Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư, Ảnh Thời Cuộc Chiến VN Trao Tặng Viện Việt Học

30/05/201100:00:00(Xem: 3075)

Thư, Ảnh Thời Cuộc Chiến VN Trao Tặng Viện Việt Học, Với nhiều ngàn lá thư từ chiến binh Mỹ gửi nhà truyền thông Zona Davis

viethoc_paul_davis_5_28_2011__16_-large-contentÔng Paul Davis (trái) đang đưa ra một số hình ảnh, thư từ. Từ phải: cô Kim Ngân, GS Lê Chính Long quan sát. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) -- Nhiều ngàn lá thư liên lạc giữa các chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến Việt Nam và nhà truyền thông Zona B. Davis đã được trao tặng cho Viện Việt Học hôm Thứ Bảy 28-5-2011.
Con trai của bà Zona Davis là ông Paul Davis, cựu chủ tịch của RTNDA (Radio Television News Director Association) đã đến Viện Việt-Học mang theo quà tặng cho Viện là 5 thùng lớn (loại storage) chứá đựng các thư từ liên lạc giữa các binh sĩ Mỹ thời chiến tranh Việt Nam và Bà Zona B. Davis.
Ông Davis cho biết đã giữ gìn những thư từ này gần 40 năm nay, bây giờ Ông đã hơn 70 tuổi. Ông đã tìm hiểu về các cơ sở trong cộng đồng Việt Nam để trao tặng những tài liệu có giá trị về mặt sử học này, và ông đã vui mừng vì kiếm ra được Viện Việt-Học và quyết định tặng số thư từ quí giá này cho Viện. Theo lời GS Đỗ Lệ Hương, may mắn là ông Paul Davis đã vào Google.com để tìm gặp Viện Việt Học để trao tặng nhiều ngàn lá thư này, và đây sẽ là một kho sử liệu đầy xúc động cho các nhà nghiên cứu sau này để tìm hiểu về suy nghĩ và cảm xúc của các chiến binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN.
Hiện diện trong buổi lễ trao tặng lúc 2 giờ chiều thứ Bảy 28 tháng 5 năm 2011 tại Phòng hội Viện Việt-Học gồm nhiều viên chức Viện Việt Học và những người quan tâm, cũng như một số nhân vật trong giới truyền thông.
Phát ngôn nhân của Viện Việt Học là cô Kim Ngân đã mở đầu buổi lễ, giói thiệu vị khách Paul Davis, và mời Giáo Sư Lê Chính Long đại diện cho Viện để ngỏ lời cảm ơn. GS Lê Chính Long, người có nửa thế kỷ dạy Anh văn, đã nêu lên giá trị sử học và xã hội của nhiều ngàn lá thư trao đổi giữa chiến binh Mỹ và nhà truyền thông quá cố Zona Davis. GS Long bùì ngùì kể về một thời ông cũng là chứng nhân của Cuộc Chiến VN, và từng thông dịch cho một số tướng lãnh Hoa Kỳ, trong đó có Tướng Westmoreland...

viethoc_paul_davis_5_28_2011__2_-large-contentÔng Paul Davis (giữa) đang nói chuyện. Bên trái là di ảnh của bà Zona B. Davis, người đã viết nhiều ngàn lá thư cho chiến binh Mỹ thời Cuộc Chiến VN. (Photo VB)

Ông Paul Davis trình bày về mẹ của ông, bà Zona B. Davis, người đã nhận nhiều ngàn lá thư từ chiến binh Mỹ thời Cuộc Chiến VN, và các thư sau này gửi từ chiến trường và cả từ nhiều tiểu bang tới cho bà, một người hành nghề truyền thông từ một đài phát thanh ở Effingham, Illinois. Ông kể, lúc đầu mẹ ông, bà Zona làm phóng viên cho một tờ báo địa phương nhiều năm, và rồi bắt đầu giữ chức biên tập tin tức cho một đài phát thanh từ năm 1949. Bà Zona B. Davis từng được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp bốn thập niên trong ngành truyền thông, và có tên trong sách Who’s Who of American Women. Bà đã từ trần trong thập niên 1980s.
Ông Paul B. Davis kể rằng bản thân ông không tham dự Cuộc Chiến VN, vì Ban Tuyển Binh đã từ chối, lý do ông bị đau ở xương sống lưng. Ông nói về một số lá thư và hình ảnh mẹ ông lưu giữ. Trong đó, đặc biệt là ấn bản cuối cùng của tờ báo The Week in Hong Kong, trên đó ghi ngay ở trang nhất là “Final Issue” – in ra vaò năm 1997, kết thúc một trang sử thuyền nhân Việt Nam tại Hồng Kông.
Cũng đặc biệt, theo lời ông, là giữa các thùng đựng thư và hình ảnh thời Cuộc Chiến VN đó, có bản thảo đánh máy một tác phẩm của mẹ ông: bà Zona B. Davis đã viết cuốn ‘Letters from Vietnam,’ và cuốn này chưa bao giờ ấn hành nơi đâu.
Bản thân ông Paul Davis cũng là một nhà truyền thông trong ngành phát thanh, mới vào nghề là làm ngay ở đài WCRA của mẹ ông ở Effingham, Illinois. Và sau đó, ông chuyển sang làm ở nhiều đàì phát thanh và đài truyền hình khác, và được trao nhiều giải thưởng trong ngành. Ông còn là cựu chủ tịch Hội RTNDA. Hiện nay, ông đang sống ở vùng Nam California.
Trong cuộc phỏng vấn riêng, ông Nguyễn Minh Lân, một viên chức điều hành Viện Việt Học, trả lời phóng viên Việt Báo rằng các lá thư và hình ảnh thời Cuộc Chiến Việt Nam nàỳ sẽ được scan lại, lưu trữ trên trang web của Viện ở điạ chỉ http://www.viethoc.com để các nhà nghiên cứu có sử liệu tham khảo.
Độc giả cũng có thể xem băng hình về buổi lễ ở đây: http://www.freevn.net/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.