Tàu Na Uy Dò Dầu VN Bị 3 Tàu TQ Vào Phá

02/06/201100:00:00(Xem: 7344)

Tàu Na Uy Dò Dầu VN Bị 3 Tàu TQ Vào Phá; 1 người lái xe tới tòa đại sứ TQ ở Hà Nội, đốt xe, giăng biểu ngữ chống Tàu, bị công an bắt;Tàu TQ bắn đuổi 4 tàu VN, thu tài sản 2 tàu...

HANOI/SAIGON (VB) -- Biển Đông ngày một sóng gió, cả tàu dầu và tàu cá của VN đều bị tàu Trung Quốc vào bắn đuổi hoặc trấn lột, theo tin báo Tuổi Trẻ và bá Sài Gòn Tiếp thị.
Trong khi đó, thông tấn Dow Jones hôm 1-6-2011 loan tin rằng tàu thăm dò địa chấn của Na Uy đang làm việc ở vùng Biển Đông ven bờ VN đã bị 3 tàu nước ngoaì tới quấy nhiễu liên tục 4 ngày, nhưng một chiếc tàu quấy rối đó có tên là Fei Sheng No.16 cho thấy đó hẳn nhiên là tàu Trung Quốc.
Đặc biệt, báo Financial Times hôm 1-6-2011 loan tin rằng mới hồi một tháng trưoơc đã có người lái xe gắn máy tới ngay cổng tòa đaị sứ TQ ở Hà Nội, giăng ra một biểu ngữ đòi Hoàng Sa và bật lửa đốt rụi chiếc xe gắn máy của anh. Báo Financial Times nói, công an lập tức áp giải thanh niên này đi mất, và không có một tin nào đăng trên báo chí VN, cho dù có một băng hình ghi lại từ một người gần đó.
Biển Đông ngày càng nguy ngập, có thể sẽ bị TQ cướp mất hay không"
Báo Pháp Luật từ Sài Gòn nói rằng các luật gia dự định cùng các luật gia quốc tế sẽ níu áo TQ ra dư luận quốc tế. Mặt khác, Báo Đất Việt nói rằng VN-TQ có thể sẽ đối thoại quân sự tại một hôä nghị cấp cao tại Singapore. Tới đây, câu hỏi nên là: VN-TQ sẽ họp mật song phương, hay là nói công khai trước các nươc khác" Chưa rõ nhà nước VN sẽ suy tính gì.
Bản tin báo Tuổi Trẻ hôm 1/6/2011 ghi về tình trạng nghiêm trọng: ngư dân VN bị tàu TQ dí bắn.
Theo báo Tuổi Trẻ, trưa 1/6 vừa qua, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Phú Yên đã có báo cáo khẩn gửi Bộ Tư lệnh biên phòng và Ủy ban tỉnh Phú Yên về việc bốn tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên bị tàu Trung Quốc dùng súng bắn đuổi.
Bản tin báo Tuổi Trẻ ghi rằng, theo báo cáo, qua liên lạc viễn thông, Trạm liên lạc biên phòng Đà Rằng (TP Tuy Hòa, Phú Yên) nhận được thông tin rằng 4 tàu VN đánh bắt cá ngừ đại dương gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì bị ba tàu mang các số hiệu 989, 27 và 28 của Trung Quốc bắn đuổi. "Các tàu của Trung Quốc chỉ cách tàu chúng tôi khoảng 40m, họ dùng súng bắn xuống nước, uy hiếp không cho chúng tôi đánh bắt" - qua máy viễn thông ông Giúp báo như thế.
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, do bị uy hiếp, bốn tàu đánh cá Phú Yên đã rời khỏi nơi đánh bắt và tìm nơi khác tiếp tục hoạt động.
Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị hôm 1/6/2011 kể rằng có thêm 2 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc "trấn lột" tài sản.
Bản tin SGTT nói, ông Huỳnh Công Kính, 32 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), chủ tàu cá QNg 66 369 TS cho biết: tàu cá của ông bị tàu chiến Trung Quốc phá hoại dây lặn, lấy toàn bộ lương thực, thực phẩm và các ngư lưới cụ khác khi tàu đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Đây là tàu cá thứ hai của huyện Lý Sơn bị Trung Quốc phá hoại, lấy tài sản khi đang hành nghề trên vùng biển của Việt Nam trong tháng 5.2011. Như vậy, tới thời điểm này, đây là tàu thứ tư của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc "trấn lột" và phá hoại tài sản khi hành nghề trên biển.
Bản tin Dow Jones hôm 1/6/2011 nói rằng tàu Viking 2, đăng bộ tại Na Uy, đang thăm dò địa chấn gần các lô dầu ven bờ VN đã bị 3 tàu lạ quấy rối 4 ngày qua.

Taù Viking 2 làm hợp đồng cho liên doanh hãng Pháp CGG Veritas và hãng VN PetroVietnam Technical Services Corp., hoạt động gần giếngd ầu Đaị Hùng, 270 kilômét cách Vũng Tàu.
Tàu Viking 2 trước giờ dò điạ chấn cho công ty Nhật Idemitsu, hãng đang sản xuất dầu từ Block 05-1D trong mỏ Đại Hùng.
Hai tàu quấy rối đọc được tên là Fei Sheng No.16 và BI 2549.
Tuần trước, taù TQ cũng quấy rối, cắt dây cáp tàu Bình Minh 2 của VN tại lô dầu Block 148, gần Nha Trang.
Trong khi đó, cũng Dow Jones nói, Phi Luật Tân phản đối TQ dự định thả neo một dàn khoan khổng lồ dầu ở Biển Đông.
Báo Financial Times hôm 1-6-2011 nói rằng, hồi tháng trước, một người đàn ông laí xe gắn máy tới cổng tòa đại sứ TQ ở Hà Nội, giăng một biểu ngữ có dòng chữ “TQ không có quyền cấm đánh cá hay chiếm Đảo Hoàng Sa của VN.” Rồi lập tức bật lửa đốt chiếc xe gắn máy của anh. Công an xông tới áp giải anh đi. Không có lời nào đăng trên báo chí VN, cho dù là có một băng hình ghi laị được từ một người gần đó.
Báo FT nói nhưng bây giờ, chính phủ VN cũng phản đối Trung Quốc mạnh miệng về tình hình TQ giành chủ quyền toàn bộ vùng biển một cách vô căn cứ và muốn biến Biển Đông thành ao nhà TQ.
Trong khi đó, bản tin Bloomberg ghi lời Đô đốc Robert Willard, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, tuyên bố với báo chí tại Kuala Lumpur, bày tỏ mối quan ngại về những căng thẳng mới đây giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Bản tin RFI viết, “Đô đốc Willard nhắc lại là Hoa Kỳ không đứng về phe nào và rất muốn thấy các bên tranh chấp giải quyết một cách hoà bình thông qua đối thoại, đừng để xảy ra xung đột trên không hoặc trên biển. Vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận tại hội nghị an ninh châu Á ở Singapore, còn gọi là Đối thoại Shangri – La từ ngày 3/6. Nhân hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ trấn an các nước châu Á về sự hiện diện của Hoa Kỳ ở khu vực này.”
Báo Pháp Luật hôm 1/6/2011 nói rằng, các luật gia VN đòi phải có tuyên bố chính thức khi chủ quyền của đất nước bị xâm phạm.
Bản tin viết:
“Chiều 31-5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã họp lấy ý kiến các luật sư, các công ty luật uy tín về việc phản ứng của Liên đoàn trước sự kiện ngày 26-5.
Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam thấy rằng cần phải có những tuyên bố chính thức về mặt pháp lý khi chủ quyền của đất nước bị xâm phạm, yêu cầu phía Trung Quốc phải chấm dứt những hành động tương tự xảy ra ở biển Đông trong tương lai.
Liên đoàn có thể mời một số công ty luật uy tín của thế giới cùng một số công ty luật trong nước để đề xuất việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển và hải đảo theo các quy định của luật pháp quốc tế và cam kết của các nước ASEAN với Trung Quốc.”
Trong khi đó, Báo Đất Việt ghi bản tin bằng một câu hỏi, “Việt Nam, Trung Quốc sắp đối thoại quân sự"”
Đó là hội nghị Đối thoại Shangri-La, hội nghị cấp cao hàng đầu về an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương, sắp diễn ra tại Singapore, từ ngày 3 đến 5/6, “quy tụ các quan chức hàng đầu về quốc phòng của 28 nước trong trong khu vực, gồm Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, cùng đại diện của NATO và Nga, là nhân tố quan trọng trong việc đình hình các vấn đề an ninh đang nổi lên ở châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh vấn đề chung, các nước còn tổ chức các cuộc họp song phương bên lề.”
Chưa rõ 2 Bộ Trưởng Quốc Phòng VN-TQ sẽ họp song phương riêng, hay sẽ nêu ra công khai.

Ý kiến bạn đọc
03/06/201103:57:14
Khách
Tất cả người dân trong và ngoài nước đứng lên đòi chính quyền CSVN hút máu nhân dân, cướp đất của dân để làm giầu, phải đem toàn bộ tài sản ra bán, gom tiền mua tàu chiến, phi cơ trang bi cho quân đội chống bọn Trung Quốc. Tài sản của tụi tư bản đỏ này chúng ta dư khả năng mua khi giới đánh Trung Quốc. Nếu thật sự bọn này vì giang sơn dân tộc hãy tự đưa tiền ra để mua vụ khí. Tôi thiết nghĩ chùng còn nhanh chân tìm cách chuyễn tiền và chuồn khỏi VN, khi có chuyện . chỉ dân chúng là khổ thội
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.