Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông sôi động trước ngày khai mạc Diễn Đàn ĐNA 2011

01/06/201100:00:00(Xem: 5869)

Biển Đông sôi động trước ngày khai mạc Diễn Đàn ĐNA 2011

Đoàn Hưng Quốc

Gần một năm trước đây bà Hillary Clinton đã khiến Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Thiết Trì sửng sốt khi lên tiếng tại Hà Nội trong Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á rằng Hoa Kỳ có mối quan tâm chiến lược ở biển Đông. Ông này bực tức bước ra khỏi phòng họp khi lời phát biểu nói trên được nhiều nước ASEAN hưởng ứng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton sẽ trở lại Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á lần thứ 18 tại Bali thuộc Indonesia vào hôm 15-07-2011. Đây cũng là chuyến chuẩn bị cho chương trình công du của Tổng Thống Obama tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á vào tháng 11-2011 .

Người ta sẽ không ngạc nhiên khi tình hình tranh chấp tại biển Đông trở nên sôi động trong những ngày sắp tới: một bên là những vận động quân sự và ngoại giao, mặt khác là các quả bóng thăm dò, và cuối cùng vì có nhiều thay đổi sâu sắc trên trường quốc tế ảnh hưởng đến biển Đông.

Mới đây trong tháng 05-2011 tổng thống Phi Luật Tân đã cảnh báo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc về một nguy cơ chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực do tranh chấp tại biển Đông . Vẫn theo ông này, các quốc gia thành viên ASEAN vốn tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa cần phải có một tiếng nói chung để tạo nên tầm ảnh hưởng lớn hơn khi đứng trước các nước khác bên ngoài khối cũng đòi chủ quyền trong khu vực - ý chỉ Hoa Lục.

Trung Quốc đang tăng áp lực lên Việt Nam và qua đó thăm dò thái độ của Mỹ. Vào ngày 26-05 ba chiếc tàu hải giám của Hoa Lục cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Sự kiện này rất giống như việc tàu hải quân không vũ trang USS Impecable của Hoa Kỳ bị 5 tàu Trung Quốc khiêu khích và áp sát đến gần đứt dây siêu âm vào tháng 03-2009 .

Trong những ngày qua nhiều nhóm ngư dân Việt Nam đã bị hải quân Brunei , hải quân Indonesia và Trung Quốc bắt giữ. Báo chí Phi đăng tải bài viết tố cáo Việt Nam củng cố tiền đồn tại Trường Sa . Các sự kiện liên tiếp xảy ra trước ngày khai mạc Diễn Đàn Khu Vực như để nhắc nhỡ rằng biển Đông không những chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, mà chính trong nội bộ các quốc gia Đông Nam Á cũng có tranh chấp trong đó đối thủ lớn nhất là Việt Nam.

Trong khi đó tình hình quốc tế thay đổi vô cùng nhanh chóng mang lại ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến khu vực.

Sau khi Hoa Kỳ hạ sát Osama Bin Laden các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công khai lo ngại rằng Mỹ sẽ chỉa mùi dùi chính từ chống khủng bố san ngăn chặn sự bành trướng của Hoa Lục. Người ta không lạ trong những ngày sắp tới Bắc Kinh sẽ tăng cường áp lực nặng nề lên Việt Nam nhằm thăm dò trong Diễn Đàn Khu Vực liệu Hoa Kỳ có thực sự thay đổi chiến lược, và sẽ can thiệp đến mức độ nào tại biển Đông"

Trung Quốc hy vọng Mỹ bị vướng bận với chiến tranh Do Thái - Palestine và phong trào quần chúng tại Trung Đông. Nhưng mặt khác Bắc Kinh lại lo sợ rằng Cách Mạng Hoa Lài sẽ mang đến những ảnh hưởng bất ngờ ở Hoa Lục.

Trung Quốc lợi dụng mối rạn nứt giữa Mỹ-Pakistan nhằm chen chân tranh giành ảnh hưởng đồng thời tạo thêm khó khăn cho Hoa Kỳ - Ấn Độ tại Trung Á. Nhưng đồng thời Bắc Kinh cũng e ngại bị tình hình bấp bênh trong khu vực đưa đẩy bất ngờ trở thành một đối tượng của khối Hồi Giáo cực đoan.

Vụ sóng thần tại Nhật Bản làm chậm lại các chương trình xây lò nguyên tử để giải quyết nạn thiếu điện tại Hoa Lục. Giá dầu thô tăng lên 100 USD khiến cả Trung Quốc lẩn các nước ASEAN càng quan tâm đến nguồn năng lượng tại biển Đông. Hoa Lục sản xuất khoang khổng lồ có khả năng khai thác ở độ sâu 3000m trị giá 932 triệu USD trong lúc Việt Nam và Phi Luật Tân chuẩn bị cho thăm dò dầu hoả trong thời gian sắp tới.

Trung Quốc chế tạo hoả tiễn diệt hàng không mẫu hạm, máy bay tàng hình và cho vào hoạt động chiếc tàu sân bay đầu tiên trong chương trình tổng cọng gồm 5 chiếc. Mỹ đáp trả với loại máy bay tàng hình không người lái tầm xa X-47B và chiến lược phối hợp không-hải lực ở Thái Bình Dương, vốn được so sánh có tầm quan trọng giống như kế hoạch tổng hợp không-lục quân tại Âu Châu nhằm ngăn chận quân đội Xô Viết vào thế kỷ 20.

Thủ tướng Trung Quốc viếng thăm và cho Indonesia vay 9 tỷ USD cộng thêm 10 tỷ USD tín dụng. Hoa Kỳ có chương trình cung cấp cho Philippines chiến đấu cơ F-16 cùng ba chiến hạm thuộc loại đời củ. Việt Nam cũng đặt mua và nhận hàng từ Nga tàu ngầm, hoả tiển địa-không và địa-hải, tàu chiến trang bị hoả tiển và các loại máy bay chiến đấu.

Trong khi đó khối ASEAN đang gặp nhiều vấn đề nội bộ: giữa Thái-Miên về biên giới; giữa Lào-Việt-Thái-Miên về các đập thuỷ điện ở thượng nguồn sông Cửu Long; về vai trò của Miến Điện vốn bị nhiều nước trên thế giới tẩy chay, nhưng lại sắp trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2014.

Sau cùng chúng ta cũng không loại bỏ trường hợp Mỹ-Hoa đang thăm dò thành phần lãnh đạo mới tại Việt nam liệu lập trường có thay đổi thêm cứng rắn hay nhân nhượng tại biển Đông"

Các động thái trên đây vẫn chỉ là những bước dạo đầu cho một ván cờ vô cùng phức tạp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.