Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Liệu Mật Thu Được Ở Abbottabad Cho Thấy: Mục Tiêu Khủng Bố Của Bin Laden Bị Mỹ Đoán Biết Trước

23/05/201100:00:00(Xem: 4606)

Tài Liệu Mật Thu Được Ở Abbottabad Cho Thấy: Mục Tiêu Khủng Bố Của Bin Laden Bị Mỹ Đoán Biết Trước

WASHINGTON - Cuộc phân tích kho tài liệu của trùm khủng bố bị tịch thu tại sào huyệt Abbottabad cho thấy trong nhiều năm lui vào bóng tối, Bin Laden vẫn chú tâm vào những gì y đã biết và đã làm trước đây: tấn công bằng phi cơ, đánh bom xe lửa, tàu biển.
Các hồ sơ lưu trữ của máy điện toán cung cấp cho các nhà phân tích tình báo cái nhìn chưa từng thấy vào bộ óc của lãnh tụ al-Qaeda. Nhưng, điều gây ngạc nhiên là: các chọn lựa của Bin Laden dễ đoán trước - y đặt hi vọng vào việc tấn công xe lửa, như tại Mumbai (Ấn Độ). Y thích tấn công phi cơ và muốn cướp tàu chở dầu để đánh nổ giữa biển. Thực tế là những ý định cũ như thế không kém về gây tử vong - tuy nhiên, vì không có kế hoạch cụ thể nào đuợc chuẩn bị sau nhiều lần báo động trong 10 năm qua, các tiết lộ của giới phân tích khiến nhiều người trong giới an ninh tư nhún vai. Giá dầu không ảnh hưởng, và dịch vụ chở dầu bằng tàu biển vẫn diễn ra bình thường.
Giáo sư Christopher Davidson dạy môn chính trị Trung Đông của trường Durham tại miền bắc xứ England nhận xét "Chẳng có gì mới - đó chỉ là xác nhận những gì mà đa số phân tích gia an ninh và khủng bố đã gợi ý".

Nói vắn tắt: Bin Laden định tấn công những mục tiêu mà Hoa Kỳ có thể phỏng đoán. Một phần lý do là: Hoa Kỳ đã chi bạc tỉ để theo dõi điện thoại, kiểm soát các liên lạc vệ tinh, gài gián điệp và tổ chức các cuộc phân tích …. Nhóm "cốt lõi" của al-Qaeda không còn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất với Hoa Kỳ, mà là chi nhánh Yemen, gần đây chứng tỏ là khéo léo hơn, linh hoạt hơn so với các nhà sáng lập nay phải trốn tránh phi cơ không nguời lái trong vùng biên giới Pakistan-Afghanistan. Chi nhánh Yemen hành động suýt thành công trong mấy năm gần đây : vụ âm mưu nổ bom trên phi cơ bay đến Detroit cuối năm 2009, và vụ đưa bom lên phi cơ chở hàng bay vào Hoa Kỳ trong năm qua.
Hồi Tháng 3, học giả Christopher Boucek của Carnegie Endowment for International Peace tuyên bố tại QH Hoa Kỳ "Chi nhánh khủng bố Yemen có khả năng học hỏi nhanh, điều chỉnh nhanh và nhậy bén trong việc chụp thời cơ".
Theo giới phân tích, chi nhánh Yemen gồm các thành phần trẻ, như chuyên viên bom Ibrahim al-Asiri 29 tuổi, và thủ lãnh Nasser al-Wahishi 34 tuổi. Nhà tư tuởng của họ là giáo sĩ công dân Mỹ al-Awlaki mới 40 tuổi. Tuổi của Bin Laden là 53 và phó tướng al-Zawahri là 59. Chi nhánh Yemen lại không bị ràng buộc bởi cơ cấu lãnh đạo cứng nhắc - với "nhóm lõi" của al-Qaeda, mục tiêu do các lãnh tụ đề ra hay phê duyệt.
Các tài liệu tịch thu tại Abbottabad cho thấy Bin Laden vẫn muốn tấn công ngoạn mục, trong khi chi nhánh Yemen tuyển mộ đội viên bằng internet, giúp họ kỹ thuật làm bom, và để cho các cá nhân chọn mục tiêu. Bin Laden chọn ngày có ý nghĩa và mục tiêu biểu tượng - với chi nhánh Yemen, các mục tiêu đuợc chọn lựa bằng sự tiện lợi. Trong vụ âm mưu nổ bom trên phi cơ đang bay, mục tiêu Detroit được chọn vì giá vé máy bay rẻ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.