Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tấm Hình Bằng Ngàn Chữ

27/05/201100:00:00(Xem: 9050)

1 Tấm Hình Bằng Ngàn Chữ

Vi Anh
Có người nói, cái tin vẫn là cái tin; nó xấu với người này nhưng tốt với người kia, nhưng nó vẫn là cái tin. Cũng có người nói một tấm hình bằng cả ngàn chữ; nhưng một tấm hình có thể tạo nên hai ba cái nhìn, lợi hay hại cho phe này hoặc phe kia, cho tổ chức đưa ra tấm hình hay người trong hình.
Như tấm hình Trùm Khủng bố Bin Laden bị bắn chết trong một cuộc đột kích của toán đặc nhiệm người nhái, Giám đốc CIA muốn phổ biến để dứt khoát chứng minh Bin Laden đã chết, chấm dứt mọi đồn đoán, bình luận, bình loạn.
Còn TT Obama quyết định không. Để không tạo ra một cú sốc trong thế giới Hồi giáo, tạo cơ hội cho Hồi Giáo cực đoan vận động Thánh Chiến. Cũng như khi Ông ra lịnh thủy táng thi hài của Bin Laden ngoài biển để Al Qaeda không thể tạo nơi chôn của Bin Laden thành thánh tích. Dung hoà hai ý kiến đó, CIA cho quí vị dân biểu đại diện dân xem.
Cũng như trong vụ cựu Thống Đốc Arnold của TB Cali lớn nhứt Mỹ, có con rơi. Ông than phiền báo chí đã đi quá xa trong việc khai thác, truy tầm người đàn bà không bao giờ muốn đời tư mình bị phanh phui trên báo chí. Báo chí tin rằng khi đưa tin do Ông tự thú, báo chí cần phải có thêm sự kiện nên mới tìm xem mẹ đứa con rơi của Thống đốc là ai, sống thế nào. Chớ báo chí đâu có tìm phanh phui đứa con vì tôn trọng trẻ vị thành niên.
Còn những tấm hình cảnh Ô. Tổng Giám Đốc Quỹ Tiển Tệ Quốc tế Dominique Strauss- Khann [DSK] hai tay bị còng, cảnh sát Mỹ sốc nách dẩn đi ra khỏi đồn một cách cưỡng bức, cảnh DSK ngồi chờ trong một căn phòng bẩn thỉu lờ mờ ánh sáng xanh của đèn néon, rồi cảnh DSK trước tòa với gương mặt thẫn thờ hiện trên màn ảnh rộng, đứng yên lặng người trước một bà thẩm phán, xung quanh là vô số máy ảnh và caméra..; những tấm hình này cảnh sát New York, thẩm phán toà thụ lý của Mỹ để cho truyền thông Mỹ chụp hình rõ ràng, quay phim kỹ lưỡng, và loan tải khắp thế giới. Điều này làm cho một số công luận người Pháp và báo chí Pháp khó chịu, gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trên công luận Pháp và Mỹ, nên hay không nên phổ biến tổng quát những tấm hình này.
Một, phe chống lại việc làm này gồm có luật của Pháp và thói quen của báo chí Pháp phân biệt đời công và tư của các nhân vật và ít khắc khe với những bê bối tình dục của những tai to mặt lớn. Luật pháp của Pháp cấm không cho phổ biến hình ảnh như thế, tin rằng có thể làm cho «người chưa bị kết án» đã thành «người có tội».Làm thế là vi phạm nguyên lý pháp lý, người chưa bị tuyên án coi như vô tội.
Và cũng do phong tục lâu đời là tôn trọng đời tư và nhân phẩm của con người. Nhiều báo Pháp nói phổ biến hình ảnh của nhân vật như DSK ở cảnh sát và toà trong khi thủ tục truy tố mới bắt đầu, tội trạng chưa xác định, và yếu tố cấu thành tội phạm còn manh mún, mà phổ biến những hình ảnh như vậy là làm tiêu sinh mạng chánh trị của Ô. DSK. Làm như vậy cũng như thời Trung Cổ đem phạm nhân ra cho công chúng bêu ríu, bắt phạm nhân đền tội bằng sự xấu hổ trước đám đông. Có báo Pháp, có tờ nói báo Mỹ đối xử với DSK như đối xử với kẻ thù số 1 của Mỹ.

Báo Le Monde và Liberation của Pháp nói qua vụ Ô. DSK, một nhân tài của Pháp bị luật pháp Mỹ truy tố, lần đầu tiên người Pháp biết xã hội Mỹ rất khắt khe với những bê bối tình dục (sex scandal). Lâu nay một phần do nền văn hóa «Latinh» một phần do sự yếu ớt của nền dân chủ, báo chí Pháp không đưa lên mặt báo những bê bối tình dục của những tai to mặt lớn. Nên các chính trị gia, các nghệ sĩ thường được hưởng một sự khoan dung đặc biệt trong lĩnh vực này trước con mắt của công luận.
Hai, phe binh gồm có những người binh nguyên lý pháp lý mọi người bình đẳng trước pháp luật và binh sự minh bạch của nền tư pháp Mỹ và báo chí của Mỹ. Phe binh không phải chỉ gồm có báo chí Mỹ mà có báo Pháp nữa. Những người này nói thói quen dung tha những bê bối tình dục của những tờ báo truyền thống của Pháp là đồng loã với những chánh trị gia, nghệ sĩ bê bối tình dục.
Elaine Sciolino của báo New York Times của Mỹ phân tích, chơi chữ rất nặng, hàm ý sự im lặng của báo chí Pháp là “luật omerta” của mafia buộc thủ hạ phải im lặng trước những tội ác có tổ chức của xã hội đen này. Sự im lặng đó của một số tờ báo Pháp trước những bê bối tình dục không có căn bản lịch sử. Tại sao phải phân biệt đời công và đời tư của những chánh trị gia, nghệ sĩ khi mà chính họ càng ngày càng ít phân biệt, thuờng lợi dụng cái công làm chuyện tư trong đó có những bê bối tình dục.
Ở Mỹ, một chánh trị gia có gia đình mà bê bối tình dục là tự hại mình, tự làm tiêu diêu sinh mạng mình. Báo chí Mỹ, chánh trị Mỹ phanh phui ra để tôn trọng quyền hiểu biết của dân chúng, để dân chúng có thể giám sát người đại diện mình và chọn đúng người có tài và phải có đức.
Báo chí Mỹ phổ biến những hình ảnh của Ô DSK có nhiều lý do pháp lý và công lý. Những hình ảnh ấy không buộc tội DSK, luật Mỹ, chánh án Mỹ làm việc ấy. Những tấm hình ấy không hạ thể Ô DSK, đó là những sự kiện, sự thể hiện nguyên lý mọi người bình đẳng trước pháp luật.
Những tấm hình phổ biến về Ô DSK là những sự kiện, những sự thật chứng minh, những chứng lý, những vật chứng của thông tin, nghị luận của truyền thông. Nó giúp cho người đọc và công chúng nhận định về một nhân vật mà thái độ và hành động, việc làm có ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều nước.
Toà án độc lập, xét xử theo lương tâm và luật pháp đâu có bị ảnh hưởng bởi những nhận định. Nên nói những tấm hình ấy vi phạm nguyên lý coi như vô tội khi chưa có bản án – là khiên cưỡng.
Thêm vào đó, một câu hỏi tại sao con người có quyền mô tả và bình luận vụ án bằng chữ viết thành thông tin, nghị luận, mà không có quyền làm bằng hình. Vậy chữ mới cần thiết, thích hợp trong cuộc tranh luận dân chủ, chớ hình ảnh không cần thiết, thích hợp sao.
Một tấm hình bằng cả nghìn chữ. Nhìn những tấm hình của Ô. DSK để thấy một chánh trị gia có tài không chưa đủ, mà phải có đức nữa./. ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
29/05/201110:44:31
Khách
làm sao tôi có thễ dowload cách viết này trong may cũa tôi dươc...Xin cám ơn nhiêu
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.