Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đàn Áp Hmong Là Tội ác

03/06/201100:00:00(Xem: 6544)

Đàn Áp Hmong Là Tội ác

Vi Anh
Việc CS Hà nội đưa quân đội dùng võ lực có trực thăng võ trang yễm trợ để đàn đàn áp người Hmong tập họp năm sáu ngàn người ở Mường Nhé là một tội ác. Tội ác chiến tranh chống dân thường tụ họp ôn hoà. Tội ác chống Nhân Loại, chống một thành phần cấu tạo của Loài Người. Tội ác chia rẽ đồng bào sống trong một xã hội của quốc gia dân tộc.
Nhưng buồn thay cho thái độ vô tình, vô cảm và bất động của các tổ chức Liên Hiệp Quốc [LHQ] và các nước Tây Phuơng. Tại sao nhà độc tài Gadhafi dùng quân đội, trực thăng trấn áp người dân Libya nổi dậy chống độc tài, thì các cường quốc Tây Phương Tây Âu, Bắc Mỹ vận động Hội Đồng Bảo An LHQ ra nghị quyết lập vùng cấm bay, tung máy bay oanh tạc quân đội Gadhafi. Trong khi đó LHQ không động tịnh gì trước cùng việc CS Hà nội sử dụng quân đội và phương tiện quân sự để đàn áp gần sáu bảy ngàn người Hmong thiểu số của nhân dân VN biểu tình ôn hoà ở Mường Nhé.
Việc điều quân và đàn áp bằng võ lực của CS Hà nội quá rõ ràng. CS Hà nội lịnh choTướng Trần Quang Khuê, Tham mưu trưởng Quân đội VNCS, phối họp với quân đội Lào Cộng điều quân đến khu vực Điện Biên từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 5.
Suốt ba ngày chuyển quân, không lẽ các nước Tây Phương có vệ tinh không thám không hay biết. LHQ có đại diện thường trú ở Hà nội, có đủ thứ cơ quan bảo vệ nhân quyền, bảo vệ luật pháp quốc tế, bảo vệ an ninh thế giới, không lẽ không biết.
Các siêu cường đều có toà đại sứ ở Hà nội chắc chắn biết vì cụ thể như Toà đại sứ Mỹ ở Hà nội tuyên bố sẽ tìm hiểu, rồi cũng đánh trống bỏ dùi. Và các siêu cường khác thì câm như hến.
CS Hà nội hiu hiu tự đắc coi thường báo chí quốc tế, ra lịnh cấm không được bén mảng đến Mường Nhé với lý do thời tiết, giao thông khó khăn và địa phương bận lo tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đợi gần hơn nửa tháng sau, mới lập phái đoàn và hướng dẫn báo chí đến xem Không cần là nhá báo ai cũng biết đi có đoàn có ngũ do CS tổ chức hướng dần tức là báo chí chỉ được xem, hỏi những gì mà CS đã dàn dựng trước. Còn lâu dân mới dám nói thật với báo chí trước mặt cán bộ đảng viên CS.
Đâu phải CS Hà nội dùng quân đội với trực thăng võ trang đàn áp đồng bào Thượng ở VN một ngày một bữa đâu. Tin ghi nhận được 10 ngày sau, Trung tâm Phân tích Chính sách Công CPPA tại Mỹ còn cho biết CS Hà nội còn huy động thêm trực thăng để tấn công người Tin Lành Hmong trốn vào rừng sau đợt đàn áp hồi đầu tháng.
Đâu phải CS Hà nội mới lần đầu tiên tung quân có trực thăng võ trang yểm trợ để đàn áp người Thượng đâu. Như đã biết VN có khoảng 53 sắc tộc thiểu số, tổng cộng khoảng 10 triệu người; trong đó có gần 790.000 người Hmong. Người Hmong ở Điện Biên có thể có quan hệ mật thiết với người Hmong ở Lào. Đa số người Hmong theo Tin Lành trong trào lưu chung như người sắc tộc thiểu số tại Cao nguyên miền Trung Việt Nam.
Đồng bào Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần VN vào năm 2001 và 2004 đã biểu tình rồi. Và CS Hà nội lúc bấy giờ đã tung quân vào trấn áp. CS Hà nội đã dùng quân đội sử dụng vũ khí và phi cơ để đàn áp như cuộc biểu tình của người Hmong ở Mường Nhé bắt đầu biểu tình ngay ngày 30/4 là ngày CS Hà nội gọi là đại thắng và người Việt Quốc gia gọi là ngày Quốc Hận.

Đồng bào Thượng g ở Cao Nguyên Trung Phần VN biểu tình hai lần trước rồi: vào năm 2001và 2004. Trong hai kỳ biểu tình chống Cộng cướp đất của đồng bào Thượng ở Tây Nguyên giao cho bộ đội làm kinh tế và chống CS không cho hành đạo Tin Lành tại gia, có cả mấy ngàn người Thượng di tản qua Miên, Thái. Liên Hiệp Quốc đã giúp cho khoảng 1,700 người Thượng chạy qua lánh nạn tại Cam Bốt. Mỹ giúp tị nạn chánh trị và định cư ở Mỹ gần hết.
Kỳ này CS Hà đàn áp người Thượng thiểu số ở Mường Nhé này là kỳ thứ 3: nhứt quá tam, tái phạm lần thứ ba, tội phạm quán hành; trường họp gia trọng.
Trong khi các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới tuy là tổ chức bất vụ lợi, phi chánh phủ lên tiếng tố cáo hành động đàn áp tôn giáo và kêu gọi nhà cầm quyền CS Hà nội chấm dứt phong tỏa Mường Nhé, để cho quan sát viên độc lập lên tận nơi điều tra sự việc, thì các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đại diện cho chánh quyền của các nước không đòi hỏi CS Hà nội làm một diều gì và cũng không dám mở cuộc điều tra. Người Việt chánh trực tự hỏi phải chăng huyện binh huyện, phủ binh phủ, chánh quyền binh chánh quyền, người dân không có chỗ đứng, không có tiếng nói trong LHQ.
Phải chăng các tổ chức của LHQ cấm cổ nghe CS Hà nội tuyên truyền người Hmong mê tín dị đoan, theo đạo Vàng Chứ, do tướng lưu vong Vàng Pao lập ra để chống cộng sản. Và từ đó các nước không xen vào nội bộ của VN. Để có lý do nhắm mắt trước những sự thật thảm khốc mà một bộ phận của Nhân Loại đang gánh chịu do CS Hà nội gây ra. Quân đội của CS Hà nội dùng biện pháp quân sự với phương tiện quân sự giết người đã làm cho hàng vài chục người Hmong chết, hàng 100 người bị thương và hàng người bị bắt., số người bị tạm giữ lên đến trên 1,000 người.
Việc CS Hà nội đàn áp tôn giáo là chuyện cả thế giới biết. Những chụp mũ, cáo giác, đổ tội cho người Hmong mê tín, đị đoan, muốn lập quốc riêng chỉ là sự che dấu hành động bài trừ đạo Tin Lành được người Thượng nói chung rất tín ngưỡng.
CS Hà nội còn có một tội rất nặng đối với người Việt, nước Việt khi đàn áp đồng bào Thượng. CS Hà nội tố giác qua bản tin của thông tấn xã của CS Hà nội trích lời Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, nói những “thành phần xấu” đã lợi dụng việc nhiều người tụ tập ở Mường Nhé để kích động đòi thành lập “vương quốc” riêng của người Hmong. Luận điệu này CS Hà nội cũng đã dùng chụp mũ đồng bào Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần, cáo buộc là người Thượng đòi lập nước Dega.
Luận điệu này CS mưu đồ khích động sắc tộc Việt chống lại đồng bào Thượng. Suốt dòng lịch sử sắc tộc Việt, ngoài Bắc gọi là người Kinh, sống đề huề với mấy chục sắc tộc người Thượng. Việt Nam Cộng Hoá là chế dộ của người Việt Quốc gia còn dùng chữ “đồng bào Thượng” gọi người Việt gốc dân tộc thiểu số ở Cao Nguyên Trung phần VN. VNCH có luật dành riêng cho Đồng bào Thượng, ai học trường luật Saigon đều biết Giáo sư Thành là giáo sư chủ nhiệm môn học này. Luật Đồng Bào Thượng này tôn trọng phong tục tập quán của các sắc tộc thiểu số này. Các trường đại học, các chương trình văn hoá, xã hội có qui chế nâng đỡ đồng bào Thương như những biện pháp nâng đỡ các sắc tộc thiểu số của Mỹ vậy./. ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
02/08/201116:41:48
Khách
tại sao liên hiệp quốc làm ngơ [ hoa kỳ ] im tiếng về vụ người hmomg , thật ra vệ tinh của hoa kỳ họ quay phim
live chuyển về cho ngủ giác đài xem .nhưng mỹ vẩn im tiếng là vì nhưng người hmomg sống tại mảnh đất đó khg
có [ VÀNG ĐEN ] hay là [ KIM CƯƠNG ] nếu có hai thứ đó thì người hmomg sẽ được mỹ lên tiếng giúp đở và liên
hiệp quốc sẽ đàn hát bài hò là hò dô .nếu mảnh đất mà người hmomg đang sống như nước [ KUWAIT ]thì lại khác
nói chung là phải hái ra tiền hay là có được một quyền lợi nào đó thì họ mới giúp .còn khg khơi khơi kêu họ lên
tiếng thì đừng mông đợi ngày đó khg bao giờ có . liên hiệp quốc là một nơi khi nước nào có chuyện buồn thì lên
đó mà nói cho đở tức sao khi nói sông thì mạnh ai nấy về .chừ khi mỹ lên tiếng thì sẽ có một nước nào đó hùa theo còn mỹ [ im tiếng ] thì coi như vở kịch của người hmomg tại mường nhé coi như hạ màng đi vào dĩ vãng .
09/06/201105:54:15
Khách
những thông tin và con số ở trên lấy đâu ra vậy nhà báo???????hay tự bạn đưa ra.nếu điều bạn nói là đúng bạn có thể đưa ra dẫn chứng k?????ví dụ như hình ảnh chẳng hạn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.