Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Tăng, Sức Mua Sắm Giảm

27/05/201100:00:00(Xem: 3594)

Thất Nghiệp Tăng, Sức Mua Sắm Giảm

NEW YORK - Bộ lao động loan báo: số người mất việc xin trợ cấp trong tuần lễ chấm dứt ngày 21-5 là 424,000, tăng 10,000 so với tuần trước, là tuần lễ thứ 7 liên tiếp cao hơn ngưỡng 400,000 - con số phỏng đoán của kinh tế gia là 400,000.
Con số tương ứng của Tháng 2 là 375,000, thấp nhất từ gần 2 năm, là tín hiệu gây phấn khởi vào lúc ấy.
Kinh tế gia Tim Quinlan của Wells Fargo nhận xét "Thị trường việc làm giảm nhẹ - số đo 400,000 vẫn có thể xẩy ra với tăng trưởng việc làm nhưng không đủ để làm hạ tỉ lệ thất nghiệp".
Trong thời kỳ giữa suy thoái 2001 và suy thoái vừa qua, số người mất việc hàng tuần thường là 300,000 trong khi kinh tế tạo ra việc làm đáng kể.
Tổng số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp tính vào ngày 14-5 là 3.69 triệu, giảm 46,000.
Số người mất việc tăng nhiều nhất là tại các tiểu bang Florida, Georgia, New Mexico, Idaho - thị trường việc làm tăng tiến tại California, Michigan, New York, Alabama và Wisconsin.
Trong khi đó cũng liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ, một bản tin khác cho biết rằng sức mua giảm bất ngờ. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Các số liệu khảo sát công bố hôm Thứ Năm ghi nhận sức mua của người tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm là yếu ngoài dự kiến, và có dấu hiệu thị trường việc làm giảm kém.
Tỉ lệ tăng trưởng GDP trong 3 tháng đầu năm đuợc tính là 1.8%, là không thay đổi so với số đo sơ khởi và kém đa số dự kiến.
Số người mất việc tuần qua là 424,000, giảm 10,000 so với tuần lễ trước, có thể có ảnh hưởng của thời tiết xấu và các chi tiêu quốc phòng giảm 11.7%.
Kinh tế gia không thấy hi vọng về khuynh hướng đảo ngược - nguyên nhân là sự gia tăng số người thất nghiệp, sản lượng chế xuất giảm, và sự gián đoạn nguồn tiếp tế phụ tùng gây ra bởi thiên tai tại Nhật.
Kinh tế gia Niguel Gault của HIS Global nhận định: khả năng tăng trưởng của quý 2 khó xẩy ra. Phỏng đoán sức tăng trưởng GDP là 2.5% đến 3.5% trong quý 2 có thể phải điều chỉnh. Các số liệu gần đây, gồm doanh thu bán lẻ và sản luợng của các ngành chế xuất cùng chỉ ra khuynh hướng giảm yếu. Sức mua của người tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm đuợc tính là tăng 2.2%, không bằng quý 4-2010, là 4%, cũng không bằng ước lượng trước là 2.7%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.