Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Dân Hmong Bị Đánh Chết, 700 Người Đang Trốn Vào Rừng

13/05/201100:00:00(Xem: 6365)

Theo lời các mục sư, thầy truyền đạo kể qua VOA, RFA, BBC, PalTalk: 300 Dân Hmong Bị Đánh Chết, 700 Người Đang Trốn Vào Rừng; 6,000 người Hmong mang lương thực 5 ngày để chờ Chúa đón lên trời

Trong khi bản tin đài VOA nói rằng Việt Nam loan báo đã bắt giữ một số người biểu tình Hmong, đài RFA ghi lời một mục sư nói nhiều người Hmong bị bộ đội đánh chết và chôn tại chỗ, và đài BBC nói có khoảng 700 người đã trốn vào rừng, không dám bước ra vì sợ. Mặt khác, mục sư Trần Nguyên nói qua mạng PalTalk rằng có khoảng 300 người Hmong bị bộ đội giết.
Bản tin VOA hôm Thứ Năm 12-5-2011 ghi lời Chính phủ Việt Nam loan báo đã bắt giữ một số người sắc tộc Hmong tụ tập ở tỉnh Điện Biên hồi tuần trước, nhưng không cho biết chi tiết về các vụ bắt giữ này.
Bà cũng không bình luận về các tin tức chưa được kiểm chứng nói rằng nhiều người đã bị giết chết khi lực lượng công quyền giải tán cuộc tụ tập.
Vẫn theo bà Nguyễn Phương Nga, những người khác trong cuộc tụ tập đã về nhà bình yên.
Thứ năm tuần trước truyền thông quốc tế bắt đầu loan tin có vài ngàn người Hmong theo đạo Tin lành tụ tập tại Điện Biên.
Chính phủ Việt Nam nói những người này tập trung vì tin sẽ có một thế lực siêu nhiên xuất hiện dắt họ tới một vùng đất hứa vào cuối tháng này.
Hôm nay, bà Nguyễn Phương Nga lặp lại các cáo buộc của chính quyền rằng một số người muốn thành lập một vương quốc Hmong độc lập.
VOA cũng cho biết, chính quyền Việt Nam một lần nữa từ chối yêu cầu của ký giả nước ngoài muốn được đến khu vực để theo dõi tình hình một cách độc lập.
Trong khi đó, đài RFA đặt câu hỏi, “Có bao nhiêu người chết trong cuộc biểu tình ở Điện Biên"” ghi nhận rằng, theo một số tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài cho biết có một số người H’mong bị giết chết và hơn 130 người bị bắt giam qua vụ tập trung đông đảo ở Mường Nhé vừa qua.
Phóng viên Gia Minh của đài RFA đã phỏng vấn qua điện thoại với một Mục sư Tin Lành người H’mong tại Lai Châu để tìm hiểu thêm tình hình liên quan và được ông cho biết có khoảng 6,000 người Hmong tụ tập, và các chi tiết như sau:
“Một số bà con từ Dak Lak, Dak Nong, Lào Cai, Hà Giang tập trung lại trong một trại với một tượng cầu nguyện để chào đón Đức Chúa Trời. Đức Chuá Trời không về ở nơi khác nữa mà chỉ về ở Mường Nhé... Những người về kể lại cho tôi là trước hết có người bảo họ đi đến đó mang theo lương thực cho 5 ngày thôi; sau đó Chúa sẽ đến đón anh em đi...

Sáu ngàn người từ những nơi khác đến, dựng trại với ba cổng và không cho ai vào hết; nếu ai vào là ‘diệt’. Bộ đội đến giải tán, tiêu diệt số kia, không cho tụ tập như thế.
...Có 28 người chết, đó là những người chống lại chính quyền điạ phương. Chống lại chính quyền điạ phương thì bị đánh gãy chân, gãy tay, bị đánh chết. Những người không chống lại thì chính quyền đưa về điạ phương. Có bắt hơn 100 người đưa vào huyện để hỏi và hiện nay cũng đã cho về. Tại huyện tôi ở hôm nay có 5 người được trả về trong bản rồi.
...Những người chết chôn ngay đó, vì có người ở Dak Lak, Dak Nong, Lai Châu, Lào Cai... Dân tộc Hmong mong muốn phát triển có đường, có điện, có cầu, có trường học…”
Bản tin đài BBC nói rằng, khoảng 130 người Hmong bị bắt trong vụ bất ổn tại Mường Nhé, Điện Biên, hàng trăm người khác vẫn còn ẩn náu trong rừng.
Thầy truyền đạo Thào A Tám, người vừa tới bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé để hỏi thăm tình hình tín đồ Hmong theo Tin Lành ở đây cho BBC biết con số người đang lẩn trốn vì sợ bị chính quyền trừng phạt vào khoảng 600-700.
BBC cũng nói, vị truyền đạo này thừa nhận có thông tin sẽ có Chúa trời xuất hiện, nên "đồng bào đến chờ".
Ông nói đã được chính quyền thông báo về việc bắt giữ 130 tín đồ, tất cả là người Hmong.
"Một số đã được thả, nhưng họ không nói rõ là bao nhiêu."
Bản tin của nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Linh (http://giaithecongsan2011.multiply.com/journal) đã ghi lời Mục Sư Trần Nguyên rằng có hơn 300 Người Hmông Bị Giết.
Mục sư Trần Nguyên được giùới thiệu là Tổng thư ký của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam (VPEF), trả lời về Mường Nhé trên PalTalk, cho biết:
“Cách đây 10 hôm thì tôi được một mục sư ở ngoài đó, anh em cũng có báo khoảng 3000 người dân sắc tộc tại đó biểu tình, họ yêu cầu 1) về đời sống, về đất đai phải được thỏa đáng... 2) chăm sóc các hộ nghèo cho công bằng, và 3) về tín ngưỡng tôn giáo... Nghe nói rằng có vụ xung đột với công an... Cách một hôm đây, anh em có điện thoại cho chúng tôi, mấy sắc tộc thông báo với nhau để cầu nguyện cho sắc tộc Hmông... có 400 người bị giết chết và thương tích luôn... con số tử vong nghe nói khoảng đâu 300, cùng luôn thương tích là 400 trên dưới... Nguồn tin này của môt mục sư, xin được phép, vì lý do an ninh, mình xin dấu tên...là con cái Chúa nên cũng đáng tin cậy...”
Hai băng ghi âm lời mục sư Trần Nguyên còn lưu trên mạng Mỹ Linh.

Ý kiến bạn đọc
14/05/201100:46:21
Khách
ý kiến/ý cò đều là ý cỏn con, tuỳ ý to nhỏ thành ra còn
Tuy ý vẫn còn nhưng vẫn còn non, thật tấm lòng son
Cho rõ tình ý nước non, của kẻ mõi mòn
đợi lý cho tròn mới tỏ ý con
Cho thiên hạ còn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.