Hôm nay,  

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

09/06/201100:00:00(Xem: 4633)

Chương Trình Tiếng Việt Của Viện Việt Học Mời Dự: Lễ Bế Giảng Niên Học 2010-11, Ghi Danh Lớp Hè 2011

vien_viet_hoc_lop_tieng_viet_040-large-contentTừ phải, Đặng Ngọc Trân, Vivian Phạm, Thuy Minh Hồng, Trần Đức Châu, và Nguyễn Minh Lân tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Bạn có muốn con em của mình học tiếng Việt nhanh bằng phương pháp ngữ âm học để duy trì tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt tại xứ người" Nếu muốn thì xin ghi danh cho con em học các lớp tiếng Việt tại Viện Việt Học, đặc biệt trước mắt là lớp mùa hè năm nay. Đó là nội dung trao đổi giữa phóng viên Việt Báo và Ban Điều Hành của Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học nhân chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo của nhiều vị trong Viện Việt Học vào chiều Thứ Tư, ngày 8 tháng 6 năm 2011.
Phái đoàn Viện Việt Học đến thăm Việt Báo gồm ông Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), chị Thuy Minh Hồng (Trưởng Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH), chị Vivian Phạm (Thủ Quỹ Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), ông Đặng Ngọc Trân (Chủ Tịch Hội Phụ Huynh Chương Trình Tiếng Việt VVH), và Giáo Sư Trần Đức Châu (Sáng Lập Câu Lạc Bộ VIET Club tại Đại Học Coast Line Community College).
Được hỏi về Lễ Bế Giảng Niên Khóa 2010-2011 sắp tới, chị Thuy Minh Hồng cho biết Lễ Bế Giảng sẽ được cử hành vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 6 năm 2011 tại Viện Việt Học. Theo Ban Điều Hành Chương Trình Tiếng Việt VVH, trong lễ bế giảng các em học sinh đều có quà tặng để khích lệ. Được biết khóa học tiếng Việt của niên khóa 2010-11, là niên khóa thứ 3, đã trải qua 9 tháng học, mỗi tuần học vào ngày Thứ Bảy, trong vòng 2 tiếng đồng hồ, gồm có học tiếng Việt là chính và nửa giờ sinh hoạt học đường để giúp các em học thêm về cách sinh hoạt, cách đối xử với cha mẹ theo truyền thống gia đình Việt Nam và học hát, đàn, trò chơi, v.v… Theo chị Thuy Minh Hồng, niên khóa sắp bế giảng gồm 3 lớp, tổng cộng khoảng 30 em. Ban Điều Hành cũng cho biết vì muốn đem lại kết quả cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay của Viện Việt Học, Viện phải giới hạn số lượng học sinh ghi danh.
Đối với chương trình dạy tiếng Việt mùa hè, ông Nguyễn Minh Lân và chị Thuy Minh Hồng cho biết rằng chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 7 năm 2011, mỗi tuần học trong 2 ngày Thứ Hai và Thứ Tư, từ 4:30 PM tới 6:30 PM. Theo Ban Điều Hành, chương trình mùa hè sẽ tập trung vào việc dạy cho các em đọc và viết tiếng Việt. Chương trình học tiếng Việt mùa hè sẽ kéo dài trong vòng 14 tuần lễ mùa hè. Vì vậy, các bậc phụ huynh nào muốn cho con em tham dự lớp học tiếng Việt mùa hè tại Viện Việt Học thì xin hãy sớm ghi danh ngay từ bây giờ.

Được hỏi về nhận định thành quả của chương trình học tiếng Việt của các em tại Viện Việt Học trong thời gian qua, ông Đặng Ngọc Trân đã kể ra trường hợp người con gái của ông từ lúc tham dự lớp học tiếng Việt tại VVH đến nay. Ông Trân nói rằng con gái của ông năm nay lên 8 tuổi rưỡi và đang học lớp 3, trước khi cháu đến học lớp tiếng Việt tại VVH, cháu chỉ biết nói mà không đọc được tiếng Việt. Nhưng sau 6 tháng tham gia vào lớp học tiếng Việt tại VVH, hiện nay, cháu đã có thể đọc được menu thức ăn trong các tiệm ăn Việt Nam.
Trong vai trò là Chủ Tịch Hội Phụ Huynh của Chương Trình Tiếng Việt VVH, ông Trân cho biết khi đến sinh hoạt tại VVH ông mới nhận thấy cần có sự hỗ trợ tích cực của những phụ huynh có con theo học tiếng Việt ở VVH. Ông Trân nói rằng Hội Phụ Huynh giúp gây quỹ để có thể hỗ trợ cho chương trình dạy tiếng Việt trong một số nhu cầu căn bản như mua giấy bút, và các học cụ khác, mà trước đó là do các thầy cô giáo tự nguyện bỏ tiền túi để lo.
Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết ông sẽ phối hợp giữa Câu Lạc Bộ VIET Club của ông hiện nay tại Đại Học Coast Line Community College và Câu Lạc Bộ Học Sinh Sinh Viên Thanh Niên của Viện Việt Học để giúp các thanh thiếu niên Việt Nam qua nhiều lãnh vực giáo dục và văn hóa.
Về Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học, ông Nguyễn Minh Lân giải thích rằng chương trình gồm 4 cấp và học sinh học 4 năm thì lên một cấp. Điểm đặc biệt, theo ông Nguyễn Minh Lân, là thay vì đặt tên mỗi cấp theo chương trình giáo dục bình thường như tiểu học, trung học, đại học, thì Viện Việt Học lấy danh xưng của 4 vị anh hùng dân tộc để đặt tên, đó là:
- Cấp 1: Phù Đổng,
- Cấp 2: Trần Quốc Toản,
- Cấp 3: Hai Bà Trưng, và
- Cấp 4: Nguyễn Trãi.
Theo ông Nguyễn Minh Lân cách đặt tên cấp như vậy giúp các em học sinh có thêm ý thức về lịch sử, về mối tương quan của cấp với hành trạng của mỗi vị anh hùng để nhắc nhở các em không quên nguồn cội dân tộc gắn liền với những hy sinh to lớn của tiền nhân, và nhất là đặt vai trò tuổi trẻ của các em với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.
Được hỏi về cách dạy tiếng Việt của Chương Trình Tiếng Việt của VVH, chị Thuy Minh Hồng giải thích rằng Viện dạy các em theo phương cách ngữ âm học, nghĩa là nương theo cách phát âm có sẵn mà các em học tại trường văn hóa để giúp các em dễ nhận ra cách phát âm trong tiếng Việt. Chị Hồng cho biết nhờ phương pháp này mà học sinh đã đạt được tiến bộ rất nhanh khi đọc tiếng Việt.
Chị Thuy Minh Hồng cho biết hiện nay Chương Trình Tiếng Việt của Viện Việt Học có được 3 cô giáo đứng lớp và 1 cô giáo giúp việc chăm sóc các em trong giờ học.
Ban Điều Hành cũng nhấn mạnh rằng Chương Trình Tiếng Việt của VVH hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các thầy cô giáo là những người tự nguyện hy sinh thời gian cho việc dạy tiếng Việt cho con em với một hoài bảo duy nhất là muốn con em đọc và viết thông thạo tiếng Việt để giữ gìn tiếng mẹ đẻ và qua đó là bảo tồn văn hóa truyền thống Việt Nam trên xứ người.

Ý kiến bạn đọc
11/06/201102:11:54
Khách
Nên có thêm chương trình dạy tiếng Việt trực tiếp trên mạng Internet cho các em ở xa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.