Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aâu Châu Hết Lo Nổi Cao Niên, Phải Cải Tổ Hưu Bổng

13/08/200100:00:00(Xem: 4021)
BERLIN (KL) - Sửa lại trợ cấp hưu bổng là chính sách độc nhất mà Âu châu đã phải phấn đấu để lựa chọn cả chục năm nay. Đức, Pháp, Tạy Ban Nha, Ý và các quốc gia Âu châu khác chỉ trông nhờ vào hệ thống hưu liễm cấp tiền sau khi không còn làm việc nữa, hệ thống này này chẳng bao lâu sẽ đối diện với tài khoá phải trợ cấp cho số người về hưu gia tăng trong khi số người làm việc lại bị giảm đi.
Tăng thuế hay giảm các trợ cấp sẽ là đuờng lối chính trị không mấy người ưa thích đối với các quốc gia đang tìm cách làm cho khoảng cách xã hội gần lại nhau hơn.
Một đường lối hay nhất để giải quyết vấn đề này là làm tăng lời của quỹ hưu liễm bằng cách chung vốn đầu tư vào các chứng khoán có lời nhiều.
Liên Âu đã có bước tích cưc theo chiều hướng này bằng cách đưa ra hiến định cho phép các sở tư có liên hệ tới các quỹ hưu liễm đầu tư 70 phần trăm tài sản của các sở này vào các cổ phiếu, cho các cơ sở này có quyền rộng rãi hơn theo như ù qui định hiện hành.
Song còn phải đi một bước nữa là cho phép các giám đốc của Liên Âu đang quản lý qũy hưu liễm tư do đầu tư theo phần đầu tư đa dạng về chứng khoán, áp dụng cùng tiêu chuẩn chăm lo và phán xét như một cá nhân có suy luận hợp lý trong các đầu tư riêng của người này, nguyên tắc này được biết là tiêu chuẩn "Người Cẩn Trọng" (prudent person).
Theo một bản tường trình riêng, Liên Âu đã nhận thấy vào khoảng năm 1984 cho tới năm 1996, quỹ hưu liễm áp dụng tiêu chuẩn "Nguời Cẩn Trọng" đã làm cho quỹ này có lời mang về được 9, 5 phần trăm, trong khi quỹ này chỉ có tiền lời giới hạn là 4, 3 phần trăm.
Đối với một cá nhân, sự cách biệt tiền lời này là một sự sai biệt chóng mặt, khi tiền riêng có lãi xuất kép cho cả một thời gian làm việc suốt một đời .
Qũy hưu liễm Liên Âu có thể lấy về tiền lời nhiều hơn nữa trong trường hợp chung vốn đầu tư khắp lục điạ, như vậy chi phí thấp và nằm trong thang kinh tế có lợi nhiều.

Thí dụ như đóng hưu liễm vào hệ thống hồi hưu của Đức được trả ngay khi nghỉ không còn làm việc nữa theo như dự định, tiền lời đẻ ra hàng năm chưa tới một phần trăm cho những người sinh sau năm 1970. Kế hoạch cho liên hệ việc xử dụng nhân công của cơ sở tư với thị trường chứng khoán hoạt động bao quát Âu châu có thể mang lại tiền lời nhiều hơn, đặc biệt trong trường hợp các giám đốc được quyền tự do đầu tư theo tiêu chuẩn của "Người Cẩn Trọng".
Nhưng hàng rào ngang biên giới đã làm cho việc đầu tư quỹ hưu liễm (Pension Fund) bị cản trở nhiều hơn theo như so sánh với việc đầu tư của qũy hỗ tương (Mutual Fund). Hiện nay các giám đốc của Qũy hưu liễm không có thông hành để làm ăn ơ' những quốc gia khác tại Âu châu. Một số quốc gia nhấn mạnh rằng quỹ hưu liễm của các quốc gia này được vận dụng với tính cách cá nhân cụ thể tại các văn phòng điạ phương hay tại thể chế đặc biệt được thành lập theo cơ sở pháp lý của điạ phương. Các hàng rào cản này đã làm cho việc đầu tư của qũy này bị tốn kém khá quan trọng.
Cho tới nay, Liên Âu chưa có thể nắm vững đựợc nhu cầu bén nhậy về chính trị là để cho qũy hưu liễm liên hệ tới nhân công xử dụng được chịu thuế ngang hàng trong các quốc gia thành viên của Liên Âu.
Ngoài ra việc này còn gây khó khăn cho các công ty tư để củng cố kế hoacïh hưu liễm thốnh nhất khắp Âu châu hay việc công nhân đem gói hưởng lợi này đi theo để làm việc bên kia biên giới.
Kết quả có lẽ sẽ là một lối thích hợp liên tục cho các hệ thống hưu liễm quốc gia thay vì theo mô hình mẫu rộng lớn của Liên Âu để tạo ra tiền lời cho những người hưởng trợ cấp hưu.
Hê thống hưu liễm bao quát Âu châu có thể xẩy ra trường hợp cơ sở của toàn cầu hóa không xen vào.
Thị trường tài chánh của Liên Âu được hội nhập, có thể trở thành những động lực canh tân, tăng trưởng và tạo công ăn việc làm tại Âu châu, trong khi tạo ra các cơ hôị có lợi cho các cơ hội mới và các nhà đầu tư cá nhân ở khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.