Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Ngàn Dân Ra Biểu Tình, Công An Vây HT Quảng Độ

06/06/201100:00:00(Xem: 9442)
Hàng Ngàn Dân Ra Biểu Tình, Công An Vây HT Quảng Độ

SAIGON -- Thông Cáo Báo Chí từ Phòng Thông Tin PG Quốc Tế cho biết, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hôm Chủ Nhật 5-6-2011 đã bị công an ngăn cấm không cho đến tham gia biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng theo lời kêu gọi của Học sinh – Sinh viên Saigon.
Tin từ Viện Hóa Đạo gọi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris lúc 3 giờ sáng, tương đương 8 giờ sáng giờ Việt Nam, cho biết các chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị công an phong tỏa, ngăn cấm không cho chư Tăng rời chùa đến nơi biểu tình trước Lãnh sự quán Trung quốc ở số 39 Đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hồng Thập tự cũ), Quận 1, Saigon theo lời kêu gọi của giới Học sinh – Sinh viên vào lúc 8 giờ sáng chủ nhật 5.6.2011. Theo lời kêu gọi cuộc biểu tình sẽ ôn hòa, bất bạo động, cốt nói lên phản ứng của người Việt trước sự kiện tàu hải giám Trung quốc xâm nhập hải phận Việt Nam tấn công tàu Việt Nam thăm dò địa chấn thuộc thềm lục địa Việt Nam cách bờ biển Phú yên 120 hải lí.
Tại Thanh Minh Thiền viện, từ sáng tinh mơ đông đảo công an sắc phục và thường phục phong tỏa trước mặt tiền chùa. Hai công an mặc thường phục ngồi ngay trước chánh điện theo dõi các biến động. Trong khi 6 công an mặc sắc phục vào chùa yêu cầu gặp Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ để “làm việc”. Vị tri khách lên tầng trên thỉnh Hòa thượng xuống. Nhưng Hòa thượng từ khước nói rằng : Làm việc gì phải có giấy tờ thông báo trước, nêu rõ lý do, không thể tự nhiên đến làm việc như vậy được.
7 giờ rưởi sáng, 5.6, một Đại đức đưa xe taxi đến rước Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền Viện. Xe vào đậu ở sân chùa liền bị công an đuổi đi, không cho rước Hòa thượng.
Tất cả các ngôi chùa thuộc GHPGVNTN ở châu quận Saigon đều lâm cảnh tương tự. Đặc biệt chùa Giác Hoa nơi đặt Văn phòng Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo ở Quận Bình Thạnh. Từ sáng sớm công an đã vây kín đường hẻm vào chùa và mặt tiền ngoài phố. Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, cùng với hai Đại đức Thích Viên Hỷ và Thích Đồng Minh ra đường hướng về phía Lăng Ông đi bộ chừng mấy trăm thước đón xe taxi, thì một đoàn xe moto phân khối lớn công an thường phục và sắc phục đón đường không cho xe taxi ngừng đón. Công an yêu cầu Thượng tọa trở về chùa vì họ có việc cần hỏi.

Thượng tọa đáp rằng có việc gì phải gửi giấy thông báo trước, nay tôi có công chuyện phải đi không tiếp các ông được. Thượng tọa đón taxi nào cũng bị công an ngăn cấm. Thượng tọa bước thêm mấy trăm mét tới bệnh viện Gia Định đón xe Honda ôm. Công an kẻ trước người sau không cho xe ôm chở. Thượng tọa gọi điện về chùa yêu cầu chư Tăng ra đón, thì lại bị công an trước cổng chùa ngăn chận hỏi giấy tờ xe làm khó. Thượng tọa và các Đại đức đành phải đi bộ về chùa, không thể ra nơi biểu tình như dự tính.
Công an bám sát theo Thượng tọa Thích Viên Định về chùa Giác Hoa. Tại đây yêu cầu được làm việc. Thượng tọa từ chối thì họ bảo rằng chỉ xin hỏi thăm vài câu về việc An cư kiết hạ tại Giác Hoa. Nhưng khi ngồi vào bàn, thì công an không hỏi chuyện An cư kiết hạ mà nói thẳng rằng:
“Việc Biển Đông để Nhà nước lo, chứ người dân không được làm gì, làm là sái nguyên tắc và sẽ ảnh hưởng đến ngoại giao không tốt”. Nghe thế Thượng tọa bảo hôm nay tôi mệt, không nói chuyện được, hẹn hôm khác. Công an lại nói cho hỏi thêm chuyện an cư, Thượng tọa gọi chư Tăng ra hồi đáp rồi bỏ đi.
“Việc Biển Đông để cho Nhà nước lo…” là điệp khúc “Để cho Nhà nước no, nhân dân đừng no” mà người dân Việt đã quá hiểu vì mấy mươi năm nghe đến nhàm chán.
Trong cuộc điện đàm với Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng cho ông Võ Văn Ái biết rằng : “Mình là người Tăng sĩ nhưng cũng là người công dân. Nước mất, đất tổ bị xâm lấn không ai có thể làm ngơ. Tôi tuổi đã cao nhưng rất phấn khởi và tin tưởng khi thấy giới trẻ Học sinh – Sinh viên còn nghĩ tới chuyện nước non, còn kêu gọi biểu tình để cảnh tỉnh lòng người. Nên tôi và chư Tăng muốn ra tham gia hưởng ứng và ủng hộ giới trẻ. Nhưng ai ngờ Nhà nước lại cho công an ngăn cấm lòng yêu nước thương nòi của người dân"”
Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày 5.6, Đại đức Thích Viên Hỷ có việc phải ra ngoài chùa Giác Hoa. Vừa ra khỏi chùa đã thấy 2 Cảnh Sát Giao Thông, một công an Thành Phố tên Xuân, hai công an quận 1 tên Minh và Tốt, một công an phường tên Tùng. Đại đức nghe công an Tốt nói với nhau rằng: “Xin lệnh xếp bắt thằng này cho rồi!” Tất cả kèm theo bám gót Đại đức Viên Hỷ. Họ cấm Taxi hay Xe ôm không được cho Đại đức đi. Đại đức phản ứng thì họ bảo: Hôm nay Ông không được đi đâu cả. Không được đến chỗ Biểu tình và cũng không được qua các chùa khác. Các chùa đã bị chúng tôi cô lập hết rồi - lời ông Minh, công an quận Bình Thạnh. Trưa nắng gắt, người thì mệt mà không được quyền kêu Taxi đi làm chuyện Phật sự như dự tính, nên Đại đức đành phải quay trở về chùa Giác Hoa.
Trong khi đó, hàng trăm Học sinh – Sinh viên biểu tình trước Đại sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội và hàng nghìn Học sinh - Sinh viên tập họp biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hồng Thập tự cũ), Quận 1, Saigon. Một biểu ngữ viết chữ lớn : “CHINA, HÀNG XÓM TO XÁC, XẤU TÍNH!”

Ý kiến bạn đọc
31/05/201306:51:39
Khách
Giặc VC bán nước hại dân, tay sai Thái Thú cho Tàu mới chính tử thù của dân Việt chứ không phải Tàu phù. Diệt được giặc này thì Tàu sẽ chém vè thôi. Biểu tình chống Tàu thì khôi hài quá khi bọn Thái thú cho Thiên Triều là giặc VC vẫn còn trên ngôi.
09/06/201121:14:10
Khách
nha` nuoc' nhu nhuoc, Hoa` thuong Q,Do co' lo`ng voi to quoc', dang' khen va` ton trong.
06/06/201106:17:32
Khách
Vui lòng không viết HOA toàn bộ.

Rất cám ơn sự ủng hộ của quí độc giả.

VB Admin
06/06/201119:00:03
Khách
Thượng toạ Thích Trí Quang xin xuống núi cứu giúp chúng sanh khỏi pháp nạn. Thượng toạ đã chứng minh tài trí của mình thời Ngô Tổng Thống. Xin đức ngài cứu nhân độ thế một lần nữa.
11/06/201115:48:24
Khách
Là người VN, từ thanh niên đến cụ già, từ các vị hoà thượng đến các linh mục đều thể hiện tấm lòng yêu nước trước hiểm hoạ xâm lăng của Tàu cộng. Mỗi người thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình. Vậy mà có những người cam tâm sống hèn hạ, cúi đầu trước tụi Tàu cộng, sống như thế quả là uổng phí một kiếp con người.
06/06/201103:21:23
Khách
Như thế nầy thì thử hỏi những ai lãnh đạo tranh đấu bình đẳng tôn giáo ngày xưa còn sống đến nay nghĩ gì mà không đứng lên tranh đấu nhỉ ? chắc rằng vì sợ chết mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.