Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 30 Năm Phát Hiện Bệnh AIDS Trên Thế Giới:25 Triệu Người Chết, 33 Triệu Nhiễm HIV

04/06/201100:00:00(Xem: 5854)

Kỷ Niệm 30 Năm Phát Hiện Bệnh AIDS Trên Thế Giới: 25 Triệu Người Chết, 33 Triệu Nhiễm HIV

Bệnh Nhân AIDS Đang Thấy Có Cơ Hội Được Chữa Lành

SAN FRANCISCO - Chủ nhật này đánh dấu 30 năm nhận diện bệnh AIDS.

Kỷ niệm này đem lại hi vọng mới, như có thể thấy trường hợp bệnh nhân Timothy Ray Brown, cư dân San Francisco, dường như đã đuợc chữa khỏi, là người đầu tiên trên thế giới. Việc điều trị ông Brown không là thực dụng để làm rộng rãi nhưng là dấu hiệu ám chỉ các phương hướng khác có thể 1 ngày kia sẽ trở thành công hiệu, hay ít nhất cho phép người bệnh kiểm soát đuợc siêu khuẩn mà không phải dùng thuốc hàng ngày.

Tuy vậy, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng, khẳng định khả năng chữa lành là rất khó. Chủ đích hiện nay của y giới là ngăn ngừa sự truyền nhiễm - với các tiến bộ gần đây và loại thuốc chủng hiệu quả 1 phần, bác sĩ Fauci mô tả như là "chúng ta có thể choàng tay ôm gọn bệnh dịch này".

Trên 25 triệu người đã chết vì AIDS, là căn bệnh thế kỷ đuợc nhận diện năm 1981 ở Los Angeles. Nay thế giới có trên 33 triệu người mang siêu khuẩn HIV, gồm trên 1 triệu người tại Hoa Kỳ. Khoảng 2 triệu người chết hàng năm vì AIDS, đa số tại các nước nghèo thiếu điều kiện chưã trị.

Tại Hoa Kỳ, tuổi thọ của bệnh nhân AID chỉ kém người lành mạnh vài tháng.

Về người bệnh Brown ở San Francisco, nhà báo kể lại: năm 1995, khi làm việc tại Berlin, ông nhận biết đã bị lây HIV - khi dùng thuốc khi không vì phản ứng phụ, ông chống chỏi đuợc đến năm 2006, khi kết quả chẩn đoán nhận ra chứng ung thư máu. Hoá trị làm ông đau yếu đến mức bác sĩ phải cho ông ngủ mê để cơ thể hồi sức. Ông Brown kể "Họ không biết tôi có thể sống sót".

Bác sĩ Gero Huetter, chuyên gia về hoại huyết tại trường đại học Berlin, biết rằng cấy tế bào mầm của máu là hi vọng cao nhất, nhưng ông đề ra mục tiêu cao hơn - theo lời ông, 1 báo cáo năm 1996 cho hay có người tiếp cận HIV nhưng không bị lây. Nhiễm sắc thể (gene) của những người này tự biến hoá để chống lại HIV - nhưng, chỉ 1% người da trắng có gene này. Nhưng, cấy tế bào gốc của máu là việc kinh khủng, vì phải tiêu diệt hệ thống miễn nhiễm trước - nhiều người bệnh ung thư máu đã chết, và bác sĩ Huetter không muốn thử may rủi. Mẹ của bệnh nhân Brown đồng ý. Nhưng khoảng nửa năm sau, bệnh hoại huyết trở lại, 2 người đồng ý.

Bác sĩ Huetter thử tìm gene có sức đề kháng HIV với 200 người tình nguyện, và tìm ra ở người số 61, là một thanh niên Đức 25 tuổi. Ông Brown đuợc cấy tế bào gốc vào Tháng 2-2007. Một năm sau, ung thư máu trở lại, nhưng HIV thì không - ông Brown đuợc cấy tế bào máu lần thứ nhì vào Tháng 3-2008, cũng từ người hiến tặng cũ. Giờ đây, người bệnh 45 tuổi không cần thuốc nữa, không còn dấu tích của HIV - vấn đề sức khoẻ của ông chỉ còn là di hại của thương tích năm 2009 sau khi bị đấm, ngã quỵ, phải giải phẫu óc, vật lý trị liệu để nói và đi. Nay ông còn 1 tay không cử động bình thuờng. Tháng 12 năm ngoái, ông Brown đã trở về Hoa Kỳ. Y giới nói cần có thời gian để biết liệu pháp gene công hiệu và an toàn hay không.

Tại San Francisco, bác sĩ Jacob Lalezari đang làm 1 cuộc thực nghiệm - ông nói "Số tế bào máu kháng cự HIV tăng đáng kể nhưng sẽ không có ý nghĩa gì nếu khuẩn HIV không bị khống chế". Hơn nữa, liệu pháp gene là không thực tế tại các nước nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.