Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PGHH Gửi Văn Thư Quốc Tế Xin Cứu ông Nguyễn Văn Lía

14/05/201100:00:00(Xem: 3492)

PGHH Gửi Văn Thư Quốc Tế Xin Cứu ông Nguyễn Văn Lía

Đính kèm văn thư Giáo Hội PGHH Hải Ngoaị là 2 lá thư quốc nội

Giaó sư Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, vừa gửi thư lên nhiều cơ quan quốc tế để xin trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Lía, nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo vừa bị bắt trái phép.

Văn Thư đề ngaỳ 26-4-2011, ghi các nơi nhận là: Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại TP. Sài Gòn, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, Cơ Quan Amnesty Quốc Tế và truyền thông quốc tế.

Văn thư trích như sau:

Trích Yếu: Xin can thiệp trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Lía, nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo vừa bị bắt trái phép.

Ông Nguyễn Văn Lía, một Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo ngụ tại ấp Kiến Qưới, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang vừa bị bắt cùng với vợ vào sáng ngày 24 tháng 4 năm 2011 tại huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay người vợ được thả về còn Ông Lía thì không biết tung tích. Gia đình và đồng đạo tìm hỏi khắp nơi nhưng các cơ quan chức năng đều từ chối không chiụ trả lời, cả đến lý do bị bắt giữ cũng không được cho biết. Một người đồng đạo là Ông Trương Kim Long hay tin Ông Lía bị bắt đến thăm tin tức cũng bị cơ quan CA bắt trói, đánh đập rất nặng nề rồi sau đó bị đuổi về.

Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại xét thấy rằng:

1/-Các sự việc nêu trên là ý đồ thô bạo của chế độ Cộng sản muốn bóp nghẹt các tiếng nói đối kháng vì Ông Nguyễn Văn Lía là một tín đồ trung kiên, từng tranh đấu cho tự do tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo, đã nhiều lần được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời đến Tòa Tổng Lãnh Sự, tại TP.Hồ Chí Minh để trình bày về tình trạng áp bức Phật Giáo Hòa Hảo, cũng như trả lời phỏng vấn của các báo, đài hải ngoại nên Ông là đối tương thù ghét của chế độ Công sản.

2/-Chính quyền Việt Nam ngày nay dùng khủng bố và bạo lực để cai trị. Việc bắt bớ, đánh đập và giết người trong tù là chuyện tùy tiện, xãy ra hằng ngày. Nay Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt mà không rõ tội danh, bị giam giữ ở đâu cũng không biết, nên chúng tôi rất lo cho sự an nguy của Ông. Kính xin Quý Cơ Quan hết lòng can thiệp để Ông Lía sớm được tự do. Việc làm đầy thiện tâm của Quý Vị nêu cao tinh thần yêu chuộng tự do, dân chủ mà người dân Việt Nam luôn luôn kính phục.

3/-Kính xin các Cơ Quan Truyền Thanh, Truyền Hình, Báo Chí hải ngoại tiếp tay phổ biến như là một biện pháp hữu hiệu cổ võ cho sự tranh đấu cho tự do, dân chủ cho Việt Nam..."

Văn thư cũng ghi nơi liên lạc của GS Nguyễn Thành Long là: Tel:: (281) 931-6169 * Fax: (281) 931-6169 * Email: btstuhn00@yahoo.com

Đặc biệt, đính kèm văn thư còn có một Thư Kêu Cứu Khẩn Cấp, ký tên "Nông dân tín đồ PGHH Trần Thị Bạc Lớn" đề ngaà 6-5-2011.

Thư Kêu Cứu trích như sau. 

"Tôi ký tên dưới đây là Trần Thị Bạc Lớn, địa chỉ: 131 ấp Kiến Quới, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, Việt Nam, điện thoại số: (84)166 9160 944 - (84)972 1860 20. Trân trọng thỉnh cầu sự giúp đỡ của quí vị về sự việc như sau: 

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 24 tháng 04 năm 2011, tôi và chồng tôi là ông Nguyễn Văn Lía, Tín đồ PGHH truyền thống, trên đường đi dự đám giỗ đã bị công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) phối hợp với công an xã Hội An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) chặn bắt tịch thu đồ dùng, tiền bạc của chúng tôi một cách vô cớ, sai qui định luật pháp về yếu tố bắt giữ người. Chồng tôi (ông Lía) đã trên 70 tuổi, sức khỏe rất kém, huyết áp luôn không ổn định. Gia đình chúng tôi rất lo lắng.

Vài giờ sau cùng ngày, đồng đạo Trương Kim Long đến văn phòng ban công an xã Hội An để hỏi thăm tin tức vì sao ông bà Nguyễn Văn Lía bị bắt" Qua lại đôi câu 2 sĩ quan công an huyện Chợ Mới tên Bổn và Gởi đã ra lệnh bắt trói và bức cung, tra tấn, đánh đập ông Long rất tàn nhẫn trong vòng nữa ngày.

Đến khoảng 20 giờ ngày 24 tháng 04 năm 2011, thì ông Long và tôi được thả, riêng chồng tôi (ông Lía) thì vẫn bị giam giữ cho đến ngày 5/5/2011, gia đình tôi mới nhận giấy báo của công an tỉnh An Giang về việc bắt giam chồng tôi với tội danh theo điều 285 của Bộ luật Hình sự. 

Qua sự kiện trên cho thấy quyền tự do dân chủ và tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam rất tồi tệ, chính quyền cộng sản Việt nam đã không tôn trọng luật pháp trong nước và quốc tế. Nói một đường làm một nẻo, cứ cam kết và cứ vi phạm. Thẳng tay đàn áp, đẩy vào tù tất cả những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ và tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Lối cư xử của cộng sản Việt nam đối với Phật Giáo Hòa Hảo quả là tiền cừu hậu hận. Việc bức hại chồng tôi 'ông Nguyễn Văn Lía' là việc làm thường xuyên của công an cộng sản Việt Nam. Chồng tôi đã phải mang máy trợ thính, mà hậu quả của một lần bị công an Việt cộng hành hung. Năm trước ông bị "Người ta" bắn súng điện ở khoảng đường vắng, làm ông bị ngã, trọng thương phải chở lên bệnh viện Sài Gòn điều trị. Lần chịu nạn này mang nhiều khả năng gia đình chúng tôi sẽ vĩnh viễn mất ông nói riêng, và PGHH mất một tín hữu trung kiên đầy nhiệt tình tâm huyết với nền đạo pháp.

Gia đình chúng tôi trân trọng thỉnh cầu Quý vị xin hãy lên tiếng cho trường hợp của chồng tôi "ông Nguyễn Văn Lía"..." 

Đính kèm 2 văn thư trên còn có Thư Tố Cáo Tội Ác của CSVN, đề ngày 24-4-2011, với tên người gửi là ông Trương Kim Long, cũng gửi lên các cơ quan quốc tế.

Thư Tố Cáo viết như sau:

"...Tôi là Trương Kim Long. Cư ngụ: ấp An Quới, Xã Hội An Đông, Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp. Công dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống xin tố cáo tội ác chà đạp nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo của CSVN như sau:

Nhân vào lúc 12 giờ ngày 24 tháng 04 năm 2011 khi được thông báo tin ông bà đồng đạo Nguyễn Văn Lía, nhà đấu trành đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cho Phật Giáo Hòa Hảo bị khống chế bắt giữ và tịch thu vật dụng tiền bạc một cách phi pháp, tôi có đến ban Công An địa phương nơi xảy ra sự kiện để hỏi cho ra lẽ ông bị bắt và hành hạ về tội gì"

Lập tức tôi cũng bị Công An nơi nầy trói tay, 2 sĩ quan Công An Huyện Chợ Mới An Giang là Bổn + Gởi chỉ huy nhiều Công An viên liên tục tra tấn đánh đập tôi rất dã man suốt nửa ngày, chúng vặn bẻ từng ngón tay tôi buộc phải lăn tay vào văn bản hỏi cung.

Hành động trên đây của Công An Việt Nam chẳng những sai với luật pháp trong nước, mà còn trắng trởn chà đạp công ước Quốc Tế về quyền con người và quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Chúng tôi tha thiết thỉnh cầu quí ông tiếp tục gây sức ép để Chính Phủ Việt Nam thực thi đúng đắn những qui định pháp luật đã cam kết tôn trọng với công đồng Quốc Tế.

Việc trước mắt là phải tức khắc trả tự do cho ông Nguyễn Văn Lía vì đến nay thân phận của một ông già trên 70 tuổi chưa biết đang bị tra tấn và giam giữ nơi đâu"

Trân trọng kính cảm tạ và thành thật biết ơn.

Người tố cáo

(Ký tên) 

TRƯƠNG KIM LONG"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.