Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sinh Hoạt Cộng Đồng - Tổng Hội Sinh Viên Uùc Châu Họp Báo Về Vấn Đề Đàn Aùp Tôn Giáo Tại Việt Nam

02/06/200100:00:00(Xem: 4897)
Chiều Thứ Bảy ngày 27.5.2001 tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng người Việt tự do NSW, tổng hội sinh viên Việt Nam liên bang Úc châu đã tiến hành họp báo về vấn đề đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam. Buổi họp báo đã bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều với sự tham dự của hàng trăm các bạn trẻ sinh viên, thành viên các hội đoàn và đồng hương quan tâm đến tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.

Trong thành phần chủ tọa buổi họp báo của tổng hội sinh viên liên bang chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, chủ tịch tổng hội sinh viên Việt Nam liên bang Úc Châu, đại diện tổng hội sinh viên các tiểu bang, đại diện các đoàn thể trẻ khác như Hội Thanh Niên Việt Nam Tây Úc, nhóm Sóng Việt hội quán Vừng Đông Brisbane, nhóm trẻ Việt Nam tại Canberra, nhóm trẻ Em Việt tại Melbourne.

Điểm nổi bật nhất mà chúng tôi ghi nhận trong cuộc họp báo này là sự tổ chức rất chu đáo của các bạn trẻ trong Tổng Hội. Tất cả các thành viên tham dự chủ tọa đoàn đều có mang bảng tên, ghi rõ các đoàn thể họ đại diện và trước mỗi thành viên của chủ tọa đoàn cũng có những bảng tên lớn ghi rõ tên họ và đoàn thể để giới truyền thông Việt ngữ và đồng hương có thể nhận biết từng bạn trẻ. Các bạn sinh viên trong Tổng Hội cũng đã in ấn rất công phu, mỹ thuật và chi tiết tài liệu về tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và phân phát tận tay các cử tọa tham dự họp báo. Buổi họp báo đã được điều hành nghiêm trang và đúng trình tự khiến chúng tôi cảm thấy rằng đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự một buổi họp báo "hoàn hảo" nhất từ trước đến nay tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Từ đó chúng tôi tin rằng các bạn trẻ thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Úc hoàn toàn xứng đáng với lòng tin của cộng đồng và sẽ trở thành những ngôi sao sáng trong các sinh hoạt cộng đồng, trở thành các lãnh tụ cộng đồng trong tương lai. Các bạn trẻ đó cũng sẽ là những người sẽ hướng dẫn cuộc đấu tranh chống đàn áp tôn giáo, đòi tự do dân chủ của chúng ta đi vào một giai đoạn mới, quyết liệt hơn mang lại nhiều hiệu quả hơn chống lại bạo quyền cộng sản Việt Nam.

Mở đầu buổi họp báo anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm đã đọc bản báo cáo về tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam do tổng hội theo dõi và đúc kết được trong thời gian qua. Bản báo cáo của anh Tâm đã nhấn mạnh đến những biến chuyển mới nhất về tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam như chính quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý. Sau đó bản báo cáo cũng nói đến việc hòa thượng Thích Quãng Độ và nhiều cao tăng Phật Giáo khác sẽ tổ chức một phái đoàn từ Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn ra Quãng Ngãi đón hòa thượng Thích Huyền Quang về lại Thiền Viện, bất chấp lệnh quản chế của chính quyền cộng sản. Chắc chắn cuộc đối đầu sắp đến giữa chính quyền cộng sản và phái đoàn tăng sĩ Phật giáo của Thanh Minh Thiền Viện sẽ là một biến chuyển quan trọng trong cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Các đại diện tổng hội sinh viên tiểu bang và các đoàn thể khác lần lượt phát biểu những ý kiến của mình, và bày tỏ quyết tâm của giới trẻ Việt Nam tại Úc đấu tranh chống đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Trong phần tuyên bố chung của mình, các bạn trẻ đã mạnh mẽ tố cáo việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dùng bạo lực bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý và đánh đập các giáo dân giáo xứ An Truyền vào gnày 17.5.2001 tại Huế, khủng bố hòa thượng Thích Quảng Độ và hăm dọa ngài về việc dự định tổ chức đi đón đại lão hòa thượng Thích Huyền Quang, giam cầm hòa thượng Thích Huyền Quang 19 năm trời không hề xét xử, đàn áp tàn nhẫn cụ Lê Quang Liêm cùng với các tín đồ của Phật giáo Hòa hảo, và liên tục bắt giam các mục sư Tin Lành cùng các đạo hữu của giáo phái Cao đài.

Trong bản tuyên bố chung các bạn trẻ cũng kêu gọi toàn thể đồng hương tại Úc cùng với tổng hội sinh viên liên bang Úc Châu:

1. Phổ biến rộng rãi những tin tức về những bài phát biểu của các vị lãnh đạo các tôn giáo đang bị đàn áp tại Việt Nam để mọi người cùng nắm rõ tình hình và sẳn sàng cùng nhau lên tiếng hổ trợ.

2. Vận động lấy chữ ký để các bạn trẻ Úc châu cùng với các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới gửi Thỉnh Nguyện Thư đến Cao Ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

3. Phối hợp cùng với các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể người Việt khắp nơi tại các tiểu bang liên lạc với chính giới, cơ quan quốc tế nhân quyền, và giới truyền thông Úc để vận động họ lên tiếng tạo áp lực với chính quyền cộng sản Việt Nam thả linh mục Nguyễn Văn Lý, hòa thượng Thích Huyền Quang và các vị lãnh đạo các tôn giáo khác đang bị giam cầm.

Phần đặc biệt nhất của cuộc họp báo là phần trình bày cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Tiếng Nước Tôi ở California với linh mục Phan Văn Lợi về việc chính quyền cộng sản Việt Nam bắt giam cha Nguyễn Văn Lý. Theo cha Lợi thì từ lâu nay công an chìm nổi đã liên tục bao vây nhà thờ xứ An truyền. Rạng sáng ngày 17.5.2001 600 công an đã bất ngờ đột nhập nhà thờ An truyền và bắt giữ cha Lý, bắt giam và đánh đập tàn bạo nhiều thanh niên giáo dân, dùng roi điện đàn áp nhiều giáo dân khác. Công an cũng đã tịch thu nhiều điện thoại lưu động và tiền bạc của linh mục Nguyễn Văn Lý.

Cũng theo lời kể của nhiều giáo dân thì công an lấy nhiều tiền của linh mục Lý để trong hộc tủ mà không chịu ghi vào biên bản để dễ bề bỏ túi tiêu riêng. Giáo dân An truyền, Nguyệt Biều và các giáo phận khác ở Huế lấy làm hết sức phẫn nộ trước việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý. Lý do chính mà chính quyền cộng sản Việt Nam đưa ra để bắt cha Lý là cha đã vi phạm sắc lệnh 961 ngăn cấm cha không được hành lễ. Tuy nhiên giám mục Nguyễn Như Thể đã phản đối lý do nói trên vì chỉ có giáo hội mới có quyền cấm một linh mục hành lễ, chứ chính quyền không thể có quyền này.

Theo nhiều giáo dân thì chính quyền cộng sản Việt Nam đã lấy tiền của cha Lý dùng để giúp đỡ giáo dân và trả công cho các nhân viên công an mật vụ, đã liên tục theo dõi và bao vây nhà thờ An truyền từ nhiều tháng nay. Cha Phan Văn Lợi cũng kêu gọi các đoàn thể đấu tranh và đồng bào hải ngoại, cố gắng vận động chính giới các quốc gia dân chủ hãy gây áp lực đòi chính quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý.

Buổi họp báo của Tổng Hội sinh viên Việt Nam liên bang Úc châu đã gây cho cử tọa một ấn tượng tốt đẹp về tinh thần dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.