Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thầy Lang: Ghiền Sex

27/05/201100:00:00(Xem: 11189)
Câu Chuyện Thầy Lang: Ghiền Sex
Câu Chuyện Thầy Lang: Ghiền Sex

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Trung tuần tháng 5, 2011 vừa qua, một nhà chính trị kiêm kinh tế gia sáng giá người Pháp bị câu lưu tại Nữu Ước với tội danh cưỡng hiếp có sử dụng vật lực để đạt mục đích, mưu toan cưỡng hiếp và tấn công tình dục.Theo truyền thông báo chí thì ông đã được mệnh danh là “Lady’s Man”, “Great Seducer” và cho là có nhiều hành động tương tự trong quá khứ. Còn vị dân cứ thành phố Paris, đang công cán tại Thượng Hải, là bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Bernard Debre’, lại giận dữ đưa ra nhận xét rằng nhân vật trên là một “delinquent sexuel”, người có dục tình sai trái, đã nhiều lần hành động như vậy, đúng ra cần phải điều trị và thoát khỏi đời sống đạo đức giả.
Hành vi tình dục có tính cách ám ảnh và không bình thường như vậy là một vấn đề hết sức nhậy cảm tại Hoa Kỳ, dễ đưa người thực hiện vào con đường thân bại danh liệt. Và mỗi khi nội vụ bị phanh phui thì thiên hạ cũng xầm xì lời ra tiếng vào, “mao tôn cương” bàn tán.
Trước đó, vào ngày 28 tháng 2 năm 2011, tuần báo Time có một bài viết với nhan đề “The Truth About SEX Addiction”, Sự Thực Về Ghiền Tình Dục. Tác giả nêu ra một số ý kiến đáng lưu ý, như sau:
-Hội Thần kinh Tâm trí Hoa kỳ đang cân nhắc coi có nên đưa đề tài Sex Addiction vào tập tài liệu về các bệnh Tâm Thần. Tài liệu đang áp dụng đã có bệnh Hypersexual disorder.
-Giáo sư Martin Kafka, Đại học Y Harvard định nghĩa hypersexsual desire ở nam giới sau 15 tuổi là khi đương sự có từ 7 lần cực khoái (orgasm) trở lên trong một tuần lễ. Theo ông, trung bình người nam có 3 cực khoái mỗi tuần.
-Giao hợp trung thành với một đối tượng mỗi ngày một lần là dấu hiệu của giao tình bình thường.
-Hiện nay chưa có điều trị chính thức cho sex addict vì chưa được coi là một bệnh.
Đây là một đề tài tương đối hơi xa lạ với nhiều độc giả, cho nên xin cùng tìm hiểu đôi điều.
Định Nghĩa
National Council on Sexual Addiction and Compulsivity định nghĩa Nghiện Tình Dục là sự tham gia một cách dai dẳng và liên tục vào các hành vi tình dục mặc dù đã có những hậu quả không tốt cho bản thân (và người khác) như là suy giảm sức khỏe, khó khăn tài chánh, tan vỡ giao tế xã hội thậm chí bị câu lưu,bắt giữ giam cầm.
Trong khi đó, Hội Chuyên Khoa Tâm Trí Hoa Kỳ (American Psychiatric Association) cho hay đã có nhiều đề nghị thêm tiêu đề “Sự ham mê sắc dục quá đáng” Hypersexuality vào danh sách các bệnh tâm trí, nhưng Hội thấy cho tới bây giờ hiện tượng này chưa sẵn sàng để được gọi là Bệnh Ghiền Tình Dục. Danh sách có ghi chẩn đoán “Rối Loạn Tình Dục Chưa Được Xác Định (Sexual Disorder Not Otherwise Specified) gồm có các rối loạn có tính cách cưỡng bách ép buộc (compulsive) như tìm kiếm nhiều đối tượng, cố tâm nhắm vào một đối tượng khó đạt được, thủ dâm…Ngoài ra, APA cũng đề cập tới một số hành vi tình dục được coi như bất thường đôi khi bệnh hoạn ở một số cá nhân như Luyến ái trẻ em paedophilia, phô trương cơ quan sinh dục (exhibitionism), thị dâm (voyeurism), khổ dâm (masochism) với khoái lạc chỉ đạt được khi có đau đớn, bạo dâm (sadism) làm cho đối tượng đau đớn, cọ xát dâm (frotteurism), luyến ái giả trang (tranvestic fetishism).
Tài liệu về chẩn đoán các loại bệnh của Cơ quan Y tế Thế Giới có ghi bệnh Ham muốn Tình dục Quá mức (Excessive Sexual Drive) với Cuồng Dâm Nam (Satyriasis) và Loạn Dâm Nữ (Nymphomia).
Các nhà chuyên môn về tình dục chưa hoàn toàn đồng ý với nhau về sự hiện hữu của sex addiction và nếu có thì diễn tả bệnh như thế nào. Một số người cho rằng đây chỉ là một hình thức Rối loạn Ám ảnh có tính cách Cưỡng Bách (obsessive compulsive disorder), gọi là Cưỡng Chế Tình Dục (Sexual Compulsivity). Một số người khác cho đây là sản phẩm của văn hóa xã hội hoặc do các ảnh hưởng khác, tương tự như ghiền rượu, thuốc cấm, cờ bạc…
Nguyên Nhân
Vì sex addict chưa đựoc nghiên cứu tường tận và cũng chưa chính thức được công nhận là một tâm bệnh cho nên nguyên nhân gây ra tình trạng đam mê có tính cách phiêu lưu này chưa đựoc biết rõ. Có nhiều gợi ý để giải thích, chẳng hạn như:
-Bắt nguồn từ thuở thiếu thời với 60% bị lạm dụng khi còn bé rồi lớn lên trong gia đình có nhiều hận thù, vô tổ chức, không chăm sóc, không có tình yêu thương, bị lạm dụng tình dục, bố mẹ nghiện rượu thuốc cấm. Các hành vị tình dục như thủ dâm đã được sử dụng để bù đắp làm nhẹ các khó khăn gặp trong thuở niên thiếu.
-Mất cân bằng sinh hóa hoặc thay đổi chức năng não bộ.
-Có gợi ý cho rằng, não bộ tiết ra những hóa chất khiến cho người ghiền cảm thấy thoải mái khi lạm dụng một thứ nào đó như rượu, thuốc cấm hoặc làm tình, khiến cho đương sự luôn luôn tìm kiếm các thứ này để thỏa mãn. Lâu ngày trở thành ghiền.
Dấu Hiệu
Một số hành vi thường thấy ở những người hào hoa, đa dục tính không lành mạnh này là:
-Thúc ép thủ dâm không cưỡng lại được;
-Ngoại tình, không chung thủy với bạn đời, bạn tình;
-Có nhiều đối tượng vô danh để thỏa mãn dục tình;
-Thường xuyên coi phim ảnh khêu gợi lõa lồ;
-Hoạt động tình dục bừa bãi, không bảo vệ an toàn, đưa tới bệnh hoạn;
-Sử dụng máy vi tính hoặc điện thoại để thỏa mãn dục tính;
-Mãi dâm hoặc mại dâm;
-Phô trương cơ quan sinh dục;
-Hẹn hò bằng các quảng cáo, nhắn tin;
-“Chat” trên internet để trao đổi tin tức dâm ô;
-Rình mò, nhìn trộm người khác đang làm tình;
-Quấy nhiễu tình dục;
-Gạ gẫm sờ mó không thích đáng, đôi khi cưỡng bức hiếp dâm.
Làm Sao Biết
Một vài hành vi báo động:
-Thường xuyên lén lút trốn bỏ bạn tình, không cho biết mình đang ở đâu làm gì.
-Lơ đãng ít thân mật trước, trong khi và sau khi làm tình với bạn trăm năm, làm cho xong chuyện
-Luôn luôn có đòi hỏi làm tình bất cứ giờ nào, ở đâu.
-Có thái độ tự chủ trong khi làm tình, dễ dàng bực tức trước hoặc sau cuộc tình.
-Tìm coi các sản phẩm chứa hình ảnh dâm ô như sách báo tạp san, phim ảnh.
-Giấu giếm tài liệu khiêu dâm ở nhà và nơi làm việc
-Thức khuya coi TV, tìm kiếm hình ảnh gợi tình.
-Hay nói chuyện bông lơn khích dục.
-Bực mình khi thấy người khác tỏ vẻ quan tâm e ngại với các vấn đề khiêu dâm.
-Ít có bạn tình lâu dài, luôn luôn đuổi theo mục tiêu mới lạ.
-Hay buồn phiền trầm cảm, thường xuyên không thành thật
Trắc nghiệm coi có bị ghiền sex
Một số câu hỏi để coi có bị ghiền:
-Có bị ám ảnh với hoạt động tình dục;
-Có mua sách báo với hình ảnh khiêu dâm;
-Người phối ngẫu có than phiền về các hành vi tình dục của mình;
-Có dấu diếm người bạn đường về hoạt động tình dục thêm của mình;
-Hoạt động lén lút của mình có ảnh hưởng tới đời sống gia đình, việc làm;
-Có nghĩ rằng các hoạt động này là bất bình thường;
-Có bao giờ không kiềm chế được dù biết là không thích đáng.
Điều trị
Hiện nay tại Hoa Kỳ có một số Trung tâm chuyên trị hoản cảnh đam mê sex quá mức và không hợp với quan niệm đạo đức xã hội này. Mục tiêu của điều trị cũng tương tự như trị bệnh ghiền rượu hoặc thuốc cấm.
Trước hết là tách rởi bệnh nhân với những hoàn cảnh quyến rũ tình dục không lành mạnh mà người bệnh không kiềm chế được. Sự tách rời này chỉ có tính cách tạm thời chứ không phải là ép bệnh nhân tiệt dục hoàn toàn, vì tình dục là một trong những nhu cầu cho sự sống, ngoại trừ sự tự chọn tiết dục ở một số người hoặc vì lý do tôn giáo.
Giải tòa mặc cảm tội lỗi, xấu hổ, buồn rầu của người bệnh vì đã rơi vào đường tình không chính đáng. Đây là việc làm khá phức tạp, cần nhiều kinh nghiệm trị liệu của các nhà chuyên môn kèm theo sự hợp tác chân tình của người bệnh. Tương tự như ghiền rượu và thuốc cấm, đôi khi cũng cần tới các loại dược phẩm chuyên trị rối loạn tâm trạng như thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định tâm thần.
Kết luận
Xin mượn lời góp ý của bác sĩ chuyên khoa tâm trí Nguyễn Đức Phùng ở Florida cho kết luận:
“ DSM IV_ TR, chưa có bịnh này, nên chính thức sex addction chưa được coi là bịnh, nhưng triệu chứng thì nằm trong nhóm OCD ( obsessive compulsive disorder ) và Impulsive control disorder NOS. Nhưng 2 nhóm bịnh này khác nhau là:
Trong nhóm OCD thì sự ám ảnh và thôi thúc làm ( compulsion ) là ego dystonic= nghĩa là làm cho ngươì bịnh khó chịu, muốn get rid of it.
Còn trong impulsive control disorder thì lại là ego syntonic = nghĩa là làm ngươì bịnh muốn làm, thích làm như sex, dùng thuốc rượu chè cờ bạc ma tuý.
Cho nên sex addiction có lẽ là thuộc nhóm impulsive control disorder như cờ bạc, rượu chè, ma túy nghĩa là trong nhóm tứ đổ tường ( cờ bạc, rượu chè, ma tuý hút xáxh, đào đĩ )”.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Texas-Hoa Kỳ.
www.bsnguyenyduc.com

12/03/2019(Xem: 3188)
Hầu hết mọi người sẽ nói biết những gì có nghĩa là ăn uống lành mạnh.
08/03/2019(Xem: 2128)
Sau khi đổ xăng, ông Minh lên xe lái về nhà. Đi được một đoạn, ông nghe thấy tiếng kim khí chạm vào xi măng rồi tiếng loong coong tiếp theo. Đang chạy trên đường phố nhiều xe, ông không ngừng lại để coi xem vật gì rơi. Một thoáng nghĩ, ông đoán đó là chiếc nắp bình xăng để trên mui xe đã rơi mất tiêu. Lại quên rồi. Ông tự nhủ, với một chút chán nản.
22/02/2019(Xem: 1571)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
08/02/2019(Xem: 6215)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 1947)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 4706)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
28/12/2018(Xem: 2883)
Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.
21/12/2018(Xem: 2663)
1 - Sổ mũi. Hắt hơi. Rát cổ = Xin đừng vội dùng kháng sinh. Thời tiết bắt đầu chuyển động. Đâu đây rạng rỡ nắng hanh vàng với: “Heo may chớm đã lên mùa gió Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm”-Vũ Hoàng Chương.
07/12/2018(Xem: 2831)
Ta thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ ”, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo”, hoặc “Cười mang vui cho người, cho ta”..
23/11/2018(Xem: 3926)
Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng chất ngọt, nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
09/11/2018(Xem: 4401)
Ngày nay, rất nhiều người lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này.
26/10/2018(Xem: 2376)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
12/10/2018(Xem: 3641)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 3909)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 3109)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.