Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Giáo Dục Từ Do Consulting: Các Trường Đại Học Danh Tiếng Xem Xét Hồ Sơ Ra Sao

02/06/201100:00:00(Xem: 3271)

Thông Tin Giáo Dục Từ Do Consulting: Các Trường Đại Học Danh Tiếng Xem Xét Hồ Sơ Ra Sao

victor_thang_do-large-contentAnh Victor Thắng Đỗ – Do Consulting.

Trong những số Việt Báo kỳ trước, tôi dã viết về tương lai bi đát của hệ thống đại học UC. Tôi cũng đã gọi ý một giải pháp là hãy nhìn vào nhũng trường tư nổi tiếng đang thu phục thày và trò giỏi của California với những số tiền học bổng lớn. Trong bài viết này tôi xin trình bày một số thông tin căn bản về nhũng yếu tố các đại học danh tiếng muốn từ học sinh. Nhũng yếu tố này là 1/Hồ sơ học 4 năm high school, 2/Điểm thi toàn quốc, 3/Hoạt đông ngoài lớp học, 4/Cá tính, 5/Tài nang đặc biệt. Vì giới hạn khuôn khổ báo, tôi xin trình bày 2 yếu tố đầu trong kỳ này và 3 yếu tố sau vao kỳ tới.

1/ Hồ sơ học 4 năm high school:
Điểm học trung bình (GPA): Học sinh và cha mẹ thường nghĩ rằng GPA rất quan trọng nhưng thật ra GPA co ý nghĩa rất ít đối với văn phòng duyệt đơn. Tại sao" Một điểm GPA cao do lấy nhiều lớp dễ như là nghệ thuật, thể thao thì không thể so sánh được với một điểm GPA thấp hơn nhưng toàn là lớp khó.

Xếp hạng: Điểm GPA cao thấp cũng có thể không phải vì các em học sinh học giỏi hay dở mà có thể là do nhiều yếu tố khác ví dụ như thầy cô giáo dạy không giỏi, thầy cô giáo “hà tiện” trông việc cho điểm. Do vậy, các trường đại học cần xem xét yếu tố xếp hạng của học sinh. Ví dụ, con số GPA 3.5 nhìn thì không cao lắm nhưng lại có giá trị cao đối với viên chức duyệt đơn nếu em học sinh đó được xếp hạng cao nhất trong trường, bởi vì lấy được điểm GPA 3.5 ở trường HS đó không phải dể.

Thế thì 2 học sinh xếp hạng ngang nhau của 2 trường khác nhau có được xem bằng nhau không" Mọi người chúng ta đều biết rằng nhiều trường trung học có chương trình rất dề dãi, và nhiều trường đòi hỏi học sinh học rất nhiều. Vì thế học sinh thủ khoa của trường có tiêu chuẩn học khó hơn sẽ được đanh giá cao hơn. Vì lý do này các trường đại học chia trách nhiệm từng khu cho các viên chức duyệt dơn. Các viên chức này biết rất rỏ các trường HS trong khu vực của họ và sẻ điều chỉnh khả năng học sinh tùy theo mức độ khó dể của HS của các em.

Những năm gần đây hơn 90% học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng được xếp hạng trong top 10% của các trường high school. Tuy nhiên, có rất nhiều thủ khoa không được nhận. Ví dụ, Havard chỉ nhận khoảng 75% thủ khoa. Nhìn qua thì thấy khó tin nhưng nếu quý vị nghỉ tới con số khoảng 40 ngàn HS ở Hoa Kỳ, mỗi trừơng cho ra một hoặc nhiều hơn thủ khoa, và Harvard chỉ có 1,700 ghế thì sẽ thấy rất nhiều thủ khoa bị loai. Bản thân tôi được biết 2 trường hợp gần đây về 2 thủ khoa người VN không vào được các trường tư. Một em thậm chí không vào được UCLA và Berkeley. Ngược lại có một học sinh VN chỉ là top 20% mà đựơc Stanford nhận. Không ai nghỉ rằng em đó dám nộp đơn vào các trừơng tu.

Chương trình học: Đây là yếu tố quan trong nhất trong hồ sơ của 4 năm học HS. Viên chức duyệt đơn muốn thấy học sinh lấy những lớp khó nhất, ba hoặc bốn năm liên tục cho bốn bộ môn quan trọng, một số lượng tối thiểu lớp AP… Tham gia vào chương trình IP hoặc lấy lớp trên college củng đươc xem tốt. Nếu quý vị thật sự ham muốn vào đại học danh tiếng thì việc lên kế hoạch cho chương trình học là việc tối quan trọng và nên bắt đầu vào năm lớp 9. Xin liên lạc văn phòng chúng tôi để được dẫn dắt cho đúng.

2/Điểm Thi Của Những Bài Thi Toàn Quốc: 
Có nhiều HS không xếp hạng học sinh vi tránh bầu không khí cạnh tranh không lành mạnh. Vì thế các trường đại học không thể biết được một học sinh giỏi ra sao so với những học sinh khác cùng lớp. Trong trường hợp này toàn bộ hồ sơ học 4 năm ơ HS bị gat bỏ hết và điểm thi toàn quốc đóng vai trò quan trọng nhất.

Một tình thế nữa là có rất nhiều HS rất nhỏ, chỉ có vài chục học sinh lớp 12. Như vậy thì khi so sánh xếp hạng của một học sinh cua trường đó với xếp hạng một học sinh của những trường có tới vài trăm em lóp 12 thì không công bằng. Học sinh trong lớp có vài trăm em phải đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Những bài thi SATII rất quan trọng. Nó chứng tỏ được sở thích của học sinh và học sinh làm tốt được tới mức nào với sở thích của mình. Một học sinh hạng A mà có điểm SATII thấp sẽ dược nhận xét là siêng năng nhưng không thông minh bằng một học sinh có điểm SATII rất cao nhưng điểm học trong trường không cao. Cùng với nhũng bài viết văn và những lá thư giới thiệu của thầy cô, các giới chức duyệt đơn có thể biết rõ khả năng thong thái của học sinh qua điểm SATII.

Điểm thi SATII cũng có thể phản nghịch lại những yếu tố khác trong hồ sơ của học sinh. Ví dụ, thư giới thiệu của thầy cô rất tốt phải được kèm theo một điểm thi cao của môn SATII mà thầy cô đó dạy. Nếu không thì viên chức duyệt đơn sẽ nghĩ rằng thầy giáo đã thiên vị trong lá thư hoặc là lóp học của thầy toàn là học sinh dở.

Khi xem xét điểm SAT, viên chức cũng để ý tớ yếu tố thành phần xã hội kinh tế của học sinh. Ho sợ rằng, với công nghiệp luyện thi ngày càng nổ rợ và đã giúp học sinh tăng điểm lên rất nhiều, điểm SAT có thể là không công bằng cho những học sinh không có tiền tham gia những lớp luyện thi. Điều này cũng áp dụng vào việc thuê người cố vấn huấn luyện dẫn dắt, các trường đại học sợ rằng chỉ có những em gia đình khá giả hoặc gia đình lấy việc học vấn là quan trọng hàng đầu mới có thể bỏ ra vài ngàn dollars, thậm chí vài chục ngàn dollars để được huấn luyện khả năng và hướng dẫn nhũng bí quyết mà một học sinh bình thường không thể biết được.

Vì khuôn khổ giới hạn, xin hẹn qúy vị kỳ báo sau. Nếu quí vị muốn nhìn quá trình học vấn của con em qúy vị qua con mắt của nhũng viên chức duyệt đơn của nhũng trường danh tiếng nhất Hoa Kỳ, hãy liên lạc với văn phòng chúng tôi để được xem xét miễn phí trong tháng sáu nay.
MỌi thắc mắc xin liên lạc:
DO CONSULTING
Chuyên gia huấn luyện vào đại học danh tiếng
714 983 8983

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.