Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aâu Châu Hết Lo Nổi Cao Niên, Phải Cải Tổ Hưu Bổng

13/08/200100:00:00(Xem: 3985)
BERLIN (KL) - Sửa lại trợ cấp hưu bổng là chính sách độc nhất mà Âu châu đã phải phấn đấu để lựa chọn cả chục năm nay. Đức, Pháp, Tạy Ban Nha, Ý và các quốc gia Âu châu khác chỉ trông nhờ vào hệ thống hưu liễm cấp tiền sau khi không còn làm việc nữa, hệ thống này này chẳng bao lâu sẽ đối diện với tài khoá phải trợ cấp cho số người về hưu gia tăng trong khi số người làm việc lại bị giảm đi.
Tăng thuế hay giảm các trợ cấp sẽ là đuờng lối chính trị không mấy người ưa thích đối với các quốc gia đang tìm cách làm cho khoảng cách xã hội gần lại nhau hơn.
Một đường lối hay nhất để giải quyết vấn đề này là làm tăng lời của quỹ hưu liễm bằng cách chung vốn đầu tư vào các chứng khoán có lời nhiều.
Liên Âu đã có bước tích cưc theo chiều hướng này bằng cách đưa ra hiến định cho phép các sở tư có liên hệ tới các quỹ hưu liễm đầu tư 70 phần trăm tài sản của các sở này vào các cổ phiếu, cho các cơ sở này có quyền rộng rãi hơn theo như ù qui định hiện hành.
Song còn phải đi một bước nữa là cho phép các giám đốc của Liên Âu đang quản lý qũy hưu liễm tư do đầu tư theo phần đầu tư đa dạng về chứng khoán, áp dụng cùng tiêu chuẩn chăm lo và phán xét như một cá nhân có suy luận hợp lý trong các đầu tư riêng của người này, nguyên tắc này được biết là tiêu chuẩn "Người Cẩn Trọng" (prudent person).
Theo một bản tường trình riêng, Liên Âu đã nhận thấy vào khoảng năm 1984 cho tới năm 1996, quỹ hưu liễm áp dụng tiêu chuẩn "Nguời Cẩn Trọng" đã làm cho quỹ này có lời mang về được 9, 5 phần trăm, trong khi quỹ này chỉ có tiền lời giới hạn là 4, 3 phần trăm.
Đối với một cá nhân, sự cách biệt tiền lời này là một sự sai biệt chóng mặt, khi tiền riêng có lãi xuất kép cho cả một thời gian làm việc suốt một đời .
Qũy hưu liễm Liên Âu có thể lấy về tiền lời nhiều hơn nữa trong trường hợp chung vốn đầu tư khắp lục điạ, như vậy chi phí thấp và nằm trong thang kinh tế có lợi nhiều.

Thí dụ như đóng hưu liễm vào hệ thống hồi hưu của Đức được trả ngay khi nghỉ không còn làm việc nữa theo như dự định, tiền lời đẻ ra hàng năm chưa tới một phần trăm cho những người sinh sau năm 1970. Kế hoạch cho liên hệ việc xử dụng nhân công của cơ sở tư với thị trường chứng khoán hoạt động bao quát Âu châu có thể mang lại tiền lời nhiều hơn, đặc biệt trong trường hợp các giám đốc được quyền tự do đầu tư theo tiêu chuẩn của "Người Cẩn Trọng".
Nhưng hàng rào ngang biên giới đã làm cho việc đầu tư quỹ hưu liễm (Pension Fund) bị cản trở nhiều hơn theo như so sánh với việc đầu tư của qũy hỗ tương (Mutual Fund). Hiện nay các giám đốc của Qũy hưu liễm không có thông hành để làm ăn ơ' những quốc gia khác tại Âu châu. Một số quốc gia nhấn mạnh rằng quỹ hưu liễm của các quốc gia này được vận dụng với tính cách cá nhân cụ thể tại các văn phòng điạ phương hay tại thể chế đặc biệt được thành lập theo cơ sở pháp lý của điạ phương. Các hàng rào cản này đã làm cho việc đầu tư của qũy này bị tốn kém khá quan trọng.
Cho tới nay, Liên Âu chưa có thể nắm vững đựợc nhu cầu bén nhậy về chính trị là để cho qũy hưu liễm liên hệ tới nhân công xử dụng được chịu thuế ngang hàng trong các quốc gia thành viên của Liên Âu.
Ngoài ra việc này còn gây khó khăn cho các công ty tư để củng cố kế hoacïh hưu liễm thốnh nhất khắp Âu châu hay việc công nhân đem gói hưởng lợi này đi theo để làm việc bên kia biên giới.
Kết quả có lẽ sẽ là một lối thích hợp liên tục cho các hệ thống hưu liễm quốc gia thay vì theo mô hình mẫu rộng lớn của Liên Âu để tạo ra tiền lời cho những người hưởng trợ cấp hưu.
Hê thống hưu liễm bao quát Âu châu có thể xẩy ra trường hợp cơ sở của toàn cầu hóa không xen vào.
Thị trường tài chánh của Liên Âu được hội nhập, có thể trở thành những động lực canh tân, tăng trưởng và tạo công ăn việc làm tại Âu châu, trong khi tạo ra các cơ hôị có lợi cho các cơ hội mới và các nhà đầu tư cá nhân ở khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.