Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Superman Kiện Bush, Đòi Tài Trợ Nghiên Cứu Tế Bào

02/06/200100:00:00(Xem: 4151)
WASHINGTON (KL) – Tin của BBC –Tài tử bán thân bất tọai Christopher Reeve trước đây chuyên đóng vai “Superman” (Siêu Nhân) của phim trường Hollywood, nhập cùng với các khoa học gia trong việc lật lại quyết định ngưng tài trợ cuộc nghiên cứu tế bào gốc có tương lai hứa hẹn.

Việc tố tụng này là việc họ đã nạp đơn khiếu tố chính quyền đang làm việc báo hại không thể nào sửa được để có những triển vọng phát sinh ra các khoa trị liệu mới cho phần lớn những bệnh hiểm nghèo giết người, theo như đài BBC loan tin.

Được biết Reeve là một tài tử màn bạc chuyên đóng vai như Siêu Nhân, tài tử này đang bênh vực cuộc nghiên cứu về y khoa này tại Hoa kỳ.

Chính phủ Hoa kỳ đã ra lệnh duyệt xét lại những vấn đề chung quanh việc xử dụng tế bào gốc, và đã cho lệnh ngưng hẳn tất cả các tài trợ cho các dự án nghiên cứu này đã tiến hành.

Cuộc duyệt xét đưa ra để đáp ứng những kinh hoàng về mặt đạo đức như ngắt tế bào gốc của các bào thai bỏ lại sau khi tẩy trùng và các bào thai của những người cho thôi thai hay hủy thai để dùng chữa trị đủ các loại bịnh của người ta.

Nhà tài tử này đã đóng vai Superman trong bốn phim nhưng đã bỏ đóng phim khi bị bán thân bất tọa sau một tại nạn cỡi ngựa, nhà tài tử đã hỗ trợ mạnh mẽ cuộc nghiên cứu tế bào gốc, ngay cả loại thương tích củanhà tài tử chẳng có lợi gì theo như lãnh vực chính của cuộc nghiên cứu về tế bào gốc.

Tài tử cũng đã dự đoán sự tiến bộ của khoa học sẽ cho phép nhà tài tử cất bước được để đi bộ lần nữa vào thời điểm nào đó, tổ chức từ thiện riêng của nhà tài tử đang giúp để tài trợ cuộc nghiên cứu nào đó về tủy sống bị chấn thương.

“Chúng tôi nói tới các dự án tài trợ phải bắt đầu ngay lập tức,” theo như lời của ông Jeffrey Martin, một luật sư có dính vào vụ thưa kiện này, theo như dẫn chứng lại của đài BBC cho biết. “ Chúng tôi chỉ muốn tiến trình này đi cho nhanh, chiếu theo như luật pháp hiện hữu. Chúng tôi không muốn các dự án bị trì hoãn vì lý do chính trị.”

Việc tố tụng này đang khẳng định các giới chức trong chính quyền Bush đã dẹp bỏ thủ tục hành chánh cần thiết để cho ngưng sự nghiên cứu mà qui chế liên bang đã cho pháp hóa. Các khoa trị liệu bằng tế bào gốc được coi như có nhiều hứa hẹn trong việc chữa trị một số chứng bịnh khác nhau như bịnh Parkinson, bịnh đau tim và một số dạng của bịnh tiểu đường.

Tế bào gốc là tế bào chủ của cơ thể con người, có khả năng nẩy sinh ra đủ loại tế bào khác nhau. Các bác sĩ tin rằng những tế bào này hiện nay là nguồn cung cấp các tế bào để thay thế cho những tế bào đã bị bịnh hủy hoại.

Tuy nhiên có ít trường hợp thành đạt nếu cho làm thử nghiệm lên con người ta, kết quả chứng minh chưa nhận thấy rõ đối với bịnh nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.