EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Missouri: Bão Lốc Gây Thiệt Hại Vật Chất Lên Tới 3 Tỉ MK

25/05/201100:00:00(Xem: 2454)

Missouri: Bão Lốc Gây Thiệt Hại Vật Chất Lên Tới 3 Tỉ MK

Missouri Số Người Chết Vì Bão Lốc Tới 117, Lớn Nhất 60 Năm

JOPLIN - Trận bão lốc gây thiệt mạng 117 người ở Missouri là trận bão gây tử vong cao nhất tại 1 tiểu bang trong 60 năm.

Sáng Thứ ba, thống đốc Jay Nixon đã xác nhận số tử vong cập nhật là 117.

Theo hồ sơ của Cục khí tượng, trận bão lốc dữ dội nhất gây thiệt mạng 116 người xẩy ra năm 1953 tại Flint (Michigan).

Trong tháng qua, nhiều trận bão lốc tại 6 tiểu bang gây thiệt mạng 314 người, gồm hơn 2/3 tại Alabama.

Trận bão lốc đêm chủ nhật tàn phá thị trấn Joplin 50,000 dân, đánh thẳng vào bệnh viện St John, phá tung các cửa sổ của ngôi nhà 9 tầng, ít nhất 5 bệnh nhân thiệt mạng.

Đội trưởng cứu hoả Mitch Randles nói: số nhà bị phá hủy có thể là hàng ngàn, các cơ sở thương mại lớn biến thành bình địa là Wal-mart và Home Depot.

Lên tiếng từ thủ đô vương quốc Anh, TT Obama cho biết chủ nhật tuần này ông sẽ đến thăm vùng thiên tai - ông hưá sẽ cung cấp tài nguyên liên bang để giúp Missouri hồi phục và tái thiết.

Hôm Thứ Ba, nghị sĩ Claire McCaskill đã cùng giám đốc cơ quan ứng phó khẩn cấp liên bang (FEMA) Craig Fuggate quan sát các thiệt hại từ trực thăng.

Trong khi đó, trung tâm dự báo thời tiết đưa tin có cơ nguy phát sinh bão lốc lớn tại vùng trung tây trong ngày Thứ Ba. Các khu vực bị đe dọa là đông nam Kansas đến tây nam Missouri, bao trùm thị trấn Joplin. Trung tâm cũng báo động cơ nguy bão tại miền trung Oaklahoma, miền nam Kansas cho đến miền bắc Texas.

Cơ sở Eqecat.Inc. ước luợng thiệt hại vật chất do bão lốc gây ra đêm chủ nhật tại Missouri trị giá 3 tỉ MK.

Giám đốc phụ trách khách hàng Jose Miranda loan báo: thiệt hại của nhà cửa, cơ sở, hãng xưởng và xe hơi có bảo hiểm là từ 1 đến 3 tỉ MK. Ông giải thích : ước lượng đó dựa trên thông tin về 2500 ngôi nhà bị phá hủy và 10,000 ngôi nhà hư hại tại 1 thị trấn có khoảng 25,000 ngôi nhà. Theo lời ông Miranada, thiệt hại thực tế là không rõ, vì công ty Eqecat không có dữ liệu về những tài sản không bảo hiểm.

Đợt bão lốc trong tháng trước gây ra các thiệt hại trị giá tổng cộng 5 tỉ MK tại 6 tiểu bang.

Trong khi đó bản tin của hãng thông tấn AP cho biết rằng các đội cứu cấp đã khoan bê tông tại một cửa hàng Home Depot đổ nát để tạo lỗ trống thống xuống dưới hầu tìm kiếm người đi mua sắm và nhân viên còn sống sót. Chó săn tìm cũng được đưa tới để đánh hơi xem có còn bất cứ dấu hiệu nào của phụ nữ và trẻ em sống sót ở đo không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...