Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Sẽ Đối Thoại Từng Nước Ở Biển Đông Để Tránh Xung Đột

01/06/201100:00:00(Xem: 3653)
Mỹ: Sẽ Đối Thoại Từng Nước Ở Biển Đông Để Tránh Xung Đột

Mỹ: Sẽ Đối Thoại Từng Nước Ở Biển Đông Để Tránh Xung Đột

TQ: Đòi CSVN Chận Biểu Tình, Bảo Vệ An Ninh Nhân Viên Ngoại Giao

VIETNAM (VB) -- Biển Đông tiếp tục sóng gió khi Trung Quốc đòi Việt Nam chấm dứt mọi hoạt động ở Biển Đông, theo tin đài VOA cho biết hôm Thứ Ba, 31-5-2011.

Bản tin đài VOA viết rằng, "Hôm nay, Trung Quốc đã đề nghị Việt Nam chấm dứt các hoạt động ở vùng lãnh hải có tranh chấp ngoài Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải, sau vụ việc các tàu hải giám của Trung Quốc đối đầu với một tàu thăm dò dầu khí của Việt nam ở khu vực này." 

Cũng theo tin đài VOA, sau vụ đưa tàu hải giám vào sâu trong hải phận Việt Nam và ngang nhiên cắt đứt dây cáp của Công Ty Dầu Bình Minh 2, Trung Quốc lại biện minh cho hành động ngược ngạo xem thường luật pháp quốc tế về hải phận. Bản tin VOA viết tiếp rằng, "Hãng thông tấn Pháp trích công bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng 'tàu hải giám của Trung Quốc đã thực thi luật pháp đối với các tàu hoạt động trái phép của Việt Nam. Điều này là hoàn toàn chính đáng.'"

Bản tin VOA nhắc lại rằng, "Trước đó, hôm 29/5 Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc 1 trong 3 tàu hải giám của Trung Quốc phá hoại thiết bị thăm dò dầu khí và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Tập đoàn dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông."

Trước tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, Hải Quân Mỹ cũng đang đặc biệt quan tâm. Đó là nội dung bản tin hôm Thứ Ba, 31-5, của trang mạng đài BBC. 

Bản tin BBC cho biết rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia Dr. Ahmad Zahid Hamidi nói với báo chí trong nước rằng Hải quân Mỹ dự định sẽ có đối thoại với các nước đòi chủ quyền trong Biển Đông để giải thích tại sao lực lượng hải quân Hoa Kỳ thường trực có mặt tại đó.

Bản tin BBC viết rằng, "Bộ trưởng Quốc phòng nước này Dr. Ahmad Zahid Hamidi được Bấm hãng tin nhà nước Bernama dẫn lời nói động thái đó rất quan trọng vì người Mỹ muốn khẳng định sự có mặt của họ chỉ nhằm duy trì ổn định trong vùng. Ông phát biểu sau buổi gặp tại trụ sở bộ quốc phòng ngày hôm nay với Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Robert F. Willard."

Theo BBC, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mã Lai còn nhấn mạnh rằng sở dĩ Hoa Kỳ có mặt trên Biển Đông vì họ "muốn bảo đảm [tài nguyên khoáng sản] có thể được chia sẻ và sử dụng để phát triển các quốc gia liên quan"."

Điều quan trọng mà ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Mã Lai muốn nói đến, theo BBC, là rằng, "đối thoại là nhằm ngăn ngừa xung đột giữa các nước đang đòi chủ quyền tại Biển Đông."

Cũng theo BBC, nhiều nước trong vùng Biển Đông đang ráo riết tìm phương cách để ổn định tình hình, trong đó có Phi Luật Tân. Bản tin BBC viết rằng, "Trong khi đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã nói ông sẽ nêu tranh chấp Biển Đông khi gặp Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, tuần này. Hai quốc gia cũng đòi chủ quyền tại Trường Sa sẽ có cuộc gặp hai ngày tại Brunei từ thứ Tư. Tổng thống Philippines nói ông muốn Brunei ủng hộ cho một lập trường cấp vùng quanh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông."

Đặc biệt tại Việt Nam, kể từ sau vụ tàu hải giám Trung

Quốc tấn công, cắt dây cáp của công ty thăm dò dầu khí Việt Nam Bình Minh 2, lòng dân vốn căm phẫn lại càng thêm phẫn nộ. Vì vậy, mấy ngày nay, trên mạng Facebook đã loan truyền lời kêu gọi biểu tình tại Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Sài Gòn.

Bản tin hôm Thứ Ba, 31-5 của đài Á Châu Tự Do (RFA) viết rằng, "Lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc được truyền qua các phương tiện như Facebook và điện thoại di động ở Việt Nam từ những ngày qua. Cụ thể kêu gọi người Việt tham gia biểu tình vào 8 giờ sáng ngày 5 tháng 6 tới đây tại hai điạ điểm trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và lãnh sự quán nước này ở đường Nguyễn thị Minh Khai, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh."

Trước lời hịch kêu gọi biểu tình này, Trung Quốc liền dở chiêu đòi yêu sách với chính quyền CSVN để ngăn chận biểu tình chống TQ. Trong một lời nhắn đăng trên trang mạng http://anhbasam.wordpress.com/, người chủ trang mạng nhắn các đồng nghiệp rằng, "bữa nay giao ban báo chí, đã có thông báo phía "bạn 16 chữ vàng" yêu cầu ta không được biểu tình và phải đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao của "bạn" (chắc "bạn" nghĩ ta cũng lưu manh côn đồ như "bạn""). Vậy các báo cần nghĩ ra sáng kiến đưa tin sao đó để nhân dân biết quán triệt, tránh "làm phức tạp thêm tình hình"."

Điều lạ là, cũng trong lời nhắn của người chủ trang mạng http://anhbasam.wordpress.com/ cho biết, các cấp chính quyền CSVN đã khen báo chí trong thời gian qua đã loan tin về vụ tàu Bình Minh 2 rất tốt. Anhbasam viết tiếp rằng, "Ngoài ra trên Ban và Bộ đã khen ngợi trong vụ "bạn" gây hấn báo chí ta đã tác nghiệp tốt. Nhưng cần bình tĩnh theo dõi diễn biến vụ việc, tránh kích động nếu như không có diễn biễn xấu. Lưu ý cần tìm hiểu kỹ Luật biển và các văn bản pháp lý liên quan."

Mặt khác, trang mạng http://anhbasam.wordpress.com/ trích thuật bản tin của báo Thanh Niên Online có tựa đề "Trung Quốc lộ ý đồ xâm lấn biển Đông" cho biết rằng các ngư dân Việt Nam tiết lộ rằng gần đây Trung Quốc đã rầm rộ đưa tàu đánh cá của họ vào vùng Biển Đông để vét cá với từng đoàn có khi lên tới 30 chiếc. Theo bản tin này thì đây là điều chưa từng xảy ra trước đây.

06/12/2019(Xem: 200)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
05/12/2019(Xem: 1209)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 312)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 1155)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 1730)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
03/12/2019(Xem: 1423)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
02/12/2019(Xem: 1395)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
02/12/2019(Xem: 583)
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
01/12/2019(Xem: 784)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
01/12/2019(Xem: 1311)
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
30/11/2019(Xem: 5175)
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
29/11/2019(Xem: 935)
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
29/11/2019(Xem: 2606)
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
29/11/2019(Xem: 1167)
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
29/11/2019(Xem: 663)
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.