lân giải thích rằng chương trình gồm 4 cấp và học sinh học 4 năm thì lên một cấp. Điểm đặc biệt, theo ông Nguyễn Minh Lân, là thay vì đặt tên mỗi cấp theo chương trình giáo dục bình thường như tiểu học, trung học, đại học, thì Viện Việt Học lấy danh xưng của 4 vị anh hùng dân tộc để đặt tên, đó là:
- Cấp 1: Phù Đổng,
- Cấp 2: Trần Quốc Toản,
- Cấp 3: Hai Bà Trưng, và
- Cấp 4: Nguyễn Trãi.
Theo ông Nguyễn Minh Lân cách đặt tên cấp như vậy giúp các em học sinh có thêm ý thức về lịch sử, về mối tương quan của cấp với hành trạng của mỗi vị anh hùng để nhắc nhở các em không quên nguồn cội dân tộc gắn liền với những hy sinh to lớn của tiền nhân, và nhất là đặt vai trò tuổi trẻ của các em với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.
Được hỏi về cách dạy tiếng Việt của Chương Trình Tiếng Việt của VVH, chị Thuy Minh Hồng giải thích rằng Viện dạy các em theo phương cách ngữ âm học, nghĩa là nương theo cách phát âm có sẵn mà các em học tại trường văn hóa để giúp các em dễ nhận ra cách phát âm trong tiếng Việt. Chị Hồng cho biết nhờ phương pháp này mà học sinh đã đạt được tiến bộ rất nhanh khi đọc tiếng Việt.
Chị Thuy Minh Hồng cho biết hiện nay Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học có được 3 cô giáo đứng lớp và 1 cô giáo giúp việc chăm sóc các em trong giờ học.
Ban Điều Hành cũng nhấn mạnh rằng Chương Trình Tiếng Việt của VVH hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các thầy cô giáo là những người tự nguyện hy sinh thời gian cho việc dạy tiếng Việt cho con em với một hoài bảo duy nhất là muốn con em đọc và viết thông thạo tiếng Việt để giữ gìn tiếng mẹ đẻ và qua đó là bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam trên xứ người.

Ý kiến bạn đọc
11/06/201102:11:54
Khách
Nên có thêm chương trình dạy tiếng Việt trực tiếp trên mạng Internet cho các em ở xa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.