Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẵn Sàng ủng Hộ Những Ai Muốn Tự Do

26/05/201100:00:00(Xem: 3416)

Mỹ: Sẵn Sàng ủng Hộ Những Ai Muốn Tự Do; Obama: Đầu tư vào các nước đang chuyển tiếp, giúp nổi dậy vì nhân quyền

LONDON - Trong bài nói chuyện tại QH Anh hôm Thứ Tư, TT Obama đã thách thức những lời phê bình theo đó ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Anh suy giảm trong khi các thế lực đang trỗi dậy xác quyết địa vị của họ.
Trong hội trường Westminster Hall, ông Obama khẳng định "Thời điểm lãnh đạo của chúng ta là lúc này". Ông tuyên bố "Ngay cả khi nhiều nước nhận trách nhiệm lãnh đạo thế giới, cuộc liên minh của chúng ta vẫn là hệ trọng trên con đuờng đạt tới mục tiêu là 1 thế kỷ thanh bình hơn, thịnh vượng hơn và công chính hơn".
Theo lời ông, sau 1 thập kỷ khó khăn bắt đầu bằng chiến tranh và kết thúc bằng suy thoái, 2 nước đã tới thời điểm cấp thiết 1 lần nữa. TT Obama cảnh báo: dân chủ hoá là không dễ, quyền lực ít khi bỏ cuộc mà không chống cự, nhất là tại những nơi có chia rẽ vì tôn giáo hay sắc tộc. Ông nhắc nhở: đa nguyên có thể chuyển hướng nguy hiểm nếu phe quá khích chiếm ưu thế. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhâán mạnh : không có gì để nghi ngờ rằng Hoa Kỳ và Anh sẵn sàng hậu thuẫn những ai muốn tự do. Ông nói: nay là lúc hậu thuẫn lời nói bằng hành động, bằng cách đầu tư vào các nước đang chuyển tiếp, bằng cách củng cố các hợp tác kinh tế và cùng đứng dậy vì những quyền phổ quát của con người.

Ông Obama là TT Hoa Kỳ đầu tiên đuợc vinh dự lên tiếng tại luỡng viện QH của nước Anh. Trong bài diễn văn trung tâm của chuyến công du 4 nước châu Âu, TT Obama nêu rõ "Lý tưởng của chúng ta bắt rễ từ các thực tế của lịch sử - áp chế chỉ đem lại những hưá hẹn ngụy tạo về ổn định. Các xã hội sẽ tiến bộ khi công dân đuợc tự do - dân chủ là những đồng minh thân cận nhất của chúng ta".
Ông Obama mô tả Hoa Kỳ và Anh như là khuôn mẫu cho các nước đang nổi lên gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Ông nói "Các nền kinh tế có thể phát triển mà không gây ô nhiễm - thịnh vượng lâu dài không phát sinh từ những gì tiêu thụ mà những gì sản xuất ra, nghĩa là từ các đầu tư về con người và hạ tầng cơ sở".
Về vấn đề Afghanistan, TT Obama nhắc nhở: sự can thiệp của Hoa Kỳ, có đồng minh Anh trợ lực, đã ngăn tránh tàn sát.

Ý kiến bạn đọc
26/05/201113:01:55
Khách
Tự do và nhân quyền là ý thức phổ quát làm cho thế giới an ninh hơn, tốt đẹp hơn mà Mỹ và Anh đang ra sức cổ võ và tôn trọng...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.