Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

09/06/201100:00:00(Xem: 3539)

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

vien_viet_hoc_lop_tieng_viet_040-large-contentTừ phải, Đặng Ngọc Trân, Vivian Phạm, Thuy Minh Hồng, Trần Đức Châu, và Nguyễn Minh Lân tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Bạn có muốn con em của mình học tiếng Việt nhanh bằng phương pháp ngữ âm học để duy trì tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt tại xứ người" Nếu muốn thì xin ghi danh cho con em học các lớp tiếng Việt tại Viện Việt Học, đặc biệt trước mắt là lớp mùa hè năm nay. Đó là nội dung trao đổi giữa phóng viên Việt Báo và Ban Điều Hành của Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học nhân chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo của nhiều vị trong Viện Việt Học vào chiều Thứ Tư, ngày 8 tháng 6 năm 2011.
Phái đoàn Viện Việt Học đến thăm Việt Báo gồm ông Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), chị Thuy Minh Hồng (Trưởng Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH), chị Vivian Phạm (Thủ Quỹ Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), ông Đặng Ngọc Trân (Chủ Tịch Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), và Giáo Sư Trần Đức Châu (Sáng Lập Câu Lạc Bộ VIET Club tại Đại Học Coast Line Community College).
Được hỏi về Lễ Bế Giảng Niên Khóa 2010-2011 sắp tới, chị Thuy Minh Hồng cho biết Lễ Bế Giảng sẽ được cử hành vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 6 năm 2011 tại Viện Việt Học. Theo Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH, trong lễ bế giảng các em học sinh đều có quà tặng để khích lệ. Được biết khóa học tiếng Việt của niên khóa 2010-11, là niên khóa thứ 3, đã trải qua 9 tháng học, mỗi tuần học vào ngày Thứ Bảy, trong vòng 2 tiếng đồng hồ, gồm có học tiếng Việt là chính và nửa giờ sinh hoạt học đường để giúp các em học thêm về cách sinh hoạt, cách đối xử với cha mẹ theo truyền thống gia đình Việt Nam và học hát, đàn, trò chơi, v.v… Theo chị Thuy Minh Hồng, niên khóa sắp bế giảng gồm 3 lớp, tổng cộng khoảng 30 em. Ban Điều Hành cũng cho biết vì muốn đem lại kết quả cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay của Viện Việt Học, Viện phải giới hạn số lượng học sinh ghi danh.
Đối với chương trình dạy tiếng Việt mùa hè, ông Nguyễn Minh Lân và chị Thuy Minh Hồng cho biết rằng chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 7 năm 2011, mỗi tuần học trong 2 ngày Thứ Hai và Thứ Tư, từ 4:30 PM tới 6:30 PM. Theo Ban Điều Hành, chương trình mùa hè sẽ tập trung vào việc dạy cho các em đọc và viết tiếng Việt. Chương trình học tiếng Việt mùa hè sẽ kéo dài trong vòng 14 tuần lễ mùa hè. Vì vậy, các bậc phụ huynh nào muốn cho con em tham dự lớp học tiếng Việt mùa hè tại Viện Việt Học thì xin hãy sớm ghi danh ngay từ bây giờ.

Được hỏi về nhận định thành quả của chương trình học tiếng Việt của các em tại Viện Việt Học trong thời gian qua, ông Đặng Ngọc Trân đã kể ra trường hợp người con gái của ông từ lúc tham dự lớp học tiếng Việt tại VVH đến nay. Ông Trân nói rằng con gái của ông năm nay lên 8 tuổi rưỡi và đang học lớp 3, trước khi cháu đến học lớp tiếng Việt tại VVH, cháu chỉ biết nói mà không đọc được tiếng Việt. Nhưng sau 6 tháng tham gia vào lớp học tiếng Việt tại VVH, hiện nay, cháu đã có thể đọc được menu thức ăn trong các tiệm ăn Việt Nam.
Trong vai trò là Chủ Tịch Hội Phụ Huynh của Chương Trình Tiếng Việt VVH, ông Trân cho biết khi đến sinh hoạt tại VVH ông mới nhận thấy cần có sự hỗ trợ tích cực của những phụ huynh có con theo học tiếng Việt ở VVH. Ông Trân nói rằng Hội Phụ Huynh giúp gây quỹ để có thể hỗ trợ cho chương trình dạy tiếng Việt trong một số nhu cầu căn bản như mua giấy bút, và các học cụ khác, mà trước đó là do các thầy cô giáo tự nguyện bỏ tiền túi để lo.
Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết ông sẽ phối hợp giữa Câu Lạc Bộ VIET Club của ông hiện nay tại Đại Học Coast Line Community College và Câu Lạc Bộ Học Sinh Sinh Viên Thanh Niên của Viện Việt Học để giúp các thanh thiếu niên Việt Nam qua nhiều lãnh vực giáo dục và văn hóa.
Về Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học, ông Nguyễn Minh Lân giải thích rằng chương trình gồm 4 cấp và học sinh học 4 năm thì lên một cấp. Điểm đặc biệt, theo ông Nguyễn Minh Lân, là thay vì đặt tên mỗi cấp theo chương trình giáo dục bình thường như tiểu học, trung học, đại học, thì Viện Việt Học lấy danh xưng của 4 vị anh hùng dân tộc để đặt tên, đó là:
- Cấp 1: Phù Đổng,
- Cấp 2: Trần Quốc Toản,
- Cấp 3: Hai Bà Trưng, và
- Cấp 4: Nguyễn Trãi.
Theo ông Nguyễn Minh Lân cách đặt tên cấp như vậy giúp các em học sinh có thêm ý thức về lịch sử, về mối tương quan của cấp với hành trạng của mỗi vị anh hùng để nhắc nhở các em không quên nguồn cội dân tộc gắn liền với những hy sinh to lớn của tiền nhân, và nhất là đặt vai trò tuổi trẻ của các em với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.
Được hỏi về cách dạy tiếng Việt của Chương Trình Tiếng Việt của VVH, chị Thuy Minh Hồng giải thích rằng Viện dạy các em theo phương cách ngữ âm học, nghĩa là nương theo cách phát âm có sẵn mà các em học tại trường văn hóa để giúp các em dễ nhận ra cách phát âm trong tiếng Việt. Chị Hồng cho biết nhờ phương pháp này mà học sinh đã đạt được tiến bộ rất nhanh khi đọc tiếng Việt.
Chị Thuy Minh Hồng cho biết hiện nay Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học có được 3 cô giáo đứng lớp và 1 cô giáo giúp việc chăm sóc các em trong giờ học.
Ban Điều Hành cũng nhấn mạnh rằng Chương Trình Tiếng Việt của VVH hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các thầy cô giáo là những người tự nguyện hy sinh thời gian cho việc dạy tiếng Việt cho con em với một hoài bảo duy nhất là muốn con em đọc và viết thông thạo tiếng Việt để giữ gìn tiếng mẹ đẻ và qua đó là bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam trên xứ người.

Ý kiến bạn đọc
11/06/201102:11:54
Khách
Nên có thêm chương trình dạy tiếng Việt trực tiếp trên mạng Internet cho các em ở xa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.