Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đám Giỗ Cựu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu ở Quận Cam

24/05/201100:00:00(Xem: 10191)

Đám Giỗ Cựu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu ở Quận Cam

tuong_niem_phan_khac_suu-large-content: Trong lễ tưởng niệm cụ Phan Khắc Sửu.

WESTMINSTER (Việt Báo) -- Vào trưa ngày 22-5- 2011, trong bầu không khí ấm cúng và trang nghiêm của tư gia Cụ Trần Sinh Cát Bình ở Little Saigon, Cụ Bình và Cựu Thiếu Tá Quân Cảnh Phan Kỳ Nhơn đứng ra tổ chức Lễ Giổ của Cựu Quốc Trưởng Phan khắc Sửu với sự hiên diện của một số thân hữu nghị sĩ, dân biểu, sĩ quan, dân chính của VNCH.

Cụ Trần Sinh Cát Bình là Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động, có nhiều tương quan chánh trị với Cụ Sửu trong Phong Trào Tân Dân do Cụ Sửu sáng lập, kể lại. Khi Cựu Quốc Trưởng qua đời, Bà Phan khắc Sửu gọi báo cho Ông hay. Bà Sửu vốn là một người rất bình dân, giản dị, suốt thời Ông Phan khắc Sửu tham chính, Bà không bao giờ bước chân lên chiếc công xa. Nên khi Cụ Sửu qua đời, Bà cũng muốn an táng người chồng mình trong vòng gia đình thôi.

Nhưng sau khi bàn bạc với một số người thân, Cụ Bình gọi điện thoại cho Phủ Tổng Thống. Ông Trần văn Ân từng là người bạn, đồng tâm trong hoạt động chánh trị với Cụ Sửu, đựơc Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu cử liên lạc với gia đình, để làm quốc táng cho Cựu Quốc Trưởng Phan khắc Sửu. Cụ Cát Bình và Cụ Trần văn Ân phải thuyết phục Bà Sửu khá lâu, Bà mới đồng ý.

Lúc đó, cụ Trần văn Ân cho gia đình biết, TT Thiệu sẽ ân thưởng Đệ Nhứt Dẳng Bảo Quốc Huân Chương và TT đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng và Quân Vụ Thị Trấn lo giúp để đúng nghi lễ. Cụ Bình nhớ có ít nhứt 125 tràng hoa và điếu tang.

Kế đến, Ông Phan kỳ Nhơn, Cựu Thiếu Tá Quân Cảnh VNCH trần tình vì năm nay tình hình đấu tranh chống CS và tay sai có quá nhiều việc phải làm. Ông đang phụ trách vai trò Điều hợïp của Phong Trào Phối Hợp Đấu tranh Chống CS và Tay sai sau khi Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm. Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục mãn nhiệm kỳ 1 năm theo nội qui, nên Ông bàn với số thân hữu thường làm Lễ Giỗ cho Cựu Quốc Trưởng ở những nơi công cộng như mấy năm trước, năm nay làm gọn tại tư gia của Cụ Cát Bình ở Little Saigon để anh chị em dễ tới.

Ông Phan kỳ Nhơn ngậm ngùi nói, điều quan trọng là noi gương vì nước vì dân. Riêng Ông, Ông nguyện kiên quyết lập trường đấu tranh mà người chú của Ông đã theo đuổi.

Sau đó những quan dân cán chính VNCH có mặt trên 30 người lần lượt kỉnh lễ trước chân dung Cụ Phản khắc Sửu, Cựu Quốc Trưởng VNCH.

Được biết Cụ Phan khác Sửu là người sanh tại Quận Cái Vồn xưa thuộc tỉnh Can Tho sau thòi VNCH thuộc tỉnh Vĩnh Long. Cụ du học ở Pháp, tốt nghiệp Kỹ sư Canh nông. Người Anh Cụ là Ông Phan khắc Giản học trường Luật Hà nội, về làm luật sư, là thân phụ của Thiếu Tá Quân Cảnh Phan kỳ Nhơn. Cụ Phan khắc Sửu tham gia sâu sắc với hai tôn giáo dân tộc.

Bên Cao Đài gọi Cụ là "Anh Lớn". Bên Hoà Hảo, Cụ từng là Tổng Bí Thư Đảng Dân xã. Trong hàng ngũ đấu tranh chống Thực dân Pháp và độc tài CS Cụ làm một nhân sĩ được hầu hết các đảng phái tôn giáo trọng vọng.Cụ quan đời vào ngày 25 tháng 5, năm./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021, Tu Viện Linh Ứng, tọa lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841 do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Vía Bồ Tát Quan Thế Âm và Lễ Kỷ Niệm Bảy Năm Thành Lập Tu Viện Linh Ứng.
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.