Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chào Em Tháng Năm 2011: Khép Lại Chương Buồn 9/11

07/05/201100:00:00(Xem: 5398)

Chào Em Tháng Năm 2011: Khép Lại Chương Buồn 9/11

Trần Củng Sơn

Ngay ngày chủ nhật đầu tháng 5/ 2001 đã có tin nóng bỏng gây xôn xao khắp thế giới, tổng thống Obama thông báo rằng trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị toán biệt kích Hoa Kỳ giết chết trong một cuộc tấn công nữa đêm vào tòa nhà nơi hắn ẩn náu tại thị trấn Abbottabad cách thủ đô Islabamad của Pakistan chừng 100 cây số. Nhiều người dân Mỹ đã tụ tập reo mừng trước tòa Bạch Ốc và trung tâm phố New York.

Vết thương của cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 làm sụp đổ tòa nhà tháp đôi New York gây thiệt mạng hơn 3000 người và phá hủy một phần tòa nhà Ngũ Giác Đài, trung tâm chỉ huy quân sự nước Mỹ vẫn còn nhức nhối trong lòng quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Từ sự kiện khủng bố trực tiếp vào bên trong nước Mỹ này đã nảy sinh hai cuộc chiến tranh tại Afganistan và Iraq lật đổ chính phủ Taliban và Saddam Hussein và gây tốn kém hàng trăm tỉ đô la cùng những thiệt hại về binh sĩ Hoa Kỳ và cho đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Cũng từ sự kiện khủng bố 9/11 này đã thay đổi rất nhiều sinh hoạt của người dân Mỹ và thế giới, cụ thể là hành khách đi phi cơ phải chịu sự kiểm soát hành lý và thân thể gắt gao mất rất nhiều thời gian và nước Mỹ phải lập ra Bộ An Ninh Nội Địa với thêm nhiều chi phí cho ngân sách.

Cuộc truy lùng Osama bin Laden trong suốt gần 10 năm vẫn không có kết quả. Người ta cho rằng hắn đã được phe Hồi Giáo che chở trong đó có một số phần tử trong chính quyền Afganistan và Pakistan. Và điều này đã được chứng minh khi Bin Laden bị giết trong tòa nhà hắn ẩn náu nhiều năm gần trung tâm huấn luyện quân sự của Pakistan ở Abbottbad.

Chính quyền Pakistan một đồng minh của Hoa Kỳ chống khủng bố từng nhận viện trợ mấy chục tỉ Mỹ kim đã bối rối với sự việc này, tổng thống Pakistan nói là ông không biết về việc chứa chấp đó, cơ quan tình báo thì nói là họ đã từng thông báo cho CIA về tòa nhà kia. Giám đốc CIA thì nói là chiến dịch bắt giết Bin Laden được giữ bí mật không chia xẻ với Pakistan. Tuy nhiên ngoại trưởng Hillary Clinton thì lên tiếng cám ơn về sự cộng tác của nước đồng minh trong chiến dịch này.

Báo chí chỉ biết và loan những tin do tòa Bạch Ốc cung cấp, lúc đầu thì nói là Bin Laden có chống trả nên bị bắn chết và sau này thì cải chính là hắn không có súng trong tay.

Tin tức cho biết Hoa Kỳ đã theo dõi người liên lạc thân tín của Bin Laden nhiều năm, cuộc thẩm vấn đặc biệt các tù binh al- Qaeda đã cung cấp thân phận của tên này và cuối cùng thì hắn đã lộ ra sơ hở để tình báo Mỹ lần theo dấu vết mà biết đến tòa nhà ở Abbottabad kia vào tháng 8 năm 2010.

Tổng thống Obama và ban tham mưu đã quyết định mở chiến dịch tấn công bắt giết trùm khủng bố. Báo chí đưa tin có hai toán biệt kích SEALS được đưa đến bằng trực thăng và đột nhập mau lẹ vào tòa nhà để thanh toán mục tiêu. Sau 40 phút họ rút đi mang theo xác chết của Bin Laden, nhiều ổ cứng điện tử chứa tài liệu quan trọng của tổ chức al- Qaeda và để lại 3 xác chết mà sau đó ảnh được công bố trên toàn thế giới.

Hoa Kỳ đã thủy táng Bin Laden vì trong vòng 24 giờ không tìm được quốc gia nào nhận chôn cất và cũng vì không muốn để lại nấm mồ cụ thể để sau này có thể trở thành thánh địa đối với những kẻ tôn sùng trùm khủng bố.

Giám đốc CIA là Pandetta nói là sẽ công bố ảnh xác chết Bin Laden để chứng minh với thế giới sự việc là thật nhưng sau đó tổng thống Obama đã quyết định không đưa ra, ông nói không muốn dùng nó để khoe khoang một chiến thắng để từ đó gây thêm sự căm thù từ những kẻ tôn sùng tên trùm khủng bố. Ngày thứ năm 5/5/2011 ông đến đặt vòng hoa tưởng niệm những nạn nhân trong vụ 9-11 tại mảnh đất mà tòa nhà tháp đôi New York sụp đổ mà không một lời phát biểu. Vòng hoa tưởng niệm như một sự giải tỏa ẩn ức cho những nạn nhân và làm lu mờ đi sự hận thù của những kẻ thuộc phe khủng bố.

Mặc dù tòa Bạch Ốc đưa ra những tin tức không thống nhất với nhau, có báo nhận định rằng chính quyền Obama đã phạm 5 sai lầm nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ nhặt so với thành quả mà Hoa Kỳ đã đạt được là đã đòi được món nợ máu, thực thi được công lý là kẻ gây nên tội ác thì phải đền tội. Chính sự khác biệt ý kiến giữa giám đốc CIA và tổng thống về việc công bố bức ảnh nói lên sự có thật chứ không phải dàn dựng và tầm quan trọng của sự việc và đẩy lên cao sự khôn khéo của chính trị gia Obama. Chính sự khác biệt giữa câu tuyên bố của Leo Panetta và Hillary Clinton nói lên sự tế nhị và phức tạp trong sự cộng tác chống khủng bố giữa Mỹ và Pakistan và cụ thể là trong việc tìm bắt giết Bin Laden.

Nếu không có sự bao che của một số phần tử trong chính quyền Pakistan thì làm sao hắn có thể ở trong tòa nhà gần khu quân sự suốt mấy năm. Và cũng nếu không có sự đồng ý của một số viên chức quân đội Pakistan thì làm sao lính Mỹ có thể đổ bộ đến tòa nhà này để thực hiện mỹ mãn chiến dịch trong vòng 40 phút với tiếng súng nổ, với tiếng máy bay trực thăng rền vang giữa đêm khuya.

Tổng hợp tin tức cho biết rằng ngoài hai toán biệt kích Mỹ đột nhập tòa nhà còn có nhiều lính Mỹ ở bên ngoài yểm trợ. Giới chuyên gia quân sự cho rằng chiến dịch muốn thành công thì trước hết phải thanh toán những tên thủ hạ của Bin Laden canh gác bên ngoài một cách nhanh gọn và âm thầm để bên trong không hay biết, để khi biệt kích xông vào thì họ trở tay không kịp. Phải nghĩ đến việc Bin Laden có thể chạy vào đường hầm trong tòa nhà và dẫn đến trại lính Pakistan thì khó mà bắt được hắn. Phía Hoa Kỳ cũng mang theo một con chó đặc biệt để săn lùng đối tượng. Với những vũ khí đặc biệt được trang bị như mắt kính nhìn trong đêm tối và xuyên qua bức tường, với sự hỗ trợ của tín hiệu truyền thông vệ tinh từ trên trời giống như trong các phim Hollywood thì lính biệt kích Mỹ thành công trong chiến dịch bắt giết trùm khủng bố.

Chỉ có điều chiếc trực thăng đặc biệt bị rớt và sau đó được phá hủy là chưa giải thích lý do. Có thể bị quân canh gác bắn hạ hay là bị trục trặc máy móc" Người ta cho đây là một loại trực thăng tàng hình qua mặt được Radar hoặc không gây tiếng động của Mỹ, một vũ khí tuyệt mật chưa công bố.

Có cuộc tranh luận rằng việc biệt kích Mỹ xông vào đất của Pakistan để bắt giết trùm khủng bố là hợp pháp hay không hợp pháp. Tất cả lý lẽ đều dựa trên sức mạnh, có sức mạnh thì dễ ăn dễ nói, vì lý lẽ nào cũng không hoàn toàn tuyệt đối đúng.Lỳ do bảo vệ an toàn cho nước Mỹ bảo đảm tính hợp pháp cho chiến dịch này. Cũng giống như khối NATO thả bom Lybia với lý do không cho Khadafi tàn sát dân chúng cũng là một lý do mà kẻ yếu thế không cãi được.

Mười năm chạy trốn thoát khỏi sự truy lùng gắt gao của cường quốc Mỹ với quyền thế bao trùm thế giới cũng chứng tỏ Bin Laden là một tay tài giỏi. Mười năm tưởng là an toàn, nhưng trong những lúc tưởng là an toàn nhất thì nguy cơ xảy ra. Có kín đáo cho lắm thì cũng có lúc sơ hở, trong những lúc tưởng chừng vô vọng thì tin vui xuất hiện. Mười năm kẻ trốn chạy cũng không còn tiền bạc dồi dào để mua sự bảo vệ cho mình, và những thế lực bao che cũng mệt mỏi trước áp lực của Hoa Kỳ.

Đã có sự tranh cãi quyết liệt giữa những người Hồi giáo về hành động khủng bố của Bin Laden vì không có tôn giáo nào mà lại tàn sát những thường dân vô tội.

Chính tổng thống có màu da đen, có cha theo đạo Hồi mà một số dân chúng nghi ngờ về sự quyết liệt chống khủng bố là Barrack Obama lại là người ra quyết định bắt giết Osama bin Laden và thành công, chuyện đời có những khi đặc biệt như vậy. Có thể là một sự may mắn xảy ra để đem thêm uy tín cho tổng thống Obama năm 2011, khác với vận xui của tổng thống Carter khi trực thăng chở biệt kích Mỹ dự tính giải cứu con tin Mỹ ở Iran bị rớt ngoài sa mạc ngày 25-4-1980.

Trùm khủng bố đã bị giết, cũng là một kết thúc mau lẹ không cần phải ra tòa án mất nhiều thủ tục và gây tranh cãi ồn ào, và cũng có thể là một lối thoát cho hắn không phải bị nhục nhã trình diện trước vành móng ngựa như Sadam Hussein bị tuyên án và treo cổ.

Tờ báo Time đưa hình Bin Laden bị gạch chéo nơi trang bìa, kết thúc một chương đau buồn cho lịch sử Hoa Kỳ. Tới lúc phải nghĩ lại chuyện rút quân khỏi Afganistan và Iraq, tới lúc phải nghĩ lại tại sao nước Mỹ vốn dung chứa tất cả mọi sắc dân trên quả địa cầu cùng các nền văn hóa, tôn giáo mà lại trở thành mục tiêu tấn công trả thù của những chiến binh Hồi giáo quá khích.

Nước Mỹ cần phải tỉnh táo trước hoàn cảnh thay đổi của thế giới. Sự lớn mạnh của đế quốc Trung Cộng với dân số ¼ nhân loại và ý thức hệ Đại Hán muốn xâm chiếm và đồng hóa mọi dân tộc đang là nguy cơ to lớn không những cho các nước nhỏ mà đối với Hoa Kỳ trong tương lai. Hi vọng sự chuyển hướng tập trung từ Trung Đông sang vùng Đông Á của Hoa Kỳ sẽ có lợi cho Việt Nam trong sự cân bằng thế lực quốc tế tại vùng này để có thể giữ gìn được nền an ninh của dân tộc Lạc Hồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.