Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

09/06/201100:00:00(Xem: 3861)

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

vien_viet_hoc_lop_tieng_viet_040-large-contentTừ phải, Đặng Ngọc Trân, Vivian Phạm, Thuy Minh Hồng, Trần Đức Châu, và Nguyễn Minh Lân tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Bạn có muốn con em của mình học tiếng Việt nhanh bằng phương pháp ngữ âm học để duy trì tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt tại xứ người" Nếu muốn thì xin ghi danh cho con em học các lớp tiếng Việt tại Viện Việt Học, đặc biệt trước mắt là lớp mùa hè năm nay. Đó là nội dung trao đổi giữa phóng viên Việt Báo và Ban Điều Hành của Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học nhân chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo của nhiều vị trong Viện Việt Học vào chiều Thứ Tư, ngày 8 tháng 6 năm 2011.
Phái đoàn Viện Việt Học đến thăm Việt Báo gồm ông Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), chị Thuy Minh Hồng (Trưởng Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH), chị Vivian Phạm (Thủ Quỹ Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), ông Đặng Ngọc Trân (Chủ Tịch Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), và Giáo Sư Trần Đức Châu (Sáng Lập Câu Lạc Bộ VIET Club tại Đại Học Coast Line Community College).
Được hỏi về Lễ Bế Giảng Niên Khóa 2010-2011 sắp tới, chị Thuy Minh Hồng cho biết Lễ Bế Giảng sẽ được cử hành vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 6 năm 2011 tại Viện Việt Học. Theo Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH, trong lễ bế giảng các em học sinh đều có quà tặng để khích lệ. Được biết khóa học tiếng Việt của niên khóa 2010-11, là niên khóa thứ 3, đã trải qua 9 tháng học, mỗi tuần học vào ngày Thứ Bảy, trong vòng 2 tiếng đồng hồ, gồm có học tiếng Việt là chính và nửa giờ sinh hoạt học đường để giúp các em học thêm về cách sinh hoạt, cách đối xử với cha mẹ theo truyền thống gia đình Việt Nam và học hát, đàn, trò chơi, v.v… Theo chị Thuy Minh Hồng, niên khóa sắp bế giảng gồm 3 lớp, tổng cộng khoảng 30 em. Ban Điều Hành cũng cho biết vì muốn đem lại kết quả cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay của Viện Việt Học, Viện phải giới hạn số lượng học sinh ghi danh.
Đối với chương trình dạy tiếng Việt mùa hè, ông Nguyễn Minh Lân và chị Thuy Minh Hồng cho biết rằng chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 7 năm 2011, mỗi tuần học trong 2 ngày Thứ Hai và Thứ Tư, từ 4:30 PM tới 6:30 PM. Theo Ban Điều Hành, chương trình mùa hè sẽ tập trung vào việc dạy cho các em đọc và viết tiếng Việt. Chương trình học tiếng Việt mùa hè sẽ kéo dài trong vòng 14 tuần lễ mùa hè. Vì vậy, các bậc phụ huynh nào muốn cho con em tham dự lớp học tiếng Việt mùa hè tại Viện Việt Học thì xin hãy sớm ghi danh ngay từ bây giờ.

Được hỏi về nhận định thành quả của chương trình học tiếng Việt của các em tại Viện Việt Học trong thời gian qua, ông Đặng Ngọc Trân đã kể ra trường hợp người con gái của ông từ lúc tham dự lớp học tiếng Việt tại VVH đến nay. Ông Trân nói rằng con gái của ông năm nay lên 8 tuổi rưỡi và đang học lớp 3, trước khi cháu đến học lớp tiếng Việt tại VVH, cháu chỉ biết nói mà không đọc được tiếng Việt. Nhưng sau 6 tháng tham gia vào lớp học tiếng Việt tại VVH, hiện nay, cháu đã có thể đọc được menu thức ăn trong các tiệm ăn Việt Nam.
Trong vai trò là Chủ Tịch Hội Phụ Huynh của Chương Trình Tiếng Việt VVH, ông Trân cho biết khi đến sinh hoạt tại VVH ông mới nhận thấy cần có sự hỗ trợ tích cực của những phụ huynh có con theo học tiếng Việt ở VVH. Ông Trân nói rằng Hội Phụ Huynh giúp gây quỹ để có thể hỗ trợ cho chương trình dạy tiếng Việt trong một số nhu cầu căn bản như mua giấy bút, và các học cụ khác, mà trước đó là do các thầy cô giáo tự nguyện bỏ tiền túi để lo.
Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết ông sẽ phối hợp giữa Câu Lạc Bộ VIET Club của ông hiện nay tại Đại Học Coast Line Community College và Câu Lạc Bộ Học Sinh Sinh Viên Thanh Niên của Viện Việt Học để giúp các thanh thiếu niên Việt Nam qua nhiều lãnh vực giáo dục và văn hóa.
Về Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học, ông Nguyễn Minh Lân giải thích rằng chương trình gồm 4 cấp và học sinh học 4 năm thì lên một cấp. Điểm đặc biệt, theo ông Nguyễn Minh Lân, là thay vì đặt tên mỗi cấp theo chương trình giáo dục bình thường như tiểu học, trung học, đại học, thì Viện Việt Học lấy danh xưng của 4 vị anh hùng dân tộc để đặt tên, đó là:
- Cấp 1: Phù Đổng,
- Cấp 2: Trần Quốc Toản,
- Cấp 3: Hai Bà Trưng, và
- Cấp 4: Nguyễn Trãi.
Theo ông Nguyễn Minh Lân cách đặt tên cấp như vậy giúp các em học sinh có thêm ý thức về lịch sử, về mối tương quan của cấp với hành trạng của mỗi vị anh hùng để nhắc nhở các em không quên nguồn cội dân tộc gắn liền với những hy sinh to lớn của tiền nhân, và nhất là đặt vai trò tuổi trẻ của các em với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.
Được hỏi về cách dạy tiếng Việt của Chương Trình Tiếng Việt của VVH, chị Thuy Minh Hồng giải thích rằng Viện dạy các em theo phương cách ngữ âm học, nghĩa là nương theo cách phát âm có sẵn mà các em học tại trường văn hóa để giúp các em dễ nhận ra cách phát âm trong tiếng Việt. Chị Hồng cho biết nhờ phương pháp này mà học sinh đã đạt được tiến bộ rất nhanh khi đọc tiếng Việt.
Chị Thuy Minh Hồng cho biết hiện nay Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học có được 3 cô giáo đứng lớp và 1 cô giáo giúp việc chăm sóc các em trong giờ học.
Ban Điều Hành cũng nhấn mạnh rằng Chương Trình Tiếng Việt của VVH hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các thầy cô giáo là những người tự nguyện hy sinh thời gian cho việc dạy tiếng Việt cho con em với một hoài bảo duy nhất là muốn con em đọc và viết thông thạo tiếng Việt để giữ gìn tiếng mẹ đẻ và qua đó là bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam trên xứ người.

Ý kiến bạn đọc
11/06/201102:11:54
Khách
Nên có thêm chương trình dạy tiếng Việt trực tiếp trên mạng Internet cho các em ở xa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.