Hôm nay,  

Từ Giữa Năm,kinh Tế Cất Cánh, Thế Giới Thịnh Trị Lâu Dài

20/01/200200:00:00(Xem: 3973)
Từ khi có cuộc biểu tình phản đối tại hội nghị của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) tại Seatle, Washington, chúng ta đã quen với cảnh bạo động, ngăn cản sự nhóm họp của các chính trị gia, thương gia và các nhà đầu tư. Tất cả những bạo động này được đặt dưới chiêu bài "chống toàn cầu hoá" của những người chống đối.

Trên thực tế, toàn cầu hoá là một mật mã. Đối với một số người, toàn cầu hoá có nghĩa là chống Mỹ, đối với một số khác có nghĩa là chống nghèo đói, và với một số người khác, toàn cầu hoá có nghĩa là chống mậu dịch, chống nguyên tử năng, chống than đá, chống dầu hoả.

Điều đáng nói là cũng như những tổ chức, phong trào trước họ, những nhóm chống toàn cầu hoá chỉ đưa ra những lập luận chống đối mà không hề đưa ra bất cứ một đề nghị xây dựng thực tiễn để thay thế.

Thế giới đã làm nhiều điều để thoả mãn những yêu sách của các phong trào này kể từ ba năm nay. Thực vậy, nhiều người cho rằng Ngân Hàng Thế Giới và vị chủ tịch James Wolfensohn đã cúi mình để thực hiện tất cả những yêu sách của họ. Nhiều người khác tin rằng Ngân Hàng Thế Giới đã trở nên nhu nhược và đang cố gắng áp đặt những quan điểm của một thiểu số lên đại đa số trên toàn thế giới. Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF) cũng đã cố gắng ép mình, ban hành những chính sách rõ ràng đã đi trật ra ngoài luật lệ của họ. Cuối cùng, IMF cũng đã nhân nhượng, giảm cuộc họp của họ từ 5 ngày xuống còn 2 ngày, và cắt giảm mạnh con số tham dự của các thương gia vì sợ sẽ có khoảng 100,000 người sẽ biểu tình tại Washington DC. Cuộc họp sau đó đã được bãi bỏ hoàn toàn sau sự kiện 9-11.

Thật lạ lùng, sự kiện 9-11 có thể đã thay đổi quan niệm của chúng ta một cách vĩnh viễn. Đại đa số quần chúng muốn thế giới có một cuộc sống ấm no, an bình cho tất cả mọi người.

Sau sự kiện 9-11, đại đa số trên thế giới chợt nhận ra rằng họ phải cùng đứng lên để chống lại những kẻ muốn trở về với sự ăn lông ở lỗ.

Cùng lúc, sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ ảnh hưởng bởi sự kiện 9-11 đã giúp chúng ta có một cái nhìn chính xác hơn về toàn cầu hoá và hiểu biết hơn về nhược điểm của nó.

Với Tổng Sản Lượng Quốc Gia lên đến 10 ngàn tỷ Mỹ kim, nền kinh tế Hoa Kỳ được coi như lớn nhất trên toàn thế giới trong nhiều thập niên. Với mức độ đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã ảnh hưởng rất mạnh tới sự hưng thịnh của nền kinh tế toàn cầu, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dầu vậy, nhiều việc đã thay đổi vĩnh viễn trong gần 20 năm vừa qua. Trước tiên, sự dễ dàng trao đổi mậu dịch đã đem lại giầu có cho nhiều quốc gia trên thế giới. So với năm 1980, hiện tại trao đổi mậu dịch đã chiếm 26% của các hoạt động kinh tế, tăng 9%. Vốn đầu tư thế giới đã luân lưu một cách rất hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sự kiện này đã đem chúng ta lại gần với nhau nhưng nó cũng làm gia tăng mức độ tuỳ thuộc của thế giới vào nền kinh tế của Hoa Kỳ. Sự khủng hoảng về rượu taquila của Mễ Tây Cơ năm 94-95, sự khủng hoảng tiền tệ của Á Châu năm 97-98 đã được cứu vãn nhờ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Những điều này cho thấy sự hưng vong của các quốc gia trên thế giới, đang phát triển hoặc đã phát triển tuỳ thuộc vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ hơn bao giờ hết. Đây là nhược điểm mà những phong trào chống toàn cầu hoá đã lấy làm căn bản.

Nhiều sự thay đổi về kỹ thuật cũng đã ảnh hưởng đến chu kỳ và sự hợp nhất của nền kinh tế thế giới. Vấn đề chuyển vận dễ dàng đã giúp các công ty trên thế giới không còn nhận thấy sự phân chia ranh giới nữa. Hàng tồn kho bây giờ được áp dụng phương cách đúng lúc (just-in-time), đã giúp giảm chi phí, kiểm soát được sự lạm phát, ngay cả trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng mạnh. Nó cũng giúp cho chu kỳ kinh tế suy trầm ngắn lại, trải đều trên toàn cầu, hơn là trong quá khứ. Vì vậy, cuối cùng, không những đây là trường hợp thắng-thắng trong thời gian tăng trưởng mà còn giảm được sự mất mát, thiệt hại trong thời gian trì trệ.

Mặc dầu vậy, điều này không có nghĩa là tất cả các quốc gia đều tăng trưởng như nhau. Nó chỉ được áp dụng cho hậu quả của một chu kỳ thương vụ tự nhiên. Những quốc gia có những vấn đề với hạ tầng cơ cấu, thí dụ như Nhật Bản trong gần thập niên vừa qua, sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Cho năm 2002, điều này có nghĩa chúng ta sẽ đối diện với sự suy trầm của nền kinh tế toàn cầu trong đệ nhất tam cá nguyệt, hay có thể kéo dài đến đệ nhị tam cá nguyệt, vì sự tương quan của nền kinh tế toàn cầu trên lãnh vực trao đổi mậu dịch và tài chánh và mức độ xoay chuyển với tốc lực cao của chu kỳ kinh tế. Trong đệ tam tam cá nguyệt và đệ tứ tam cá nguyệt, sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sẽ tự động cất cánh và tới năm 2003, chúng ta sẽ được hưởng một thời gian tăng trưởng vững mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.