Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tuyên Chiến Tin Tặc

08/06/201100:00:00(Xem: 7309)

Mỹ Tuyên Chiến Tin Tặc

Vi Anh

Nhơn vụ Google bị tin tặc đánh phá một trận lớn xuất phát từ Trung Cộng [TC], Mỹ tuyên chiến với tin tặc, không nói ra nhưng hàm chỉ là do tin tặc của nhà nước Trung Cộng. Ngày 04 tháng 6 năm 2011, tập đoàn Google báo động hàng trăm hộp thư điện tử Gmail của các thành viên chính phủ, các viên chức, sĩ quan cao cấp, nhà báo Mỹ và của các nhà lãnh đạo các nước châu Á và của giới ly khai Trung Quốc và đã bị tin tặc tấn công. Cuộc tổng tấn công này xuất phát từ thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc.

Chánh quyền Mỹ đặc biệt lưu ý. Tổng thống Mỹ Barack Obama theo dõi. Ngoại trưởng Mỹ bà Hillary lên tiếng, "Chúng tôi rất lo ngại. Những cáo buộc này rất nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xem xét một cách nghiêm túc vấn đề này". Chánh quyền Mỹ chánh thức đề nghị Bắc Kinh mở cuộc điều tra về những tố cáo của Google.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Dave Lapan khẳng định lập trường của Bộ, "việc đáp trả một sự cố tin học hay một cuộc tấn công tin học nhằm vào nước Mỹ, không nhất thiết phải là một hành động tin học". Và nếu Hoa Kỳ bị tấn công, cho dù đó là tấn công tin học đi nữa, thì Mỹ không loại trừ giải pháp nào để trả đũa. Bộ Quốc phòng cũng tiết lộ Mỹ "sẽ giành quyền sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết - ngoại giao, các phương tiện liên quan đến thông tin, quân sự và kinh tế - tùy theo nhu cầu" để bảo vệ đất nước, các đồng minh, đối tác và lợi ích của Hoa Kỳ.

Còn các giới chuyên nghiệp cho biết trong thời đại tin học hiện nay, một quốc gia có thể bị đánh gục mà không cần bắn một phát súng nào. Một sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ, xin dấu tên, nói trên báo Wall Street Journal, nếu mạng lưới điện tử bị tin tặc phá, làm ngừng hoạt động thì kẻ thù có thể bắn hoả tiễn vào nước Mỹ.

Còn TC thì vẫn dùng chiến thuật cũ, vừa phủ nhận vừa tố cáo Google là công cụ chánh trị chống TC. Tờ Nhân dân Nhật báo, tiếng nói chánh thức của đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định Google đã trở thành một «công cụ chính trị» vu cáo bôi nhọ Bắc Kinh và đe dọa Google có thể bị thị trường từ chối.

Từ nhiều năm nay, vấn đề tin tặc là một trở ngại không nhỏ trong tương quan nhiều mặt giữa Washington và Bắc kinh. Là nạn nhân của tin tặc, Mỹ phải xây dựng luận thuyết chiến tranh tin học. Không thể tốn hàng tỷ tỷ bạc để phòng ngự chống lại một con vi khuẩn chỉ do một vài người của đối phương làm ra với giá có khi chỉ vài chục Đô la. Đó là chưa nói tin tặc có thể vào ăn cắp những bí mật khoa học kỹ thuất tốn hàng tỷ để nghiên cứu hay những bí mật quốc phòng liên quan đến sinh mạng quốc gia dân tộc.

Vì trong thời đại tin học, có thể đánh đổ một nhà nước mà không cần bắn một phát súng nào. Tin tặc không còn là trò chơi thách đố của một số cá nhân rắn mắc nữa. Tin tặc bây giờ có thể từ một nhà nước thù địch tạm gọi là tin tặc nhà nước cũng như từ các nhóm chánh trị khuynh đảo.

Mỹ là nạn nhân trầm trọng nhứt. Trước vụ Google bị tấn công mới đây, các tập đoàn lớn hoạt động tại Mỹ như Sony hay Lockheed Martin cũng đã là nạn nhân của tin tặc. Ngày 28/5, Tập đoàn Lockheed sản xuất máy bay chiến đấu loại F-16, F-22 và hỏa tiễn Trident cho quân đội Mỹ, cho biết đã bị tấn công tin học «một cách đáng ngại và bền bỉ ».

Theo đại tá David Lapan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Nhà Trắng vừa hoàn thành một tài liệu mang tên «Chiến lược quốc phòng cho các hoạt động trong không gian ảo», tức Cyber 3.0. Theo báo Wall Street Journal, một phần của kế hoạch sẽ được công bố.

Không những Mỹ mà đồng minh chí thiết và lâu đời của Mỹ là Anh cũng lo các hiểm họa từ tin tặc vì mỗi ngày có đến 70.000 virus mới xuất hiện trên net.

Những lời lẽ cứng rắng như tuyên chiến với tin tặc đó của Mỹ, người ta có cảm tưởng như Mỹ ám chỉ TC. Và chính TC cũng thấy như vậy nên mới lên tiếng vừa phủ nhận vừa hăm he.

Không phải chỉ có Mỹ mới chỉa mũi dùi vào TC. Hầu hết các siêu cường đều lo ngại về tin tặc TC. Tin tặc TC là tin tặc nhà nước, tức do nhà nước tổ chức, chỉ huy như quân đội vậy. Như TC có cả binh đoàn tin tặc trực thuộc quân đội. Quân đội có trường đào tạo tin tặc và chống tin tặc. Bên cạnh số tin tặc quân nhân chánh qui đó TC có khoảng 36,000 người theo báo Figaro có lần nói, TC còn một số tin tặc chí nguyện quân như dân quân đối với quân đội vậy. 

Tiêu biểu như vụ Tập đoàn Quốc Doanh Viễn Thông TC China Telecom năm rồi lái tất cả tài liệu của quân đội, thượng viện Mỹ, một số công ty Mỹ đang chuyển trên Internet về máy của TC trong vòng 18 phút. Người sử dụng Internet ít biết, nhưng các công ty bảo mật, quốc hội và truyền thông Mỹ tỏ ra vô cùng lo lắng, muốn chánh quyền Mỹ phải làm sao có một hệ thống bảo mật hữu hiệu trên Internet nếu không sẽ chết với TC khi xài Internet.

McAfee, hãng bảo mật tin học, đã cung cấp cho chính phủ Mỹ danh sách của 53,000 websites bị TC thao túng trong vòng 18 phút hôm mồng 8/4/2010.

Tiết lộ của Ủy ban Cứu Xét An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung về hành động của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh qua China Telecom đã lũng đoạn Intternet hẩu tin tặc, gián điệp đối vời Mỹ đã khiến cho giới phụ trách bảo mật thông tin hết sức lo ngại. Ông Alperovitch, thuộc công ty McAfee, cho đây là hồi chuông báo động cho chính quyền Mỹ phải khẩn trương kiện toàn hệ thống bảo mật để bảo vệ nhân dân và chánh quyền Mỹ trên phương diện tin học.

Chẳng những bảo vệ quyền lợi mà còn bảo vệ sinh mạng người Mỹ nữa. Vì theo nghiên cứu thời thượng tội phạm trên mạng đang hướng về tội phậm chiến tranh. Tin UPI, McAfee từng sưu khảo và báo động tội phạm trên Internet không gian ão đang có khuynh hướng trở thành tội phạm chiến tranh qua "Báo Cáo Hình Tội Học Aõ (Virtual Criminology Report)". Nhiều "quốc gia dân tộc" (nation-states) đang tăng cường tự võ trang cho trận chiến trên mạng. Cá nhân và các công ty tư nhân muốn hay không muốn sẽ đứng giữa lằn đạn của cuộc chiến tranh trên mạng này. Những cuộc tấn công, nhịp độ và cường độ ngày càng nhanh, nhiều và lớn, giữa các chánh quyền tự do,dân chủ, pháp trị với nhà cầm quyền độc tài toàn trị trên thế giới. Điều này đã nói lên cuộc chạy đua võ trang chiến tranh trên mạng là một sự kiện hiển nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa. 

Các nhà phân tích thấy TT Obama muốn đưa những kề hoạch này ra bàn công khai, nhưng các nước đã kỹ nghệ hóa đòi hỏi thảo luận vấn đề này trong vòng kín đáo../.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.