Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Nhân Quyền: Thế Kỷ Mới Cho Vn

22/04/200000:00:00(Xem: 4631)
HÒA LAN - Một đại hội quốc tế về nhân quyền Việt Nam sẽ tổ chức tại Hòa Lan vào cuối tháng 5, trong đó sẽ đọc các bài tham luận của Thượng Tọa Tuệ Sỹ và Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế gửi ra từ VN. Dưới đây là thông báo.
Thông Cáo Báo Chí
25 năm qua, ngày 30 tháng 4 năm 1975, cộng sản miền Bắc đã thôn tính miền Nam Việt Nam. Ngày đó đối với cộng sản Việt Nam là ngày mừng chiến thắng. Còn đối với người Việt tỵ nạn tại hải ngoại và một số lớn những người Việt Nam trong nước thì đó là ngày đau buồn, quốc hận. Tại sao" Tại vì những người Việt Nam đã nhận rõ giấc mộng đại đồng của cộng sản không thành, mà là hình thành bộ máy độc quyền cai trị đất nước. Sau 25 năm với chủ nghĩa cộng sản, chẳng những Việt Nam mà còn nhiều nước khác, niềm lo sợ của mọi người càng ngày càng rõ ràng hơn.
Chế độ cộng sản đã và đang muốn làm thay đổi chế độ trong lãnh vực kinh tế. Có tự do trong một vài lãnh vực đó, nhưng chưa có tự do trong tôn giáo, ngôn luận và các quyền căn bản của dân chủ. Mặc dù tư tưởng cộng sản trong thế giới đã mất nhiều ảnh hưởng, nhưng tư tưởng của Hồ Chí Minh vẫn còn mạnh mẽ. Ở các trường học các học sinh, sinh viên bắt buộc phải nghiên cứu. Nhưng mà họ rất ít tin tưởng thật sự vào tư tưởng này.
Hệ thống cộng sản không thể chịu đựng lâu nữa. Sự thay đổi về kinh tế đã không đủ chất lượng. Thị trường Việt Nam không thu hút được các nhà đầu tư mới, mà những nhà đầu tư cũ cũng đã dần dần rút khỏi. Chính quyền cộng sản thấy vậy đã lên tiếng đổi mới một lần nữa. Lần này có nhiều biện pháp khá hơn. Vài ghi nhận của sự đổi mới này như: Phóng thích vào khoảng 12.500 tù cải tạo vào 30 tháng 4 tới đây, liên hệ hoặc muốn liên hệ đến sự thoả thuận hợp tác với Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ, bắt đầu có tự do riêng trong cơ cấu quốc doanh, v.v...
Điều quan trọng là người Việt Nam tại hải ngoại phải hiểu biết và một lòng trong đó. Đó là phải đối thoại, hợp tác giữa người Việt Nam ở hải ngoại và những người yêu nước thực sự hiện đang sống tại Việt Nam. Tự mình hoặc một nhóm nhỏ, ít quan trọng ỳhơn là cố gắng đạt kết quả đến một nền dân chủ cho Việt Nam, ở đó những người Việt Nam đi lại được tự do với nhau (nhân quyền phải được tôn trọng) và làm việc tích cực cho sự phồn thịnh và hạnh phúc cho tất cả. Do đó, điểm mấu chốt ở đây là cần thiết đối thoại cởi mở và sự hợp tác tốt đẹp, kể cả với chính quyền hiện hữu.

Với những phát triển vừa kể trên, Stichting voor Ontwikkeling van Vietnam (SOV) trong năm 1999 đã tổ chức Đại hội quốc tế: “Tình trạng Nhân Quyền Việt Nam và những triển vọng khi bước qua thế kỷ 21”. Có nhiều sự quan tâm rất lớn cho Đại hội quốc tế năm 2000 và sự đối thoại phải được tiếp diễn. Đó là ngày 20 và 21 tháng 5 sắp đến tại khách sạn Bijhorst, Zijdeweg 54, 2245 BZ tại Wassenaar (Den Haag) với chủ đề: “Thế kỷ mới, Chiến lược mới cho sự phát triển tại Việt Nam”. Cả hai Đại Hội đều được sự yểm trợ của NCDO.
Chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến và nhận định quan trọng được phát biểu trong đại hội này. Phần đầu Đại hội sẽ bằng tiếng Anh và tiếng Hòa Lan, các phần sau bằng tiếng Việt Nam. Có rất nhiều diễn giả vô cùng quan trọng sẽ trình bày cùng quý vị. Nếu muốn làm cuộc hẹn để phỏng vấn, xin quý vị liên lạc với văn phòng của SOV.
Ngày 20 tháng 5 sẽ có diễn giả của Liên Hiệp Âu Châu (Bà H. Maij-Weggen), Quốc Hội Hòa Lan (Kỹ sư E. Hessing, Tiến sĩ G. Valk) và Bộ Ngoại Giao Hòa Lan (Tiến sĩ H. Hartogh) cũng như những người bất đồng quan điểm với nhà nước Việt Nam như Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Hai người này đã được phóng thích năm 1999. Kể từ 1978 họ đã bị cộng sản bắt giam, tra tấn và cải tạo. Diễn giả quan trọng nữa là Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền Hoa Kỳ. Và còn nhiều diễn giả quan trọng của các tổ chức khác như: Bác sĩ Nguyễn Quốc Nam (Pháp), Ông Từ Trì (Cao học chính trị, Pháp), Tiến sĩ Nguyễn Hoàng (Hòa Lan), Ông Phạm Hoàng (Đức), Phó tiến sĩ Phạm Chính Nghĩa (Đức), Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần (Pháp), Tiến sĩ Ngô Văn Tuấn (Hòa Lan).
Quý vị Nghị sĩ và Dân biểu của Liên Hiệp Âu Châu và Quốc Hội Hòa Lan đã yêu cầu với chính quyền Việt Nam hãy cho những người bất đồng quan điểm nói trên được đến tham dự Đại Hội. Nếu như điều này có thật xảy ra thì chắc chắn những người Tây phương sẽ thấy được chính quyền Việt Nam nghiêm chỉnh với chương trình cải tổ. Hội SOV hy vọng rằng những người bất đồng quan điểm sẽ có thể hiện diện trong Đại hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.