Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 30 Năm Phát Hiện Bệnh AIDS Trên Thế Giới:25 Triệu Người Chết, 33 Triệu Nhiễm HIV

04/06/201100:00:00(Xem: 5696)

Kỷ Niệm 30 Năm Phát Hiện Bệnh AIDS Trên Thế Giới: 25 Triệu Người Chết, 33 Triệu Nhiễm HIV

Bệnh Nhân AIDS Đang Thấy Có Cơ Hội Được Chữa Lành

SAN FRANCISCO - Chủ nhật này đánh dấu 30 năm nhận diện bệnh AIDS.

Kỷ niệm này đem lại hi vọng mới, như có thể thấy trường hợp bệnh nhân Timothy Ray Brown, cư dân San Francisco, dường như đã đuợc chữa khỏi, là người đầu tiên trên thế giới. Việc điều trị ông Brown không là thực dụng để làm rộng rãi nhưng là dấu hiệu ám chỉ các phương hướng khác có thể 1 ngày kia sẽ trở thành công hiệu, hay ít nhất cho phép người bệnh kiểm soát đuợc siêu khuẩn mà không phải dùng thuốc hàng ngày.

Tuy vậy, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng, khẳng định khả năng chữa lành là rất khó. Chủ đích hiện nay của y giới là ngăn ngừa sự truyền nhiễm - với các tiến bộ gần đây và loại thuốc chủng hiệu quả 1 phần, bác sĩ Fauci mô tả như là "chúng ta có thể choàng tay ôm gọn bệnh dịch này".

Trên 25 triệu người đã chết vì AIDS, là căn bệnh thế kỷ đuợc nhận diện năm 1981 ở Los Angeles. Nay thế giới có trên 33 triệu người mang siêu khuẩn HIV, gồm trên 1 triệu người tại Hoa Kỳ. Khoảng 2 triệu người chết hàng năm vì AIDS, đa số tại các nước nghèo thiếu điều kiện chưã trị.

Tại Hoa Kỳ, tuổi thọ của bệnh nhân AID chỉ kém người lành mạnh vài tháng.

Về người bệnh Brown ở San Francisco, nhà báo kể lại: năm 1995, khi làm việc tại Berlin, ông nhận biết đã bị lây HIV - khi dùng thuốc khi không vì phản ứng phụ, ông chống chỏi đuợc đến năm 2006, khi kết quả chẩn đoán nhận ra chứng ung thư máu. Hoá trị làm ông đau yếu đến mức bác sĩ phải cho ông ngủ mê để cơ thể hồi sức. Ông Brown kể "Họ không biết tôi có thể sống sót".

Bác sĩ Gero Huetter, chuyên gia về hoại huyết tại trường đại học Berlin, biết rằng cấy tế bào mầm của máu là hi vọng cao nhất, nhưng ông đề ra mục tiêu cao hơn - theo lời ông, 1 báo cáo năm 1996 cho hay có người tiếp cận HIV nhưng không bị lây. Nhiễm sắc thể (gene) của những người này tự biến hoá để chống lại HIV - nhưng, chỉ 1% người da trắng có gene này. Nhưng, cấy tế bào gốc của máu là việc kinh khủng, vì phải tiêu diệt hệ thống miễn nhiễm trước - nhiều người bệnh ung thư máu đã chết, và bác sĩ Huetter không muốn thử may rủi. Mẹ của bệnh nhân Brown đồng ý. Nhưng khoảng nửa năm sau, bệnh hoại huyết trở lại, 2 người đồng ý.

Bác sĩ Huetter thử tìm gene có sức đề kháng HIV với 200 người tình nguyện, và tìm ra ở người số 61, là một thanh niên Đức 25 tuổi. Ông Brown đuợc cấy tế bào gốc vào Tháng 2-2007. Một năm sau, ung thư máu trở lại, nhưng HIV thì không - ông Brown đuợc cấy tế bào máu lần thứ nhì vào Tháng 3-2008, cũng từ người hiến tặng cũ. Giờ đây, người bệnh 45 tuổi không cần thuốc nữa, không còn dấu tích của HIV - vấn đề sức khoẻ của ông chỉ còn là di hại của thương tích năm 2009 sau khi bị đấm, ngã quỵ, phải giải phẫu óc, vật lý trị liệu để nói và đi. Nay ông còn 1 tay không cử động bình thuờng. Tháng 12 năm ngoái, ông Brown đã trở về Hoa Kỳ. Y giới nói cần có thời gian để biết liệu pháp gene công hiệu và an toàn hay không.

Tại San Francisco, bác sĩ Jacob Lalezari đang làm 1 cuộc thực nghiệm - ông nói "Số tế bào máu kháng cự HIV tăng đáng kể nhưng sẽ không có ý nghĩa gì nếu khuẩn HIV không bị khống chế". Hơn nữa, liệu pháp gene là không thực tế tại các nước nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
Trong vài thập niên qua, thiền chánh niệm đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt như là phương thức để giảm căng thẳng hay lo lắng và có được cảm nhận cuộc sống hạnh phúc lớn hơn, theo Ingrid Fadelli, trong bài viết “Exploring why mindfulness meditation has positive mental health outcomes” [Khám phá tại sao thiền chánh niệm có nhiều kết quả sức khỏe tinh thần tích cực] được đăng trên trang mạng Medical Xpress, hôm 17 tháng 2 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.