Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Không Ghìm Sức Mạnh Quân Sự TQ

04/06/201100:00:00(Xem: 8373)

Mỹ: Sẽ Không Ghìm Sức Mạnh Quân Sự TQ

Người Buôn Gió mất tích, có thể đã bị bắt;

Đô Đốc Willard: Châu Á phải thích ứng với TQ;

1 Đại học Sài Gòn: SV biểu tình sẽ bị đuổi học

HANOI/SAIGON (VB) --Công an gia tăng đe dọa trấn áp người dân trước tình hình biển Đông dậy sóng... và có thể đã bắt giam Người Buôn Gió, theo bản tin Dân Làm Báo hôm Thứ Sáu.

Cũng hôm Thứ Sáu, một văn thư từ Trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM đề ngày 1/6/2011 ra lệnh cấm HSSV tham gia biểu tình ngày 5-6-2011, và HSSV nào biểu tình, "có tên trong danh sách mà Công an gởi về trường," sẽ bị đuổi học.

Trong khi đó, báo South China Morning Post ghi lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates trước khi lên phi cơ bay đi Singapore, khi được hỏi về sức mạnh quân sự đang tăng của Trung Quốc, rằng "Mỹ không tìm cách ghìm sức mạnh Trung Quốc xuống. Câu hỏi là làm cách nào chúng ta tìm được cách để bảo đảm rằng chúng ta tiếp tục có quan hệ tích cực trong các lĩnh vực như về kinh tế và các lĩnh vực khác."

Tương tự, Đô Đốc Robert Willard nói với báo The Australian hôm Thứ Sáu rằng các nước trong khu vực phải thích ứng với tình hình TQ tăng cường quân sự.

Mặt khác, thông tấn VnExpress nói rằng "Việt Nam sẽ bảo vệ nhà đầu tư tại vùng đặc quyền kinh tế" và hiện nay tàu Bình Minh 2 đã ra khơi lại, kèm bởi 8 tàu bảo vệ.

Bản tin Dân Làm Báo nói rằng Blogger Người Buôn Gió bị mất liên lạc.

Dân Làm Báo viết, "vào chiều ngày 2 tháng 6, 2011 theo lời mời của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, blogger Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu đã vào Sài Gòn để tham dự buổi hội thảo 3 ngày với chủ đề Sự Thật Trong Internet.

Người Buôn Gió đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 4h30 chiều. Sau lần anh nhắn tin cho người quen là đã đến nơi thì mọi người đã hoàn toàn mất liên lạc với anh cho đến bây giờ.

Các vị linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế đã gọi điện đến số điện thoại của Người Buôn Gió thì có ai đó trả lời vài câu rồi cúp (hoặc có lúc chỉ nghe chuông reng mà không có người bắt). Vợ của Người Buôn Gió cũng cố gắng liên lạc với chồng nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn không được.

Bên cạnh Người Buôn Gió, còn có một số người khác được mời tham dự buổi hội thảo. Đó là blogger Uyên Vũ, blogger Tạ Phong Tần, blogger Mẹ Nấm, và anh Phạm Văn Lượng.

Hiện nay thì Công An đang canh giữ nghiêm ngặt trước nhà của blogger Uyên Vũ. 4-5 công An cũng đóng chốt trước nhà của anh Bùi Chát - sáng lập viên nhà xuất bản Giấy Vụn sau khi anh được mời tham dự tiệc chiêu đải ngày Quốc Khánh Thụy Điển của tòa đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội.

Trong khi Trung Quốc đang gia tăng đe dọa chủ quyền và an ninh của đất nước thì đảng và nhà nước CSVN đã và đang gia tăng đàn áp nhân dân. Bộ Công An đã ban hành lệnh cấm và gửi đến các cơ quan giáo dục nghiêm cấm tất cả sinh viên học sinh không được tụ tập vào ngày 5-6 sắp tới. Lệnh cấm bao gồm cấm tụ tập ở nơi công cộng, công viên 23/9, các cơ quan Công Sở. Học sinh nào vi phạm: nhà trường sẽ cấm thi tốt nghiệp hay kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi học.

Trong buổi hội thảo vào ngày 3 tháng 6, các vị Linh Mục đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Người Buôn Gió.

Ngày 4 tháng 6, vào lúc 16h30 tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn - số 38 Kỳ Đồng sẽ có buổi cầu nguyện cho đất nước lâm nguy và cho những công dân Việt Nam đang gặp nhiều đe dọa."

Đặc biệt, một bản chụp lại văn thư từ Trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM đề ngày 1/6/2011 đưa lên nhiều mạng có mang chữ ký ông Đặng Công Tráng, Trưởng Phòng tổ Chức NS, ghi là T/L (Thừa Lệnh) Hiệu Trưởng, ra lệnh cấm HSSV biểu tình vào ngày 5/6/2011, và đe dọa sẽ đuổi học các HSSV bất tuân.

Báo South China Morning Post hôm 3/6/2011 còn ghi lời một đặc sứ Đông Nam Á từng liên hệ các cuộc thảo luận về Biển Đông, khi nói về hội nghị các Bộ Trưởng Quốc Phòng cuoôi tuần này tại Singapore, rằng "Các vấn đề nòng cốt không đổi, chỉ là đã đaò sâu thêm trong vài cách thức. Nhưng điều thay đổi là quan hệ quân sự TQ-Mỹ, nên chúng ta toàn bộ đang chờ xem các dấu hiệu để biết những gì sẽ xảy ra."

Báo The Australian hôm Thứ Sáu 3/6/2011 cũng ghi lời Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Quân lực Mỹ Thái Bình Dương, nói rằng xô xát giữa tàu TQ và VN là nhắc nhở kịp thời về "thách thức liên tục mà chúng ta đối phó" trong việc thương thuyết về chủ quyền Biển Đông.

Đô Đốc Mỹ Willard nói như thế tại hội thảo ở Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Độc Lập tại Kuala Lumpur, nhắc rằng eo biển Malacca "là một trong những điểm hàng hải chiến lược trên hành tinh." Ước tính 1 ngàn tỉ đôla thương mại Hoa Kỳ đi qua Biển Đông, nơi Hải Quân Mỹ có mặt đã 150 năm. Willard nói, điều tự nhiên là các nước trong vùng phải tìm cách thích ứng với tình hình Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự... Nhưng ông không giảỉ thích rằng "thích ứng" ra sao.

Thông tấn VnExpress hôm 3/6/2011 ghi lời Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rằng, "Chúng tôi sẽ có giải pháp đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam... Chính vì vậy, tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ có giải pháp đảm bảo an toàn cần thiết cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền này."

VnExpress cũng cho biết, tàu "Bình Minh 02 tiếp tục hành trình với 8 tàu bảo vệ để... tàu Bình Minh 02 cùng 8 tàu bảo vệ sẽ rời Cảng Nha Trang vào ngày 5/6 tiếp tục thăm dò địa chấn."

Ý kiến bạn đọc
04/06/201110:04:19
Khách
lai them 1 chieu lua phinh cua bon cam quyen csvn ,chung no dang mo chien dich tat nuoc bat ca de bat cho het nhung nguoi dan yeu nuoc bang cach keu goi bieu tinh roi ngam ngam bat nguoi khi cong an da chi mat ,ghi ten .CUONG QUYET KG CHAP NHAN CHE DO CSVN
04/06/201104:34:30
Khách
Thật là buồn cười cho cộng sản VN, chỉ biết cuối vân dạ TQ mà thôi, cho dù chúng có 10 tàu hải quân cộng sản đi theo hộ tống cũng chỉ để bọn TC nó cười thôi, chứ làm gì được TC đâu.
CSVN chỉ giỏi đàn áp đồng bào ta thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.