Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thái Đào Kênh Nối Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương

02/05/200000:00:00(Xem: 4866)
Thái Đào Kênh Nối Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương
BANGKOK (KL) - Các chuyên gia đã vội vàng bác bỏ vụ dùng sức nổ nguyên tử trong dự án khổng lồ 23 tỷ Mỹ kim của Thái Lan.
Việc xử dụng sức nổ của nguyên tử để đào một chiếc kênh rộng lớn xuyên ngang Thái Lan với 23 tỷ Mỹ kim đã bị các chuyên gia điều nghiên và cho bác bỏ.
Trong việc khởi xướng dùng sức nổ mạnh của nguyên tử vào mục tiêu hòa bình PNE (Peaceful Nuclear Explosions) đã bị bác bỏ từ ngay trong trứng nước, vì phá hoại môi sinh sau khi các chuyên gia giám định để lập kênh đào Kra. Mặc dầu sức nổ của nguyên tử này có thể bớt đi chi phí nhiều tỷ Mỹ kim so với việc dùng sức người và máy móc.
Quốc hội Thái Lan sẽ được yêu cầu để chấp thuận công cuộc nghiên cứu lập kênh đào thiên về phương pháp cổ điển nhiều hơn để khởi công dự án hạ tầng cấu trúc mang lại tốn nhiều tỷ bạc.
Kênh đào Kra sẽ cắt rời phía nam của đất Thái Lan. Kênh này đi từ tây Satun cho tới Songkla, cho phép các tầu bè được thông thương giữa Ấn độ dương với Thái Bình dương mà không cần phải thương lượng để đi qua eo biển Malacca và băng ngang Singapore.
Kênh đào này sẽ cắt ngắn đi 585km hải trình, có thể tiết kiệm đuợc 36 giờ, thời gian vận hành, theo như các nhà đề xướng cho biết.
Một cuộc điều nghiên mới, tốn thêm 10 tỷ Mỹ kim, để cập nhật hóa việc nghiên cứu đào kênh này trước đây.
Cố vấn hội đồng là ông Pakdee Tanapura thuật lại sự vận tải bằng đường biển theo dự án đã gia tăng như là lý do chính yếu tại sao con kênh đào này lại quan trọng. Tiết kiệm thời gian và sự chi phí không quan trọng lắm.
Ông cho biết: “Hiện nay có khoảng 150 ngàn chuyến vận tải băng qua eo biển Malacca. Mỗi năm các chuyến vận tải hàng này tăng lên với tỷ số 10%, hy vọng tới năm 2020, chuyến tầu vận tải sẽ lên tới 450 ngàn chuyến.”
Theo ông cho biết, nếu không làm, giao thông eo biển sẽ bị tắc nghẽn.
Các nhà ủng hộ dự án kênh đào này cho biết, Thái Lan là vùng lý tưởng nằm giữa những vùng đông dân cư nhất thế giới, tiểu lục địa Ấn độ và tiểu lục địa Đông Nam Á hay Trung quốc sẽ được lợi nhiều nhờ kênh đào này.
Theo các người ủng hộ cho biết, vào năm 2020 con kênh có thể cho 100 ngàn chiếc tầu thông thương mỗi năm. Kênh đào thiết lập với 24m chiều sâu và dài 100km, kênh rất lớn nên cần phải đào và chuyển đi khoảng ba tỷ mét khối đất.
Các nhà đề xướng tuyên bố, công trình thành lập kênh đào sinh ra ba triệu công ăn việc làm, có thể so sánh với kế hoạch kinh tế Marshall sau thế chiến thứ hai như nâng cao kinh tế của Thái Lan và làm miền nam của Thái Lan được phồn thịnh.
Các người chê bai cho rằng, kênh đào này sẽ là một con voi trắng tốn kém không tiết kiệm được thời gian hay tiền bạc cho các tầu bè qua lại. Họ cũng sợ rằng các tầu chở dầu băng ngang có thể làm hại môi sinh trong vùng.
Theo lối giao tiếp của người Thái Lan, khi họ ghét ai họ tặng cho người đó con voi trắng. Con voi trắng là gia súc làm cảnh, không thể dùng nó vào việc lao động, ngoài ra muốn cho ddễ coi, lại còn phải tốn nước và phí thời gian t8ám rửa cho nó hàng ngày.
Những mối lo hơn thế nữa, kênh đào này sẽ tách Thái Lan ra làm hai phần và phần miền nam sẽ bị khối người Hồi giáo trước đây đã đòi tách ra để độc lập.
Những ai muốn cho công trình suôi sẻ, bọ đã đả đảo những kẻ đã bác bỏ công trình.
Những nguời cho biết, xưa nay Singapore đã thường chống lại vụ cho thành hình kênh đào này, họ sợ sẽ bị mất đi việc vận chuyển làm ăn sinh lợi và có thể làm cho kinh tế Singapore bị sụp vì không có tầu ghé khi băng ngang.
Đó chỉ là câu chuyện làm ăn quanh quẩn, các nhà vận chuyển hàng của Singapore có thể vận chuyển hàng hóa xuyên ngang qua kênh đào này.
Công ty vận chuyển hàng PSA tại cảng của Singapore cũng liên doanh chuyển hàng hóa với các công ty của người Á đông tại Brunei, Trung quốc, Ấn độ và Nam Hàn.
Ông Hisao Shibusawa là cố vấn đầu tư cho Qũy Hạ tầng cơ sở Thế giới của Nhật bản, ông đã thúc đẩy ý kiến lập kênh đào. Ông cho biết số tiền bỏ thêm không thể nào đủ cho công cuộc điều nghiên toàn bộ theo như tình hình kinh tế Thái Lan hiện nay.
Ông nói: “Dầu sao hiện nay sự thực hiện ngay chưa tới lúc, nhưng việc nghiên cứu thì nên làm. Chúng tôi phải chia ra làm hai phần nghiên cứu.”
Theo lối này phải nói cho chính quyền Thái và công chúng biết kênh đào là một công trình tốt nên làm.
Dự án kênh đào Kra được xếp vào một trong những ý kiến đã có từ lâu. Vua Narai của triều Ayudhya lần đầu tiên đã đưa ý kiến ra năm 1677, nhà vua định dùng hàng ngàn công nhân với cuốc sẻng để đào kênh. Các chiến thuyền của Thái Lan có thể dùng kênh này mở cuộc chiến tranh với Miến điện.
Các tầu chuyên chở hàng hóa gia tăng, có thể làm nghẽn eo biển Malacca, nẩy sinh sự làm sốn lại kế hoạch thiết lập kênh đào.
Tronh tháng vừa qua, hội đồng hàn lâm và những nhân vật làm trong ủy ban quốc phòng của Thái Lan, với sự phê chuẩn của quốc hội ra luật lập kênh, nhưng việc nghiên cứu mới hiện còn đang trong vòng giám định chi phí và lợi ích của con kênh.
Hội đồng đã vội bỏ đi phương án dùng sức nổ nguyên tử của các vũ khí nguyên tử thặng dư để đào kênh.
Cố vấn hội đồng Pakdee Tanapura, người hâm mộ kênh đào cho biết, hội đồng đang đệ trình lên chính quyền cuộc nghiên cứu này.

17/02/2019(Xem: 210)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 238)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 138)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 184)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 296)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
16/02/2019(Xem: 283)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 405)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 240)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 712)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 250)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 280)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 254)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 324)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 257)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 329)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.