Aâu Châu Hết Lo Nổi Cao Niên, Phải Cải Tổ Hưu Bổng

13/08/200100:00:00(Xem: 4194)
BERLIN (KL) - Sửa lại trợ cấp hưu bổng là chính sách độc nhất mà Âu châu đã phải phấn đấu để lựa chọn cả chục năm nay. Đức, Pháp, Tạy Ban Nha, Ý và các quốc gia Âu châu khác chỉ trông nhờ vào hệ thống hưu liễm cấp tiền sau khi không còn làm việc nữa, hệ thống này này chẳng bao lâu sẽ đối diện với tài khoá phải trợ cấp cho số người về hưu gia tăng trong khi số người làm việc lại bị giảm đi.
Tăng thuế hay giảm các trợ cấp sẽ là đuờng lối chính trị không mấy người ưa thích đối với các quốc gia đang tìm cách làm cho khoảng cách xã hội gần lại nhau hơn.
Một đường lối hay nhất để giải quyết vấn đề này là làm tăng lời của quỹ hưu liễm bằng cách chung vốn đầu tư vào các chứng khoán có lời nhiều.
Liên Âu đã có bước tích cưc theo chiều hướng này bằng cách đưa ra hiến định cho phép các sở tư có liên hệ tới các quỹ hưu liễm đầu tư 70 phần trăm tài sản của các sở này vào các cổ phiếu, cho các cơ sở này có quyền rộng rãi hơn theo như ù qui định hiện hành.
Song còn phải đi một bước nữa là cho phép các giám đốc của Liên Âu đang quản lý qũy hưu liễm tư do đầu tư theo phần đầu tư đa dạng về chứng khoán, áp dụng cùng tiêu chuẩn chăm lo và phán xét như một cá nhân có suy luận hợp lý trong các đầu tư riêng của người này, nguyên tắc này được biết là tiêu chuẩn "Người Cẩn Trọng" (prudent person).
Theo một bản tường trình riêng, Liên Âu đã nhận thấy vào khoảng năm 1984 cho tới năm 1996, quỹ hưu liễm áp dụng tiêu chuẩn "Nguời Cẩn Trọng" đã làm cho quỹ này có lời mang về được 9, 5 phần trăm, trong khi quỹ này chỉ có tiền lời giới hạn là 4, 3 phần trăm.
Đối với một cá nhân, sự cách biệt tiền lời này là một sự sai biệt chóng mặt, khi tiền riêng có lãi xuất kép cho cả một thời gian làm việc suốt một đời .
Qũy hưu liễm Liên Âu có thể lấy về tiền lời nhiều hơn nữa trong trường hợp chung vốn đầu tư khắp lục điạ, như vậy chi phí thấp và nằm trong thang kinh tế có lợi nhiều.

Thí dụ như đóng hưu liễm vào hệ thống hồi hưu của Đức được trả ngay khi nghỉ không còn làm việc nữa theo như dự định, tiền lời đẻ ra hàng năm chưa tới một phần trăm cho những người sinh sau năm 1970. Kế hoạch cho liên hệ việc xử dụng nhân công của cơ sở tư với thị trường chứng khoán hoạt động bao quát Âu châu có thể mang lại tiền lời nhiều hơn, đặc biệt trong trường hợp các giám đốc được quyền tự do đầu tư theo tiêu chuẩn của "Người Cẩn Trọng".
Nhưng hàng rào ngang biên giới đã làm cho việc đầu tư quỹ hưu liễm (Pension Fund) bị cản trở nhiều hơn theo như so sánh với việc đầu tư của qũy hỗ tương (Mutual Fund). Hiện nay các giám đốc của Qũy hưu liễm không có thông hành để làm ăn ơ' những quốc gia khác tại Âu châu. Một số quốc gia nhấn mạnh rằng quỹ hưu liễm của các quốc gia này được vận dụng với tính cách cá nhân cụ thể tại các văn phòng điạ phương hay tại thể chế đặc biệt được thành lập theo cơ sở pháp lý của điạ phương. Các hàng rào cản này đã làm cho việc đầu tư của qũy này bị tốn kém khá quan trọng.
Cho tới nay, Liên Âu chưa có thể nắm vững đựợc nhu cầu bén nhậy về chính trị là để cho qũy hưu liễm liên hệ tới nhân công xử dụng được chịu thuế ngang hàng trong các quốc gia thành viên của Liên Âu.
Ngoài ra việc này còn gây khó khăn cho các công ty tư để củng cố kế hoacïh hưu liễm thốnh nhất khắp Âu châu hay việc công nhân đem gói hưởng lợi này đi theo để làm việc bên kia biên giới.
Kết quả có lẽ sẽ là một lối thích hợp liên tục cho các hệ thống hưu liễm quốc gia thay vì theo mô hình mẫu rộng lớn của Liên Âu để tạo ra tiền lời cho những người hưởng trợ cấp hưu.
Hê thống hưu liễm bao quát Âu châu có thể xẩy ra trường hợp cơ sở của toàn cầu hóa không xen vào.
Thị trường tài chánh của Liên Âu được hội nhập, có thể trở thành những động lực canh tân, tăng trưởng và tạo công ăn việc làm tại Âu châu, trong khi tạo ra các cơ hôị có lợi cho các cơ hội mới và các nhà đầu tư cá nhân ở khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.