Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoá Huấn Luyện Tuổi Trẻ VAYLC, Năm Nay Có Gì Lạ"

26/05/201100:00:00(Xem: 4074)

Khoá Huấn Luyện Tuổi Trẻ VAYLC, Năm Nay Có Gì Lạ"

Tâm Việt
Khoá huấn luyện tuổi trẻ năm nay của Nghị-hội, thường mang tên trong tiếng Anh là VAYLC (Vietnamese American Youth Leadership Conference), sẽ nhóm họp ở khuôn-viên Trường Đại-học George Mason (Metro Campus) ở Arlington, Virginia, từ ngày 24 đến 26 tháng 6 tới đây. Nguồn tin từ Nghị-hội cho hay, những em nào muốn dự cần ghi danh sớm để có thể được nhận đi vào những phần sinh-hoạt như vào Toà Bạch Ốc hay lên Quốc-hội gặp gỡ một số dân-biểu nghị-sĩ.
Được hỏi VAYLC 2011 có gì lạ, ông Nguyễn Ngọc Bích, chủ-tịch chấp hành Nghị-hội, cho biết có một số nét đặc-biệt của năm nay làm cho VAYLC (đọc vắn tắt là “Vê-lách”) đáng chú ý. Đó là:
Sự tham-gia của Liên-hội SVVN MAUVSA
Nhận thấy khoá huấn luyện VAYLC hàng năm của Nghị-hội hữu ích đối với tuổi trẻ vào lứa tuổi thanh-thiếu-niên 17-25 (nghĩa là vào một hai năm cuối trung-học và bốn năm đầu đại-học), lần đầu tiên Liên-hội Sinh-viên Việt Nam vùng thủ-đô có tên là MAUVSA (viết tắt cho Mid-Atlantic Vietnamese Student Association) đã chính-thức tham-gia vào việc tổ-chức VAYLC năm nay. Anh Nguyễn Quốc Nam, đương-kim chủ-tịch MAUVSA, hiện đang lo chương-trình cho bữa cơm chung của VAYLC với MAUVSA vào chiều thứ Sáu, 24 tháng 6, tại nhà hàng Harvest Moon nhằm gây quỹ cho Tổng Liên Hội SVVN Bắc-Mỹ (uNAVSA, tắt cho Union of North American Vietnamese Student Associations, với chi nhánh trong 139 đại-học ở Hoa-kỳ và Canada) để ủng-hộ cho một dự-án đáng tiếp tay trong năm.
Như năm rồi, chẳng hạn, Đại-hội uNAVSA đã gây quỹ trên toàn-quốc để tài-trợ gần 60 nghìn đô-la cho Dự-án 500 Oral History Project (phỏng vấn 500 người Mỹ gốc Việt để viết nên lịch-sử của cộng-đồng chúng ta ở Hoa-kỳ) do nhà báo Triều Giang và một số sinh-viên ở trường University of Texas at Austin (UTA) đang thực-hiện.
Được biết, anh Đán Huỳnh, chủ-tịch uNAVSA, hiện đang làm việc ở Đại-học Minnesota, cũng sẽ có mặt ở bữa cơm gây quỹ này để chung vui với mọi người và nhận tấm ngân-phiếu do bữa cơm hôm này mang lại.
Nhiều cựu-tham-dự-viên tham-gia trong Ban Tổ Chức
Vì mục-đích chính của VAYLC là huấn luyện tuổi trẻ để các em có đủ kỹ-năng lãnh-đạo (leadership skills) nhằm mai kia ra tích-cực đóng góp vào các sinh-hoạt cộng-đồng và xã-hội nên vấn-đề trao đuốc cho những thành-phần trẻ được đặt nặng. Nếu trong những năm đầu, việc tổ-chức VAYLC chủ-yếu là do các thành-viên Nghị-hội đảm đương, trong một hai năm gần đây các cựu-tham-dự-viên VAYLC đã đóng một vai trò ngày càng nổi trong việc tổ-chức khoá huấn luyện.

Trong ban tổ-chức của VAYLC năm nay, chẳng hạn, ta thấy trưởng ban Tổ-chức là anh Long Nguyễn, cựu-chủ-tịch MAUVSA cho đến năm ngoái. Anh Long và em gái anh, Phương Mai, đã từng dự mấy khoá VAYLC rồi nên rất quen thuộc với triết-lý của khoá huấn luyện và làm việc được một cách khá hữu hiệu với những anh chị khác trong Ban Tổ-chức như Bảo Ngọc, Vân Anh, Lan Anh, Vel Hernandez, hầu hết là những gương mặt tuổi trẻ rất năng động trong vùng và được nhiều người biết tới. Tưởng cũng cần giới-thiệu là hầu hết các anh chị này là cựu-tham-dự-viên VAYLC (alumnae, alumni), chứng tỏ VAYLC đã tập được cho họ tinh-thần đi vào con đường phục-vụ cộng-đồng.
Được sự hợp-tác rộng rãi
VAYLC năm nay còn được sự hợp-tác của một số tổ-chức hội-đoàn trong vùng như VVA (Voice of Vietnamese Americans, thu xếp cho người đến nói chuyện về “redistricting,” một đề-tài then chốt quyết-định về các đơn-vị bầu cử do dân-số tăng ở một vài vùng như Bắc-Virginia, nơi có nhiều cử tri VN) hay State Farm (cô Lan Anh Nguyễn sẽ nói về các vấn-đề bảo hiểm). Tổ-chức AASuccess của anh Nguyễn Đạt cũng đã được tham-khảo ý-kiến cũng như Hướng-đạo trong vùng cũng sẽ gởi một vài em đến tập làm tin.
Bà Jackie Bông Wright của Hội Cử Tri Người Mỹ gốc Việt (VAVA, Vietnamese American Voters Association) hiện đang tiếp tay do sự quen biết của bà với các văn-phòng dân-biểu nghị-sĩ trên Quốc-hội.
Diễn-giả, thuyết-trình-viên hấp dẫn
Ngoài những cuộc gặp gỡ với bên hành pháp hay lập pháp ở xứ này để được biết về cách vận-hành của một nền dân-chủ hàng đầu của thế-giới, các em về dự VAYLC còn có cơ-hội nghe về những ngành nghề đang mở rộng cho lớp tuổi của các em, như luật-sư, các nhà dân-cử, ngoại-giao v.v.
Bên cạnh đó còn có những diễn-giả và thuyết-trình-viên đã từng được các em yêu-cầu mời đến nói chuyện như Victor Quang, trước coi về tiếp thị trong các đại-học cho hãng Red Bull và hiện đang lo một số dự-án đặc-biệt về tiếp thị (marketing) cho hãng Nike. Nhà đạo diễn Hàm Trần (của phim “Vượt sóng”) cũng đã nhận lời trên nguyên-tắc là về với VAYLC năm nay. Dân-biểu Mark Keam, gốc Đại-Hàn, cũng như anh Hoan Đặng (Maryland) sẽ đến nói chuyện về kinh-nghiệm ra ứng cử và tranh cử. Cô Christine Chen thuộc văn-phòng White House API Initiatives cũng sẽ nói về những kinh-nghiệm làm việc với Quốc-hội của cô trước đây khi cô còn trong tổ-chức Organization of Chinese Americans. Tóm lại, nhiều đề-tài và diễn-giả hấp dẫn sẽ mở ra cho ta một chân trời mới khi các em tham-dự sửa soạn bước vào đời, trở thành những con người độc-lập.
Để có thêm tin tức và lấy phiếu ghi danh, xin gọi (703) 971-9178 hoặc vào trang mạng www.ncvaonline.org dưới mục VAYLC. Lệ-phí ghi danh sớm (trước ngày 10/6) là $50 cho ba ngày (thứ Sáu, 24/6, đến Chủ-nhật, 26/6/2011), đến cận ngày sẽ lên $60 (và có thể sẽ không được vào một vài nơi vì đưa tên quá chậm).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.