Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 110 Năm ‘năm Sinh’ Và Ra Mắt ‘sảng Đình Thi Tập’ Của Cố Lm Giáo Sư Giuse Maria Nguyễn Văn

30/08/200100:00:00(Xem: 4920)
Santa Ana (12/8/2001): Trong tinh thần tôn sư trọng đạo và nhớ ơn Thầy, các môn sinh của cố Linh Mục Giuse Maria Nguyễn Văn Thích (tức Giáo sư Sảng Đình Nguyễn Hy Thích) đã tổ chức một lễ tưởng niệm vị thầy khả kính, một gương sáng về văn hóa, đạo đức, một nhà giáo trên 60 năm tận tụy với nghề dạy học, đã hướng dẫn biết bao thế hệ học sinh từ mẫu giáo đến Đại Học... Buổi lễ đã diễn ra rất trang nghiêm và cảm động trong suốt 3 tiếng đồng hồ từ 2-5 giờ PM ngày Chúa nhật 12 tháng 8 năm 2001 tại Trung Tâm Công Giáo VN số 1538 N.Century Blvd, thành phố Santa Ana, Nam California. Nhiều người đã xúc động, không cầm được nước mắt khi nghe các nhân chứng sống gần ngài nói về cuộc đời đạo đức, thánh thiện, đầy lòng bác ái và tinh thần khó nghèo của ngài.

Linh Mục Nguyễn Văn Thích hiệu Sảng Đỉnh (còn có tên là Nguyễn Hy Thích) sinh ngày 22-9-1891 tức ngày 20 tháng 8 năm Tân Mão giờ Sửu tại An Nhơn (gần thị xã Quy Nhơn). Nguyên quán của ngài là làng Niêm Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ ngài là cụ Phó Bảng Nguyễn Mại (hay Nguyễn Văn Mại) hiệu Tiểu Cao đã từng giữ chức Thị Lang Bộ Học, Tuần Vũ Quảng Trị, thăng hàm Tổng Đốc nên thường gọi là cụ Thượng Mại. Thân mẫu là cụ bà Thân Thị Vỹ, dòng dõi quan Thượng Thư Thân Trọng Huề (Tiến Sĩ) người làng Nguyệt Biều, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Cả hai bên nội ngoại đều thuộc thành phần khoa bảng, Nho học xuất thân, rất danh giá ở cố đô Huế và Thừa Thiên. Thuở thiếu thời ngài đã từng lều chỏng đi thi Hương, hỏng trường ba, sau đó theo Tây học và làm giáo viên. Ngài trở lại đạo Công Giáo, đi tu làm Linh Mục và trên 60 năm dạy học, làm báo, viết sách, hoạt động văn hóa, hoạt động trong giới trẻ, ngành Hướng Đạo, làm Tổng Tuyên Úy Hướng Đạo Việt Nam... Ngài là giáo sư tại các trường Quốc Học, Đồng Khánh, Tiểu Chủng Viện, Thiên Hữu, Pellerin, Viện Hán Học, Đại Học Sư Phạm và Văn Khoa Huế, Sài Gòn... trước 1975. Ngài qua đời tại Huế, ngày 9 tháng 12 năm 1978 thọ 88 tuổi.

Các điểm nổi bật trong nhân đức và tài năng của ngài có thể tóm tắt lại trong các lãnh vực sau đây:
1. Là một người con chí hiếu;
2. Là một người giàu lòng bác ái, sống vì tha nhân;
3. Một nhà tu hành rất gương mẫu và thánh thiện;
4. Một nghệ sĩ có tài: thi, văn, thư, họa, nhạc... đều giỏi;
5. Một nhà hoạt động Hướng Đạo và các Phong Trào Thanh Thiếu Niên nói chung;
6. Một nhà giáo tận tụy với học trò từ mẫu giáo đến đại học.

Một trong những người phát biểu là ông Đoàn Duy Hinh, Thiếu Tá Trưởng Ty Cảnh Sát VNCH, là nghĩa tử của Cha Thích, được Cha nuôi ăn học, ở cùng nhà với Cha... đã kể lại nhiều câu chuyện cảm động nói lên tinh thần bác ái, thương người của Cha. Mỗi khi lãnh lương ra khỏi trường, Cha liền đi tìm người nghèo và phân phát cho họ hết, đến nỗi mấy ngày sau trong nhà không còn tiền chợ... Áo quần, ngài cũng lột ra cho người nghèo, có lúc ngài chỉ mặc chiếc áo nhà tu (áo chùng thâm) mà bên trong không còn áo quần... Cử tọa nghe kể đã quá xúc động, không cầm được nước mắt.

Trước khi ra về, mọi người cùng hát bài "Cái Nhà Là Nhà Của Ta" do Cha sáng tác...

Gần 5 giờ chiều, mà mọi người vẫn còn tụm năm tụm ba bàn tán, nhận xét về lễ kỷ niệm 110 năm năm sinh và ra mắt tác phẩm của Cha. Khoảng 200 người trong một phòng hội dưới thời tiết nóng nực, nhưng không ai bỏ ra về sớm, chỉ vì lòng quý mến Cha, khi Cha còn sống cũng như lúc Cha đã qua đời. Đây cũng là lần đầu tiên tại hải ngoại, các môn sinh của Cha đã thực hiện được ước nguyện "vinh danh Cha và tưởng nhớ đến Cha".

Sách của Cha có để bán tại Trung Tâm Công Giáo và các nhà sách tại quận Cam. Xin liên lạc với GS Đoàn Khoách (858) 674-9767.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.