Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam 11 Tháng 5-2011

14/05/201100:00:00(Xem: 4837)

Kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam 11 Tháng 5-2011

nhan_quyen_hinh_nhan_ban-large-content: Tuổi trẻ tham dự Ngày Nhân Quyền VN.

Tuyết Mai

Tổ chức Quốc Tế YểmTrợ Cao Trào Nhân Bản với sự bảo trợ của Cộng Đồng Washington, D.C., MD&VA,, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và nhiều đoàn thể vùng HTĐ đã trang trọng tổ chức Lễ kỳ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam năm thứ mười bảy, vào lúc 10 giờ sáng ngày 11 Tháng 5, 2011 tại Hart Senate Office Building phòng số 216 ở Washington, D.C. và buổi chiều tiếp tân lúc 7:30 chiều cùng ngày tại Nhà hàng China Garden ở Roslynn, VA.

Được biết theo Nghị Quyết SJ-168 của Quốc Hội HK và Công Luật số 103-258 do Tổng Thống Bill Clinton ban hành ngày 25-5, 1994, ngày 11 Tháng 5 được chỉ định là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Một điều cần lưu ý là Trung Hoa rất lớn so với VN, và Cộng Đồng ngừơi Hoa cũng lớn hơn cộng đồng người Việt nhiều, nhưng họ không có một ngày Nhân Quyền do Tổng Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ định như Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Chúng ta có được ngày này là nhờ sự vận động kiên trì không mệt mõi của toàn thể các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể,và đồng hương Việt nam với các vị Nghị sĩ, Dân biểu trong Quốc Hội HK trước khi Tổng Thống Bill Clinton phê chuẩn thành Công Luật 103-258.

Hằng năm, Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản được sự bảo trợ của nhiều hội đoàn, đoàn thể tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, nhằm mục đích:

1. Đòi Nhà Cầm Quyền Hà Nội phải trả lại cho ngưòi dân Việt Nam những nhân quyền căn bản. Đặc biệt là quyền tự do thông tin và quyền tự do phát biểu ý kiến.

2. Bày tỏ sự đồng tâm nhất trí, sát cánh cùng đồnng bào trong nước tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền.

3. Tố cáo trước công luận Quóc Tế việc Nhà cầm Quyền CSVN dâng đất, dâng biển cho ngoại bang.

4. Vận động đòi trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và lãnh tụ tôn giáo đang bị CS giam giữ .

5. Vận động với Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao HK và Toà Bạch Ốc, đòi hỏi Nhà Cầm Quyền CS phải chấm dứt đàn áp các phong trào tranh đấu đòi tự do, dân chủ tại Việt Nam.

Lễ kỷ niệm ngày Nhân Quyền cho Việt Nam năm nay có nhiều đặc biệt như số người tham dự năm nay cao hơn số người tham dự hằng năm rất nhiều. Có khoảng 500 ngườì từ nhiều nơi xa như Pháp Quốc, Canada và các tiểu bang như Cali, Texas, Wisconsin, Boston (MA), Florida, New York, New Jersey... về tham dự. Hội trường không có đủ chỗ cho quan khách.

Điều đặc biệt thứ hai là có nhiều người trẻ tham gia việc tổ chức, riêng Ban Tổ Chức ở Hoa Thịnh Đốn đã có khoảng 30 em, hợp cùng nhiều người trẻ từ nhiều nơi trên nước Mỹ và Canada. Tất cả đã tích cực góp tay thực hiện đến tám mươi phần trăm công việc tổ chức năm nay.

Điều đặc biệt nữa là năm nay Bộ Ngoại Giao cử Phó Phụ tá Ngoại Trtưởng đặc trách về Nhân quyền, Dân Chủ và Lao động đến tham dự và đọc diễn văn và Giám Đốc Văn Phòng Việt Miên Lào đến tham dự. Đây là một điều rất đặc biệt vì trước đây Bộ Ngoại Giao không gởi ngừơi đại diện cấp cao đến dự Ngày Nhân Quyền của chúng ta. Ngoài ra còn có nhiều phái đoàn Nhân quyền các nuớc bạn như Trung Hoa, Miến Điện, Lào, Tây Tạng…

Các Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Texas), Dân biểu Frank Wolf (VA), Ed Royce (CA), Mike Honda (CA), Gerald Connelly (VA), Christopher Smith (NJ) lần lượt lên phát biểu. Tất cả đều đồng ý vấn đề nhân quyền ở Việt Nam càng ngày càng tồi tệ, và họ yêu cầu Chính phủ HK đặt Việt Nam vào danh sách các nước đáng quan tâm (CPC) về đàn áp tự do tôn giáo. Họ nói, họ sẽ đệ nạp Dự luật Nhân Quyền lên Hạ Viện và Thuợng Viện HK. Riêng Dân Biểu Frank Wolf nói rõ, cần phải chất vấn ông Đại sứ Hoa Kỳ mới tại Việt Nam . Nếu ông ấy không làm được việc thì phải đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ rút ông ấy về.

Bắt đầu từ năm 2012 Cộng Đồng VN Washington, D.C., MD&VA sẽ đảm trách việc tổ chức Ngày Nhân quyền cho Việt Nam. Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ Washington,D.C., MD&VA đại diện cho Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD&VA phát biểu, CĐ rất hân hạnh đón nhận vinh dự tổ chức Ngày Nhân Quyền cho VN kể từ năm 2012. Theo ông đây là một ngày có ý nghĩa rất là cao lớn, Ngày Nhân Quyền cho VN không phải của riêng Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản mà là của toàn dân Việt Nam và Cộng đồng vùng HTĐ này nữa. Một khi ý nghĩa cao lớn như vậy thì trách nhiệm sẽ nặng nề hơn, vì vậy ông mong mỏi các thành phần trẻ đã góp phần tích cực trong việc tổ chức những năm qua, sẽ tiếp tục hợp tác với CĐ trong những năm tới, để chúng ta có thể hoàn tất công việc một cách tốt đẹp. Cùng lúc đó chúng ta cũng phải dấn thân tranh đấu cho đến khi nào nhân dân Việt Nam có được Nhân quyền, có được Tự Do, Dân chủ thì lúc đó chúng ta mới chấm dứt nhiệm vụ.

Trong buổi chiều tiếp tân, Nhà thơ Trần Trung Đạo đến từ TX, nói lên cảm nghĩ khi ông đọc lá thư của BS Nguyễn Đan Quế viết gởi ra hải ngoại cách đây hai mươi năm. Nhà thơ Trần Trung Đạo rất cảm phục sự hy sinh BS đã chọn lựa ở lại VN để đấu tranh cho Việt Nam. Điều thứ hai làm ông cảm phục BS Quế là sự can đảm. Có lẽ, Bs Quế là người đấu tranh gian nan nhất, chịu tù đày lâu nhất. Ông Đạo nói tinh thần đấu tranh của BS Quế đã làm cho Ông cảm thâý hỗ thẹn, vì ông trẻ hơn BS Quế nhiều, nhưng không có một tinh thần dấn thân như BS Quế. Tinh thần của BS Quế đã thôi thúc ông và đàn em của ông trong cũng như ngoài nước.

Nhưng điều quan trọng nhất mà ông học được ở BS Quế là tầm nhìn của

BS Quế. Cách đây ba mươi năm, nhiều tổ chức, nhiều đảng phái nghĩ rằng phương pháp duy nhất để thay đổi chế độ CS ở VN là lật đổ hoàn

toàn. Nhưng ngay từ 1978, BS Quế đã nghĩ con đường đẹp nhất, con đường

đúng nhất, con đường hữu hiệu nhất là con đường đấu tranh bất bạo

động. Mục tiêu lớn nhất của dân tộc Việt Nam là dân chủ, độc lập, nhân

quyền. Con đường đó ba mươi năm trước nhiều người không nghĩ ra như vậy. Bs Quế đã nghĩ ra và kiên nhẫn tiếp tục đi con đường đó ba mươi năm qua. Con đường đó là con đường chúng ta đang đi hôm nay và nhiều thế hệ trong tương lai nữa.

Ông Đạo nói, ông hy vọng rằng Ngày Nhân quyền cho Việt Nam không phải là ngày chúng ta gặp nhau đây hay ở Quốc Hội để đành dấu một ngày, mà Ngày Nhân quyền cho VN là một ngày chúng ta sống ở nước ngoài có tự do, và là ngày đồng bào chúng ta sống trong nước không có nhân quyền. Ông hy vọng sang năm CĐ HTĐ, MD&VA lãnhtrách nhiệm tổ chức Ngày Nhân Quyền cho VN, sẽ hết sức là quan trọng. Ngày này không đơn giản như chúng ta tổ chức ở đây thôi mà là một ngày được tổ chức ở nhiều nơi trên nước Mỹ, một ngày cho tất cả chúng ta đấu tranh cho tự do và dân chủ. Chúng ta sẽ trẻ trung hóa mọi phương pháp hoạt động, mở ra một không khí mới đấu tranh cho nhân quyền.

Trong tương lai không chỉ chúng ta tổ chức Ngày Nhân Quyền cho VN ở Mỹ, mà ngày này sẽ được tổ chức nhiều nơi trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam nữa. Ông Đạo hy vọng các bạn trẻ trong nước sẽ dùng internet tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, không khí đấu tranh hoàn toàn mới, sẽ làm áp lực mạnh với Nhà cầm quyền CS. Sự đấu tranh không đơn giản là mộtt tiếng nói như trước đây nhiều năm, mà là hằng triệu tiếng

nói. Không riêng là tiếng nói của người Việt Nam mà là tiếng nói của bất cứ ngừơi nào trên thế giới này, vì nhân quyền không phải là quyền của ngừơi Việt Nam mà " nhân quyền" là quyền của con người, con người đó ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Được biết Lễ kỷ niệm Nhân Quyền cho Việt Nam được sự bảo trợ của Thượng Nghị Sĩ John Cornyn III (Texas) và đồng bảo trợ của một số Thượng nghị sĩ và Dân biểu HK. Buổi lễ cũng được sự bảo trợ của Tổng Liên Đoàn Lao Công HK (AFL-CIO), Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Annesty International), Văn Phòng Nhân Quyền (Human Right), Trung Tâm Nhân Quyền và Công Lý,Xã Hội Robert Kennedy, Hội Y sĩ Bảo Vệ Nhân Quyền (Physicians for Human Rights), Ủy ban Nhân quyền của các HànLâm Viện Quốc Gia (Commitee on Human Right of The National Academics), Freedom Now, nhiều phái đoàn Nhân Quyền các quốc gia Trung Hoa, Miến Điện, Tây tạng, Mông Cổ và nhiều hội đoàn, đoàn thể của VN ở Hoa Kỳ Canada, Âu Châu và Úc Châu…

Xen kẽ giữa những lời phát biểu là chương trình văn nghệ với Nga

Mi, Trần lãng Minh, êm dịu nồng nàn với những bản tình ca quê hương và

Phong trào hưng ca với Nguyệt Ánh, rất sôi động trong những nhạc phẩm đấu tranh.

Chương trình được chấm dứt lúc 10:30 tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.