Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục: Dân Quê Chống Thuế, Đốt Xe, Tấn Công Công An

20/01/200200:00:00(Xem: 3730)
Bejing - Trong khi cuộc họp hai ngày, về các vấn đề tại các thôn quê, đang diễn ra tại Bắc Kinh thì tại tỉnh Henan, những nông dân nghèo đã giận dữ và ném đá vào những viên chức chính quyền đến thu thuế. Khoảng 600 nông dân đã bao vây những chiếc xe của cảnh sát và chính quyền. Nhiều xe đã bị lật ngược và bị đốt.

Quân đội đã được huy động đến và bao vây khu vực có bạo động. Những nông dân lên tiếng phản đối và đệ trình kháng thư đã bị bắt. Chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng công nhận là có cuộc biểu tình nhưng phủ nhận chuyện xe bị đốt và nông dân bị bắt.

Những viên chức chính quyền tại Henan đã cho biết là nhiều nông dân ở đây đã không chịu đóng thuế cho năm năm qua. Nhưng những nông dân nói rằng là họ không thể đóng thuế vì thuế quá cao. Tại nhiều vùng thôn quê, nông dân đã buộc phải đóng thuế hơn nửa số lợi tức mà họ thu vào. Họ cho biết là các viên chức địa phương đã tham nhũng và dùng tiền để tậu xe hơi mới và xây nhà lầu, trong khi trường học và bệnh xá thì lại thiếu thốn đủ thứ.

Những cuộc biểu tình chống lại việc thu thuế đã thường xuyên xảy ra. Bắc Kinh đã đặt giới hạn cho mức thuế ở những vùng quê là 5%, nhưng các viên chức địa phương thường không đếm xỉa đến luật này và chẳng bao giờ thi hành. Cuộc biểu tình tại Henan đã xảy ra khi các viên chức địa phương đến thu thuế tại làng Yangqiao, một số tiền tương đương với một nửa lợi tức hằng năm của các nông dân ở đây.

Cuộc họp tại Bắc Kinh kết thúc vào 7 tháng 1 năm 2002, với mục đích là phát động chiến dịch thay đổi đời sống kinh tế tại các vùng thôn dã.

Mặc dầu Trung Quốc đã tiến nhiều trong lãnh vực kỹ thuật và trong công cuộc đô thị hoá trong hai thập niên vừa qua, dân chúng tại miền quê vẫn chiếm 70% của tổng số dân số - khoảng 800,000 người - đông hơn dân số của bất cứ một quốc gia nào ngoại trừ Ấn Độ. Vì vậy, nông dân Trung Quốc không thể bị bỏ đói.

Cơ Quan Nghiên Cứu của Trung Quốc đã đưa ra lập luận sau đây : chỉ cần gia tăng sự tiêu thụ 1% của 238 triệu gia đình sống tại miền quê cho một sản phẩm, sẽ mang lại lợi nhuận cho sản phẩm này là 2.38 triệu. Trong năm 1999, tỷ lệ số bán cho dân chúng miền thôn quê là 38.7%. Nếu tỷ lệ này có thể tăng lên 50%, lợi nhuận thu vào sẽ hơn 42.3 tỷ Mỹ kim.

Bắc Kinh cho biết là họ đã đạt nhiều tiến triển cho nền kinh tế tại thôn quê trong năm 2001 bằng những nỗ lực chống hạn hán và quân bình đời sống. Nhưng vẫn còn nhiều thử thách cho năm 2002, năm đầu tiên Trung Quốc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO).

Các viên chức tại hội nghị đều đồng ý là việc Trung Quốc được gia nhập WTO sẽ giúp cho nền kinh tế tại nông thôn, nhưng họ cũng quan ngại trong thời gian ngắn hạn, giới nông dân có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Họ cho biết là Trung Quốc nên đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng và áp dụng những biện pháp sửa đổi luật thu thuế tại thôn quê. Gia tăng lợi tức của người dân quê là một chiến dịch lâu dài, từng bước một, họ nhấn mạnh như vậy.

Mặc dù với cuộc biểu tình đã xảy ra tại Henan trong tháng này, có một vài bằng chứng cho thấy đời sống người dân quê tại Trung Quốc có thay đổi đôi chút. Theo một bản thăm dò của China Zero Survey Co., thì 70.8% dân quê cho biết là họ thoả mãn với đời sống của họ. Khoảng 25.6% cho biết họ không thỏa mãn và 3.5% cho biết là họ rất "bất bình".

Một vài thay đổi tại miền quê Trung Quốc rất là tiểu thuyết. Tại làng Linchun thuộc tỉnh Hainan, đường xá được thắp sáng bằng đèn dùng hơi đốt (methane) làm nhiên liệu. Hơi đốt được đào lên tại các trại nuôi heo trong làng. Việc sử dụng hơi đốt trong việc nấu nướng và thắp sáng được áp dụng đầu tiên cho 367 gia đình trong làng vào đầu năm 2000. Cho đến nay, khoảng 180 gia đình đã xây bồn chứa hơi đốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.