Mỹ Tuyên Chiến Tin Tặc

08/06/201100:00:00(Xem: 7671)

Mỹ Tuyên Chiến Tin Tặc

Vi Anh

Nhơn vụ Google bị tin tặc đánh phá một trận lớn xuất phát từ Trung Cộng [TC], Mỹ tuyên chiến với tin tặc, không nói ra nhưng hàm chỉ là do tin tặc của nhà nước Trung Cộng. Ngày 04 tháng 6 năm 2011, tập đoàn Google báo động hàng trăm hộp thư điện tử Gmail của các thành viên chính phủ, các viên chức, sĩ quan cao cấp, nhà báo Mỹ và của các nhà lãnh đạo các nước châu Á và của giới ly khai Trung Quốc và đã bị tin tặc tấn công. Cuộc tổng tấn công này xuất phát từ thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc.

Chánh quyền Mỹ đặc biệt lưu ý. Tổng thống Mỹ Barack Obama theo dõi. Ngoại trưởng Mỹ bà Hillary lên tiếng, "Chúng tôi rất lo ngại. Những cáo buộc này rất nghiêm trọng, chúng tôi sẽ xem xét một cách nghiêm túc vấn đề này". Chánh quyền Mỹ chánh thức đề nghị Bắc Kinh mở cuộc điều tra về những tố cáo của Google.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Dave Lapan khẳng định lập trường của Bộ, "việc đáp trả một sự cố tin học hay một cuộc tấn công tin học nhằm vào nước Mỹ, không nhất thiết phải là một hành động tin học". Và nếu Hoa Kỳ bị tấn công, cho dù đó là tấn công tin học đi nữa, thì Mỹ không loại trừ giải pháp nào để trả đũa. Bộ Quốc phòng cũng tiết lộ Mỹ "sẽ giành quyền sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết - ngoại giao, các phương tiện liên quan đến thông tin, quân sự và kinh tế - tùy theo nhu cầu" để bảo vệ đất nước, các đồng minh, đối tác và lợi ích của Hoa Kỳ.

Còn các giới chuyên nghiệp cho biết trong thời đại tin học hiện nay, một quốc gia có thể bị đánh gục mà không cần bắn một phát súng nào. Một sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ, xin dấu tên, nói trên báo Wall Street Journal, nếu mạng lưới điện tử bị tin tặc phá, làm ngừng hoạt động thì kẻ thù có thể bắn hoả tiễn vào nước Mỹ.

Còn TC thì vẫn dùng chiến thuật cũ, vừa phủ nhận vừa tố cáo Google là công cụ chánh trị chống TC. Tờ Nhân dân Nhật báo, tiếng nói chánh thức của đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định Google đã trở thành một «công cụ chính trị» vu cáo bôi nhọ Bắc Kinh và đe dọa Google có thể bị thị trường từ chối.

Từ nhiều năm nay, vấn đề tin tặc là một trở ngại không nhỏ trong tương quan nhiều mặt giữa Washington và Bắc kinh. Là nạn nhân của tin tặc, Mỹ phải xây dựng luận thuyết chiến tranh tin học. Không thể tốn hàng tỷ tỷ bạc để phòng ngự chống lại một con vi khuẩn chỉ do một vài người của đối phương làm ra với giá có khi chỉ vài chục Đô la. Đó là chưa nói tin tặc có thể vào ăn cắp những bí mật khoa học kỹ thuất tốn hàng tỷ để nghiên cứu hay những bí mật quốc phòng liên quan đến sinh mạng quốc gia dân tộc.

Vì trong thời đại tin học, có thể đánh đổ một nhà nước mà không cần bắn một phát súng nào. Tin tặc không còn là trò chơi thách đố của một số cá nhân rắn mắc nữa. Tin tặc bây giờ có thể từ một nhà nước thù địch tạm gọi là tin tặc nhà nước cũng như từ các nhóm chánh trị khuynh đảo.

Mỹ là nạn nhân trầm trọng nhứt. Trước vụ Google bị tấn công mới đây, các tập đoàn lớn hoạt động tại Mỹ như Sony hay Lockheed Martin cũng đã là nạn nhân của tin tặc. Ngày 28/5, Tập đoàn Lockheed sản xuất máy bay chiến đấu loại F-16, F-22 và hỏa tiễn Trident cho quân đội Mỹ, cho biết đã bị tấn công tin học «một cách đáng ngại và bền bỉ ».

Theo đại tá David Lapan, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Nhà Trắng vừa hoàn thành một tài liệu mang tên «Chiến lược quốc phòng cho các hoạt động trong không gian ảo», tức Cyber 3.0. Theo báo Wall Street Journal, một phần của kế hoạch sẽ được công bố.

Không những Mỹ mà đồng minh chí thiết và lâu đời của Mỹ là Anh cũng lo các hiểm họa từ tin tặc vì mỗi ngày có đến 70.000 virus mới xuất hiện trên net.

Những lời lẽ cứng rắng như tuyên chiến với tin tặc đó của Mỹ, người ta có cảm tưởng như Mỹ ám chỉ TC. Và chính TC cũng thấy như vậy nên mới lên tiếng vừa phủ nhận vừa hăm he.

Không phải chỉ có Mỹ mới chỉa mũi dùi vào TC. Hầu hết các siêu cường đều lo ngại về tin tặc TC. Tin tặc TC là tin tặc nhà nước, tức do nhà nước tổ chức, chỉ huy như quân đội vậy. Như TC có cả binh đoàn tin tặc trực thuộc quân đội. Quân đội có trường đào tạo tin tặc và chống tin tặc. Bên cạnh số tin tặc quân nhân chánh qui đó TC có khoảng 36,000 người theo báo Figaro có lần nói, TC còn một số tin tặc chí nguyện quân như dân quân đối với quân đội vậy. 

Tiêu biểu như vụ Tập đoàn Quốc Doanh Viễn Thông TC China Telecom năm rồi lái tất cả tài liệu của quân đội, thượng viện Mỹ, một số công ty Mỹ đang chuyển trên Internet về máy của TC trong vòng 18 phút. Người sử dụng Internet ít biết, nhưng các công ty bảo mật, quốc hội và truyền thông Mỹ tỏ ra vô cùng lo lắng, muốn chánh quyền Mỹ phải làm sao có một hệ thống bảo mật hữu hiệu trên Internet nếu không sẽ chết với TC khi xài Internet.

McAfee, hãng bảo mật tin học, đã cung cấp cho chính phủ Mỹ danh sách của 53,000 websites bị TC thao túng trong vòng 18 phút hôm mồng 8/4/2010.

Tiết lộ của Ủy ban Cứu Xét An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung về hành động của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh qua China Telecom đã lũng đoạn Intternet hẩu tin tặc, gián điệp đối vời Mỹ đã khiến cho giới phụ trách bảo mật thông tin hết sức lo ngại. Ông Alperovitch, thuộc công ty McAfee, cho đây là hồi chuông báo động cho chính quyền Mỹ phải khẩn trương kiện toàn hệ thống bảo mật để bảo vệ nhân dân và chánh quyền Mỹ trên phương diện tin học.

Chẳng những bảo vệ quyền lợi mà còn bảo vệ sinh mạng người Mỹ nữa. Vì theo nghiên cứu thời thượng tội phạm trên mạng đang hướng về tội phậm chiến tranh. Tin UPI, McAfee từng sưu khảo và báo động tội phạm trên Internet không gian ão đang có khuynh hướng trở thành tội phạm chiến tranh qua "Báo Cáo Hình Tội Học Aõ (Virtual Criminology Report)". Nhiều "quốc gia dân tộc" (nation-states) đang tăng cường tự võ trang cho trận chiến trên mạng. Cá nhân và các công ty tư nhân muốn hay không muốn sẽ đứng giữa lằn đạn của cuộc chiến tranh trên mạng này. Những cuộc tấn công, nhịp độ và cường độ ngày càng nhanh, nhiều và lớn, giữa các chánh quyền tự do,dân chủ, pháp trị với nhà cầm quyền độc tài toàn trị trên thế giới. Điều này đã nói lên cuộc chạy đua võ trang chiến tranh trên mạng là một sự kiện hiển nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa. 

Các nhà phân tích thấy TT Obama muốn đưa những kề hoạch này ra bàn công khai, nhưng các nước đã kỹ nghệ hóa đòi hỏi thảo luận vấn đề này trong vòng kín đáo../.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.