Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Em Tháng Năm 2011: Khép Lại Chương Buồn 9/11

07/05/201100:00:00(Xem: 5018)

Chào Em Tháng Năm 2011: Khép Lại Chương Buồn 9/11

Trần Củng Sơn

Ngay ngày chủ nhật đầu tháng 5/ 2001 đã có tin nóng bỏng gây xôn xao khắp thế giới, tổng thống Obama thông báo rằng trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị toán biệt kích Hoa Kỳ giết chết trong một cuộc tấn công nữa đêm vào tòa nhà nơi hắn ẩn náu tại thị trấn Abbottabad cách thủ đô Islabamad của Pakistan chừng 100 cây số. Nhiều người dân Mỹ đã tụ tập reo mừng trước tòa Bạch Ốc và trung tâm phố New York.

Vết thương của cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 làm sụp đổ tòa nhà tháp đôi New York gây thiệt mạng hơn 3000 người và phá hủy một phần tòa nhà Ngũ Giác Đài, trung tâm chỉ huy quân sự nước Mỹ vẫn còn nhức nhối trong lòng quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Từ sự kiện khủng bố trực tiếp vào bên trong nước Mỹ này đã nảy sinh hai cuộc chiến tranh tại Afganistan và Iraq lật đổ chính phủ Taliban và Saddam Hussein và gây tốn kém hàng trăm tỉ đô la cùng những thiệt hại về binh sĩ Hoa Kỳ và cho đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Cũng từ sự kiện khủng bố 9/11 này đã thay đổi rất nhiều sinh hoạt của người dân Mỹ và thế giới, cụ thể là hành khách đi phi cơ phải chịu sự kiểm soát hành lý và thân thể gắt gao mất rất nhiều thời gian và nước Mỹ phải lập ra Bộ An Ninh Nội Địa với thêm nhiều chi phí cho ngân sách.

Cuộc truy lùng Osama bin Laden trong suốt gần 10 năm vẫn không có kết quả. Người ta cho rằng hắn đã được phe Hồi Giáo che chở trong đó có một số phần tử trong chính quyền Afganistan và Pakistan. Và điều này đã được chứng minh khi Bin Laden bị giết trong tòa nhà hắn ẩn náu nhiều năm gần trung tâm huấn luyện quân sự của Pakistan ở Abbottbad.

Chính quyền Pakistan một đồng minh của Hoa Kỳ chống khủng bố từng nhận viện trợ mấy chục tỉ Mỹ kim đã bối rối với sự việc này, tổng thống Pakistan nói là ông không biết về việc chứa chấp đó, cơ quan tình báo thì nói là họ đã từng thông báo cho CIA về tòa nhà kia. Giám đốc CIA thì nói là chiến dịch bắt giết Bin Laden được giữ bí mật không chia xẻ với Pakistan. Tuy nhiên ngoại trưởng Hillary Clinton thì lên tiếng cám ơn về sự cộng tác của nước đồng minh trong chiến dịch này.

Báo chí chỉ biết và loan những tin do tòa Bạch Ốc cung cấp, lúc đầu thì nói là Bin Laden có chống trả nên bị bắn chết và sau này thì cải chính là hắn không có súng trong tay.

Tin tức cho biết Hoa Kỳ đã theo dõi người liên lạc thân tín của Bin Laden nhiều năm, cuộc thẩm vấn đặc biệt các tù binh al- Qaeda đã cung cấp thân phận của tên này và cuối cùng thì hắn đã lộ ra sơ hở để tình báo Mỹ lần theo dấu vết mà biết đến tòa nhà ở Abbottabad kia vào tháng 8 năm 2010.

Tổng thống Obama và ban tham mưu đã quyết định mở chiến dịch tấn công bắt giết trùm khủng bố. Báo chí đưa tin có hai toán biệt kích SEALS được đưa đến bằng trực thăng và đột nhập mau lẹ vào tòa nhà để thanh toán mục tiêu. Sau 40 phút họ rút đi mang theo xác chết của Bin Laden, nhiều ổ cứng điện tử chứa tài liệu quan trọng của tổ chức al- Qaeda và để lại 3 xác chết mà sau đó ảnh được công bố trên toàn thế giới.

Hoa Kỳ đã thủy táng Bin Laden vì trong vòng 24 giờ không tìm được quốc gia nào nhận chôn cất và cũng vì không muốn để lại nấm mồ cụ thể để sau này có thể trở thành thánh địa đối với những kẻ tôn sùng trùm khủng bố.

Giám đốc CIA là Pandetta nói là sẽ công bố ảnh xác chết Bin Laden để chứng minh với thế giới sự việc là thật nhưng sau đó tổng thống Obama đã quyết định không đưa ra, ông nói không muốn dùng nó để khoe khoang một chiến thắng để từ đó gây thêm sự căm thù từ những kẻ tôn sùng tên trùm khủng bố. Ngày thứ năm 5/5/2011 ông đến đặt vòng hoa tưởng niệm những nạn nhân trong vụ 9-11 tại mảnh đất mà tòa nhà tháp đôi New York sụp đổ mà không một lời phát biểu. Vòng hoa tưởng niệm như một sự giải tỏa ẩn ức cho những nạn nhân và làm lu mờ đi sự hận thù của những kẻ thuộc phe khủng bố.

Mặc dù tòa Bạch Ốc đưa ra những tin tức không thống nhất với nhau, có báo nhận định rằng chính quyền Obama đã phạm 5 sai lầm nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ nhặt so với thành quả mà Hoa Kỳ đã đạt được là đã đòi được món nợ máu, thực thi được công lý là kẻ gây nên tội ác thì phải đền tội. Chính sự khác biệt ý kiến giữa giám đốc CIA và tổng thống về việc công bố bức ảnh nói lên sự có thật chứ không phải dàn dựng và tầm quan trọng của sự việc và đẩy lên cao sự khôn khéo của chính trị gia Obama. Chính sự khác biệt giữa câu tuyên bố của Leo Panetta và Hillary Clinton nói lên sự tế nhị và phức tạp trong sự cộng tác chống khủng bố giữa Mỹ và Pakistan và cụ thể là trong việc tìm bắt giết Bin Laden.

Nếu không có sự bao che của một số phần tử trong chính quyền Pakistan thì làm sao hắn có thể ở trong tòa nhà gần khu quân sự suốt mấy năm. Và cũng nếu không có sự đồng ý của một số viên chức quân đội Pakistan thì làm sao lính Mỹ có thể đổ bộ đến tòa nhà này để thực hiện mỹ mãn chiến dịch trong vòng 40 phút với tiếng súng nổ, với tiếng máy bay trực thăng rền vang giữa đêm khuya.

Tổng hợp tin tức cho biết rằng ngoài hai toán biệt kích Mỹ đột nhập tòa nhà còn có nhiều lính Mỹ ở bên ngoài yểm trợ. Giới chuyên gia quân sự cho rằng chiến dịch muốn thành công thì trước hết phải thanh toán những tên thủ hạ của Bin Laden canh gác bên ngoài một cách nhanh gọn và âm thầm để bên trong không hay biết, để khi biệt kích xông vào thì họ trở tay không kịp. Phải nghĩ đến việc Bin Laden có thể chạy vào đường hầm trong tòa nhà và dẫn đến trại lính Pakistan thì khó mà bắt được hắn. Phía Hoa Kỳ cũng mang theo một con chó đặc biệt để săn lùng đối tượng. Với những vũ khí đặc biệt được trang bị như mắt kính nhìn trong đêm tối và xuyên qua bức tường, với sự hỗ trợ của tín hiệu truyền thông vệ tinh từ trên trời giống như trong các phim Hollywood thì lính biệt kích Mỹ thành công trong chiến dịch bắt giết trùm khủng bố.

Chỉ có điều chiếc trực thăng đặc biệt bị rớt và sau đó được phá hủy là chưa giải thích lý do. Có thể bị quân canh gác bắn hạ hay là bị trục trặc máy móc" Người ta cho đây là một loại trực thăng tàng hình qua mặt được Radar hoặc không gây tiếng động của Mỹ, một vũ khí tuyệt mật chưa công bố.

Có cuộc tranh luận rằng việc biệt kích Mỹ xông vào đất của Pakistan để bắt giết trùm khủng bố là hợp pháp hay không hợp pháp. Tất cả lý lẽ đều dựa trên sức mạnh, có sức mạnh thì dễ ăn dễ nói, vì lý lẽ nào cũng không hoàn toàn tuyệt đối đúng.Lỳ do bảo vệ an toàn cho nước Mỹ bảo đảm tính hợp pháp cho chiến dịch này. Cũng giống như khối NATO thả bom Lybia với lý do không cho Khadafi tàn sát dân chúng cũng là một lý do mà kẻ yếu thế không cãi được.

Mười năm chạy trốn thoát khỏi sự truy lùng gắt gao của cường quốc Mỹ với quyền thế bao trùm thế giới cũng chứng tỏ Bin Laden là một tay tài giỏi. Mười năm tưởng là an toàn, nhưng trong những lúc tưởng là an toàn nhất thì nguy cơ xảy ra. Có kín đáo cho lắm thì cũng có lúc sơ hở, trong những lúc tưởng chừng vô vọng thì tin vui xuất hiện. Mười năm kẻ trốn chạy cũng không còn tiền bạc dồi dào để mua sự bảo vệ cho mình, và những thế lực bao che cũng mệt mỏi trước áp lực của Hoa Kỳ.

Đã có sự tranh cãi quyết liệt giữa những người Hồi giáo về hành động khủng bố của Bin Laden vì không có tôn giáo nào mà lại tàn sát những thường dân vô tội.

Chính tổng thống có màu da đen, có cha theo đạo Hồi mà một số dân chúng nghi ngờ về sự quyết liệt chống khủng bố là Barrack Obama lại là người ra quyết định bắt giết Osama bin Laden và thành công, chuyện đời có những khi đặc biệt như vậy. Có thể là một sự may mắn xảy ra để đem thêm uy tín cho tổng thống Obama năm 2011, khác với vận xui của tổng thống Carter khi trực thăng chở biệt kích Mỹ dự tính giải cứu con tin Mỹ ở Iran bị rớt ngoài sa mạc ngày 25-4-1980.

Trùm khủng bố đã bị giết, cũng là một kết thúc mau lẹ không cần phải ra tòa án mất nhiều thủ tục và gây tranh cãi ồn ào, và cũng có thể là một lối thoát cho hắn không phải bị nhục nhã trình diện trước vành móng ngựa như Sadam Hussein bị tuyên án và treo cổ.

Tờ báo Time đưa hình Bin Laden bị gạch chéo nơi trang bìa, kết thúc một chương đau buồn cho lịch sử Hoa Kỳ. Tới lúc phải nghĩ lại chuyện rút quân khỏi Afganistan và Iraq, tới lúc phải nghĩ lại tại sao nước Mỹ vốn dung chứa tất cả mọi sắc dân trên quả địa cầu cùng các nền văn hóa, tôn giáo mà lại trở thành mục tiêu tấn công trả thù của những chiến binh Hồi giáo quá khích.

Nước Mỹ cần phải tỉnh táo trước hoàn cảnh thay đổi của thế giới. Sự lớn mạnh của đế quốc Trung Cộng với dân số ¼ nhân loại và ý thức hệ Đại Hán muốn xâm chiếm và đồng hóa mọi dân tộc đang là nguy cơ to lớn không những cho các nước nhỏ mà đối với Hoa Kỳ trong tương lai. Hi vọng sự chuyển hướng tập trung từ Trung Đông sang vùng Đông Á của Hoa Kỳ sẽ có lợi cho Việt Nam trong sự cân bằng thế lực quốc tế tại vùng này để có thể giữ gìn được nền an ninh của dân tộc Lạc Hồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.