Hôm nay,  

Báo Chui Đối Thoại: Ông Hà Sĩ Phu Lên Tiếng

18/05/200100:00:00(Xem: 3811)
Nối kết tiếp tay tán phát cho tới khi có tự do dân chủ thật sự trên đất nước Việt Nam

ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI -- để có dân chủ (ngày 15 tháng 5 năm 2001)

(Tiếng nói của chủ nhân đất nước)

Đối thoại, tiếng nói của chủ nhân đất nước, luôn tôn trọng tiếng nói của mọi tầng lớp nhân dân bị áp bức vì dám nói lên sự thật cho tự do dân chủ của đất nước và nhân dân Việt Nam, sẵn sàng đăng tải những bài viết đối thoại công khai bị báo chí nhà nước né tránh. Xin tạm thời các bạn và các nhà trí thức yêu nước liên lạc qua hộp thơ Nối kết (noiket@hotmail.com) nhờ chuyển.

Đối thoại số này gửi đến các bạn đọc bài viết của cựu chiến binh Trần Dũng Tiến nhận định sự kiện đảng ta nhường bước thả cựu chiến binh Vũ Cao Quận sau 9 ngày giam giữ khủng bố, lại còn dối trá chối quanh để lên án các tổ chức quốc tế, gây bất lợi hoàn toàn về mặt ngoại giao. Mặc dầu đây được coi như là một biểu hiện "đổi mới tích cực" đúng đắn của thời kỳ tổng bí thư đảng mới Nông Đức Mạnh, nhưng độc tài áp bức khống chế vẫn còn đầy trên đất nước ta mà điển hình là trường hợp oan ức của tiến sĩ Hà Sĩ Phu phản ảnh qua "thư gửi bạn đọc" hồi tháng 2-2001 vừa qua khi ông lại chuẩn bị ''lên đường" để chính thức chịu cái ''án'' hành chính quản chế 2 năm rất quái đản của đảng và nhà nước CSVN đặt ra .

Trong khi chờ phổ biến, Đối thoại nhận được tin điện từ Huế cho hay hàng trăm công an đã phục kích chận bắt linh mục Nguyễn Văn Lý, một tu sĩ Thiên Chúa giáo tranh đấu cho tự do tôn giáo trong thời gian qua, trong lúc linh mục chuẩn bị đến nhà thờ làm lễ hồi 5 giờ sáng nay 17-5-2001. Các giáo dân đang chờ làm lễ trong nhà thờ An Truyền hay tin đã kéo ra can thiệp giải thoát cho linh mục Lý, nhưng bị công an dùng roi điện đàn áp giải tán. Công an đã tịch thu tài liệu, tiền bạc, điện thoại di động và áp tải linh mục Lý khỏi hiện trường trước sự phẩn uất của giáo dân địa phương. Sự việc này cho thấy đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn luôn tìm cách gây rối và tạo xáo trộn hầu khủng bố nhân dân ta . Đối thoại đặc biệt báo động cùng các bạn và các người yêu tự do công bằng dân chủ đồng thời lên án hành vi đàn áp khủng bố người dân của chế độ độc tài toàn trị hiện nay của đảng CSVN
*

Bài 1:
Chào mừng thời kỳ đổi mới Nông Đức Mạnh
(Bài 1b)
Vũ Cao Quận được trả tự do
Một biểu hiện đổi mới tích cực
Có lẽ " Bài 1- Chào mừng thời kỳ đổi mới Nông Đức Mạnh " của tôi đã đến tay tổng bí thư Nông Đức Mạnh rất kịp thời . Kết quả là cựu chiến binh Vũ Cao Quận đã được trả tự do sau 9 ngày giam giữ. Hoan hô tân tổng bí thư Nông Đức Mạnh ! Chắc hẳn đây là một biểu hiện đổi mới tích cực rất đáng biểu dương. Tôi coi đây là một tín hiệu đáng mừng tân TBT Nông Đức Mạnh cần phát huy .
Tin này làm lương tri trong và ngoài nước thở phào nhẹ nhõm. Hôm Vũ Cao Quận rời trại giam về đến nhà, hàng xóm ùa đến thăm hỏi . Một cụ già 80 tuổi chống gậy đến trong tốp người đầu tiên, không nói được gì đã quệt nước mắt mấy lần. Một chị bán bia đầu phố nhấc bổng ông lên xem ông đã tóp đi mất bao nhiêu cân .
Ngày 7 tháng 5 đoàn chúng tôi gồm Trần Dũng Tiến (trưởng đoàn) cùng tiến sỹ-viện sỹ Nguyễn Thanh Giang, cựu chiến binh Nguyễn văn Sắc, thương binh hai lần tái ngũ, trên ngực lấp lánh 19 huân chương nguyên phó tổng giám đốc Liên hiệp dệt 8/3 và 2 đại tá QĐNDVN : Nguyễn Hữu Ich nguyên Tư lệnh Phòng không và đại tá Thế Kỷ, được nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Trần Phương mời về Hưng Yên dự lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Các Lực lượng Vũ trang cho liệt sỹ Vũ thị Kính, tức Trần thị Khang, em gái Trần Phương, chỉ huy đội nữ du kích Hoàng Ngân, bị địch bắt tra tấn dã man, cắt cổ và quăng xác xuống sông Luộc. Tôi là người đã đề nghị với cựu TBT Lê Khả Phiêu tôn vinh chị là anh hùng. Sau buổi lễ, theo đề nghị của ông Giang, chúng tôi kéo nhau về Hải Phòng thăm người cựu chiến binh đã từng chiến đấu trong tiểu đội Phùng văn Khầu nhân ngày Giải phóng Điện Biên 47 năm trước.
Ông Quận ra đón chúng tôi trong chiếc áo cộc và chiếc quần xoóc lửng phô hết hai cánh tay xe điếu, đôi chân cẳng gà, bước đi xiêu vẹo . Không biết ông quá xúc động hay vẫn còn bàng hoàng, hoảng hốt mà nét mặt vừa như là thoáng vui, vừa như là ngơ ngác ! Trong câu chuyện, mấy anh em chúng tôi có người nói ngắt quãng như để nén lại cho khỏi bật ra tiếng khóc. Ông Quận cố lấy sức bình sinh bầy tỏ chân thành lời cảm ơn bạn bè, đồng đội, hàng xóm láng giềng ... Đến đoạn cảm ơn và " ca ngợi " công an, ông dướn người lên, nói rất to . Khi ra đường, ông ghé tai thì thầm : trong nhà tôi có máy ghi âm đấy !
Bà vợ thì bồn chồn lo lắng thật là tội nghiệp. Bà vội kéo một trong những người khách vào nhà trong van xin. " Các bác đến thăm là quý lắm nhưng xin các bác thông cảm cho nhà em. Bẩy ông công an đang bao vây quanh nhà em đấy ! ". Hôm qua, lương y Nguyễn Đắc Kính cũng từ Hà Nội đi cùng người em rể ông Quận đến thăm mang biếu ông Quận 10 thang thuốc bổ dưỡng và 1 triệu 550 ngàn của một số chiến hữu ở Hà Nội gửi tặng. Bà vợ khăng khăng chối từ vì sợ hãi. Thuyết phục, gỉảng giải mãi bà mới chịu nhận.
Khách về, hai công an liền đến "hỏi thăm" bà một cách nhẹ nhàng.Tuổi chưa nhiều, là người có dung nhan, nhưng lưng bà đã còng nom rất vất vả và già trước tuổi . Những buổi đi tiếp tế thực phẩm cho chồng vừa qua không biết được bắn tin đe doạ thế nào mà tối về mẹ con thì thào bàn bạc, tưởng như không còn có thể sống nổi trong cái xã hội mang danh cộng sản này . Con ái ngại phàn nàn may bây giờ còn gần, ít lâu nữa họ đưa vào Thanh Hoá, mẹ lọm khọm thế thì đi đứng làm sao . Mẹ cả quyết nếu bố bị chuyển vào trại giam Thanh Hoá thì mẹ sẽ đi theo ở hẳn với bố. Ai cũng lắc đầu thán phục tài uy hiếp, trấn áp và tài luồn lọt đánh vào tung thâm gia đình của công an ta . Biết bao người muốn thẳng thắn trung thực và tỏ ra có nghĩa khí như : Nguyễn Trung Thành, Phạm Vũ Sơn, Trần Các... đều bị họ mua chuộc, hù doạ, xúi bẩy vợ con cầm lấy cái xiềng của họ xiềng vào chân, vào cổ chồng mình, cha mình ! Chiêm nghiệm bản thân tôi cũng đủ rõ. Hai lần công an mời chỉ vì tôi viết bài quốc nạn tham nhũng, chỉ đích danh ông Đỗ Mười . Sáu lần cơ quan điều tra CA HN viết giấy triệu tập do trung tá Bạch Hưng Khang ký vẫn không khuất phục nổi tôi để ép tôi phải buộc tội nhà trí thức Nguyễn Thanh Giang. Cuối cùng, họ triệu tập vợ con tôi ra đồn đánh đòn cân não, phá tan cái gia đình hạnh phúc ba thế hệ của tôi . Họ doạ nếu không khuyên giải chồng, cha thì sẽ ảnh hưởng đến ba đời ( khác nào thời xưa bị chu di tam tộc ).


Xe ôtô chúng tôi vừa về đến Quán Toan thì bị tuýt còi . Biển quy định tốc độ ở đây là 20km/giờ nhưng xe chạy 52 km. Chuyện này đáng nhẽ công an chỉ được làm việc với lái xe nhưng ba bốn chú công an ra tận xe xun xoe khẩn khoản mời cho được các cụ vào bốt ngồi chờ làm biên bản cho đỡ nóng. Họ hết sức lễ phép, lại đem cả nước giải khát đắt tiền ra tiếp chúng tôi . Khi nhận ra đây chỉ là trò xảo trá, cốt điều tra họ tên, địa chỉ những người vừa vào thăm Vũ Cao Quận, mấy cụ cựu chiến binh bực mình định mắng cho mấy cậu công an một trận nhưng ông Giang can ngăn và nói : dẫu sao thì đây cũng chỉ là mấy kẻ tay sai làm vì miếng ăn thôi mà, nên thương họ vì họ cũng phải đóng kịch khổ sở và tỏ ra rất lễ phép đấy chứ. Cũng may là họ không dám ập vào nhà ông Quận để làm cái việc điều tra đê tiện này ngay khi chúng tôi đang ngồi trong nhà ông Quận để chúng tôi chủ động cho họ một bài học làm gương. Họ lúc thì hung hãn, tàn bạo đạp lên cả luật pháp (như khi ập vào khám xét, bắt bớ Hoàng Minh Chính, Hà Sỹ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Vũ Cao Quận, lục soát nhà Lê Hồng Hà từ chập tối đến nửa đêm...), lúc thì quanh co xảo quyệt để che dấu tội ác và sự bất nhân vô đạo. Cho đến bây giờ họ vẫn không chịu công khai xin lỗi nhà trí thức Nguyễn Thanh Giang. Chẳng những thế, họ vẫn ngoan cố, chây ỳ, không chịu đề nghị bưu điện nối lại điện thoại cho ông Giang. Rồi đây không biết đến lúc nào thì họ biết phục thiện và bảo nhau công khai xin lỗi ông Vũ Cao Quận" Có lẽ bài học lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo của ông cha ta và lời dạy của Bác Hồ với nhân dân phải kính trọng lễ phép họ cũng quên sao"!
Sáng ngày 9 tháng 5, một phóng viên nước ngoài gọi điện thoại hỏi thăm tôi và ông Vũ Cao Quận. Khi họ ngỏ ý muốn được phỏng vấn để loan tải cho cả thế giới cùng biết, tôi đã trả lời Vũ Cao Quận đã được trả tự do và việc bắt Vũ Cao Quận là chuyện nội bộ của đất nước tôi . Tuy nhiên, tôi không thể đồng ý với bà Phan Thuý Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khi trả lời các tổ chức quốc tế đã không những chối mà còn phê phán và lên án các tổ chức quốc tế. Thái độ vừa dối trá vừa đanh đá như vậy hoàn toàn bất lợi về mặt ngoại giao . Chẳng trách gì ta có nhiều kẻ thù và luôn luôn phải tính chuyện đối phó. Khác hẳn với thời Bác Hồ còn sống!
Dẫu sao, lệnh trả tự do ngay cho cựu chiến binh yêu nước Vũ Cao Quận cũng là một biểu hiện đổi mới tích cực và rất đúng đắn.
Một lần nữa xin hoan nghênh tân tổng bí thư Nông Đức Mạnh và trông chờ tổng bí thư tiếp tục có những việc làm hợp tình hợp lý để lấy lại lòng tin của nhân dân và của quốc tế vào chế độ ta và Đảng ta .
Hà Nội 15 tháng 5 năm 2001
Trần Dũng Tiến
Số nhà 12 ngõ 95 phố Cự Lộc
Thượng Đình-Thanh Xuân-Hà Nội
Điện thoại : 8 586 321

*
bài 2:
Hà Sĩ Phu Đà Lạt ngày 13/2/2001
Thư Gửi Bạn Đọc
Ngày mai tôi phải ''lên đường'' để chính thức chịu cái ''án'' hành chính: quản chế 2 năm. Tranh thủ dùng những phút “tự do” lay lất cuối cùng, tôi xin gửi vắn tắt đôi dòng đến quý vị, những người ít nhiều đã đọc tôi, khiến cho tôi lúc nào cũng thấy mình mắc một món nợ với mọi người.
1/ Ngoài việc thực hiện quyền tự do tư tưởng để viết ra tư tưởng của mình, tôi không làm gì khác, không làm chính trị. Nhưng tư tưởng đương nhiên phải giao lưu (phi giao lưu bất thành tư tưởng). Ở đâu đặt ra thật nhiều điều quy kết khắt khe đối với sự giao lưu tư tưởng, thì thực chất nơi ấy cấm tự do tư tưởng. Đó là thực chất tất cả những rắc rối đã và đang xảy ra với tôi . Ngoài những suy nghĩ và ưu tư đã phơi bày trên những dòng viết tôi không làm gì phụ lòng tin tưởng và yêu mến của người đọc.
2/ Ai cũng biết đã có những cán bộ chính trị cao cấp của ta bị quy tội phản quốc với bản án hẳn hoi, nhưng báo chí chỉ đưa tin qua loa hoặc không đưa tin. Còn tôi chỉ là một người khoa học cầm bút, mà cuộc điều tra cũng đã có quyết định chấm dứt rồi, thế mà báo chí phải mở ra một chiến dịch lên án chưa từng có như thế, đủ biết người ta sợ trí tuệ, sợ chân lý hơn hẳn các nỗi sợ khác.
3/ Cứ để cho những người nói xấu và xuyên tạc nói một ngàn điều, một ngàn bài. Tôi không cần nói một lời nào, vì chỉ cần đọc tất cả những bài viết của tôi một lần, với một đầu óc trung tính và lành mạnh, thì một ngàn bài xuyên tạc kia tức khắc xụp đổ, tôi tin như thế. Họ cứ nhắm mắt đăng toàn những bài của họ, nhưng người làm khoa học nào cũng hiểu rằng một ngàn ý kiến một chiều cũng chỉ có giá trị là một ý kiến. Chỉ những ý kiến khác hoặc ý kiến đối lập mớI có giá trị trong việc đặt lên bàn để dự vào cuộc sàng lọc. Chỉ cần có tự do báo chí, xuất bản tư nhân, là lập tức chiến dịch của những tờ báo quốc doanh kia sẽ thành bọt xà phòng thôi .
4/ Càng xuất hiện bài báo như trên ANTG và CAND càng chứng minh những luận điểm của HSP về dân trí về hiện tình đất nước là đúng. Hiện tượng xảy ra trên các báo nói trên cho tôi sự yên tâm về những dự cảm mà mình đã viết ra .
5/ Tôi có tội hay không, điều đó quyết định ở những chứng cứ. Không có chứng cứ nào chứng minh rằng tôi có tội phản quốc là tôi không có tội . Một khi tôi không có tội thì việc quản chế chỉ tự chứng tỏ tính chất vô lý của nó. Loạt bài của báo ANTG hay CAND... cũng vậy, càng quy kết nhiều bao nhiêu chỉ càng làm nặng thêm tội vu khống của họ bấy nhiêu . Nếu họ không xin lỗi, chúng ta có thể kiện họ vì tội vu khống. Báo Pháp luật ngày 13/2/2001 có bài ''Nói bậy, phải ra tòá' kể một vụ án vu khống, bịa chuyện để xúc phạm danh dự một phụ nữ, nhưng không nêu được chứng cứ xác đáng nên kẻ vu khống bị toà tuyên phạt 5 triệu đồng đền danh dự cho phụ nữ kia . Vu khống những điều thuộc về ''sinh hoạt'' đã bị xử phạt như thế thì vu khống cho người ta tội phản quốc (phản quốc có thể dẫn tới tử hình), lại vu khống bằng một phương tiện truyền tin khắp nước, lại lợi dụng nghề nghiệp để thực hiện vu khống thì tội vu khống ấy còn nặng biết bao nhiêu" Phê phán người ta rất nhiều trên báo mà không đăng ý kiến phản bác của người ta là phạm luật báo chí. Vì thế những người phát đơn kiện có thể là những ngườI đã bị báo ANTG vu khống, những độc giả của những người cầm bút bị vu khống này, và tất cả những độc giả đã đọc những bài báo tuyên truyền một chiều đó. Nếu việc phát đơn kiện này sẽ xảy ra mà tôi bị những quy định quản chế cản trở, không có điều kiện liên lạc trao đổi với mọi người thì xin mọi người coi bức thư này của tôi như một chữ ký của tôi trong danh sách những người tham gia phát đơn kiện tác giả Nguyễn Như Phong và báo ANTG.
Xin gửi lời chào tạm biệt trân trọng và tin tưởng.
Kính thư,
(ký tên)
Hà Sĩ Phu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.