Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Giữa Năm,kinh Tế Cất Cánh, Thế Giới Thịnh Trị Lâu Dài

20/01/200200:00:00(Xem: 3614)
Từ khi có cuộc biểu tình phản đối tại hội nghị của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) tại Seatle, Washington, chúng ta đã quen với cảnh bạo động, ngăn cản sự nhóm họp của các chính trị gia, thương gia và các nhà đầu tư. Tất cả những bạo động này được đặt dưới chiêu bài "chống toàn cầu hoá" của những người chống đối.

Trên thực tế, toàn cầu hoá là một mật mã. Đối với một số người, toàn cầu hoá có nghĩa là chống Mỹ, đối với một số khác có nghĩa là chống nghèo đói, và với một số người khác, toàn cầu hoá có nghĩa là chống mậu dịch, chống nguyên tử năng, chống than đá, chống dầu hoả.

Điều đáng nói là cũng như những tổ chức, phong trào trước họ, những nhóm chống toàn cầu hoá chỉ đưa ra những lập luận chống đối mà không hề đưa ra bất cứ một đề nghị xây dựng thực tiễn để thay thế.

Thế giới đã làm nhiều điều để thoả mãn những yêu sách của các phong trào này kể từ ba năm nay. Thực vậy, nhiều người cho rằng Ngân Hàng Thế Giới và vị chủ tịch James Wolfensohn đã cúi mình để thực hiện tất cả những yêu sách của họ. Nhiều người khác tin rằng Ngân Hàng Thế Giới đã trở nên nhu nhược và đang cố gắng áp đặt những quan điểm của một thiểu số lên đại đa số trên toàn thế giới. Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF) cũng đã cố gắng ép mình, ban hành những chính sách rõ ràng đã đi trật ra ngoài luật lệ của họ. Cuối cùng, IMF cũng đã nhân nhượng, giảm cuộc họp của họ từ 5 ngày xuống còn 2 ngày, và cắt giảm mạnh con số tham dự của các thương gia vì sợ sẽ có khoảng 100,000 người sẽ biểu tình tại Washington DC. Cuộc họp sau đó đã được bãi bỏ hoàn toàn sau sự kiện 9-11.

Thật lạ lùng, sự kiện 9-11 có thể đã thay đổi quan niệm của chúng ta một cách vĩnh viễn. Đại đa số quần chúng muốn thế giới có một cuộc sống ấm no, an bình cho tất cả mọi người.

Sau sự kiện 9-11, đại đa số trên thế giới chợt nhận ra rằng họ phải cùng đứng lên để chống lại những kẻ muốn trở về với sự ăn lông ở lỗ.

Cùng lúc, sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ ảnh hưởng bởi sự kiện 9-11 đã giúp chúng ta có một cái nhìn chính xác hơn về toàn cầu hoá và hiểu biết hơn về nhược điểm của nó.

Với Tổng Sản Lượng Quốc Gia lên đến 10 ngàn tỷ Mỹ kim, nền kinh tế Hoa Kỳ được coi như lớn nhất trên toàn thế giới trong nhiều thập niên. Với mức độ đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã ảnh hưởng rất mạnh tới sự hưng thịnh của nền kinh tế toàn cầu, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dầu vậy, nhiều việc đã thay đổi vĩnh viễn trong gần 20 năm vừa qua. Trước tiên, sự dễ dàng trao đổi mậu dịch đã đem lại giầu có cho nhiều quốc gia trên thế giới. So với năm 1980, hiện tại trao đổi mậu dịch đã chiếm 26% của các hoạt động kinh tế, tăng 9%. Vốn đầu tư thế giới đã luân lưu một cách rất hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sự kiện này đã đem chúng ta lại gần với nhau nhưng nó cũng làm gia tăng mức độ tuỳ thuộc của thế giới vào nền kinh tế của Hoa Kỳ. Sự khủng hoảng về rượu taquila của Mễ Tây Cơ năm 94-95, sự khủng hoảng tiền tệ của Á Châu năm 97-98 đã được cứu vãn nhờ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Những điều này cho thấy sự hưng vong của các quốc gia trên thế giới, đang phát triển hoặc đã phát triển tuỳ thuộc vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ hơn bao giờ hết. Đây là nhược điểm mà những phong trào chống toàn cầu hoá đã lấy làm căn bản.

Nhiều sự thay đổi về kỹ thuật cũng đã ảnh hưởng đến chu kỳ và sự hợp nhất của nền kinh tế thế giới. Vấn đề chuyển vận dễ dàng đã giúp các công ty trên thế giới không còn nhận thấy sự phân chia ranh giới nữa. Hàng tồn kho bây giờ được áp dụng phương cách đúng lúc (just-in-time), đã giúp giảm chi phí, kiểm soát được sự lạm phát, ngay cả trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng mạnh. Nó cũng giúp cho chu kỳ kinh tế suy trầm ngắn lại, trải đều trên toàn cầu, hơn là trong quá khứ. Vì vậy, cuối cùng, không những đây là trường hợp thắng-thắng trong thời gian tăng trưởng mà còn giảm được sự mất mát, thiệt hại trong thời gian trì trệ.

Mặc dầu vậy, điều này không có nghĩa là tất cả các quốc gia đều tăng trưởng như nhau. Nó chỉ được áp dụng cho hậu quả của một chu kỳ thương vụ tự nhiên. Những quốc gia có những vấn đề với hạ tầng cơ cấu, thí dụ như Nhật Bản trong gần thập niên vừa qua, sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Cho năm 2002, điều này có nghĩa chúng ta sẽ đối diện với sự suy trầm của nền kinh tế toàn cầu trong đệ nhất tam cá nguyệt, hay có thể kéo dài đến đệ nhị tam cá nguyệt, vì sự tương quan của nền kinh tế toàn cầu trên lãnh vực trao đổi mậu dịch và tài chánh và mức độ xoay chuyển với tốc lực cao của chu kỳ kinh tế. Trong đệ tam tam cá nguyệt và đệ tứ tam cá nguyệt, sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sẽ tự động cất cánh và tới năm 2003, chúng ta sẽ được hưởng một thời gian tăng trưởng vững mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.