Hàng Ngàn Dân Ra Biểu Tình, Công An Vây HT Quảng Độ

06/06/201100:00:00(Xem: 9850)
Hàng Ngàn Dân Ra Biểu Tình, Công An Vây HT Quảng Độ

SAIGON -- Thông Cáo Báo Chí từ Phòng Thông Tin PG Quốc Tế cho biết, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hôm Chủ Nhật 5-6-2011 đã bị công an ngăn cấm không cho đến tham gia biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng theo lời kêu gọi của Học sinh – Sinh viên Saigon.
Tin từ Viện Hóa Đạo gọi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris lúc 3 giờ sáng, tương đương 8 giờ sáng giờ Việt Nam, cho biết các chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị công an phong tỏa, ngăn cấm không cho chư Tăng rời chùa đến nơi biểu tình trước Lãnh sự quán Trung quốc ở số 39 Đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hồng Thập tự cũ), Quận 1, Saigon theo lời kêu gọi của giới Học sinh – Sinh viên vào lúc 8 giờ sáng chủ nhật 5.6.2011. Theo lời kêu gọi cuộc biểu tình sẽ ôn hòa, bất bạo động, cốt nói lên phản ứng của người Việt trước sự kiện tàu hải giám Trung quốc xâm nhập hải phận Việt Nam tấn công tàu Việt Nam thăm dò địa chấn thuộc thềm lục địa Việt Nam cách bờ biển Phú yên 120 hải lí.
Tại Thanh Minh Thiền viện, từ sáng tinh mơ đông đảo công an sắc phục và thường phục phong tỏa trước mặt tiền chùa. Hai công an mặc thường phục ngồi ngay trước chánh điện theo dõi các biến động. Trong khi 6 công an mặc sắc phục vào chùa yêu cầu gặp Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ để “làm việc”. Vị tri khách lên tầng trên thỉnh Hòa thượng xuống. Nhưng Hòa thượng từ khước nói rằng : Làm việc gì phải có giấy tờ thông báo trước, nêu rõ lý do, không thể tự nhiên đến làm việc như vậy được.
7 giờ rưởi sáng, 5.6, một Đại đức đưa xe taxi đến rước Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền Viện. Xe vào đậu ở sân chùa liền bị công an đuổi đi, không cho rước Hòa thượng.
Tất cả các ngôi chùa thuộc GHPGVNTN ở châu quận Saigon đều lâm cảnh tương tự. Đặc biệt chùa Giác Hoa nơi đặt Văn phòng Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo ở Quận Bình Thạnh. Từ sáng sớm công an đã vây kín đường hẻm vào chùa và mặt tiền ngoài phố. Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, cùng với hai Đại đức Thích Viên Hỷ và Thích Đồng Minh ra đường hướng về phía Lăng Ông đi bộ chừng mấy trăm thước đón xe taxi, thì một đoàn xe moto phân khối lớn công an thường phục và sắc phục đón đường không cho xe taxi ngừng đón. Công an yêu cầu Thượng tọa trở về chùa vì họ có việc cần hỏi.

Thượng tọa đáp rằng có việc gì phải gửi giấy thông báo trước, nay tôi có công chuyện phải đi không tiếp các ông được. Thượng tọa đón taxi nào cũng bị công an ngăn cấm. Thượng tọa bước thêm mấy trăm mét tới bệnh viện Gia Định đón xe Honda ôm. Công an kẻ trước người sau không cho xe ôm chở. Thượng tọa gọi điện về chùa yêu cầu chư Tăng ra đón, thì lại bị công an trước cổng chùa ngăn chận hỏi giấy tờ xe làm khó. Thượng tọa và các Đại đức đành phải đi bộ về chùa, không thể ra nơi biểu tình như dự tính.
Công an bám sát theo Thượng tọa Thích Viên Định về chùa Giác Hoa. Tại đây yêu cầu được làm việc. Thượng tọa từ chối thì họ bảo rằng chỉ xin hỏi thăm vài câu về việc An cư kiết hạ tại Giác Hoa. Nhưng khi ngồi vào bàn, thì công an không hỏi chuyện An cư kiết hạ mà nói thẳng rằng:
“Việc Biển Đông để Nhà nước lo, chứ người dân không được làm gì, làm là sái nguyên tắc và sẽ ảnh hưởng đến ngoại giao không tốt”. Nghe thế Thượng tọa bảo hôm nay tôi mệt, không nói chuyện được, hẹn hôm khác. Công an lại nói cho hỏi thêm chuyện an cư, Thượng tọa gọi chư Tăng ra hồi đáp rồi bỏ đi.
“Việc Biển Đông để cho Nhà nước lo…” là điệp khúc “Để cho Nhà nước no, nhân dân đừng no” mà người dân Việt đã quá hiểu vì mấy mươi năm nghe đến nhàm chán.
Trong cuộc điện đàm với Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng cho ông Võ Văn Ái biết rằng : “Mình là người Tăng sĩ nhưng cũng là người công dân. Nước mất, đất tổ bị xâm lấn không ai có thể làm ngơ. Tôi tuổi đã cao nhưng rất phấn khởi và tin tưởng khi thấy giới trẻ Học sinh – Sinh viên còn nghĩ tới chuyện nước non, còn kêu gọi biểu tình để cảnh tỉnh lòng người. Nên tôi và chư Tăng muốn ra tham gia hưởng ứng và ủng hộ giới trẻ. Nhưng ai ngờ Nhà nước lại cho công an ngăn cấm lòng yêu nước thương nòi của người dân"”
Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày 5.6, Đại đức Thích Viên Hỷ có việc phải ra ngoài chùa Giác Hoa. Vừa ra khỏi chùa đã thấy 2 Cảnh Sát Giao Thông, một công an Thành Phố tên Xuân, hai công an quận 1 tên Minh và Tốt, một công an phường tên Tùng. Đại đức nghe công an Tốt nói với nhau rằng: “Xin lệnh xếp bắt thằng này cho rồi!” Tất cả kèm theo bám gót Đại đức Viên Hỷ. Họ cấm Taxi hay Xe ôm không được cho Đại đức đi. Đại đức phản ứng thì họ bảo: Hôm nay Ông không được đi đâu cả. Không được đến chỗ Biểu tình và cũng không được qua các chùa khác. Các chùa đã bị chúng tôi cô lập hết rồi - lời ông Minh, công an quận Bình Thạnh. Trưa nắng gắt, người thì mệt mà không được quyền kêu Taxi đi làm chuyện Phật sự như dự tính, nên Đại đức đành phải quay trở về chùa Giác Hoa.
Trong khi đó, hàng trăm Học sinh – Sinh viên biểu tình trước Đại sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội và hàng nghìn Học sinh - Sinh viên tập họp biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hồng Thập tự cũ), Quận 1, Saigon. Một biểu ngữ viết chữ lớn : “CHINA, HÀNG XÓM TO XÁC, XẤU TÍNH!”

Ý kiến bạn đọc
31/05/201306:51:39
Khách
Giặc VC bán nước hại dân, tay sai Thái Thú cho Tàu mới chính tử thù của dân Việt chứ không phải Tàu phù. Diệt được giặc này thì Tàu sẽ chém vè thôi. Biểu tình chống Tàu thì khôi hài quá khi bọn Thái thú cho Thiên Triều là giặc VC vẫn còn trên ngôi.
09/06/201121:14:10
Khách
nha` nuoc' nhu nhuoc, Hoa` thuong Q,Do co' lo`ng voi to quoc', dang' khen va` ton trong.
06/06/201106:17:32
Khách
Vui lòng không viết HOA toàn bộ.

Rất cám ơn sự ủng hộ của quí độc giả.

VB Admin
06/06/201119:00:03
Khách
Thượng toạ Thích Trí Quang xin xuống núi cứu giúp chúng sanh khỏi pháp nạn. Thượng toạ đã chứng minh tài trí của mình thời Ngô Tổng Thống. Xin đức ngài cứu nhân độ thế một lần nữa.
11/06/201115:48:24
Khách
Là người VN, từ thanh niên đến cụ già, từ các vị hoà thượng đến các linh mục đều thể hiện tấm lòng yêu nước trước hiểm hoạ xâm lăng của Tàu cộng. Mỗi người thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình. Vậy mà có những người cam tâm sống hèn hạ, cúi đầu trước tụi Tàu cộng, sống như thế quả là uổng phí một kiếp con người.
06/06/201103:21:23
Khách
Như thế nầy thì thử hỏi những ai lãnh đạo tranh đấu bình đẳng tôn giáo ngày xưa còn sống đến nay nghĩ gì mà không đứng lên tranh đấu nhỉ ? chắc rằng vì sợ chết mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.