Kỷ Niệm 110 Năm ‘năm Sinh’ Và Ra Mắt ‘sảng Đình Thi Tập’ Của Cố Lm Giáo Sư Giuse Maria Nguyễn Văn

30/08/200100:00:00(Xem: 5630)
Santa Ana (12/8/2001): Trong tinh thần tôn sư trọng đạo và nhớ ơn Thầy, các môn sinh của cố Linh Mục Giuse Maria Nguyễn Văn Thích (tức Giáo sư Sảng Đình Nguyễn Hy Thích) đã tổ chức một lễ tưởng niệm vị thầy khả kính, một gương sáng về văn hóa, đạo đức, một nhà giáo trên 60 năm tận tụy với nghề dạy học, đã hướng dẫn biết bao thế hệ học sinh từ mẫu giáo đến Đại Học... Buổi lễ đã diễn ra rất trang nghiêm và cảm động trong suốt 3 tiếng đồng hồ từ 2-5 giờ PM ngày Chúa nhật 12 tháng 8 năm 2001 tại Trung Tâm Công Giáo VN số 1538 N.Century Blvd, thành phố Santa Ana, Nam California. Nhiều người đã xúc động, không cầm được nước mắt khi nghe các nhân chứng sống gần ngài nói về cuộc đời đạo đức, thánh thiện, đầy lòng bác ái và tinh thần khó nghèo của ngài.

Linh Mục Nguyễn Văn Thích hiệu Sảng Đỉnh (còn có tên là Nguyễn Hy Thích) sinh ngày 22-9-1891 tức ngày 20 tháng 8 năm Tân Mão giờ Sửu tại An Nhơn (gần thị xã Quy Nhơn). Nguyên quán của ngài là làng Niêm Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ ngài là cụ Phó Bảng Nguyễn Mại (hay Nguyễn Văn Mại) hiệu Tiểu Cao đã từng giữ chức Thị Lang Bộ Học, Tuần Vũ Quảng Trị, thăng hàm Tổng Đốc nên thường gọi là cụ Thượng Mại. Thân mẫu là cụ bà Thân Thị Vỹ, dòng dõi quan Thượng Thư Thân Trọng Huề (Tiến Sĩ) người làng Nguyệt Biều, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Cả hai bên nội ngoại đều thuộc thành phần khoa bảng, Nho học xuất thân, rất danh giá ở cố đô Huế và Thừa Thiên. Thuở thiếu thời ngài đã từng lều chỏng đi thi Hương, hỏng trường ba, sau đó theo Tây học và làm giáo viên. Ngài trở lại đạo Công Giáo, đi tu làm Linh Mục và trên 60 năm dạy học, làm báo, viết sách, hoạt động văn hóa, hoạt động trong giới trẻ, ngành Hướng Đạo, làm Tổng Tuyên Úy Hướng Đạo Việt Nam... Ngài là giáo sư tại các trường Quốc Học, Đồng Khánh, Tiểu Chủng Viện, Thiên Hữu, Pellerin, Viện Hán Học, Đại Học Sư Phạm và Văn Khoa Huế, Sài Gòn... trước 1975. Ngài qua đời tại Huế, ngày 9 tháng 12 năm 1978 thọ 88 tuổi.

Các điểm nổi bật trong nhân đức và tài năng của ngài có thể tóm tắt lại trong các lãnh vực sau đây:
1. Là một người con chí hiếu;
2. Là một người giàu lòng bác ái, sống vì tha nhân;
3. Một nhà tu hành rất gương mẫu và thánh thiện;
4. Một nghệ sĩ có tài: thi, văn, thư, họa, nhạc... đều giỏi;
5. Một nhà hoạt động Hướng Đạo và các Phong Trào Thanh Thiếu Niên nói chung;
6. Một nhà giáo tận tụy với học trò từ mẫu giáo đến đại học.

Một trong những người phát biểu là ông Đoàn Duy Hinh, Thiếu Tá Trưởng Ty Cảnh Sát VNCH, là nghĩa tử của Cha Thích, được Cha nuôi ăn học, ở cùng nhà với Cha... đã kể lại nhiều câu chuyện cảm động nói lên tinh thần bác ái, thương người của Cha. Mỗi khi lãnh lương ra khỏi trường, Cha liền đi tìm người nghèo và phân phát cho họ hết, đến nỗi mấy ngày sau trong nhà không còn tiền chợ... Áo quần, ngài cũng lột ra cho người nghèo, có lúc ngài chỉ mặc chiếc áo nhà tu (áo chùng thâm) mà bên trong không còn áo quần... Cử tọa nghe kể đã quá xúc động, không cầm được nước mắt.

Trước khi ra về, mọi người cùng hát bài "Cái Nhà Là Nhà Của Ta" do Cha sáng tác...

Gần 5 giờ chiều, mà mọi người vẫn còn tụm năm tụm ba bàn tán, nhận xét về lễ kỷ niệm 110 năm năm sinh và ra mắt tác phẩm của Cha. Khoảng 200 người trong một phòng hội dưới thời tiết nóng nực, nhưng không ai bỏ ra về sớm, chỉ vì lòng quý mến Cha, khi Cha còn sống cũng như lúc Cha đã qua đời. Đây cũng là lần đầu tiên tại hải ngoại, các môn sinh của Cha đã thực hiện được ước nguyện "vinh danh Cha và tưởng nhớ đến Cha".

Sách của Cha có để bán tại Trung Tâm Công Giáo và các nhà sách tại quận Cam. Xin liên lạc với GS Đoàn Khoách (858) 674-9767.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.