Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt đội 6 Hải Kích & Đặc vụ Geronimo

16/05/201100:00:00(Xem: 10091)

Biệt đội 6 Hải Kích & Đặc vụ Geronimo

seal_navy_river_st6_soldiers-large-content: Biệt kích Hải Quân SEAL đang huấn luyện.

Đinh Yên Thảo

Khi Hải quân Hoa Kỳ cần những đặc vụ quan trọng, họ đưa ra Biệt đội Hải kích NAVY SEAL. Khi Biệt đội Hải Kích cần thực hiện những đặc vụ tối quan trọng, họ đưa ra Biệt đội 6, hay TEAM 6. Cùng với Biệt kích Delta Force, đây là lực lượng tác chiến đặc nhiệm được coi là thiện chiến nhất quân lực Hoa Kỳ, hay của cả thế giới. Trong tuần qua, Biệt đội 6 Hải kích được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông thế giới về đặc vụ đột nhập sào huyệt và hạ thủ trùm khủng bố Osama Bin Laden trên lãnh thổ Pakistan, kẻ đã đưa cục diện thế giới đi sang một trang sử khác từ sau vụ nổ bom 9/11 tại New York. Họ là ai"

Nín thở dưới nước hàng đôi ba phút đồng hồ mà không hề có bọt bong bóng, bơi ba bốn chục cây số không nghỉ, thức liên tục ba ngày đêm không ngủ nhưng vẫn giữ được sự sáng suốt và mạnh mẽ, đu dây nhảy hàng chục thước xuống đất từ trực thăng, có tài thiện xạ, tay không sát thủ và có khả năng ứng biến, mưu sinh thoát hiểm trong nhiều tình huống nguy hiểm..., đó chỉ là dăm khả năng có thể kể ra, khi người ta nói về những Biệt đội Hải kích Hoa Kỳ, hay ngắn gọn hơn là những toán Biệt Hải đặc nhiệm. Họ có khả năng tác chiến lành nghề trong mọi địa hình-dưới nước, trên không hay đường bộ-theo như tên gọi của binh chủng SEAL (SEa, Air, Land). Không chỉ vậy, những quân nhân ưu tú này còn có sự bén nhạy về trí tuệ, mưu mô, thông thạo ngoại ngữ, sử dụng các vũ khí và các phương tiện kỹ thuật tối tân nhất của quân đội Hoa Kỳ. Và những người xuất chúng nhất của binh chủng tinh nhuệ này, được tuyển vào Biệt đội 6, Biệt đội tuyệt mật, không hề tồn tại trên hồ sơ của Bộ Quốc Phòng vì những lý do an ninh. Không có tên, không có hình ảnh, không hề được vinh thưởng chiến công trước đại chúng hay khi tử nạn trong nhiệm vụ, họ là những người hùng thầm lặng của quân lực Hoa Kỳ trong nhiều năm qua, đặc biệt từ khi cuộc chiến chống khủng bố bắt đầu.

Có thể nói rằng sự thành lập lực lượng Biệt Hải ra đời từ chiến tranh Việt Nam, dù các hoạt động tương tự đã có từ Đệ Nhị Thế Chiến. Năm 1961, trong diễn từ trước Quốc Hội, không chỉ đưa ra kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng trong chương trình không gian đang chạy đua cùng cộng sản Liên Xô, TT Kennedy còn tuyên dương các lực lượng đặc biệt của quân đội HK, cũng như nêu lên nhu cầu cần thiết thành lập lực lượng đặc nhiệm để đối phó lại cuộc chiến tranh du kích tại Việt Nam và Đông Nam Á trong địa hình hiểm trở và đầy khác biệt. Ông cam kết gia tăng 100 triệu đô la cho các hoạt động này. Ngay đầu năm 1962, Hải quân HK thành lập lực lượng biệt hải Navy SEAL, phần lớn lấy các nhân viên từng hoạt động tại chiến tranh Triều Tiên. Trên trang mạng chính thức của lực lượng Biệt Hải Hoa Kỳ, trong 5 Đệ Nhất Bảo Quốc Huân Chương-Medal of Honor cao quý nhất của chính phủ tưởng lục các quân nhân HK, đã có 3 huân chương trao tặng cho các Biệt Hải Mỹ hoạt động tại VN. Các chuyên viên Biệt Hải HK lập tức được gởi sang VN để tham gia và huấn luyện toán Biệt Hải VN (Sea commando) tại các căn cứ quân sự ngay Đà Nẵng. Đây là hoạt động tiền thân của những toán Biệt Hải và người nhái trực thuộc Sở Phòng vệ Duyên Hải (Coastal Security Service), thuộc Bộ Tổng Tham Mưu ra đời năm 1964, do Đại tá Ngô Thế Linh làm Chỉ Huy Trưởng và Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nắm quyền về sau. Những đặc vụ của các Biệt Hải Quân lực VNCH đã tạo những chiến tích oai hùng và gây nhiều khiếp đảm cho cộng quân trong thời chiến, cũng như nhiều người đã anh dũng vị quốc vong thân, bỏ mình khi thực hiện nhiệm vụ hào hùng.

Trở lại cùng lực lượng Biệt Hải Navy SEAL. Được tuyển mộ phần lớn từ các thủy thủ và quân nhân xuất sắc có thể chất tốt ở độ tuổi ngoài 20 trong quân đội Hoa Kỳ, để tham gia các đợt huấn nhục và thử thách tinh thần và thể chất khi gia nhập Navy SEAL. Đây là chương trình huấn luyện dưới nước căn bản với tên gọi Basic Underwater Demolition (BUD) được chia làm nhiều giai đoạn sàng lọc khó khăn, chắt lọc ra những chiến sĩ xuất sắc nhất có thể hoàn thành nhiệm vụ khó khăn đặt ra với bất cứ giá nào. Theo các tài liệu chính thức từ trang mạng Lực lượng Biệt Hải HK, vòng sơ tuyển ban đầu với những yêu cầu thể lực như bơi 1,000 mét dưới 20 phút, hít đất 70 cái dưới 2 phút, chạy bộ 4 dặm dưới 30 phút ... đã loại ra nhiều ứng sinh. Những ai qua được vòng sơ tuyển này sẽ được huấn luyện trong 3 tuần, chuẩn bị kỹ năng cho vòng thử thách đầu tiên (Phase 1) kéo dài trong 7 tuần. Đây là vòng có Tuần lễ Huấn nhục "Địa ngục" (Hell Week), khi các khoá sinh chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày và thời gian còn lại để chạy bộ đến 200 dặm hay tập thể lực, bơi lội, lăn mình trên cát đến 20 tiếng. Đây là tuần lễ xác định được ý chí cũng như quyết tâm của những ai có khả năng và thực sự muốn trở thành một Biệt Hải. 80 % các khoá sinh hoặc bị loại, trả về đơn vị cũ hoặc quyết định bỏ cuộc sau vòng này. Những ai qua được vòng 1 này sẽ tiếp tục khóa huấn luyện tác chiến dưới nước (Phase 2) trong 7 tuần, đúng nghĩa "người nhái" như tên gọi quen thuộc với người VN. Dù vậy, những khóa sinh không thích hợp hay có khả năng lặn sâu và tác chiến dưới nước cũng sẽ bị loại bỏ. Những khóa sinh vào được vòng kế tiếp (Phase 3), sẽ được huấn luyện kỹ thuật tác chiến đường bộ. Họ học về vũ khí, chất nổ, phá hủy, ngụy trang, phối hợp tác chiến, địa hình ... Và cuối cùng là khóa Chứng nhận Hoàn tất chương trình (SEAL Qualification Training- SQT), trong đó họ tiếp tục học chiến thuật tác chiến, tiêu diệt và phá hủy, nhảy dù, rơi tự do từ phi cơ, tham gia đặc vụ duyên hải hay sang Alaska huấn luyện về sự chịu đựng băng giá . Trong khoá này, các nhân viên Biệt Hải tương lai còn được học về cứu thương, ngoại ngữ, võ thuật, tay không cận chiến, cùng các kỹ năng "Mưu sinh thoát hiểm" (Survival, Evasion, Resistance and Escape). Những khóa sinh đạt được chứng nhận sau một năm trời huấn luyện này sẽ trở thành một Biệt Hải thực thụ và được điều về các biệt đội của Navy SEAL, tiếp tục các huấn luyện thực tế cũng như bắt đầu các đặc vụ nguy hiểm khắp thế giới. Họ không chỉ có một thể lực và tinh thần thép, mà còn là những quân nhân trung thành với quốc gia, tuyên thệ sẵn sàng quyết tử để hoàn thành nhiệm vụ. Trên thực tế, rất nhiều Biệt Hải đã tử nạn trong chiến tranh VN, tại Châu Phi, Trung Đông hay trong các đặc vụ tại Yemen, Pakistan, Iraq và Afghanistan sau này.

Biệt đội 6 Hải kích (ST6) được ra đời từ sau đặc vụ giải cứu 52 con tin tại Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Iran bị thất bại hồi năm 1980. Hải Quân nhận ra họ cần một lực lượng tinh nhuệ với các khả năng tác chiến đặc biệt trong việc chống khủng bố. ST6 là sự chọn lọc tinh hoa trong các toán Biệt Hải này, đã tham gia ít nhất hàng vài trăm đặc vụ và còn sống sót trở về, nên độ tuổi trung bình ở khoảng trên dưới 30. Chỉ có chọn lọc riêng biệt từng người mà không có ứng tuyển, dù vậy cũng chỉ hơn phân nửa số được tuyển chọn đặc biệt là có thể đủ tiêu chuẩn trở thành nhân viên ST6 sau các khoá huấn luyện. Tên gọi chính thức của ST6 là Nhóm Hải Kích Tác Chiến Mở rộng Đặc biệt-DEVGRU. Đây là nhóm cùng với Biệt Kích Delta Force của Quân đội, là hai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của quân lực HK hiện nay, có những hoạt động riêng biệt hay trùng lắp, nhưng chung mục đích là chống khủng bố, giải cứu con tin, hay liên quan đến an ninh quốc gia và có sự tham dự trực tiếp từ Tổng tư lịnh tối cao, tức Tổng thống HK. Quân số, chi tiết, tên tuổi, hình ảnh của hai toán đặc nhiệm này không được công bố. Thậm chí các nhân viên ST6 không hề tiết lộ về sự gia nhập hay đặc vụ của mình cho gia đình. Họ được chú trọng đặc biệt các kỹ năng ý chí và trí tuệ, vì đã từng là một Biệt Hải đầy kinh nghiệm. Tuy nhiên các kỹ năng chuyên sâu về cận chiến, bơi lặn, nhảy dù, leo trèo cũng được tiếp tục huấn luyện bên cạnh các kỹ năng thiện xạ, lái xe, sử dụng trực thăng, phi cơ, chiến đỉnh, thiết bị kỹ thuật cao... Họ tập luyện bằng đạn thật và đối diện cùng tử thần ngay trong huấn luyện. Trong cuốn sách "Linh hồn chiến sĩ: Hồi ký một Biệt Hải" (Warrior Soul: The Memoir of a Navy Seal), tác giả Chuck Pfarrer-một cựu Biệt hải tiết lộ rằng số đạn mà ST6 bắn trong năm nhiều hơn cả lực lượng Thủy quân Lục Chiến bắn ra trong năm. Các vụ đụng độ khốc liệt với các toán Taliban hay al-Qaida tại vùng rừng sâu hay núi đồi hiểm trở của Iraq và Afghanistan phần nhiều do các Biệt Hải và ST6 thực hiện.

Trong nhiều tháng qua, Biệt đội 6 nhận được nhiệm vụ tối mật do chính Giám đốc tình báo CIA Leon Panetta chủ xướng theo lịnh TT Obama và Phó Đô đốc McRaven lên kế hoạch tác chiến. Họ đã bay sang Afghanistan chuẩn bị cho đặc vụ cảm tử, đột nhập vào lãnh thổ Pakistan để hạ thủ trùm khủng bố Osama Bin Laden. Một đặc vụ mà có thể có người không còn cơ hội để quay về (prepared-to-die mission). Hoặc họ bị Pakistan bắn hạ trên không phận, hoặc chạm súng trong lãnh thổ Pakistan, hoặc gặp sự chống trả kịch liệt từ các cận vệ của Bin Laden mà những tên này mang áo giáp có bom, sẵn sàng nổ tự sát để cùng chết. Không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra. Qua hình ảnh và tin tức được công bố ra đại chúng, người ta cảm nhận được không khí căng thẳng và quan trọng tại Phòng Biến Sự Vụ (Situation Room), với sự hiện diện của Tổng Thống Obama, Phó TT Joe Biden, Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Giám đốc Cơ quan tình báo CIA Leon Panetta cùng các cố vấn an ninh quốc gia... đang theo dõi đặc vụ Geronimo mà Biệt đội 6 đang thực hiện. Họ đang thực hiện sứ mệnh được đánh cuộc bằng uy tín và danh dự của TT Hoa Kỳ, của sự an ninh cho người dân và nước Mỹ. Cùng cuộc chiến chống khủng bố trong suốt 10 năm qua.

Nếu chiến dịch Ưng Trảo (Operation Eagle Claw) do chính TT Jimmy Carter ra lịnh để giải cứu con tin Mỹ tại Iran thất bại, đưa đến cái chết của một số công dân Mỹ, ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của Hoa Kỳ và TT Carter, cũng như là một trong những lý do chính để ông thất cử năm 1980, thì đặc vụ Geronimo chớp nhoáng do Biệt đội 6 thực hiện quả là một chiến tích quan trọng để ghi vào lịch sử cho lực lượng Biệt Hải, cũng như đưa uy tín của vị Tổng Tư Lịnh của mình- TT Obama lên cao, trả lại công lý cho người dân Mỹ đã bị sát hại và đem lại sự an ninh cho quốc gia. Rất tiếc là người dân không biết mặt hay tên tuổi của họ. Có lẽ phải đợi 30 năm sau. Nhưng để vinh danh và cảm tạ những chiến sĩ oai hùng thầm lặng này thì ắt không cần phải đợi lâu đến vậy.

Đinh Yên Thảo

Ý kiến bạn đọc
20/05/201115:43:51
Khách
Bài viết tuyệt vời. TT Obama đã rất là sung sướng và hảnh diện mang tin vui đến cho toàn dân Mỹ và cả thế giới là đã giết được Bin Ladin, nhưng niềm hạnh phúc nhất của TT Obama là không một chiến sĩ ST6 nào hy sinh hoặc bị thương.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.