Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Doanh Viễn Thông Vn Khốn Đốn Vì Thương Ước

20/01/200200:00:00(Xem: 3106)
Hà nội (Asia Pulse) - Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã thú nhận rằng công ty quốc doanh Vietnam Post and Telecomunication Corp (VNPT) đang bị khốn đốn vì những đại công ty Hoa Kỳ bành trướng thế lực của họ trên thị trường Việt Nam.

Giám đốc điều hành VNPT Bùi Quốc Việt cho biết bản thương ước song phương Việt Mỹ (BTA) đã đem lại sự thách thức nặng nề cho ngành viễàn thông của Việt Nam.

"Bản thương ước song phương sẽ giúp Việt Nam phát triển ngành thông tin công nghệ (IT) vì có cơ hội làm việc gần gũi với Hoa Kỳ, học hỏi được nhiều kỹ thuật, nhưng nó cũng đem lại rất nhiều khó khăn cho chúng tôi trong việc cạnh tranh với những công ty khổng lồ của Hoa Kỳ, tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ",Việt đã nói thế.

Việt cũng cho biết VNPT và những công ty Việt Nam khác sẽ có cơ hội học hỏi về kỹ thuật IT, phương cách điều hành, kỹ thuật thương mại thị trường, và những kỹ thuật khác. Trong lãnh vực này, Việt Nam đã giới hạn các công ty Hoa Kỳ không được xây dựng những mạng lưới hoặc cơ sở hạ tầng riêng, vì thế Hoa Kỳ phải bắt buộc phải hợp tác với các công ty Việt Nam. Nhưng máy móc và kỹ thuật là điều làm cho các công ty Việt Nam phải nhức đầu.

Việt cũng cho biết là điều kiện buộc các công ty phải được bình đẳng trong việc đấu thầu cũng là khó khăn chính cho các công ty Việt Nam như VNPT. "Các công ty Hoa Kỳ có lợi điểm là họ dựa trên mạng lưới và hạ tầng cơ sở Việt Nam đã sẵn có, chi phí của họ rất thấp, vì vậy họ có thể tập trung vốn đầu tư vào những thành phố lớn béo bở. Trong khi đó, VNPT phải chịu trách nhiệm xây dựng và thành lập các mạng lưới và cơ sở hạ tầng cho toàn quốc, phải chi phí nhiều cho những vùng thôn quê nghèo nàn", Việt nói.

VNPT hiện đang bận rộn nghiên cứu về vấn đề xây dựng mạng lưới và cơ sở hạ tầng để chuẩn bị đón tiếp các công ty Hoa Kỳ. Họ cũng đang thanh lọc hàng ngũ nhân viên để có thể điều hành một cách hiệu quả hơn. Một khó khăn nữa mà họ phải đương đầu là các công ty Hoa Kỳ có tiền nên trả lương rất hậu cho những nhân viên giỏi. Tuy vậy, VNTP cũng ráng tung tiền ra để chiêu dụ các nhân tài.

Trong khi đó, những yếu tố căn bản cho sự sống còn của một công ty vẫn áp dụng: phẩm chất cao, giá rẻ là những vấn đề tiên quyết mà VNPT phải đặt lên hàng đầu. Tại Hoa Kỳ, VNTP sẽ gặp những trở ngại về kỹ thuật, phải thoả mãn những luật lệ địa phương và đương đầu với giá biểu quảng cáo cắt cổ. Đối với VNTP, điều khôn ngoan là tìm một đại công ty Hoa Kỳ để hợp tác.

Bản thương ước Việt Mỹ có thể là bãi mìn cho VNTP, nhưng những tờ giấy bạc đô la có thể nhìn thấy được ở chân trời. Những công ty Việt Nam và những công ty liên doanh Việt-Mỹ sẽ được vào thị trường Hoa Kỳ và sẽ được làm ăn tại địa phương trong vòng từ hai đến ba năm. Trái lại, tại Việt Nam, những công ty Hoa Kỳ vẫn bị giới hạn ở mức 49% trong việc xuất vốn đầu tư, 4 năm cho công nghiệp căn bản IT và 6 năm cho công nghiệp cao cấp IT.

Một tin rất khích lệ là trong thời gian giới hạn này, đây có lẽ là cơ hội cho VNTP và các công ty Hoa Kỳ vừa là bạn, mà cũng vừa là đối thủ. Thời gian sẽ trả lời nhưng cái đồng hồ đã bắt đầu tíc tắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.