Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Để Cứu Nguy Tôn Giáo Quê Nhà

19/05/200100:00:00(Xem: 4206)
Washington DC (Võ Thành Nhân) - Hưởng ứng lời kêu gọi của các thanh niên thuộc tổ chức Tuổi Trẻ Lên Đường, Cộng Đồng vùng HTĐ đã phối hợp cùng Tổ Chức Quốc Tế Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam kêu gọi đông đảo đồng bào tị nạn CS đến Sheridan Circle (Góc đường R và Massachussetts Ave, NW) vào lúc 5 giờ chiều hôm thứ Sáu 18/5/2001 phản đối nhà cầm quyền CSVN bắt giam Linh Mục Nguyễn Văn Lý hôm 17 tháng 5 vừa qua tại quốc nội và đàn áp Thượng Tọa Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ cùng các vị lãnh đạo các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo và Tin Lành.

Hiện diện trong buổi biểu tình chiều hôm nay, chúng tôi ghi nhận có: Cụ Giáp Ngọc Phúc (CT Hội Đồng Đại Diện CĐVN HTĐ), Lê Quyền CT CĐ Chấp Hành CĐVN HTĐ, Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Linh Mục Trần Quý Thiện, BS Đặng Vũ Chấn, Nguyễn Văn Tần, Cô Lữ Anh Thư, TS Đoàn Đắc Khoa, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ký Giả Đỗ Hồng, Ba Huỳnh Thị Tâm và rất đông các anh em trong nhóm tuổi trẻ Lên Đường HTĐ.

Theo Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn cho biết "Đây là cuộc biểu tình nhằm để phản đối ngay tức khắc sự đàn áp thô bạo trắng trợn của CSVN đối với các tôn giáo nói chung và đối với Linh Mục Lý nói riêng. Mục đích để đồng bào trong nước vững tin rằng đồng bào hải ngoại luôn quan tâm theo dõi sát và hỗ trợ nhậm lẹ mọi biến chuyển đấu tranh xảy ra trong nước."

Khoảng 5 giờ, một số bích chương phản đối bạo quyền CSVN đã được dán lên tòa đại sứ CS. Theo ông Lê Quyền, nội dung gồm có hình Linh Mục Lý chụp chung với ông Lars Rice (Member of Parliment from Norway) và câu "Religious Freedom or Death" viết tay. Ghi nhận có gần 10 bích chương dán dọc theo bờ tường và cổng sắt chánh cu/a tòa ĐS CSVN.

Mở đầu buổi biểu tình vào lúc 5 giờ 30, sau khi hát quốc ca chào cờ, Linh Mục Trần Quý Thiện đã cùng mọi người cầu nguyện cho sự bình an của Linh Mục Lý, Hòa Thượnh Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ và các tu sĩ trong nước. Tiếp theo LM Nguyễn Hữu Lễ đã ngỏ lời cùng đồng hương và lên án gắt gao tội ác của CSVN trong việc bắt giam và hành hạ LM Nguyễn văn Lý. Trong số những người trẻ phát biểU có Lữ Anh Thư , Hoàng Tứ Duy, Lê Phương Thảo và TS Đoàn Đắc Khoa.

Theo Ủy Ban Quốc Tế Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam: "Có thể việc bắt giữ (LM Lý) này trùng hợp với cuộc điều trần cùng thời điểm tại Hạ Viện Hoa Kỳ chiều ngày 16-5-2001 (sáng sớm thứ Năm giờ Việt Nam) và bài điều trần của LM Lý đã được Mục Sư Kiều Tuấn Nam đại diện cho LM Lý đệ trình lên án mạnh mẽ chế độ cộng sản Việt Nam. Việc bắt giữ này cũng trùng hợp với sự kiện LM Lý gửi lời chúc mừng Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Cho Việt Nam được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 tháng 5 năm 2001 tại Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ. Trong lời chúc mừng này, LM Lý đã nói như sau: Vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam là một vấn đề thật cấp bách và vô cùng cần thiết vì gần 80 triệu đồng bào Việt Nam đang sống trong một chế độ bạo tàn và gian dối, tước bỏ tất cả quyền cơ bản của con người.... Chúng ta phải làm hết sức mình, ... đoàn kết với tất cả những ai đang hoạt động, đặc biệt là các Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội cũng như Hải Ngoại để cho công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ của chúng ta sớm đến thắng lợi hoàn toàn..."

Sự bắt giam Linh Mục Lý đã là nỗi lo âu của quý dân biểu Sanchez, Lofgreen, Hona và Tom Davis, họ đã phát biểu ngay trước khi buổi điều trần hôm chiều thứ Tư 16 tháng 5 vừa qua tại phòng 2237 Rayburn Building - Quốc Hội Hoa Kỳ. Cũng ngay hôm ấy, Hoàng Tứ Duy cho biết, "Buổi điều trần là một cơ hội tốt nói lên được sự quan tâm của đồng bào VN và các giới chức lập pháp Hoa Kỳ, cho thấy những nỗ lực vận động của người Việt đã có kết quả. Nhưng cùng lúc thanh niên tại hải ngoại phải sẵn sàng để đáp ứng ngay những nhu cầu trước mắt nếu chẳng may quý vị tu sĩ bị nguy hiểm qua sự lo ngại của quý vị dân biểu trong buổi điều trần hôm nay. "

Theo Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, "Cuộc biểu tình hôm nay là một nỗ lực chung chống trả lại sự vô tâm của CS Hà Nội, không chỉ riêng phía người Việt. Mà đây là sự nối tiếp từ việc hỗ trợ của các Dân Biểu quốc hội Hoa Kỳ, Phụ Tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao James Kelly, các tổ chức nhân quyền thế giới cho đến các giới truyền thông Mỹ Việt.". Linh Mục Lễ còn nêu tên các hãng tin lớn như UPI, Reuters, CNN, RFA, Washington Post, và theo ông,"Chính những hãng thôn tấn này đã liên tục đưa tin về các sinh hoạt tranh đấu của cho quyền Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, rất có lợi cho công cuộc đấu tranh chung hiện nay".

Bên cạnh những đồng hương cao niên, hầu hết những người tham dự cuộc biểu tình là các anh chị thanh niên trẻ. Chính họ đã chủ động cuộc biểu tình trước tòa ĐS CSVN, chu toàn từ việc chuẩn bị dự án cho đến thi hành kế hoạch - nội vụ chỉ sau một ngày được tin Linh Mục Lý bị công an đàn áp và bắt giam. Điều hiển nhiên này cho thấy vấn đề Tôn Giáo không chỉ là mối quan tâm của những vị cao niên hay của riêng những nhà tu hành, mà vấn đề tôn giáo tại Việt Nam hiện nay đã trở thành một chủ đề lớn, ưu tiên hàng đầu. Và rất có thể đã đến lúc CSVN phải tàn lụi vì đã sai lầm trong những mưu tính tàn hại Tôn Giáo tại Việt Nam. Đoàn người biểu tình chấm dứt vào lúc 6 giờ 15, sau khi tuần hành một vòng tại công trường Sheridan.

(Võ Thành Nhân tường trình từ công trường Sheridan - HTĐ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,