Hôm nay,  

Bắt Đầu Dọn Mìn, Fbi Vào Thẩm Vấn Tù Binh Al-qaida

20/12/200100:00:00(Xem: 3438)
BAGRAM - Lực lượng Anh trấn đóng phi trường Bagram, phia bắc thủ đô Kabul, đã bắt đầu công tac dọn mìn trong khi Bộ Trưởng Quốc Phòng chỉ định Mohammad Fahim cho biết lực lượng bảo an đa quốc sẽ làm nhiệm vụ tại Afghanistan trong 6 tháng.

Thiếu tá sĩ quan báo chí Duncan Dewar nói lực lượng Anh tại Bagram 120 người, gồm 43 binh sĩ của đại đội Thủy Quân Lục Chiến Hoàng Gia, có 3 nhiệm vụ : (1) là giữ liên lạc hàng ngày với Bắc Quân, (2) là giữ an ninh phi trường, dọn bom mìn để khai quang sân bay rộng 8 dặm vuông.

Khoảng 200 chiến sĩ Biệt Hải sẽ đến thủ đô Kabul trong ngày Thứ 6, trong đợt phối trí đầu tiên của lực lượng bảo an đa quốc. Theo Bộ Trưởng Quốc Phòng của chính phủ lâm thời, lực lượng đa quốc có quân số khoảng 1000 người, ngoài số quân làm công tac yểm trợ

Trong khi đó, theo tin từ Kandahar, hôm thứ tư, 8 nhân viên của Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) thẩm vấn các tù binh bị bắt ở mặt trận Tora Bora để tìm hiểu xem Bin Laden có mưu định các trận tấn công khác nhắm vào các mục tiêu Hoa Kỳ hay không. Cuộc thẩm vấn diễn ra tại 1 trại tạm giam ở Kandahar.

Các chiến sĩ chống Taleban và Lực Lượng đặc biệt Hoa Kỳ lục soát tìm tài liệu và phim video, nhưng không tìm thấy dấu hiệu về tông tich của Bin Laden. Cùng lúc, lực lượng Hoa Kỳ tổ chức phòng thủ và dọn dẹp sân bay Kandahar. Đại úy Shani Tomko nói với phóng viên "Chúng tôi có đủ các loại vũ khí, chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng chiến đấu". Quanh doanh trại, các ổ đại liên đã được bố trí xong.

Mặt khác, Ngoại Trưởng Nhật cho biết Tokyo sẽ nhanh chóng công nhận chính phủ lâm thời Afghanistan nhậm chức ngày Thứ Bẩy, và mặc dù có khó khăn kinh tế vẫn cố duy trì viện trợ phát triển cho ngoại quốc. Bà Makiko Tanaka nói "Cuối tuần này hay đầu tuần tới, Tokyo sẽ công nhận tân chính phủ Kabul, và đó là điều dĩ nhiên". Tuần qua, nước Nhật đã chủ trì 1 hội nghị về tái thiết Afghanistan, và trong tháng tới tổ chức hội nghị cấp Bộ Trưởng của các nước viện trợ Afghanistan. Nhật Bản rút lại sự thừa nhận chính quyền Afghanistan năm 1979, khi nước này bị Liên Xô xâm lăng.

Ngoại Trưởng Tanaka cũng thừa nhận tình trạng eo hẹp của ngân sách, cần thi hành cải cách, có thê giảm 10 % quỹ viện trợ phát triển trong tài khoá tới, bắt đầu ngày 1-4. Tuy nhiên, trong tuần qua, Thủ Tướng Koizumi đã chỉ thị nghiên cứu lại vấn đề viện trợ, vì nhu cầu viện trợ cho nước ngoài do hậu quả của biến cố 11-9.

Tin từ Seoul ghi, quân đội Nam Hàn hôm thứ ba tổ chức lễ thành lập 1 đơn vị quân y biệt phái sẽ gửi đi Afghanistan trươc cuối tháng này. Đại Tá Nam Taek-Seo chỉ rõ "Sứ mạng của chúng ta là yểm trợ y tế cho các lực lượng tham chiến chống khủng bố, trong liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo - chúng ta sẽ làm hết sức mình".

Đội quân y 130 người tại trại huấn luyện Gwangju, ngoại ổ Seoul, sẽ lên đường ngày 28-12, có thể được phái tới Kurgyzstan, 1 lân quốc phiá bắc Afghanistan. Nam Hàn cũng dự định gửi 1 lực lượng không tác chiến 450 người tới các khu vực do lực lượng Mỹ kiểm soát ở Afghanistan, theo lời yêu cầu của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.