Hôm nay,  

Tài Liệu Mật Thu Được Ở Abbottabad Cho Thấy: Mục Tiêu Khủng Bố Của Bin Laden Bị Mỹ Đoán Biết Trước

23/05/201100:00:00(Xem: 5385)

Tài Liệu Mật Thu Được Ở Abbottabad Cho Thấy: Mục Tiêu Khủng Bố Của Bin Laden Bị Mỹ Đoán Biết Trước

WASHINGTON - Cuộc phân tích kho tài liệu của trùm khủng bố bị tịch thu tại sào huyệt Abbottabad cho thấy trong nhiều năm lui vào bóng tối, Bin Laden vẫn chú tâm vào những gì y đã biết và đã làm trước đây: tấn công bằng phi cơ, đánh bom xe lửa, tàu biển.
Các hồ sơ lưu trữ của máy điện toán cung cấp cho các nhà phân tích tình báo cái nhìn chưa từng thấy vào bộ óc của lãnh tụ al-Qaeda. Nhưng, điều gây ngạc nhiên là: các chọn lựa của Bin Laden dễ đoán trước - y đặt hi vọng vào việc tấn công xe lửa, như tại Mumbai (Ấn Độ). Y thích tấn công phi cơ và muốn cướp tàu chở dầu để đánh nổ giữa biển. Thực tế là những ý định cũ như thế không kém về gây tử vong - tuy nhiên, vì không có kế hoạch cụ thể nào đuợc chuẩn bị sau nhiều lần báo động trong 10 năm qua, các tiết lộ của giới phân tích khiến nhiều người trong giới an ninh tư nhún vai. Giá dầu không ảnh hưởng, và dịch vụ chở dầu bằng tàu biển vẫn diễn ra bình thường.
Giáo sư Christopher Davidson dạy môn chính trị Trung Đông của trường Durham tại miền bắc xứ England nhận xét "Chẳng có gì mới - đó chỉ là xác nhận những gì mà đa số phân tích gia an ninh và khủng bố đã gợi ý".

Nói vắn tắt: Bin Laden định tấn công những mục tiêu mà Hoa Kỳ có thể phỏng đoán. Một phần lý do là: Hoa Kỳ đã chi bạc tỉ để theo dõi điện thoại, kiểm soát các liên lạc vệ tinh, gài gián điệp và tổ chức các cuộc phân tích …. Nhóm "cốt lõi" của al-Qaeda không còn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất với Hoa Kỳ, mà là chi nhánh Yemen, gần đây chứng tỏ là khéo léo hơn, linh hoạt hơn so với các nhà sáng lập nay phải trốn tránh phi cơ không nguời lái trong vùng biên giới Pakistan-Afghanistan. Chi nhánh Yemen hành động suýt thành công trong mấy năm gần đây : vụ âm mưu nổ bom trên phi cơ bay đến Detroit cuối năm 2009, và vụ đưa bom lên phi cơ chở hàng bay vào Hoa Kỳ trong năm qua.
Hồi Tháng 3, học giả Christopher Boucek của Carnegie Endowment for International Peace tuyên bố tại QH Hoa Kỳ "Chi nhánh khủng bố Yemen có khả năng học hỏi nhanh, điều chỉnh nhanh và nhậy bén trong việc chụp thời cơ".
Theo giới phân tích, chi nhánh Yemen gồm các thành phần trẻ, như chuyên viên bom Ibrahim al-Asiri 29 tuổi, và thủ lãnh Nasser al-Wahishi 34 tuổi. Nhà tư tuởng của họ là giáo sĩ công dân Mỹ al-Awlaki mới 40 tuổi. Tuổi của Bin Laden là 53 và phó tướng al-Zawahri là 59. Chi nhánh Yemen lại không bị ràng buộc bởi cơ cấu lãnh đạo cứng nhắc - với "nhóm lõi" của al-Qaeda, mục tiêu do các lãnh tụ đề ra hay phê duyệt.
Các tài liệu tịch thu tại Abbottabad cho thấy Bin Laden vẫn muốn tấn công ngoạn mục, trong khi chi nhánh Yemen tuyển mộ đội viên bằng internet, giúp họ kỹ thuật làm bom, và để cho các cá nhân chọn mục tiêu. Bin Laden chọn ngày có ý nghĩa và mục tiêu biểu tượng - với chi nhánh Yemen, các mục tiêu đuợc chọn lựa bằng sự tiện lợi. Trong vụ âm mưu nổ bom trên phi cơ đang bay, mục tiêu Detroit được chọn vì giá vé máy bay rẻ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.