Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đám Giỗ Cựu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu ở Quận Cam

24/05/201100:00:00(Xem: 9425)

Đám Giỗ Cựu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu ở Quận Cam

tuong_niem_phan_khac_suu-large-content: Trong lễ tưởng niệm cụ Phan Khắc Sửu.

WESTMINSTER (Việt Báo) -- Vào trưa ngày 22-5- 2011, trong bầu không khí ấm cúng và trang nghiêm của tư gia Cụ Trần Sinh Cát Bình ở Little Saigon, Cụ Bình và Cựu Thiếu Tá Quân Cảnh Phan Kỳ Nhơn đứng ra tổ chức Lễ Giổ của Cựu Quốc Trưởng Phan khắc Sửu với sự hiên diện của một số thân hữu nghị sĩ, dân biểu, sĩ quan, dân chính của VNCH.

Cụ Trần Sinh Cát Bình là Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động, có nhiều tương quan chánh trị với Cụ Sửu trong Phong Trào Tân Dân do Cụ Sửu sáng lập, kể lại. Khi Cựu Quốc Trưởng qua đời, Bà Phan khắc Sửu gọi báo cho Ông hay. Bà Sửu vốn là một người rất bình dân, giản dị, suốt thời Ông Phan khắc Sửu tham chính, Bà không bao giờ bước chân lên chiếc công xa. Nên khi Cụ Sửu qua đời, Bà cũng muốn an táng người chồng mình trong vòng gia đình thôi.

Nhưng sau khi bàn bạc với một số người thân, Cụ Bình gọi điện thoại cho Phủ Tổng Thống. Ông Trần văn Ân từng là người bạn, đồng tâm trong hoạt động chánh trị với Cụ Sửu, đựơc Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu cử liên lạc với gia đình, để làm quốc táng cho Cựu Quốc Trưởng Phan khắc Sửu. Cụ Cát Bình và Cụ Trần văn Ân phải thuyết phục Bà Sửu khá lâu, Bà mới đồng ý.

Lúc đó, cụ Trần văn Ân cho gia đình biết, TT Thiệu sẽ ân thưởng Đệ Nhứt Dẳng Bảo Quốc Huân Chương và TT đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng và Quân Vụ Thị Trấn lo giúp để đúng nghi lễ. Cụ Bình nhớ có ít nhứt 125 tràng hoa và điếu tang.

Kế đến, Ông Phan kỳ Nhơn, Cựu Thiếu Tá Quân Cảnh VNCH trần tình vì năm nay tình hình đấu tranh chống CS và tay sai có quá nhiều việc phải làm. Ông đang phụ trách vai trò Điều hợïp của Phong Trào Phối Hợp Đấu tranh Chống CS và Tay sai sau khi Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm. Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục mãn nhiệm kỳ 1 năm theo nội qui, nên Ông bàn với số thân hữu thường làm Lễ Giỗ cho Cựu Quốc Trưởng ở những nơi công cộng như mấy năm trước, năm nay làm gọn tại tư gia của Cụ Cát Bình ở Little Saigon để anh chị em dễ tới.

Ông Phan kỳ Nhơn ngậm ngùi nói, điều quan trọng là noi gương vì nước vì dân. Riêng Ông, Ông nguyện kiên quyết lập trường đấu tranh mà người chú của Ông đã theo đuổi.

Sau đó những quan dân cán chính VNCH có mặt trên 30 người lần lượt kỉnh lễ trước chân dung Cụ Phản khắc Sửu, Cựu Quốc Trưởng VNCH.

Được biết Cụ Phan khác Sửu là người sanh tại Quận Cái Vồn xưa thuộc tỉnh Can Tho sau thòi VNCH thuộc tỉnh Vĩnh Long. Cụ du học ở Pháp, tốt nghiệp Kỹ sư Canh nông. Người Anh Cụ là Ông Phan khắc Giản học trường Luật Hà nội, về làm luật sư, là thân phụ của Thiếu Tá Quân Cảnh Phan kỳ Nhơn. Cụ Phan khắc Sửu tham gia sâu sắc với hai tôn giáo dân tộc.

Bên Cao Đài gọi Cụ là "Anh Lớn". Bên Hoà Hảo, Cụ từng là Tổng Bí Thư Đảng Dân xã. Trong hàng ngũ đấu tranh chống Thực dân Pháp và độc tài CS Cụ làm một nhân sĩ được hầu hết các đảng phái tôn giáo trọng vọng.Cụ quan đời vào ngày 25 tháng 5, năm./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.