Hôm nay,  
Việt Báo Online

1 Tấm Hình Bằng Ngàn Chữ

27/05/201100:00:00(Xem: 8793)
1 Tấm Hình Bằng Ngàn Chữ

1 Tấm Hình Bằng Ngàn Chữ

Vi Anh
Có người nói, cái tin vẫn là cái tin; nó xấu với người này nhưng tốt với người kia, nhưng nó vẫn là cái tin. Cũng có người nói một tấm hình bằng cả ngàn chữ; nhưng một tấm hình có thể tạo nên hai ba cái nhìn, lợi hay hại cho phe này hoặc phe kia, cho tổ chức đưa ra tấm hình hay người trong hình.
Như tấm hình Trùm Khủng bố Bin Laden bị bắn chết trong một cuộc đột kích của toán đặc nhiệm người nhái, Giám đốc CIA muốn phổ biến để dứt khoát chứng minh Bin Laden đã chết, chấm dứt mọi đồn đoán, bình luận, bình loạn.
Còn TT Obama quyết định không. Để không tạo ra một cú sốc trong thế giới Hồi giáo, tạo cơ hội cho Hồi Giáo cực đoan vận động Thánh Chiến. Cũng như khi Ông ra lịnh thủy táng thi hài của Bin Laden ngoài biển để Al Qaeda không thể tạo nơi chôn của Bin Laden thành thánh tích. Dung hoà hai ý kiến đó, CIA cho quí vị dân biểu đại diện dân xem.
Cũng như trong vụ cựu Thống Đốc Arnold của TB Cali lớn nhứt Mỹ, có con rơi. Ông than phiền báo chí đã đi quá xa trong việc khai thác, truy tầm người đàn bà không bao giờ muốn đời tư mình bị phanh phui trên báo chí. Báo chí tin rằng khi đưa tin do Ông tự thú, báo chí cần phải có thêm sự kiện nên mới tìm xem mẹ đứa con rơi của Thống đốc là ai, sống thế nào. Chớ báo chí đâu có tìm phanh phui đứa con vì tôn trọng trẻ vị thành niên.
Còn những tấm hình cảnh Ô. Tổng Giám Đốc Quỹ Tiển Tệ Quốc tế Dominique Strauss- Khann [DSK] hai tay bị còng, cảnh sát Mỹ sốc nách dẩn đi ra khỏi đồn một cách cưỡng bức, cảnh DSK ngồi chờ trong một căn phòng bẩn thỉu lờ mờ ánh sáng xanh của đèn néon, rồi cảnh DSK trước tòa với gương mặt thẫn thờ hiện trên màn ảnh rộng, đứng yên lặng người trước một bà thẩm phán, xung quanh là vô số máy ảnh và caméra..; những tấm hình này cảnh sát New York, thẩm phán toà thụ lý của Mỹ để cho truyền thông Mỹ chụp hình rõ ràng, quay phim kỹ lưỡng, và loan tải khắp thế giới. Điều này làm cho một số công luận người Pháp và báo chí Pháp khó chịu, gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trên công luận Pháp và Mỹ, nên hay không nên phổ biến tổng quát những tấm hình này.
Một, phe chống lại việc làm này gồm có luật của Pháp và thói quen của báo chí Pháp phân biệt đời công và tư của các nhân vật và ít khắc khe với những bê bối tình dục của những tai to mặt lớn. Luật pháp của Pháp cấm không cho phổ biến hình ảnh như thế, tin rằng có thể làm cho «người chưa bị kết án» đã thành «người có tội».Làm thế là vi phạm nguyên lý pháp lý, người chưa bị tuyên án coi như vô tội.
Và cũng do phong tục lâu đời là tôn trọng đời tư và nhân phẩm của con người. Nhiều báo Pháp nói phổ biến hình ảnh của nhân vật như DSK ở cảnh sát và toà trong khi thủ tục truy tố mới bắt đầu, tội trạng chưa xác định, và yếu tố cấu thành tội phạm còn manh mún, mà phổ biến những hình ảnh như vậy là làm tiêu sinh mạng chánh trị của Ô. DSK. Làm như vậy cũng như thời Trung Cổ đem phạm nhân ra cho công chúng bêu ríu, bắt phạm nhân đền tội bằng sự xấu hổ trước đám đông. Có báo Pháp, có tờ nói báo Mỹ đối xử với DSK như đối xử với kẻ thù số 1 của Mỹ.
Báo Le Monde và Liberation của Pháp nói qua vụ Ô. DSK, một nhân tài của Pháp bị luật pháp Mỹ truy tố, lần đầu tiên người Pháp biết xã hội Mỹ rất khắt khe với những bê bối tình dục (sex scandal). Lâu nay một phần do nền văn hóa «Latinh» một phần do sự yếu ớt của nền dân chủ, báo chí Pháp không đưa lên mặt báo những bê bối tình dục của những tai to mặt lớn. Nên các chính trị gia, các nghệ sĩ thường được hưởng một sự khoan dung đặc biệt trong lĩnh vực này trước con mắt của công luận.
Hai, phe binh gồm có những người binh nguyên lý pháp lý mọi người bình đẳng trước pháp luật và binh sự minh bạch của nền tư pháp Mỹ và báo chí của Mỹ. Phe binh không phải chỉ gồm có báo chí Mỹ mà có báo Pháp nữa. Những người này nói thói quen dung tha những bê bối tình dục của những tờ báo truyền thống của Pháp là đồng loã với những chánh trị gia, nghệ sĩ bê bối tình dục.
Elaine Sciolino của báo New York Times của Mỹ phân tích, chơi chữ rất nặng, hàm ý sự im lặng của báo chí Pháp là “luật omerta” của mafia buộc thủ hạ phải im lặng trước những tội ác có tổ chức của xã hội đen này. Sự im lặng đó của một số tờ báo Pháp trước những bê bối tình dục không có căn bản lịch sử. Tại sao phải phân biệt đời công và đời tư của những chánh trị gia, nghệ sĩ khi mà chính họ càng ngày càng ít phân biệt, thuờng lợi dụng cái công làm chuyện tư trong đó có những bê bối tình dục.
Ở Mỹ, một chánh trị gia có gia đình mà bê bối tình dục là tự hại mình, tự làm tiêu diêu sinh mạng mình. Báo chí Mỹ, chánh trị Mỹ phanh phui ra để tôn trọng quyền hiểu biết của dân chúng, để dân chúng có thể giám sát người đại diện mình và chọn đúng người có tài và phải có đức.
Báo chí Mỹ phổ biến những hình ảnh của Ô DSK có nhiều lý do pháp lý và công lý. Những hình ảnh ấy không buộc tội DSK, luật Mỹ, chánh án Mỹ làm việc ấy. Những tấm hình ấy không hạ thể Ô DSK, đó là những sự kiện, sự thể hiện nguyên lý mọi người bình đẳng trước pháp luật.
Những tấm hình phổ biến về Ô DSK là những sự kiện, những sự thật chứng minh, những chứng lý, những vật chứng của thông tin, nghị luận của truyền thông. Nó giúp cho người đọc và công chúng nhận định về một nhân vật mà thái độ và hành động, việc làm có ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều nước.
Toà án độc lập, xét xử theo lương tâm và luật pháp đâu có bị ảnh hưởng bởi những nhận định. Nên nói những tấm hình ấy vi phạm nguyên lý coi như vô tội khi chưa có bản án – là khiên cưỡng.
Thêm vào đó, một câu hỏi tại sao con người có quyền mô tả và bình luận vụ án bằng chữ viết thành thông tin, nghị luận, mà không có quyền làm bằng hình. Vậy chữ mới cần thiết, thích hợp trong cuộc tranh luận dân chủ, chớ hình ảnh không cần thiết, thích hợp sao.
Một tấm hình bằng cả nghìn chữ. Nhìn những tấm hình của Ô. DSK để thấy một chánh trị gia có tài không chưa đủ, mà phải có đức nữa./. ( Vi Anh)

22/05/2019(Xem: 43)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 1215)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 694)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 198)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 167)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 184)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 252)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 226)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 148)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 630)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 303)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 210)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 357)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 280)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
22/05/2019(Xem: 315)
WASHINGTON - 3 viên chức tiết lộ: cố vấn Johnny DeStefano, đóng nhiều vai trò tại ban tham mưu của Trump từ đầu năm 2017, sắp nghỉ việc. Sự ra đi của ông này đã được chuẩn bị từ lâu và được trông đợi nhiều tại West Wing.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.