Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Đào Kênh Nối Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương

02/05/200000:00:00(Xem: 5216)
BANGKOK (KL) - Các chuyên gia đã vội vàng bác bỏ vụ dùng sức nổ nguyên tử trong dự án khổng lồ 23 tỷ Mỹ kim của Thái Lan.
Việc xử dụng sức nổ của nguyên tử để đào một chiếc kênh rộng lớn xuyên ngang Thái Lan với 23 tỷ Mỹ kim đã bị các chuyên gia điều nghiên và cho bác bỏ.
Trong việc khởi xướng dùng sức nổ mạnh của nguyên tử vào mục tiêu hòa bình PNE (Peaceful Nuclear Explosions) đã bị bác bỏ từ ngay trong trứng nước, vì phá hoại môi sinh sau khi các chuyên gia giám định để lập kênh đào Kra. Mặc dầu sức nổ của nguyên tử này có thể bớt đi chi phí nhiều tỷ Mỹ kim so với việc dùng sức người và máy móc.
Quốc hội Thái Lan sẽ được yêu cầu để chấp thuận công cuộc nghiên cứu lập kênh đào thiên về phương pháp cổ điển nhiều hơn để khởi công dự án hạ tầng cấu trúc mang lại tốn nhiều tỷ bạc.
Kênh đào Kra sẽ cắt rời phía nam của đất Thái Lan. Kênh này đi từ tây Satun cho tới Songkla, cho phép các tầu bè được thông thương giữa Ấn độ dương với Thái Bình dương mà không cần phải thương lượng để đi qua eo biển Malacca và băng ngang Singapore.
Kênh đào này sẽ cắt ngắn đi 585km hải trình, có thể tiết kiệm đuợc 36 giờ, thời gian vận hành, theo như các nhà đề xướng cho biết.
Một cuộc điều nghiên mới, tốn thêm 10 tỷ Mỹ kim, để cập nhật hóa việc nghiên cứu đào kênh này trước đây.
Cố vấn hội đồng là ông Pakdee Tanapura thuật lại sự vận tải bằng đường biển theo dự án đã gia tăng như là lý do chính yếu tại sao con kênh đào này lại quan trọng. Tiết kiệm thời gian và sự chi phí không quan trọng lắm.
Ông cho biết: “Hiện nay có khoảng 150 ngàn chuyến vận tải băng qua eo biển Malacca. Mỗi năm các chuyến vận tải hàng này tăng lên với tỷ số 10%, hy vọng tới năm 2020, chuyến tầu vận tải sẽ lên tới 450 ngàn chuyến.”
Theo ông cho biết, nếu không làm, giao thông eo biển sẽ bị tắc nghẽn.
Các nhà ủng hộ dự án kênh đào này cho biết, Thái Lan là vùng lý tưởng nằm giữa những vùng đông dân cư nhất thế giới, tiểu lục địa Ấn độ và tiểu lục địa Đông Nam Á hay Trung quốc sẽ được lợi nhiều nhờ kênh đào này.
Theo các người ủng hộ cho biết, vào năm 2020 con kênh có thể cho 100 ngàn chiếc tầu thông thương mỗi năm. Kênh đào thiết lập với 24m chiều sâu và dài 100km, kênh rất lớn nên cần phải đào và chuyển đi khoảng ba tỷ mét khối đất.
Các nhà đề xướng tuyên bố, công trình thành lập kênh đào sinh ra ba triệu công ăn việc làm, có thể so sánh với kế hoạch kinh tế Marshall sau thế chiến thứ hai như nâng cao kinh tế của Thái Lan và làm miền nam của Thái Lan được phồn thịnh.
Các người chê bai cho rằng, kênh đào này sẽ là một con voi trắng tốn kém không tiết kiệm được thời gian hay tiền bạc cho các tầu bè qua lại. Họ cũng sợ rằng các tầu chở dầu băng ngang có thể làm hại môi sinh trong vùng.
Theo lối giao tiếp của người Thái Lan, khi họ ghét ai họ tặng cho người đó con voi trắng. Con voi trắng là gia súc làm cảnh, không thể dùng nó vào việc lao động, ngoài ra muốn cho ddễ coi, lại còn phải tốn nước và phí thời gian t8ám rửa cho nó hàng ngày.
Những mối lo hơn thế nữa, kênh đào này sẽ tách Thái Lan ra làm hai phần và phần miền nam sẽ bị khối người Hồi giáo trước đây đã đòi tách ra để độc lập.
Những ai muốn cho công trình suôi sẻ, bọ đã đả đảo những kẻ đã bác bỏ công trình.
Những nguời cho biết, xưa nay Singapore đã thường chống lại vụ cho thành hình kênh đào này, họ sợ sẽ bị mất đi việc vận chuyển làm ăn sinh lợi và có thể làm cho kinh tế Singapore bị sụp vì không có tầu ghé khi băng ngang.
Đó chỉ là câu chuyện làm ăn quanh quẩn, các nhà vận chuyển hàng của Singapore có thể vận chuyển hàng hóa xuyên ngang qua kênh đào này.
Công ty vận chuyển hàng PSA tại cảng của Singapore cũng liên doanh chuyển hàng hóa với các công ty của người Á đông tại Brunei, Trung quốc, Ấn độ và Nam Hàn.
Ông Hisao Shibusawa là cố vấn đầu tư cho Qũy Hạ tầng cơ sở Thế giới của Nhật bản, ông đã thúc đẩy ý kiến lập kênh đào. Ông cho biết số tiền bỏ thêm không thể nào đủ cho công cuộc điều nghiên toàn bộ theo như tình hình kinh tế Thái Lan hiện nay.
Ông nói: “Dầu sao hiện nay sự thực hiện ngay chưa tới lúc, nhưng việc nghiên cứu thì nên làm. Chúng tôi phải chia ra làm hai phần nghiên cứu.”
Theo lối này phải nói cho chính quyền Thái và công chúng biết kênh đào là một công trình tốt nên làm.
Dự án kênh đào Kra được xếp vào một trong những ý kiến đã có từ lâu. Vua Narai của triều Ayudhya lần đầu tiên đã đưa ý kiến ra năm 1677, nhà vua định dùng hàng ngàn công nhân với cuốc sẻng để đào kênh. Các chiến thuyền của Thái Lan có thể dùng kênh này mở cuộc chiến tranh với Miến điện.
Các tầu chuyên chở hàng hóa gia tăng, có thể làm nghẽn eo biển Malacca, nẩy sinh sự làm sốn lại kế hoạch thiết lập kênh đào.
Tronh tháng vừa qua, hội đồng hàn lâm và những nhân vật làm trong ủy ban quốc phòng của Thái Lan, với sự phê chuẩn của quốc hội ra luật lập kênh, nhưng việc nghiên cứu mới hiện còn đang trong vòng giám định chi phí và lợi ích của con kênh.
Hội đồng đã vội bỏ đi phương án dùng sức nổ nguyên tử của các vũ khí nguyên tử thặng dư để đào kênh.
Cố vấn hội đồng Pakdee Tanapura, người hâm mộ kênh đào cho biết, hội đồng đang đệ trình lên chính quyền cuộc nghiên cứu này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.