Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Giữa Năm,kinh Tế Cất Cánh, Thế Giới Thịnh Trị Lâu Dài

20/01/200200:00:00(Xem: 3315)
Từ khi có cuộc biểu tình phản đối tại hội nghị của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) tại Seatle, Washington, chúng ta đã quen với cảnh bạo động, ngăn cản sự nhóm họp của các chính trị gia, thương gia và các nhà đầu tư. Tất cả những bạo động này được đặt dưới chiêu bài "chống toàn cầu hoá" của những người chống đối.

Trên thực tế, toàn cầu hoá là một mật mã. Đối với một số người, toàn cầu hoá có nghĩa là chống Mỹ, đối với một số khác có nghĩa là chống nghèo đói, và với một số người khác, toàn cầu hoá có nghĩa là chống mậu dịch, chống nguyên tử năng, chống than đá, chống dầu hoả.

Điều đáng nói là cũng như những tổ chức, phong trào trước họ, những nhóm chống toàn cầu hoá chỉ đưa ra những lập luận chống đối mà không hề đưa ra bất cứ một đề nghị xây dựng thực tiễn để thay thế.

Thế giới đã làm nhiều điều để thoả mãn những yêu sách của các phong trào này kể từ ba năm nay. Thực vậy, nhiều người cho rằng Ngân Hàng Thế Giới và vị chủ tịch James Wolfensohn đã cúi mình để thực hiện tất cả những yêu sách của họ. Nhiều người khác tin rằng Ngân Hàng Thế Giới đã trở nên nhu nhược và đang cố gắng áp đặt những quan điểm của một thiểu số lên đại đa số trên toàn thế giới. Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF) cũng đã cố gắng ép mình, ban hành những chính sách rõ ràng đã đi trật ra ngoài luật lệ của họ. Cuối cùng, IMF cũng đã nhân nhượng, giảm cuộc họp của họ từ 5 ngày xuống còn 2 ngày, và cắt giảm mạnh con số tham dự của các thương gia vì sợ sẽ có khoảng 100,000 người sẽ biểu tình tại Washington DC. Cuộc họp sau đó đã được bãi bỏ hoàn toàn sau sự kiện 9-11.

Thật lạ lùng, sự kiện 9-11 có thể đã thay đổi quan niệm của chúng ta một cách vĩnh viễn. Đại đa số quần chúng muốn thế giới có một cuộc sống ấm no, an bình cho tất cả mọi người.

Sau sự kiện 9-11, đại đa số trên thế giới chợt nhận ra rằng họ phải cùng đứng lên để chống lại những kẻ muốn trở về với sự ăn lông ở lỗ.

Cùng lúc, sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ ảnh hưởng bởi sự kiện 9-11 đã giúp chúng ta có một cái nhìn chính xác hơn về toàn cầu hoá và hiểu biết hơn về nhược điểm của nó.

Với Tổng Sản Lượng Quốc Gia lên đến 10 ngàn tỷ Mỹ kim, nền kinh tế Hoa Kỳ được coi như lớn nhất trên toàn thế giới trong nhiều thập niên. Với mức độ đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã ảnh hưởng rất mạnh tới sự hưng thịnh của nền kinh tế toàn cầu, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dầu vậy, nhiều việc đã thay đổi vĩnh viễn trong gần 20 năm vừa qua. Trước tiên, sự dễ dàng trao đổi mậu dịch đã đem lại giầu có cho nhiều quốc gia trên thế giới. So với năm 1980, hiện tại trao đổi mậu dịch đã chiếm 26% của các hoạt động kinh tế, tăng 9%. Vốn đầu tư thế giới đã luân lưu một cách rất hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sự kiện này đã đem chúng ta lại gần với nhau nhưng nó cũng làm gia tăng mức độ tuỳ thuộc của thế giới vào nền kinh tế của Hoa Kỳ. Sự khủng hoảng về rượu taquila của Mễ Tây Cơ năm 94-95, sự khủng hoảng tiền tệ của Á Châu năm 97-98 đã được cứu vãn nhờ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Những điều này cho thấy sự hưng vong của các quốc gia trên thế giới, đang phát triển hoặc đã phát triển tuỳ thuộc vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ hơn bao giờ hết. Đây là nhược điểm mà những phong trào chống toàn cầu hoá đã lấy làm căn bản.

Nhiều sự thay đổi về kỹ thuật cũng đã ảnh hưởng đến chu kỳ và sự hợp nhất của nền kinh tế thế giới. Vấn đề chuyển vận dễ dàng đã giúp các công ty trên thế giới không còn nhận thấy sự phân chia ranh giới nữa. Hàng tồn kho bây giờ được áp dụng phương cách đúng lúc (just-in-time), đã giúp giảm chi phí, kiểm soát được sự lạm phát, ngay cả trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng mạnh. Nó cũng giúp cho chu kỳ kinh tế suy trầm ngắn lại, trải đều trên toàn cầu, hơn là trong quá khứ. Vì vậy, cuối cùng, không những đây là trường hợp thắng-thắng trong thời gian tăng trưởng mà còn giảm được sự mất mát, thiệt hại trong thời gian trì trệ.

Mặc dầu vậy, điều này không có nghĩa là tất cả các quốc gia đều tăng trưởng như nhau. Nó chỉ được áp dụng cho hậu quả của một chu kỳ thương vụ tự nhiên. Những quốc gia có những vấn đề với hạ tầng cơ cấu, thí dụ như Nhật Bản trong gần thập niên vừa qua, sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Cho năm 2002, điều này có nghĩa chúng ta sẽ đối diện với sự suy trầm của nền kinh tế toàn cầu trong đệ nhất tam cá nguyệt, hay có thể kéo dài đến đệ nhị tam cá nguyệt, vì sự tương quan của nền kinh tế toàn cầu trên lãnh vực trao đổi mậu dịch và tài chánh và mức độ xoay chuyển với tốc lực cao của chu kỳ kinh tế. Trong đệ tam tam cá nguyệt và đệ tứ tam cá nguyệt, sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sẽ tự động cất cánh và tới năm 2003, chúng ta sẽ được hưởng một thời gian tăng trưởng vững mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.