Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Nhân Quyền: Thế Kỷ Mới Cho Vn

22/04/200000:00:00(Xem: 4749)
HÒA LAN - Một đại hội quốc tế về nhân quyền Việt Nam sẽ tổ chức tại Hòa Lan vào cuối tháng 5, trong đó sẽ đọc các bài tham luận của Thượng Tọa Tuệ Sỹ và Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế gửi ra từ VN. Dưới đây là thông báo.
Thông Cáo Báo Chí
25 năm qua, ngày 30 tháng 4 năm 1975, cộng sản miền Bắc đã thôn tính miền Nam Việt Nam. Ngày đó đối với cộng sản Việt Nam là ngày mừng chiến thắng. Còn đối với người Việt tỵ nạn tại hải ngoại và một số lớn những người Việt Nam trong nước thì đó là ngày đau buồn, quốc hận. Tại sao" Tại vì những người Việt Nam đã nhận rõ giấc mộng đại đồng của cộng sản không thành, mà là hình thành bộ máy độc quyền cai trị đất nước. Sau 25 năm với chủ nghĩa cộng sản, chẳng những Việt Nam mà còn nhiều nước khác, niềm lo sợ của mọi người càng ngày càng rõ ràng hơn.
Chế độ cộng sản đã và đang muốn làm thay đổi chế độ trong lãnh vực kinh tế. Có tự do trong một vài lãnh vực đó, nhưng chưa có tự do trong tôn giáo, ngôn luận và các quyền căn bản của dân chủ. Mặc dù tư tưởng cộng sản trong thế giới đã mất nhiều ảnh hưởng, nhưng tư tưởng của Hồ Chí Minh vẫn còn mạnh mẽ. Ở các trường học các học sinh, sinh viên bắt buộc phải nghiên cứu. Nhưng mà họ rất ít tin tưởng thật sự vào tư tưởng này.
Hệ thống cộng sản không thể chịu đựng lâu nữa. Sự thay đổi về kinh tế đã không đủ chất lượng. Thị trường Việt Nam không thu hút được các nhà đầu tư mới, mà những nhà đầu tư cũ cũng đã dần dần rút khỏi. Chính quyền cộng sản thấy vậy đã lên tiếng đổi mới một lần nữa. Lần này có nhiều biện pháp khá hơn. Vài ghi nhận của sự đổi mới này như: Phóng thích vào khoảng 12.500 tù cải tạo vào 30 tháng 4 tới đây, liên hệ hoặc muốn liên hệ đến sự thoả thuận hợp tác với Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ, bắt đầu có tự do riêng trong cơ cấu quốc doanh, v.v...
Điều quan trọng là người Việt Nam tại hải ngoại phải hiểu biết và một lòng trong đó. Đó là phải đối thoại, hợp tác giữa người Việt Nam ở hải ngoại và những người yêu nước thực sự hiện đang sống tại Việt Nam. Tự mình hoặc một nhóm nhỏ, ít quan trọng ỳhơn là cố gắng đạt kết quả đến một nền dân chủ cho Việt Nam, ở đó những người Việt Nam đi lại được tự do với nhau (nhân quyền phải được tôn trọng) và làm việc tích cực cho sự phồn thịnh và hạnh phúc cho tất cả. Do đó, điểm mấu chốt ở đây là cần thiết đối thoại cởi mở và sự hợp tác tốt đẹp, kể cả với chính quyền hiện hữu.

Với những phát triển vừa kể trên, Stichting voor Ontwikkeling van Vietnam (SOV) trong năm 1999 đã tổ chức Đại hội quốc tế: “Tình trạng Nhân Quyền Việt Nam và những triển vọng khi bước qua thế kỷ 21”. Có nhiều sự quan tâm rất lớn cho Đại hội quốc tế năm 2000 và sự đối thoại phải được tiếp diễn. Đó là ngày 20 và 21 tháng 5 sắp đến tại khách sạn Bijhorst, Zijdeweg 54, 2245 BZ tại Wassenaar (Den Haag) với chủ đề: “Thế kỷ mới, Chiến lược mới cho sự phát triển tại Việt Nam”. Cả hai Đại Hội đều được sự yểm trợ của NCDO.
Chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến và nhận định quan trọng được phát biểu trong đại hội này. Phần đầu Đại hội sẽ bằng tiếng Anh và tiếng Hòa Lan, các phần sau bằng tiếng Việt Nam. Có rất nhiều diễn giả vô cùng quan trọng sẽ trình bày cùng quý vị. Nếu muốn làm cuộc hẹn để phỏng vấn, xin quý vị liên lạc với văn phòng của SOV.
Ngày 20 tháng 5 sẽ có diễn giả của Liên Hiệp Âu Châu (Bà H. Maij-Weggen), Quốc Hội Hòa Lan (Kỹ sư E. Hessing, Tiến sĩ G. Valk) và Bộ Ngoại Giao Hòa Lan (Tiến sĩ H. Hartogh) cũng như những người bất đồng quan điểm với nhà nước Việt Nam như Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Hai người này đã được phóng thích năm 1999. Kể từ 1978 họ đã bị cộng sản bắt giam, tra tấn và cải tạo. Diễn giả quan trọng nữa là Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền Hoa Kỳ. Và còn nhiều diễn giả quan trọng của các tổ chức khác như: Bác sĩ Nguyễn Quốc Nam (Pháp), Ông Từ Trì (Cao học chính trị, Pháp), Tiến sĩ Nguyễn Hoàng (Hòa Lan), Ông Phạm Hoàng (Đức), Phó tiến sĩ Phạm Chính Nghĩa (Đức), Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần (Pháp), Tiến sĩ Ngô Văn Tuấn (Hòa Lan).
Quý vị Nghị sĩ và Dân biểu của Liên Hiệp Âu Châu và Quốc Hội Hòa Lan đã yêu cầu với chính quyền Việt Nam hãy cho những người bất đồng quan điểm nói trên được đến tham dự Đại Hội. Nếu như điều này có thật xảy ra thì chắc chắn những người Tây phương sẽ thấy được chính quyền Việt Nam nghiêm chỉnh với chương trình cải tổ. Hội SOV hy vọng rằng những người bất đồng quan điểm sẽ có thể hiện diện trong Đại hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.