Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Khuyển Tấn Công Tù; Hồng Thập Tự: Khó Nói Ra Hết

10/05/200400:00:00(Xem: 4090)
WASHINGTON -- Thêm nhiều hình ảnh kinh khủng bắt đầu lộ ra về việc hành hạ tù Iraq.
Tạp chí The New Yorker, số đề ngày 17-5-2004 đăng nhiều tấm ảnh mới, trong đó có ảnh một con chó quân khuyển đang tấn công một tù nhân Iraq trần truồng tại nhà tù Abu Ghraib vào ngày 12-12-2003.
Các tấm ảnh này thuộc sở hữu của 1 chiến binh Tiểu Đoàn 320 Quân Cảnh, cho thấy người Iraq này hai tay bị trói ra sau lưng, “tì người vào cửa 1 phòng giam, trong lúc chó sủa cách đó vài feet...” và nhiều ảnh khác tương tự.

HỒNG THẬP TỰ QUỐC TẾ NHỨC ĐẦU: KHÔNG THỂ TIẾT LỘ HẾT
GENEVA - Hồng Thập Tự quốc tế nhức đầu với tình trạng tù nhân tại Iraq cũng như cac nơi khac trên thế giới - biết tệ nạn ngược đãi tù của binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq, tổ chức quốc tế này đang cân nhắc có nên công bố cac kết quả điều tra riêng của mình hay không.
Cac viên chức HTT âm thầm quan sát hàng năm 460,000 tù ở 80 nước và thông báo cho cac thẩm quyền cac quan ngại của HTT về cac đối xử và điều kiện sinh hoạt của tù.
Nhưng, cơ quan nhân đạo này cũng kín miệng để đổi lại các tiếp cận với tù nhân, gồm nhiều người biệt tich trong cac nhà tù tối tăm và bẩn thỉu 1 thời gian sau khi tin tức về cac cuộc xung đột không còn xuất hiện trên mặt báo.
Aùp lực với HTT nổi lên trên báo The Wall Street Journal ấn bản ngày Thứ 6 cùng với bài viết không bình luận về phuc trình mật của HTT trên cac thăm viếng 10,000 tù Iraq.
Ông Pierre Kraehenbuehl, người Thụy Sĩ, giám đốc hoạt động của HTT, từng hoạt động ở Bosnia thời chiến và sau ở Kosovo, cho biết "Bảo mật là 1 yếu tố sinh tử để HTT có thể tiếp cận các nhà tù, để thiết lập các quan hệ làm việc viới cac giới chức quản lý tù, tạo sự tin cậy với tù nhà nhà chức trach" - theo ông, chỉ khi nhà chức trach nhà tù từ chối hành động, HTT mới tiết lộ cac vụ tra tấn, trong khi HTT tránh bị chi phối bởi báo chí và áp lực chính trị.
Ông Kraehenbuehl nói : cac viên chức Hoa Kỳ có giải quyết 1 số vấn đề, nhưng còn nhiều việc phải chấn chỉnh.

RA TÒA ĐẦU TIÊN VỀ TỘI NGƯỢC ĐÃI TÙ NHÂN IRAQ LÀ 1 HẠ SĨ QUÂN CẢNH 24 TUỔI
BAGHDAD - Tướng Mark Kimmit, phát ngôn viên cao cấp của liên quân, cho biết hạ sĩ quân cảnh Jeremy C. Sivits, quân số của đại đội quân cảnh 372, sẽ ra tòa quân sự tại Iraq vào ngày 19-5.
Sivits bị truy tố về âm mưu ngược đãi tù, thiếu sót trong nhiệm vụ bảo vệ tù nhân không bị bạc đãi hay lạm dụng. Nếu bị quy kết là có tội, Sivits sẽ bị gíang cấp xuống hàng binh nhì, hạ lương 2/3 bị phạt vạ hay có thể bị sa thải vì hạnh kiểm xấu. Ngoài Sivits, có 6 quân nhân Hoa Kỳ khac bị truy tố về tội hình vì cac hành động ngược đãi tù Iraq.
Cha của Sivits cho biết con ông được huấn luyện lái xe vận tải, không phải để gác tù, Sivits chỉ làm theo lệnh. Tướng Kimmitt cho biết phein tòa xử Sivits sẽ diễn ra công khai cho mọi người dự thính.

NHÀ TÙ ABU GHRAIB THẢ 15 NGƯỜI IRAQ
FALLUJAH - Hai xe chở 15 người Iraq tới ven thành phố Fallujah sau khi họ được phóng thich từ khám đường Abu Ghraib - họ là những cư dân Fallujah đầu tiên được trả tự do kể từ khi TQLC Mỹ vây Fallujah, theo trung sĩ pháo thủ Mark Klein của tiểu đoàn 1, Lữ Đoàn 5 TQLC.
Hôm Thứ 7, Tướng Geoffrey Miller, tổng chỉ huy cac nhà tù Iraq, loan báo sẽ giảm nhân số tù ở cơ sở Abu Ghraib nhưng không đóng cửa nhà tù này như 1 số nhân vật tại QH đòi hỏi.
Tướng Miller thay thế Tướng Karpinski sau khi nổ ra cac vụ tai tiếng hành hạ tù nhân Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.