Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bin Laden Tính Tấn Công Tổng Thống Mỹ

14/05/201100:00:00(Xem: 2619)

Bin Laden Tính Tấn Công Tổng Thống Mỹ

Bin Laden Đã Ghi Âm Ủng Hộ Nổi Dậy ở Tunisia, Ai Cập; Mỹ Tăng An Ninh Cho Gia Đình Biệt Kích

WASHINGTON - Các hồ sơ do biệt kích Mỹ tịch thu tại khu nhà của Osama Bin Laden có nói về ý định tấn công nhắm vào Tổng Thống Mỹ, theo phóng viên CBS News, nhưng tài liệu này không chỉ đích danh Barack Obama.

Các viên chức cũng tiết lộ : biệt kích SEAL đội mũ sắt gắn camera trong trận đột kích sào huyệt của Bin Laden - hình ảnh thu đuợc quá nhanh, và khó xem rõ vì điều kiện ánh sáng lờ mờ trong phòng của nhà Bin Laden.

Viên chức nói : đây không phải là thứ như phim Hollywood.

Cùng ngày Thứ Sáu, 1 loạt thông tin khác đuợc tiết lộ, như : tình báo Mỹ đang thẩm vấn 3 goá phụ của Bin Laden cùng với các nhà điều tra của Pakistan - 3 bà này đuợc nhận thấy là thù nghịch với Hoa Kỳ.

1 nguồn tin thân cận việc khai thác tin tình báo tịch thu từ nhà Bin Laden cho biết có 1 số phim ảnh kích dục.

Ngoài ra, 1 thông điệp thu âm thực hiện hồi cuối Tháng 4 tập trung vào hậu thuẫn của Bin Laden dành cho phong trào nổi dậy trong thế giới Arap, nói tới Tunisia và Ai Cập, nhưng không gồm Libya, Yemen, Syria và nơi khác.

Tại Ngũ Giác Đài, các viên chức đang xem xét việc tăng cường an ninh bảo vệ SEAL và gia đình - đô đốc Gary Roughead, tham mưu hành quân của hải quân, nói "Đó không là điều mới trong quân đội, không chỉ với SEAL".

Cũng hôm Thứ Sáu, các viên chức Hoa Kỳ cho hay : 5, 6 yếu tố củng cố cảm tưởng ban đầu về 1 hệ thống hậu thuẫn Bin Laden tại Pakistan có thể đã giúp ông ta ở nguyên tại 1 nơi trong 6 năm qua, vì cảm thấy không lo bị khám phá.

Các viên chức gần gũi cuộc phân tích kho tài liệu tịch thu tại Abbottabad nói : không có bằng chứng Bin Laden chuẩn bị kế hoạch thoát hiểm. Y không có phương tiện hay ý định hủy tài liệu trước khi biệt kích SEAL đột kích - 1 viên chức nhận xét : có vẻ là y đã trở nên tự mãn.

Theo các viên chức, tại khu nhà Abbottabad, Bin Laden chỉ có bên mình 3 thuộc hạ, ngoài con trai và 2 giao liên. Viên chức đặt vấn đề "Những điều đó có nghĩa gì" Sao hắn ta có thể cảm thấy sống thoải mái tại địa điểm ấy trong thời gian với an ninh ít như thế".

Mặt khác, nhân số nhỏ tại khu nhà Abbottabad cũng có thể là chủ ý tránh bị để ý. Cùng viên chức này tiết lộ : Hoa Kỳ chưa sẵn sàng kết luận Bin Laden có hậu thuẫn chính thức của Pakistan hay không - cho đến nay, chưa thấy bằng chứng dân địa phương hậu thuẫn Bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.